Tra cứu tên công ty theo phong thủy

Xét trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, phong thủy cho rằng, một doanh nghiệp được đặt tên hay, phù hợp với cung mệnh, tuổi tác của người sáng lập, cổ đông,..., sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và các cơ hội phát triển ở tương lai. Ngược lại, một cái tên công ty không phù hợp sẽ dễ thu hút những năng lượng xấu, khiến doanh nghiệp gặp trở ngại trong việc tiếp cận, thu hút và quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến đối tác, khách hàng.

Mục lục

Sau đây là tất cả hướng dẫn của tôi về cách đặt tên công ty. Đặt tên công ty hay, ý nghĩa, đặt tên công ty theo phong thủy. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn được một tên thương hiệu phù hợp. Đồng thời, xây dựng nó thành đứa con tinh thần vững mạnh và phát triển.

Tra cứu tên công ty theo phong thủy

Những điều cần tránh khi đặt tên công ty theo phong thủy

Tham khảo bình luận của khá nhiều người: Việc đặt tên công ty theo phong thủy thực chất cũng chỉ mang ý nghĩa tương đối.

Đặt tên công ty bị trùng: Nếu tên doanh nghiệp của bạn đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng, bạn nên chọn một cái tên khác để tránh trùng lắp gây hiểu nhầm.

Đặt tên doanh nghiệp bằng những từ ngữ sáo rỗng: Nhiều người thích chọn cho công ty những cái tên hoa mỹ mang ý nghĩa tích cực như May Mắn, Kim Cương, Đẳng Cấp, …

Tên doanh nghiệp khó phát âm: các cái tên càng ngắn gọn, đơn giản thì sẽ càng dễ nhớ. Các cái tên dài dòng hoặc khó phát âm sẽ gây cản trở trong việc nhận diện nhãn hiệu và đối tượng mua hàng khó ghi nhớ nhãn hiệu của bạn…Tìm hiểu thêm về dịch vụ thành lập công ty

Tên công ty theo phong thủy

Nhiều người quan niệm, đặt tên doanh nghiệp theo phong thủy và hợp tuổi, hợp mệnh sẽ giúp doanh nghiệp gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi hơn. Việc đặt tên này thường căn cứ vào những thành tố Âm Dương , Ngũ Hành.

Theo đấy, tên doanh nghiệp cần có sự cân bằng cả hai yếu tố Âm Dương, tránh những cái tên toàn Âm, hoặc toàn Dương như: Tiến Tới, Tuấn Phát… vì toàn vần trắc. Cần ưu tiên cho những cái tên có cả vần trắc , bằng như: Minh Hà, Trường Hải…

Theo phong thủy, một tên doanh nghiệp hợp tuổi hợp mệnh phải đủ 2 yếu tố là hợp Đông Tứ Mệnh và hợp Tây Tứ Mệnh.

 • Đông Tứ Mệnh hợp các quẻ Khảm, Chấn, Ly và Tốn
 • Tây Tứ Mệnh hợp quẻ Càn, Cấn, Đoài và Khôn

Bạn nên tham khảo cách đặt tên công ty theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ:

Chọn tên công ty theo mệnh Thổ

Người mệnh Thổ là người dễ tính ôn hòa nhất, làm việc chăm chỉ.

Do đó đặt tên doanh nghiệp theo mệnh Mộc nên chọn các cái tên liên quan đến Đất, mệnh Hỏa ( Hỏa sinh Thổ), mệnh Kim ( Thổ sinh Kim): công ty sao Thái Dương, công ty Gạch Lát Trường Thành….

Chọn tên công ty theo mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa có tính hài hước, luôn đam mê đến cùng, sáng tạo. tuy nhiên họ thường nóng tính, hay lợi dụng , miễn nhiễm đến xúc cảm người khác.

Đặt tên công ty theo mệnh Hỏa thường liên quan đến Lửa, ánh sáng như: công ty ánh sáng, doanh nghiệp Hồng Quang, Điện máy Xanh…

Chọn tên công ty theo mệnh Thủy

Người mệnh Thủy khá nhạy cảm, thích giao lưu kết bạn, tuy nhiên lại dễ dao động , dễ thay đổi quyết định.

