Xu hướng SEO 2024

Chuẩn bị cho SEO 2024: Tất cả là về ROI. Theo dõi nguồn lợi nhuận từ SEO có thể là không dễ, đặc biệt là khi nó thường bao gồm trong đó nhiều kênh marketing khác. Nhưng trong bài viết này, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ trình bày quan điểm của chuyên gia Janet Driscoll Miller, về các trình bày một kế hoạch để chứng minh ROI từ tìm kiếm hữu cơ và bảo đảm ngân sách cho năm tài chính tiếp theo.

Mục lục

SEO 2020

Tháng 10 đến, đồng nghĩa với một việc sắp đến cho hầu hết người làm digital marketing: mùa ngân sách.

Thường là ¼ cuối cùng của năm sẽ là giai đoạn mà các công ty thường bắt đầu lên ngân sách và lập kế hoạch cho một năm tài chính tiếp theo. Và dường như là ROI, luôn luôn được cân nhắc như là ưu tiên hàng đầu, lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Advertising Age mới báo cáo gần đây, cho biết rằng nhu cầu ROI đang khiến cho các công ty thay đổi CMO của họ với tỷ lệ nhanh chóng, khoảng 48% trên hầu hết các nhà bán lẻ hàng đầu.

Có thể bạn nghĩ rằng Roi thì dễ theo dõi, trong digital marketing, nhỉ? So sánh với các kênh media khác, thì digital rõ ràng là có một lợi thế theo dõi tuyệt vời. Nhưng tổng hợp từ việc theo dõi này có thể hơi khó khăn, đặc biệt là nó có thể ảnh hưởng đến các kênh khác, và không phải là kênh tài chính cuối cùng. Điều mà có thể là một vấn đề cho cả tìm kiếm hữu cơ và SEO.

Vậy thì câu trả lời ở đây là gì? Làm thế nào bạn tận dụng SEO trong việc theo dõi tổng hợp và chứng minh được ROI từ các kênh tìm kiếm hữu cơ? Làm thế nào bạn sẽ theo dõi ROI, sẽ hơi khác dựa trên các công cụ và dữ liệu mà bạn truy cập.

Xác định mô hình đóng góp của bạn

Nếu như công ty của bạn vẫn chưa xác định được mô hình đóng góp nào để sử dụng, thì đã đến lúc bạn cần phải bắt đầu. Mô hình đóng góp này là cơ bản để tính toán cho mỗi kênh marketing. Không có mô hình chuẩn hay không chuẩn nào chó tất cả mọi tổ chức. Mỗi mô hình đều khác nhau, và bạn sẽ cần quyết định mô hình nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Mô hình đóng góp phổ biến nhất là đóng góp nguồn đơn lẻ, đo lường tác động đầu tiên hoặc tác động cuối cùng. Tác động đầu tiên, như chính cái tên nó thể hiện, cho thấy tất cả các credit vòa kênh đầu tiên, hoặc đưa đến nguồn mà mang lại khách hàng, dẫn khách hàng đến trang web của bạn. Kênh tác động đầu tiên thì không bao giờ thay đổi. Ngược lại, mô hình đóng góp tác động cuối cùng là mang lại các kênh cuối cùng mà khách hàng, hoặc các đường dẫn được sử dụng để đến trang web của bạn. Kênh tác động cuối cùng này thì luôn luôn được cập nhật bởi vì khách hàng, hoặc các đường dẫn thì liên tục tương tác với trang web của bạn theo thời gian.

Chi tiết hơn, các mô hình đóng góp này là khá phổ biến vì có nhiều công cụ đo lương, như là Marketing Automation hoặc CRM, thường chỉ có một mảng để lưu trữ các dữ liệu đóng góp. Không may mắn là, sự đóng góp đầu tiên hoặc cuối cùng thường xóa bỏ tất cả các kênh mà có thể đã ảnh hưởng đến một khách hàng hoặc đường dẫn trong quá trình.

Nếu như bạn muốn sử dụng một mô hình mang lại các cấp bậc credit cho tất cả các kênh mà có thể đã ảnh hưởng xuyên suốt, thì hay cân nhắc một mô hình đóng góp phân bổ, chẳng hạn như tuyến tính hoặc thời gian phân rã. Mô hình tuyến tính thì tính toán tất cả các ảnh hưởng của các kênh như nhau, trong khi đó thì thời gian phân rã sẽ tính toán các kênh gần nhất ,hoặc các kênh mang lại hiệu quả ít nhất.

