• Hotline: 093.784.1299
 • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
 • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

5 lý do khiến khách hàng quay lưng với thương hiệu

Khách hàng không mua một sản phẩm chỉ vì lý do duy nhất là nó RẺ! Bạn cần thật sự tỉnh táo khi sử dụng chiến lược giá cả với khách hàng. Vì khách hàng tỉnh táo hơn bạn nhiều. Họ không bỏ 500k để mua một chiếc đồng hồ có giá gốc 5 triệu chỉ vì nó rẻ mà không thể đeo chiếc đồng hồ đó đi làm. Giá cả có thể thu hút khách hàng chú ý, nhưng chỉ sau 1 giây, họ sẽ nghĩ tới việc “Tôi mua sản phẩm này để làm gì? Nó có lợi gì cho tôi?”. Điều này cực kỳ quan trọng nhưng hầu như những người làm marketing (marketer) rất dễ… quên. Hãy làm cho khách hàng “gật gù” về những lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn mang lại cho họ. Hãy liệt kê ít nhất 3 lợi ích đó ra và truyền tải chúng qua thông qua thông điệp marketing của bạn.

Bạn đã lên một chiến lược marketing hoàn hảo và đang dành thời gian, công sức, kinh nghiệm, tiền bạc để thực hiện chiến lược đó cho sản phẩm của mình, nhưng con số doanh thu vẫn không hề nhích lên như bạn mong muốn? Trong khi đó, khách hàng vẫn tiêu thụ hàng loạt các sản phẩm tương tự khác ở ngoài kia. Họ nói không và thậm chí quay lưng với sản phẩm của bạn một cách “tàn nhẫn” mà chính bạn cũng không hiểu lý do tại sao.

Một số kinh nghiệm khi làm marketing

THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH khuyên rằng: bạn hãy nhìn lại chiến lược marketing của mình: Nó đã đáp ứng những gì khách hàng ngoài kia mong muốn hay chưa? Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, liệu bạn có điên cuồng mua sắm vì mặt hàng đó đang có chiến dịch giảm giá 90%? Liệu bạn có muốn hàng ngày hàng giờ bị “tra tấn” bởi những thông tin đại loại như: “thương hiệu đẳng cấp”, “sản phẩm cực chất”, “giá giảm cực sốc” hay không?

Không đâu, khách hàng cần biết họ có được lợi ích (benefit) gì khi mua sản phẩm của bạn, hay nói cách khác, sản phẩm của bạn mang lại cho khách hàng điều gì?

Qua nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia marketing nổi tiếng (thành công lẫn thất bại), chúng ta có thể đúc kết được 5 lý do hàng đầu khiến khách hàng quay lưng với các nhà bán lẻ (retailer):

Khách hàng không biết về sản phẩm của bạn

Khách hàng không biết sản phẩm của bạn thì làm sao mà mua? Nếu bạn đang làm marketing nhưng khách hàng vẫn không biết bạn là ai, bạn cần dừng lại và suy nghĩ (stop and think) về chiến lược của mình. Nó không hiệu quả!

 • Bạn có đang gửi thông điệp (message) của mình vào đúng thị trường mục tiêu?
 • Nếu đúng, thông điệp đó có gì hấp dẫn khách hàng không? Khách hàng có say mê sản phẩm của bạn không?

Nếu vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, hãy nhanh chóng “pause” chiến dịch marketing tốn kém của mình lại. Với một bình nước sắp hết thì không thể tiếp tục phi ngựa vào sa mạc. Bạn đang đốt tiền vào chiến lược marketing “lạc lối” của mình đấy. Đừng ngại chấp nhận ý tưởng marketing của mình thất bại. Có một con đường khác ngắn hơn nhưng vì bạn chưa tìm ra mà thôi.

