Video SEO

Vậy là bạn đã đọc rất nhiều những bài viết trên mạng về SEO rồi? Bản thân bạn cũng có một website về SEO rồi? Nhưng vậy còn video SEO thì sao? Hai thứ này không giống nhau lắm phải không?

Mục lục

Bạn cũng đã dành thời gian cũng như tiền bạc trong việc thiết lập kế hoạch, sản xuất và edit video của bạn, nhưng video của bạn lại không được xếp hạng cao, vậy lý do là gì?

Video SEO: 9 cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Trước tiên, đúng là video SEO thì rất khác với các video thông thường. Video SEO cũng đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua, chính vì vậy hôm nay DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ phân tích những cách bạn có thể làm để phát triển chúng.

Video SEO là gì?

Video SEO đơn giản mà nói chính là để phát triển video của bạn để được index và xếp hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm lúc người dùng tra từ khóa. Có rất nhiều chiến lược phát triển để có thể giúp bạn có cơ hội xếp thứ hạng cao hơn và bạn sẽ biết được qua bài viết này.

Video SEO đã thay đổi ra sao?

Trong những năm gần đây, video marketing đã ngày càng trở nên phổ biến trong giới kinh doanh. Một khi những nhà marketing bắt đầu sử dụng những chiếc máy ảnh DSRL vào cuối những năm 2000, thì việc sản xuất video và đăng tải chúng lên mạng ( nhờ vào Youtube ) mà không cần bằng cấp về nhiếp ảnh trở nên dẽ dàng hơn rất nhiều.

Bây giờ chúng ta dường như không thể lướt mạng Internet mà không thấy bất kì video nào, chưa kể chúng ta cũng di chuyển xung quanh với một chiếc điện thoại có khả năng chụp hình với độ phân giải khá tốt trong tay như ngày nay. Với sự bùng nổ của video, việc được xếp hạng trên những kết quả tìm kiếm ngày càng khó khăn.

Tất cả website đều có thể được xếp hạng trong tab video, nhưng không phải video nào cũng được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm với video. So với 3 năm trước thì việc nằm trong danh sách vàng trở nên khó hơn rất nhiều, nhưng việc khiến cho video của bạn được index cho video tab thì dễ hơn rất nhiều.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Việc được xếp hạng trong mục kết quả tìm kiếm với video của bạn phần lớn nhờ vào chủ quyền website của bạn – việc website của bạn tập trung vào video ra sao, và chúng được xếp hạng trong những câu hỏi liên quan tới video như thế nào. Bạn không nên quá chú trọng vào việc xếp hạng trong kết quả tìm kiếm chung mà hãy chú tâm vào việc xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm video.

9 cách phát triển video của bạn cho tìm kiếm

#1: Chọn đúng mặt bằng chủ đề cho video

Khi lựa chọn mặt bằng chủ đề cho video của bạn, bạn phải cân nhắc những lý do vì sao bạn muốn video của bạn được xếp hạng. Có phải bạn đang phát triển video để có thể tăng lượng traffic và đường dẫn mới? Hay mục tiêu của bạn là nhận được thêm nhiều ý nghĩ dẫn đầu và sự chú ý từ nhãn hàng?

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Nếu như bạn không chú trọng tới việc kéo traffic tới website của bạn nhiều mà lại quan trọng việc chú ý từ nhãn hàng, thì Youtube và Vimeo sẽ là những lựa chọn phù hợp cho bạn khám phá. Vấn đề với mặt bằng này chính là một khi video của bạn được index, thì hầu hết sẽ đi tới video thay vì đi tới website của bạn. Việc này có thể khiến cho những người có khả năng ghé website của bạn sẽ bị lạc trong một biển những traffic cạnh tranh (ví dụ như các video gợi ý xuất hiện sau video của bạn trên Youtube)

Nếu như bạn muốn tăng lượng traffic trên website bạn để dẫn tới dự thay đổi, thì việc khám phá những mặt bằng thay thế có thể hỗ trợ khả năng này là hướng phải đi. Bạn có thể sử dụng phần mềm JSON-LD để giải quyết những vấn đề với SEO metadata cho bạn.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

JavaScript Object Notation for Linked Data (JSON-LD) là một cách để xây dựng dữ liệu sử dụng ngôn ngữ schema.org

Trường hợp này không áp dụng cho giải pháp về mặt bằng chủ đề cho nên bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng khi khám phá những lựa chọn của mình.