Đặt tên công ty theo mệnh Thủy thường hay những tên gắn địa danh sông nước, biển cả… doanh nghiệp Cát Sông Hồng, doanh nghiệp Du lịch Thanh Bình Hạ Long……

Chọn tên công ty theo mệnh Mộc

Người mệnh Mộc có bản tính nhiệt tình, thích giúp người, có chút tính nghệ sỹ. tuy nhiên họ thường đứt ngang công việc, không có kiên định làm việc gì bền lâu.

Người mệnh mộc nên đặt tên công ty gắn liền cây cối, hoa cỏ sắc xanh của cây, ví dụ như: công ty Bình An, công ty Trúc Xuân…

Chọn tên công ty theo mệnh Kim

Mệnh Kim là người mãnh liệt, có trực giác tốt và có sức lôi cuốn với mọi người giới. Tuy vậy, người mệnh Kim thường cứng nhắc, có ánh mắt sầu muộn tuy nhiên có chút nghiêm nghị.

Một số tên thích hợp với mệnh Kim: công ty nội thất Nguyên phong, doanh nghiệp Phượng Cát, công ty Phú Hưng…

Cách đặt tên công ty hay

Đặt tên doanh nghiệp bằng Ngoại ngữ

Ví dụ: công ty hàng tiêu sử dụng Masan, Nhà hàng Kichi – Kitchi, doanh nghiệp đầu tư Vincom, Máy lọc nước Akamoto, Cửa nhựa Ausdoor,…

Đặt tên công ty bằng những từ viết tắt

Tuy chưa phổ biến những đây là cách đặt tên được rất nhiều thương hiệu sử dụng. Rất nhiều thương hiệu dưới đây có thể bạn đã biết.

 • Viết tắt tên địa danh và ngành nghề: Vinaconex, Viglacera, Vinamilk, Habeco, Sabeco.
 • Thu thập các chữ cái đầy tiên của tên: ACB ( tổ chức tài chính Á Châu), ICP (Internation Consumer Product),…

Đặt tên công ty theo địa danh

Đây chính là một cách đặt tên vô cùng truyền thống được dùng để nhấn mạnh tính bản địa của doanh nghiệp. Giúp công ty thừa hưởng được những đặc điểm của địa danh. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể: 

 • Lấy địa danh làm tên chính: Bất động sản Thăng Long, Nhà đất Thủ Đô, Bia Hà Nội,…
 • Thu thập địa danh nổi tiếng về loại sản phẩm đang kinh doanh: Nước mắm Phan Thiết, Yến Khánh Hòa, Vang Đà Lạt, Chè Thái Nguyên,…
 • Thu thập tên ghép của những quốc gia: Việt Trung, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Nga,…
 • Lấy tên địa danh làm hướng dẫn xuất xứ: Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An,…

Đặt tên doanh nghiệp bằng tính từ mô tả

Đây chính là một tại các phương pháp đặt tên được dùng nhiều nhất trên thực tế. Nó phản ánh những ước vọng của chủ doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh. Các tên loại này thường được đặt theo:

 • Gợi lên sự may mắn, thành công: Nhà đất Tài Lộc, Lộc Phát, Tài Phát, Hưng Thịnh, Phúc Thịnh, thành đạt,…
 • Gợi tả lên uy tín, tin cậy: Vàng bạc Bảo Tín, Nhà đất Trung Tín, Bảo hiểm Bảo Việt, Đại Tín, Tín Nghĩa ngân hàng…
 • Gợi tả lên khát vọng dẫn đầu: doanh nghiệp công nghệ Tiên Phong, doanh nghiệp y tế bước tiến,…
 • Gợi tả lên triết lý kinh doanh: công ty tạo ra Hòa Bình, doanh nghiệp CP Đồng Lợi, doanh nghiệp Hiệp Phát, Hợp Tiến,…

Đặt tên công ty theo tên

Đây là cách đặt tên đơn giản nhất và được rất nhiều người sử dụng .

 • Đặt theo tên chủ doanh nghiệp: VD Nam Cường, Mai Hương, Hoàng Dũng, Mc Donal, Trump, Adidas,…
 • Đặt tên theo tên ghép của các người sáng lập doanh nghiệp: Mạnh Dũng, Tấn Phát Sang,…
 • Đặt tên bằng tên của các người thân: vợ chồng, con,…
 • Đặt tên bằng họ của các người sáng lập: ví dụ Lê Trần, Nguyễn Lê, Trương Nguyễn, Nguyễn Hoàng,…

Quy tắc đặt tên công ty

Theo quy định pháp luật, nguyên tắc vàng khi đặt tên công tytên công ty, doanh nghiệp sẽ gồm hai yếu tố tố, thứ nhất là  đặt tên loại hình doanh nghiệp: doanh nghiệp tư nhân trong nước, công ty TNHH, công ty CP, công ty hợp danh và thứ hai là tên riêng của doanh nghiệp.