Khách hàng không hiểu lợi ích của sản phẩm là gì

Khách hàng không mua một sản phẩm chỉ vì lý do duy nhất là nó RẺ! Bạn cần thật sự tỉnh táo khi sử dụng chiến lược giá cả với khách hàng. Vì khách hàng tỉnh táo hơn bạn nhiều. Họ không bỏ 500k để mua một chiếc đồng hồ có giá gốc 5 triệu chỉ vì nó rẻ mà không thể đeo chiếc đồng hồ đó đi làm.

Giá cả có thể thu hút khách hàng chú ý, nhưng chỉ sau 1 giây, họ sẽ nghĩ tới việc “Tôi mua sản phẩm này để làm gì? Nó có lợi gì cho tôi?”. Điều này cực kỳ quan trọng nhưng hầu như những người làm marketing (marketer) rất dễ… quên. Hãy làm cho khách hàng “gật gù” về những lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn mang lại cho họ. Hãy liệt kê ít nhất 3 lợi ích đó ra và truyền tải chúng qua thông qua thông điệp marketing của bạn.

Khách hàng không thấy sản phẩm của bạn cho họ giá trị gì

Lợi ích sản phẩm rất quan trọng, nhưng giá trị cảm nhận (perceived value) lại là một câu chuyện khác. Từ những lợi ích (benefit) mà sản phẩm của bạn mang lại cho khách hàng, hãy tạo ra và giúp khách hàng của mình “cảm” được “perceived value”. Như thế nào? Hãy trả lời vài câu hỏi:

 • Bạn có cho khách hàng thấy thoải mái/vui vẻ khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn không? Lý do?
 • Sản phẩm của bạn có làm cho khách hàng cảm thấy mình khác biệt hơn người khác không? Vì sao?
 • Sản phẩm của bạn có làm cho khách hàng tự hào khoe với bạn bè/người thân khi sở hữu không? Ở điểm nào?

Hãy đưa những thông điệp đó vào chương trình marketing của bạn.

Khách hàng không thấy sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu của họ

Chúng ta vừa nói về lợi ích và giá trị cảm nhận của sản phẩm, giờ thì hãy tự hỏi, khách hàng mua sản phẩm của bạn để đáp ứng nhu cầu gì trong cuộc sống của họ. Sản phẩm của bạn giúp cuộc sống của khách hàng thuận tiện hơn, dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn, và chắc chắn đó là sản phẩm khách hàng CẦN? Tại sao CẦN? Hãy nói cho khách hàng biết điều đó. Đừng để khách hàng phải mất công đoán, hoặc tự khám phá. Đừng bảo với khách hàng, “Anh cứ mua sản phẩm của tôi đi, sẽ thấy cuộc sống của mình khác biệt ngay mà”.

Làm ơn đi các marketer! Khách hàng của bạn không có thời gian làm điều đó thay bạn. Họ cần câu trả lời có sẵn để “tick” chọn lựa của mình vào đó.

Khách hàng không tìm thấy sản phẩm của bạn một cách dễ dàng

Hãy tưởng tượng bạn là người thứ 2 trong cuộc đối thoại sau đây:

 • Hey, cậu thấy website doanh nghiệp của tớ đẹp không?
 • Her, đẹp nhỉ! Cậu nhờ công ty nào thiết kế thế?
 • À! Công ty tên gì tớ quên mất rồi, cậu lên mạng search thử đi....
 • OK.

Bạn hào hứng lên Google, hào hứng gõ key words, hào hứng muốn biết website công ty thiết kế đó. Đã 10 phút, nhưng bạn chẳng tìm được thông tin gì, 1 giờ đồng hồ sau ban quên mất trên thế giới này có 1 công ty thiết kế website đó tồn tại.

Vậy đó, một sản phẩm(website) dù tốt nhưng không tìm thấy thì làm sao mà liên hệ hỡi các marketer?

