Thành lập công ty dịch vụ ăn uống

Sau đây, là những chia sẻ về điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống và trình tự thủ tục thành lập công ty ăn uống thành công. Thông qua bài viết hy vọng bạn nắm được các quy định để đáp ứng đầy đủ điều kiện mở công ty ăn uống. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì về thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống hoặc thủ tục thành lập công ty?

Mục lục

Kinh doanh dịch vụ ăn uống là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó việc thành lập công ty ăn uống cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ mở công ty dịch vụ ăn uống ra sao? Tất cả những băn khoăn này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Thành lập công ty dịch vụ ăn uống

Lưu ý quan trọng khi thành lập công ty ăn uống

Khi thành lập công ty dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

Trước khi thành lập công ty cần chuẩn bị thông tin về công ty hoàn chỉnh và đúng quy định

Tên công ty ăn uống không được trùng lặp với công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó

Khi đặt tên cho công ty ăn uống, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên công ty ăn uống phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.  Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Loại hình doanh nghiệp phải phù hợp với điều kiện công ty

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty ăn uống của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Địa chỉ công ty ăn uống không được đặt ở nhà tập thể, khu chung cư

Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố… Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.  Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty ăn uống

Cần đảm bảo về vốn tối thiểu và vốn điều lệ sẽ kê khai

Công ty ăn uống cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề ăn uống lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

Người đại diện pháp luật của công ty ăn uống cần có năng lực

Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp ăn uống nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

Xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chính thức hoạt động

Vì ngành nghề ăn uống thuộc lĩnh vực yêu cầu giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm, do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện và làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ. Sau khi có giấy phép con mới được đi vào hoạt động kinh doanh chính thức.

Hồ sơ để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toán thực phẩm gồm những thủ tục cơ bản như sau:

  • Đơn đề nghị được cấp giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giấy phép đăng ký doanh nghiệp ăn uống (bản sao có công chứng).
  • Tài liệu trình bày cụ thể về cơ sở vật chất của công ty ăn uống đảm bảo các điều kiện về vệ sinh.
  • Giấy xác minh điều kiện sức khỏe của người trực tiếp chế biến, sản xuất đồ ăn, nước uống của công ty ăn uống.
  • Tài liệu chứng minh chủ doanh nghiệp, người chế biến, sản xuất đồ uống, thức ăn có kiến thức về vệ sinh an toán thực phẩm.
  • Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Hoàn tất những thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty ăn uống

Cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty

Công ty ăn uống cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Cần tiến hành mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

Công ty ăn uống thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Cần thực hiện treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty ăn uống, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Cần tiến hành góp vốn vào công ty ăn uống đúng thời hạn

Công ty ăn uống có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty ăn uống là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

Cần nhanh chóng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty ăn uống cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp ăn uống sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ 2 triệu VNĐ.

Cần phải làm tài khoản ngân hàng cho công ty ăn uống

Công ty ăn uống cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Cần thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ

Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty ăn uống, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

Công ty ăn uống sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Cần thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

Công ty ăn uống nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty ăn uống

Khi thành lập công ty kinh doanh ăn uống thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến ăn uống, như thế mới có thể tiến hành hoạt động ăn uống theo đúng quy định.

Doanh nghiệp có thể chọn và đăng ký một số ngành nghề liên quan như:

Ngành nghề

Mã ngành
Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng, trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về. Nhóm này cũng gồm hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong.

Cụ thể: Nhà hàng, quán ăn; Quán ăn tự phục vụ; Quán ăn nhanh; Cửa hàng bán đồ ăn mang về; Xe thùng bán kem; Xe bán hàng ăn lưu động; Hàng ăn uống trên phố, trong chợ.

Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhà hàng, quán bar trên tàu, thuyền, phương tiện vận tải nếu hoạt động này không do đơn vị vận tải thực hiện mà được làm bởi đơn vị khác.

5610
Dịch vụ ăn uống khác

Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể.

Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhượng quyền kinh doanh ăn uống, ví dụ cung cấp dịch vụ ăn uống cho các cuộc thi đấu thể thao hoặc những sự kiện tương tự trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồ ăn uống thường được chế biến tại địa điểm của đơn vị cung cấp dịch vụ, sau đó vận chuyển đến nơi cung cấp cho khách hàng; Cung cấp suất ăn theo hợp đồng, ví dụ cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không, xí nghiệp vận tải hành khách đường sắt…; Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;  Hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ (ví dụ căng tin cơ quan, nhà máy, bệnh viện, trường học) trên cơ sở nhượng quyền;  Hoạt động cung cấp suất ăn công nghiệp cho các nhà máy, xí nghiệp.

5629
Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng.

Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu như tiệc hội nghị cơ quan, doanh nghiệp, đám cưới, các công việc gia đình khác….