#2: Cài đặt video transcript

Khi mà bạn lướt trên Facebook feed của mình thì bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những video với phụ đề mà bạn có thể xem mà không làm phiền tới bạn cùng phòng của mình. Những dòng chữ chạy song song với video của bạn được gọi là video transcript.

Video transcript không chỉ khiến cho video của bạn dễ dàng tiếp cận tới phần lớn khán giả hơn mà chúng còn giúp cho video của bạn dễ dàng được tìm kiếm bởi Googlebot bởi vì có thêm chữ trong trang.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

“Transcript đóng vai trò như là một trang copy”.Chúng có thể dễ dàng index hơn và bạn có thể được xếp hạng trong nhiều mục thắc mắc hơn.

Bạn càng phải nên chú ý tới transcript nếu như video của bạn dài và là phần chủ yếu trong website của bạn, bởi vậy mà transcript sẽ càng có ảnh hưởng tới thứ hạng hơn.

#3: Đảm bảo rằng hình Thumbnail của bạn bắt mắt người xem

Thumbnail của video là thứ mà người tìm kiếm sẽ nhìn thấy khi video được index, chính vì vậy nó đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến người xem có bấm vào coi hay không. Bạn sẽ muốn nghĩ việc đặt thumbnail của mình sẽ giống như việc bạn đặt bìa của một cuốn sách hay là hình nền của website. Thumbnail cần phải bắt mắt, có sự liên quan và đẹp.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Sử dụng một thumbnal mạnh mẽ có thể tạo ra ảnh hưởng to lớn tới lượt truy cập và những khía cạnh về video SEO khác

Có nghiên cứu cho thấy rằng những video có thumbnail được chỉnh sửa bởi con người sẽ nhận được thêm 30% lượt xem hơn những video được chỉnh tự động. Hãy xem thumbnail từ Moz.As dưới đây và bạn có thể thấy được rằng nó thu hút, chất lượng cao và chứa hình ảnh một con người. Khi Moaz quay cho chương trình Whiteboard Friday hằng tuần thì họ dành thời gian chụp hình để phục vụ cho mục đích làm thumbnail.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Chuỗi video của Whiteboard Friday thường xoay quanh những chủ đề về SEO

Thumbnail của video còn quan trọng hơn cả tiêu đề bởi vì chúng sẽ quyết định xem mọi người có bấm xem hay không.

Hãy đảm bảo rằng thumbnail liên quan tới những gì bạn đang muốn được xếp hạng. Ví dụ, trong từ khóa được gõ “how to waterski” sẽ dễ dàng nhìn thấy video thứ hai sẽ thắng về mặt thumbnail bởi vì có hình ảnh của người thực hiện hành động đang được tìm kiếm. Hai video còn lại hiển thị một người đang ngồi ở bến tàu và ngồi trên nước, và không hề liên quan tới chủ đề cũng như gây hứng thú.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Lựa chọn một thumbnail phù hợp rất qaun trọng trong video SEO

#4: Chú ý tới tiêu đề và bảng mô tả video của bạn

Cũng giống như trong blog post, tiêu đề và meta description đóng vai trò trong thứ hạng video. Hãy dành thời gian tạo ta một tiêu đề và bảng mô tả video thật thú vị cho video bạn. Hãy thử tìm kiếm từ khóa để đảm bảo rằng bạn đang nhắm đúng tới các từ khóa mà mọi người tìm kiếm.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Chắc chắn rằng tiêu đề và bảng miêu tả được phát triển tốt là một trong những cách hiệu quả để đảm bảo việc dễ dàng hiển thị khi được tìm kiếm

#5: Chắc chắn rằng toàn bộ trang còn lại của bạn liên quan tới video và được phát triển với mục đích SEO

Bạn không thể nào chỉ dựa vào việc phát triển video để nhận được vị trí trong SERPs. Việc phát triển cả trang với mục đích SEO cũng đóng vai trò quan trọng không kém, không phải nói còn quan trọng hơn trong việc xếp hạng. Nếu không thì công cụ tìm kiếm cũng chẳng đoái hoài để crawl webite làm gì.