4.65 sao của 998 phiếu bầu
5 lý do khiến khách hàng quay lưng với thương hiệu
5 lý do khiến khách hàng quay lưng với thương hiệu
Thương hiệu 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm thương hiệu cho shop giày hiệu quả
Làm thương hiệu cho shop giày hiệu quả
Đây là 2 kênh bán hàng quan trọng mà chủ shop cần thâm nhập và truyền thông mạnh mẽ. Diễn đàn đã từng một thời làm mưa làm gió và hữu ích cho việc truyền thông đúng đối tượng của bạn bởi nó gom tất cả những người cùng sở...
Phát triền thương hiệu từ Google hiệu quả trong kinh doanh
Phát triền thương hiệu từ Google hiệu quả trong kinh doanh
Thỉnh thoảng, bạn cần chia sẻ với các độc giả một cách trực tiếp.Ví dụ, nếu bạn đang “xài” FoodBlog( Blog thực phẩm), một ý tưởng không tồi là hãy mời một độc giả nội trợ nói về công thức nấu ăn yêu thích của cô ấy,...
Bí quyết xây dựng thương hiệu bằng lòng tin khách hàng hiệu quả
Bí quyết xây dựng thương hiệu bằng lòng tin khách hàng hiệu quả
Thu hút khách hàng mới không có nghĩa là bạn bỏ qua việc níu chân khách hàng hiện tại. Nghiên cứu chỉ ra rằng tăng nỗ lực giữ chân khách hàng thêm 5% có thể giúp tăng lợi nhuận từ 25% tới 95%. Hãy cân nhắc chi phí giữa việc thu hút...
Xây dựng thương hiệu bằng sức mạnh tiềm thức hiệu quả
Xây dựng thương hiệu bằng sức mạnh tiềm thức hiệu quả
Thông thường, khi chúng ta mua một cái gì đó, chúng ta thường nghĩ chúng ta biết lý do tại sao. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã mua sản phẩm mới bởi vì nó có những tính năng tốt nhất, giá tốt nhất hoặc cái nhìn tốt nhất.
Cải thiện hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng
Cải thiện hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng
Giải pháp đầu tiên để nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu chính là khuyến khích khách hàng tham gia chương trình referral. Những khách hàng trung thành hay hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ thường có xu hướng chia...
Những ngộ nhận khi xây dựng thương hiệu Xây dựng thương hiệu là gì
Những ngộ nhận khi xây dựng thương hiệu Xây dựng thương hiệu là gì
Quá ít công ty quản lý thương hiệu của mình như là tài sản có giá trị. Xây dựng thương hiệu hiệu quả có thể cải thiện doanh số bán hàng, làm tăng lợi nhuận, rồi cải thiện sự năng động của nhân viên…, thậm chí còn ảnh hưởng đến số liệu tài chính.
Những sai lầm làm tổn hại đến thương hiệu khi làm Marketing online
Những sai lầm làm tổn hại đến thương hiệu khi làm Marketing online
Việc sa đà vào số lượng nội dung quảng cáo rất phổ biến với doanh nghiệp thương mại điện tử. Với sự phổ cập của Internet, không ít đơn vị sai lầm khi cho rằng để duy trì nhận biết thương hiệu, cần đưa ra một nội dung duy...
Đưa ý kiến phản hồi của khách hàng thành thương hiệu công ty
Đưa ý kiến phản hồi của khách hàng thành thương hiệu công ty
Những kiến thức có được bằng cách phân tích các kênh truyền thông xã hội sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về những gì khách hàng trung thành của bạn quan tâm cũng giống như những gì bạn cần phải cải thiện để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.
Xây dựng thương hiệu cá nhân thương hiệu cá nhân là gì?
Xây dựng thương hiệu cá nhân thương hiệu cá nhân là gì?
Bước thứ 3 trong tiến trình 3 bước của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong năm của bạn là xây dựng sự hiện diện Social Media. Việc diễn thuyết trước công chúng, và tạo ra những content hay tuyệt là 2 bước then chốt của doanh...
093.784.1299
Mục lục