5621
Dịch vụ phục vụ đồ uống

Hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ của các quán bar, quán karaoke, quán rượu; quán giải khát có khiêu vũ (trong đó cung cấp dịch vụ đồ uống là chủ yếu); hàng bia, quán bia; quán cafe, nước hoa quả, giải khát; dịch vụ đồ uống khác như: nước mía, nước sinh tố, quán chè, xe bán rong đồ uống…

5630
Bán buôn đồ uống.

Bán buôn đồ uống loại có chứa cồn và không chứa cồn.

4633

Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập công ty ăn uống

Để thành lập công ty ăn uống thành công, thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp và xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ cụ thể như sau:

Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty ăn uống.

Điều lệ của công ty ăn uống

Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty ăn uống. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ.

Kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ ăn uống

Trong các mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống thì kinh doanh quán ăn nhỏ đang là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là những người có số vốn thấp và đang bước vào giai đoạn khởi nghiệp. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý đến với các bạn những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ cho người mới bắt đầu.

Kinh doanh quán ăn nhỏ được xem là kênh đầu tư an toàn, với số vốn thấp nếu biết cách kinh doanh vẫn có thể thu về lợi nhuận cao, đặc biệt đây là bước đầu khởi nghiệp được rất nhiều người lựa chọn. Để duy trì cũng như phát triển hình thức kinh doanh này nhằm đem lại sự hiệu quả thì đòi hỏi người chủ phải nắm được những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ, từ đó ngày càng cải thiện được chất lượng cũng như nâng cao lợi nhuận.

Định hình thương hiệu riêng

Quán ăn nhỏ không có nghĩa là không cần phải xây dựng thương hiệu, đây sẽ là bước đệm giúp tạo được chỗ đứng cũng như hình ảnh trong lòng khách hàng. Có thể thông qua các kênh quảng cáo, marketing khác nhau tùy vào hoạt động cũng như quy mô của quán ăn mà áp dụng, nhất là trong khoảng thời gian quán mới hình thành chưa có được nhiều khách hàng biết đến.

Bên cạnh đó có tạo được ấn tượng cũng như sự hài lòng của khách thông qua phong cách của quán, thái độ phục vụ cũng như chất lượng món ăn; chính yếu tố này sẽ có sức lan tỏa cực kỳ hiệu quả mà không cần phải tốn công sức hay chi phí cho các hoạt động quảng cáo - đồng thời tạo nên sự tin tưởng cũng như đánh giá cao từ khách hàng.

Định hình phong cách cũng như nâng thái độ phục vụ giúp tạo được hình ảnh của quán trong mắt khách hàng

Lựa chọn địa điểm kinh doanh có giao thông thuận lợi

Mặt bằng sẽ là một yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định rất lớn đến thành công trong hoạt động kinh doanh quán ăn nhỏ. Nếu địa điểm kinh doanh thuận lợi sẽ phần nào khắc phục được yếu tố quy mô của quán ăn nhỏ, thu hút được sự chú ý của khách hàng và ngược lại. Chính vì thế việc lựa chọn địa điểm của quán cần phải được xem xét tính toán kỹ lưỡng về nhiều mặt:

  • Sự thuận lợi trong hoạt động giao thông: Xác định xem địa điểm của quán ăn nằm trên khu vực nào; lưu lượng giao thông qua lại hằng ngày cùng với sự thuận tiện trong việc dừng, đỗ hay quay đầu.
  • Các quán ăn xung quanh: Tính toán sự ảnh hưởng của các quán ăn xung quanh thông qua mức độ cạnh tranh cũng như lợi ích trong vấn đề tạo chuỗi liên kết hình thành khu vực tập trung các quán ăn nhằm xây dựng thương hiệu (ví dụ như con đường chuyên bán đồ ăn sáng hay khu ăn vặt…)
  • Những thay đổi trong tương lai: các vấn đề về di dời hoặc quy hoạch mở rộng của khu vực kinh doanh trong tương lai cũng cần được xem xét để xác định việc đầu tư ngắn hạn hay lâu dài.
  • Những vấn đề liên quan: Tình hình an ninh trật tự; xa hay gần trung tâm; các lợi thế của khu vực mang lại (có phong cảnh, vị trí đẹp; gần khu tập trung đông đúc như trường học, chung cư, khu vui chơi…)

Tìm hiểu kiến thức kinh doanh

Không phải cứ bỏ vốn ra là có thể mở quán ăn nhỏ ngay được mà cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hoạt động kinh doanh quán ăn nhỏ. Việc nắm rõ những kiến thức kinh doanh cần thiết nhằm tạo được sự chuẩn bị tốt nhất, tránh được các vấn đề rủi ro.

Người chủ quán phải tự mình học hỏi, tìm tòi các kiến thức liên quan đến hoạt động kinh doanh đồng thời xác định những vấn đề cốt lõi như: công tác quản lý, điều hành; kiến thức về lĩnh vực kinh doanh; các vấn đề liên quan đến pháp lý, an toàn vệ sinh (ATVS) thực phẩm (giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATVS thực phẩm…); tính toán chi phí liên quan.