Nếu như video của bạn không được xếp hạng có thể là vì website của bạn có chất lượng kém.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Các trang chứa video cũng cần phải liên quan và phát triển tốt để đảm bảo những trang này xếp thứ hạng cao nhất có thể trong tìm kiếm

#6: Gắn video bạn muốn được xếp hạng đầu tiên vào trang

Google thường hay index chỉ một video trong 1 trang. Cho nên nếu như bạn có nhiều video trong một trang, thì hãy chắc chắn video quan trọng nhất đó nằm đầu tiên.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Cả ba Youtube profile này đều có nhiều video trong một trang, nhưng Google sẽ chỉ index một video cho một trang thôi, và nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung video tốt nhất của bạn.

Công cụ tìm kiếm thường chỉ crawl một video đầu tiên của bạn rồi sẽ dừng lại. Ngoài ra, bạn cũng không nên có nhiều video trong một trang nếu như bạn đang muốn phát triển chỉ một video cụ thể mà thôi. Giữ cho cả trang tập trung xung quanh video đó sẽ đảm bảo video đó nhận được sự quan tâm như bạn mong đợi hơn.

#7:  Khiến cho Video là trung tâm của trang

Đã có rất nhiều lần người dùng phải lướt mãi mới có thể nhìn thấy nhữg video được giấu dưới cùng của trang bài. Việc này sẽ dẫn tới lượt xem ít và mức độ xem thấp bởi vì không phải ai cũng có kiên nhẫn để kéo hết cả trang để tìm video. Công cụ tìm kiếm cũng ít khi nào dò cả trang để có thể index một video ẩn.

Nếu như video bị ẩn hoặc đước gắn dưới cùng của trang bài, thì cơ hội video đó được xếp thứ hạng sẽ rớt rất nhanh.

Cách tốt nhất để tăng mức độ dễ dàng crawl của video chính là biến chúng trở thành tâm điểm của trang. Hãy nhìn ví dụ bên dưới, video của trang “Con người” trong Steve & Kate’s Camp là tâm điểm homepage của họ với thumbnail là hình ảnh của người anh hùng.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

#8: Đừng đính cùng một video cho nhiều trang

Bạn có bao giờ chơi tennis đấu với chính bản thân chưa? Việc đó cũng giống như việc đính cùng một video của bạn lên nhiều trang. Hãy tránh những sự cạnh tranh không cần thiết từ chính video của bạn.

Nếu như cả trang bài và video của bạn đều liên quan tới nhau, thì bạn đang có mong muốn đảm bảo rằng trang bài và video của bạn sẽ được xếp hạng, cho nên việc đính video vào những nơi khác rất bất hợp lí va không có logic.

#9: Đừng chỉ dựa vào SEO để quảng bá video của bạn

Cuối cùng, hãy nhớ rằng SEO không là duy nhất. Google luôn liên tục thay đổi những thuật tính của họ, video luôn tiến hóa bằng tốc độ của ánh sáng, cho nên việc chỉ dựa vào Googlebot để xếp thứ hạng video của bạn không phải là một phương án bền vững để đảm bảo sự chú ý cho video.

SEO khó có thể kiểm soát và liên thục thay đổi cho nên nếu như bạn thật sự đang tìm kiếm thêm lượt xem và truy cập cho video, thì hãy đầu tư vào quảng cáo video nữa.

cách phát triển video của bạn cho việc tìm kiếm

Quảng cáo Facebook là một cách tiết kiệm và có hiệu quả tuyệt vời để quảng bá nội dung video của bạn. DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH tư vấn seo tổng thể miễn phí

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12231) - LikeAction (12431) - WriteAction (900)