Tên riêng theo quy định phải viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và có thể thêm các chữ la tinh như F, J, Z, W, chữ số và một số ký hiệu cho phép.

Ngoài ra, khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp có thể đặt theo chữ cái viết tắt in Hoa. Tên công ty riêng, tên nước ngoài và tên viết tắt (nếu có) sẽ không được phép trùng lặp, gây nhầm lẫn, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, vi phạm những điều cấm.

Chú ý, tên doanh nghiệp, công ty bằng tiếng nước ngoài phải được dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài bởi hệ chữ La-tinh. Ví dụ, phần tên riêng của Công ty cổ phần Trí tuệ Nhân tạo Love Beauty có thể dịch sang tiếng nước ngoài như: Love Beauty Artificial intelligence (tiếng Anh), Trước khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp bạn nên được tra cứu quy tắc đặt tên công ty

1. Thu thập ý tưởng từ các đối thủ cạnh tranh

Bạn biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai chứ? Hãy tìm hiểu xem những nhân tố nào cấu thành tên của họ, liệu có bí mật thú vị nào không? Từ đấy, lập danh mục và so sánh chúng với các ý tưởng của bạn. Biết đâu bạn thực sự có thể phát triển một cái tên hay, giúp nổi bật giữa đám đông thì sao.

2. Nghĩ về group đối tượng mua hàng mục đích

Hướng về đối tượng mua hàng luôn là một trong những mục đích tốt và giúp bạn có thể tăng trưởng tốt hơn. Hãy lắng nghe xem nhóm khách hàng mục tiêu của mình mong muốn gì? Họ là ai? Họ thích một cái tên như thế nào? dùng các phương pháp phỏng vấn chuyên sâu để có thể có đáp án tốt cho mình.

3. Hãy nhớ nguyên tắc giản đơn nhé

Trong khi bạn mong muốn tên của bạn được dễ phát âm và nhớ, đừng bỏ qua những đáng giá của việc tạo ra một cái tên hoàn toàn độc đáo. Không chỉ này có thể làm cho công ty của bạn đáng nhớ hơn, mà nó còn cung cấp một cơ hội tuyệt vời vẽ nên một câu chuyện thương hiệu độc đáo.

4. Dùng tên hoặc tuổi của mình

Bạn biết rõ về tuổi của mình chứ? Liệu rằng có những tên gọi khác, từ đồng âm hoặc từ hán việt nào tương đồng với tên công ty của bạn không? Thử suy xét và gán ghép coi thế nào.

Nguyên tắc cần nhớ nếu muốn đặt tên công ty hay

Sử dụng điển tích sai

Văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử. Trong thi ca cũng có nhiều nhân vật huyền thoại hoặc những truyền thuyết, sự tích gắn liền với những câu nói nổi tiếng được sử dụng cho đến ngày nay. Việc đặt tên doanh nghiệp sử dụng điển cố cũng được nhiều người lựa chọn nhưng cần phải chính xác. Để tránh dùng điển tích không đúng bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của nó để tìm ra sợi dây kết nối giữa điển tích với doanh nghiệp hoặc sản phẩm kinh doanh. Lạm dụng điển tích sai sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho doanh nghiệp và có thể phát sinh những phiền phức không mong muốn.

Tên công ty không nên quá khó hiểu

Tên công ty không nên quá sâu sắc, quá huyền bí đến nỗi người khác nghĩ mãi không ra ý nghĩa của nó. Cũng giống như sử dụng từ ngữ hiếm gặp, dù ngụ ý rất hay hoặc có ý nghĩa rất lớn với người chủ doanh nghiệp nhưng nếu không ai hiểu thì điều đó cũng trở thành vô nghĩa.

Tên công ty không nên làm ảnh hưởng đến người khác

Tên công ty không phải chỉ bản thân doanh nghiệp sử dụng mà tất cả những người quan tâm đến doanh nghiệp. Trong đó có các đối tác, khách hàng, các đơn vị truyền thông,… cũng sử dụng. Một tên gọi thiếu lịch sự sẽ gây ra trở ngại tâm lý đối với người khác, ảnh hưởng đến việc trao đổi và hợp tác nên khi chọn tên cho công ty, nhãn hiệu, thương hiệu cần đặc biệt lưu ý đến những từ ngữ thiếu lịch sự hoặc tôn trọng ai đó.