Lập kế hoạch chi phí chi tiết

Đây là vấn đề cần tính toán cẩn thận, đặc biệt với những người lần đầu kinh doanh quán ăn thì việc lập kế hoạch tài chính sẽ giúp tạo được sự chuẩn bị tốt nhất, tránh các yếu tố bất ngờ. Căn cứ vào quy mô của quán ăn mà xác định xem số vốn ban đầu có đủ đáp ứng được không hay cần phải huy động thêm từ các nguồn khác.

Tính toán các chi phí đầu tư ban đầu và sau khi đi vào hoạt động, từ đó xác định các hạng mục trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra cần có một khoản kinh phí dự trù nhằm tạo sự chủ động trong khoảng thời gian ban đầu khi việc kinh doanh của quán chưa thể đi vào ổn định; vừa để thực hiện các chương trình khuyến mãi, ưu đãi vừa có thể duy trì hoạt động bình thường của quán.

Trang trí quán theo sở thích của khách hàng mục tiêu

Việc quy mô cũng như kinh phí đầu tư quán ăn nhỏ nên sẽ phải cần cân nhắc trong việc trang trí không gian, nội thất quán sao cho thật sự phù hợp; tuy nhiên không vì thế mà không chú trọng đến hoạt động này vì đây sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu biết cách bài trí đẹp mắt. Xác định các mục tiêu trong hoạt động kinh doanh để từ đó bài trí không gian quán cho thật phù hợp với đối tượng khách hàng mà quán ăn đang hướng đến.

Có thể sử dụng các chất liệu sẵn có hoặc tự thiết kế để có thể tăng tính nổi bật, gây được sự ấn tượng đồng thời tiết kiệm chi phí; bên cạnh đó bố trí nội thất một cách hợp lý tạo các không gian, lối đi thoải mái nhất tránh việc bố trí quá chật chội gây cảm giác khó chịu cho khách. Nếu biết tận dụng được lợi thế trong việc trang trí sẽ góp phần thu hút được sự chú ý của khách hàng đồng thời bù đắp về vấn đề diện tích của quán.

Việc bố trí các khu vực trong quán ăn nhỏ cũng cần được xem xét, tính toán kỹ lưỡng để vừa thuận tiện trong hoạt động nấu nướng vừa cung cấp đủ không gian ăn uống cho khách bằng cách chia thành các khu tùy vào mục đích sử dụng (có thể sử dụng vách ngăn vừa tạo được sự tách biệt vừa có thể dùng để trang trí) - thông qua đó tăng tính thẩm mỹ cũng như tối ưu hóa diện tích sử dụng.

Tuyển đủ số lượng nhân viên cần thiết, quán triệt chất lượng dịch vụ

Mức độ tuyển dụng nhân sự cho quán ăn nhỏ tuy không nhiều nhưng vẫn sẽ cần được quan tâm bởi yếu tố con người là một phần không thể thiếu trong sự thành công của hoạt động kinh doanh.

Với quy mô của quán ăn nhỏ các vị trí sau đây thường được tuyển dụng nhiều như bếp chính, phục vụ và tạp vụ (gồm cả 2 hình thức toàn thời gian và bán thời gian). Với số lượng nhân viên không nhiều rơi vào khoảng 2 - 5 người tùy vào hoạt động cũng như quy mô kinh doanh nên cần lựa chọn nhân viên có thể đảm đương tốt được vai trò của mình đồng thời có thể hỗ trợ thêm các hoạt động liên quan trong trường hợp quán đông khách.

Bên cạnh đó cũng cần có các chế độ lương hợp lý cũng như có các khoản hỗ trợ thêm trong điều kiện nhân viên trong quán ăn nhỏ thường phải đảm nhận công việc của nhiều vị trí. Làm tốt công tác quản lý nhân viên sẽ tạo tâm lý thoải mái khi làm việc, tăng chất lượng phục vụ cũng như tạo được sự gắn bó lâu dài với quán.

Thiết kế menu bắt mắt đa dạng món

Thông qua mục tiêu kinh doanh xác định món ăn chính của quán cũng như số lượng món trong menu nhằm định hình thương hiệu. Bên cạnh đó xây dựng thực đơn một cách hợp lý theo từng danh mục như đồ ăn, thức uống… tạo nên sự đa dạng phong phú trong menu để khách hàng có nhiều sự lựa chọn đồng thời tăng thêm doanh thu thông qua các sản phẩm đi kèm tùy thuộc vào món ăn của quán.

Cần niêm yết giá cả một cách rõ ràng, hợp lý với quy mô cũng như đối tượng khách hàng của quán.

Thông qua 7 kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ mà Grabviec.vn chia sẻ ngày hôm nay sẽ phần nào cung cấp cho bạn những nhận định đúng đắn trong quá trình khởi nghiệp bằng hình thức này. Bên cạnh đó từ những thông tin trên áp dụng với những kiến thức của bản thân hy vọng sẽ giúp tạo được bước chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thành lập website được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9138) - LikeAction (9338) - WriteAction (929)