Để theo dõi mỗi đường dẫn hoặc các đóng góp phân bổ của khách hàng, thì bạn có thể sẽ cần một mảng mới được tạo ra trong Marketing Automation hoặc/và CRM.

Xác định mô hình đóng góp của bạn

Sau đó thì bạn có thể tải về  các đường dẫn vào một bảng tính Excel và phân tích ra và kiểm tra các mảng dữ liệu trong lĩnh vực này. Bạn cũng có thể thấy cách tiếp cận này là hữu ích cho việc kiểm tra xem những loại Content nào có tác động đến chu kỳ kiếm được các đường dẫn.

Thiết lập Google Search Console

Một cách lý tưởng là, các trang web của bạn đã có thiết lập Google Search Console. Và có thể nói rằng, công cụ này là công cụ SEO hữu ích, giúp bạn hiểu được các đo lường mà bạn cơ bản không thể tự hiểu được.

Với tìm kiếm hữu cơ, bạn không thể biết có bao nhiêu người tìm kiếm các từ khóa của bạn và CTR, trừ khi bạn sử dụng công cụ này.

Tuy nhiên, dưới đây là một số điều cần lưu ý, tránh khi dùng GSC.

  • GSC chỉ giữ lịch sử tìm kiếm trong vòng 90 ngày gần nhất: cho nên bạn hãy download CSVcủa các dữ liệu từ GSC trước khi dữ liệu này bị xóa.
  • HTTP và HTTPS cần phải được theo dõi dưới các thuộc tính website GSC riêng biệt: Bạn nên chuyển đổi thành HTTPS cho SEO sẽ tốt hơn. Nếu bạn vẫn sử dụng cả HTTP và HTTPS thì bạn sẽ cần các tính năng website GSC cho mỗi nền tảng, và sau đó phải kết nối các impression và dữ liệu clik của mỗi nền tảng. Tuy nhiên đừng kết nối hay tính trung bình các dữ liệu, nhất là với tỷ lệ Click-Through Rate. Bạn về cơ bản sẽ lấy số trung bình của mỗi con số, điều này sẽ không chính xác.

Bạn sẽ cần phải tính toán sau khi tổng hợp các impression thô và click.

  • Trang di động và trang cho máy tính cần phải theo dõi riêng: Nếu nuhw bạn có một trang web cho di động, như là m.domain.com, thì bạn sẽ cần tách riêng tính năng website trên GSC để theo dõi chúng.
  • Subdomain cần phải được theo dõi trên tính năng website GSC: không lý tưởng mấy, nhưng mà Google đã làm rõ cách mà GSC xem các domain trong phần nhấn mạnh này:

Thiết lập Google Search Console

Nếu như bạn phải tạo ra các tính năng website tổng hợp trên GSC, thì giờ đây ít nhất bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau bằng cách sử dụng Property Sets. Nó sẽ cho phép bạn thấy các dữ liệu trong một báo cáo tổng hợp.

Tối ưu hóa Website Analytics

Cho dù bạn sử dụng Google Analytics (GA hay là các gói phân tích website khác, thì dữ liệu phân tích website thì cực kỳ hữu ích để hiểu được ROI. Với GA, thì có một số bước cần thực hiện để theo dõi ROI:

  • Thêm domain của site bạn vào danh sách loại trừ giới thiệu: Gần đây thì tác giả của bài viết có chia sẻ bài viết một sự theo dõi thay đổi như thế nào trong kỷ nguyên của GA, có thể khiến cho nhiều website đóng góp một cách sai lầm một số lượng truy cập cho domain của site. Để khắc phục vấn đề này cho bất kỳ khách hàng nào, khiến cho họ phải thêm 16% tuần qua tuần trong lượng truy cập hữu cơ, mà trước đó đã đóng góp vào như là một phần giới thiệu.
  • Thiết lập mục tiêu: Mục tiêu có thể là bất kỳ thứ gì, từ Call to Action trên trang web của bạn. Nhưng hướng tới ROI, thì có thể bạn sẽ cần theo dõi các mục tiêu mà trực tiếp đóng góp vào các đường dẫn hoặc đơn hàng, như là một lời yêu cầu cho ý kiến, hoặc là đăng ký newsletter. Hãy nhớ thận trọng các mục tiêu của bạn.
  • Thiết lập theo dõi e-commerce: Hầu hết các công ty e-comerce đều thực hiện đều này, nhưng hãy nhớ là cần phải thiết lập một hệ thống theo dõi trong GA. Nó có thể cho bạn một điểm nhìn ngay lập tức để biết các sale thực tế từ nhiều kênh khác nhau.