Tên công ty không nên thô lỗ, thô tục

Khi đặt tên cho công ty, cửa hàng, cửa hiệu, hoặc tên thương hiệu, nhãn hiệu phải lưu ý đến tâm lý của khách hàng. Sự phù hợp khi lựa chọn từ ngữ không nên thô tục, vô duyên. Ví dụ “Mỹ nhân” nên là tên công ty hoặc thương hiệu về nước hoa, mỹ phẩm thì rất trang nhã. Nhưng nếu là nhãn hiệu thuốc diệt chuột thì lại hoàn toàn không phù hợp.

Tên không ty không nên dùng từ mang nghĩa xấu

Bất kỳ sự vật nào đều tồn tại trong thể thống nhất đối lập, có tốt có xấu, có thiện và có ác…Nhưng dù là như vậy ai cũng muốn theo đuổi những gì tốt đẹp nhất. Sử dụng những từ ngữ truyền đạt thông tin may mắn, hạnh phúc, bình an, vui vẻ… là lựa chọn chung của rất nhiều người làm kinh doanh. Các bạn không nên sử dụng những từ ngữ thể hiện thái độ coi thường một đối tượng nào đó như: gái làng chơi, kỹ nữ, bài bạc,… Hoặc những từ mang ý nghĩa xấu như: ma, quỷ, tà, độc,…

Tên công ty không được vi phạm pháp luật

Đây là điều hiển nhiên. Chúng ta cần phải sống và làm việc theo pháp luật. Tên công ty, cửa hàng, sản phẩm, nhãn hiệu, thương hiệu đều cần phải tuân thủ những quy định bắt buộc của pháp luật. Bạn có thể xem chi tiết tại thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL.

Tên công ty không nên mang ý nghĩa không may mắn

Một số công ty hay cửa hàng không mượn hình ảnh động thực vật. Hoặc hình ảnh mang tính trừu tượng để so sánh, tượng trưng hay ẩn dụ. Mà trực tiếp sử dụng câu chữ thể hiện mong muốn tốt đẹp để đặt tên. Đặt tên kết hợp thể hiện tính năng của sản phẩm và mong muốn tốt lành của người tiêu dùng khiến họ cảm thấy phấn khởi và hạnh phúc, ví dụ: rượu Vạn Tuế, bánh sinh nhật Trường Thọ,…

Ngược lại, nếu bạn đặt tên thương hiệu, nhãn hiệu, công ty hoặc cửa hàng mang ý nghĩa không may mắn, không tốt lành thì dễ dàng gây phản cảm cho người tiêu dùng, dẫn đến tâm lý phản đối hoặc bài trừ – rất nguy hiểm cho doanh nghiệp.

Tên công ty không nên quá khoe khoang

Khiêm tốn vốn là một phẩm chất đẹp của dân tộc Việt Nam. Do đó một người cao ngạo, tự cao tự đại dù có năng lực tốt đến đâu cũng rất khó được mọi người xung quanh hoan nghênh. Điều này càng được thể hiện rõ với một nhãn hiệu, thương hiệu. Bởi nếu sự kiêu căng, ngạo mạn được thể hiện ngay trong tên gọi sẽ khiến người nghe bị mất cảm tình. Ví dụ như: Công ty công nghệ Siêu Quần, Công ty cổ phần đào tạo Nhất Đại Tông Sư, Công ty vệ sinh Vô Địch,… đều là mắc phải lỗi này.

Tên công ty không nên dùng từ hiếm gặp (dị từ)

Muốn người khác ghi nhớ tên bạn trước hết cần để họ nhận biết được chữ trong tên của bạn. Không biết chữ làm sao có thể ghi nhớ? Đặt tên bằng từ hiếm gặp, chữ nhiều nét hoặc chữ không quy phạm là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến việc quảng bá, tuyên truyền tên gọi. Chữ hiếm gặp là chữ có phạm vi sử dụng hạn hẹp (mang tính vùng miền) và ít người dùng trong đời sống hàng ngày. Còn chữ không quy phạm là những “dị từ” không được phép sử dụng để đặt tên công ty theo quy định của nhà nước.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9138) - LikeAction (9338) - WriteAction (929)