Nếu như bạn muốn mọi thứ thực sự hoàn hảo, thì hãy upload dữ liệu sale offline của bạn vào GA, bằng cách sử dụng Data Import. Dữ liệu có thể đăng tải thủ công hoặc thông qua API, cho nên bạn không cần phải có một nhà phát triển nào để giúp bạn. Data Import có sẽ cho biết bạn cần biết gì về dữ liệu sale một cách trực tiếp trong GA. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ không cho phép bạn nhận biết các khách hàng, các tiềm năng một cách cá nhân. Nó chỉ cho biết về tổng thể.

Tích hợp Marketing Automation và CRM

Trong khi Website Analytic rất hữu ích, nhưng chúng không thể xác định khách hàng cá nhân và làm thế nào những người mua cá nhân tìm thấy trang web của bạn. Ngoài ra, rất khó để xác định giá trị suốt đời của một kênh tiếp thị khi bạn không thể xác định giá trị thực của một khách hàng cá nhân thông qua một nền tảng tiếp thị cho trước. Đây là mảng mà Marketing Automation của bạn và các công cụ CRM  có thể xử lý. Marketing Automation và CRM là tất cả về thông tin của cá nhân.

Bắt đầu đo lường và báo cáo

Tìm kiếm hữu cơ giữ một vai trò to lớn. Dưới đây là một mô hình bạn có thể sử dụng để thương mại hóa giá trị của SEO trong báo cáo ROI. Nó cho thấy các bước mà mỗi người truy cập hữu cơ thường làm gì. Bảng Excell cụ thể dưới đây tính toán B2B ROI từ một kênh đóng góp đầu tiên/cuối cùng.

Bắt đầu đo lường và báo cáo

Một dạng báo cáo khác để xác định giá trị của mỗi kênh là phân biệt ROI với Average Order Value (AOV) và Average Lifetime Value. Nếu  như bạn có công ty thương mại điện tử, thì bạn có thể theo dõi qua nền tảng e-commerce của bạn. Nhưng khi bạn theo dõi sale offline, thì bạn có thể cần tự tính.

Nếu bạn sử dụng Data Import cho GA, thì bạn có thể theo dõi AOV trong GA. Giá trị trung bình trọn đời có thể hơi khó theo dõi một cách trực tiếp trong GA, cho nên bạn có thể sử dụng bảng dưới đây để giúp bạn tính toán chúng.

Bắt đầu đo lường và báo cáo

Description: lifetime

Một khi bạn đã có một danh sách tất cả các khách hàng từ kênh hữu cơ, thì bạn có thể xác địn giá trị trung bình trọn đời thông qua kênh tìm kiếm hữu cơ, bằng cách chia tổng giá trị trọn đời của tất cả các khách hàng trong bảng trên với tổng số khách hàng trong kênh đó.

Những bảng trên khá là quan trọng bởi vì khi chạy với các kênh khác, bạn sẽ thấy là tìm kiếm hữu cơ có giá trị cao hơn. Nó sẽ giúp xác định giá trị và dịch vụ của bạn đến công ty một cách chính xác.

Sử dụng tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để cải thiện chuyển đổi hữu cơ

Một khi bạn đã biết được những con số từ tìm kiếm hữu cơ, thì hãy bắt đầu tập trung vào tìm cách cải thiện chúng. Nếu như bạn đang mang lại nhiều lượng truy cập tới trang web, nhưng lượng truy cập đó không đáp ứng được mục tiêu của site, thì hãy cân nhắc bạn cso thể thử nghiệm các giải pháp khác cho site của bạn thông qua các công cụ tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Kể từ khi phương pháp đo lường chính xác nhất là ROI, thì nó vẫn là chưa đủ để cân nhắc được sự thành công của SEO, bởi vì lượng truy cập hữu cơ thì cao. ROI thì không liên quan đến lượng truy cập- nó là về doanh thu. Hãy làm tất cả mọi thứ có thể để cải thiện quá trình từ truy cập tìm kiếm hữu cơ đển chuyển đổi, để những người truy cập đó có một cơ hội tuyệt vời ảnh hưởng đến ROI của bạn.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12299) - LikeAction (12499) - WriteAction (900)