6 lý do khiến SEO thất bại và làm thế nào để thành công với SEO?

Chuyên gia Trond Lyngbø tin rằng SEO là một sự hỗ trợ đắc lực cho chiến lược marketing của bạn. Nhưng mà thành công của SEO còn phụ thuộc vào cách bạn đầu tư vào nó thông minh và chính xác như thế nào.

Mục lục

6 lí do khiến SEO thất bại và làm thế nào để thành công với SEO?

Bạn đã bao giờ xem cảnh nghệ sĩ xiếc dễ dàng giữ nhiều quả bóng cùng một lúc trong khi bay lơ lửng trên không? Họ khéo léo và nhanh nhẹn, họ dễ dàng tung hứng, họ điều khiển chúng theo cách linh hoạt và ảo diệu, và không có cái nào bị rớt xuống đất cả. Bạn thấy kinh ngạc và ước gì được như họ.

Bạn về nhà và muốn thử làm một chút xem sao

Nhưng mà thậm chí khi chỉ có 1-2 quả bóng, bạn cũng không giữ được, huống chi là thuần thục trong việc điều khiển nó. Bạn cứ thất bại và thất bại. Bạn tự nhủ lòng là thử thách thì đương nhiên phải khó khăn. Nhưng mà thật ra không phải. Khi mà bạn đã hiểu về cách thức làm nó, và thực hành các kỹ thuật của nó, thì mọi chuyện sẽ khác.

Search Engine Optimization (SEO) cũng là như thế. Nếu như bạn không biết cách làm nó ra sao thì bạn sẽ gặp thất bại. Một cách ngoạn mục.

Dưới đây là 6 cách thức mà có thể xảy ra

Bạn không cập nhật nên bị lỗi thời

Một chiến lược SEO mà không cập nhật kiến ​​thức là có vấn đề trên nhiều cấp độ. Đầu tiên, một vấn đề rõ ràng là bạn không thể làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh đang sử dụng nhiều chiến thuật tiên tiến hơn bạn.

Đó cũng là một rủi ro liên quan trong việc sử dụng chiến thuật lỗi thời. Nhiều chiến thuật mà đã từng được chấp nhận được trong thế giới SEO thì bây giờ có thể được coi là spam hoặc "mũ đen" – khiến cho bạn có thể phải chịu một hình phạt bị loại bỏ tất cả hoặc một phần của trang web từ kết quả tìm kiếm. Tùy thuộc vào bạn chi bao nhiêu cho lưu lượng truy cập hữu cơ và đường dẫn, thì điều này có thể có tác động tai hại đến doanh nghiệp của bạn.

Một chuyên viên/công ty SEO tốt sẽ luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến và nhận thức được các xu hướng và sự thay đổi trên thị trường.

Tham vọng nửa vời

Đó là một cách chắc chắn nhanh nhất để thất bại trong thị trường tìm kiếm. Không giống như nhiều hình thức chiến thuật marketing khác, SEO có tác động mạnh mẽ hơn theo thời gian. Một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thống trị kết quả tìm kiếm sẽ có tác động tích cực hơn vào doanh nghiệp của bạn hơn là một nỗ lực nửa vời hướng vào  top 5-10 nào đó trên Google cho một vài từ khóa.

Không kiên trì nhẫn nại

Một yêu cầu quan trọng cho sự thành công trong SEO chính là khả năng kiên trì, nhẫn nãi xuyên suốt quá trình thực hiện chiến dịch. Ngân sách của bạn nên được đầy đủ và phân bố đều ra một cách thông minh hơn xuyên suốt thời gian thực hiện chiến dịch SEO. Nếu bạn dồn hết nỗ lực vào giai đoạn đầu, hoặc dừng lại trước khi bạn đạt được mục tiêu cao nhất, thì bạn chắc chắn sẽ gặp thất bại. Trong SEO , bạn thường sẽ không biết bạn sẽ gặp rủi ro hay thành công ra sao cho đến vài tháng sau khi bạn bắt đầu.

Hiểu sai về SEO

Một trong những điều khó giải thích nhất cho khách hàng là thực tế rằng SEO không phải là một giải pháp ngay-lập-tức. SEO là một quá trình liên tục.

Nhiều khách hàng gặp sai lầm vì quá tin vào những tuyên bố hoang đường của các nhà cung cấp dịch vụ SEO không chuyên nghiệp, hoặc vô đạo đức rằng: SEO là một giải pháp chóng vánh, ngay và luôn. Nên nhiều người nghĩ về SEO như là một chuỗi các bước cần thực hiện một lần - và không bao giờ lặp lại. Thái độ đó khiến chiến lược SEO thất bại.

Sức mạnh lớn nhất của SEO là nó trở nên ngày càng hiệu quả hơn theo thời gian, miễn là bạn tiếp tục duy trì nó. Việc từ bỏ các nỗ lực liên tục sẽ hạn chế mức độ thành công của SEO. Sau tất cả, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không bao giờ ngừng cố gắng để đánh bại bạn.

Một chiến thuật SEO được thực hiện một cách chính xác sẽ mang lại kết quả trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau này ... nhưng chỉ khi bạn nuôi dưỡng nỗ lực và sự kiên trì liên tục.

Không có sự theo dõi hoặc đo lường

Tất cả mọi thứ bạn làm trong việc theo đuổi một chiến lược SEO là: nên có sự đo lường SEO- và phải một người nào đó trong nhóm/công ty phải chịu trách nhiệm cho việc theo dõi sự thành công của SEO.

Khi sự việc không cho kết quả hoặc kết quả như mong muốn, bạn sẽ có thể phát hiện nó sớm hơn. Nếu không có dữ liệu phân tích và quá trình xem xét, thì sẽ rất khó khăn để theo dõi KPIs và đo lường sự thay đổi của tiến trình SEO. Đây là lí do khiến rất nhiều sự thất bại SEO xảy ra.

Một lộ trình rõ ràng, với nhiệm vụ được giao cho các thành viên nhóm cụ thể sẽ giúp sắp xếp và nâng cao chiến lược SEO của bạn.

Không có tầm nhìn tổng thể

Trên hết, vai trò của một nhà tư vấn SEO chuyên nghiệp là hiểu được nhu cầu của khách hàng và  giúp họ hiểu về cách thức SEO giúp họ đạt được mục tiêu kinh doanh ra sao. Đôi khi điều quan trọng người làm SEO nên tự nhắc bản thân là: đạt được mục tiêu kinh doanh mới thực sự quan trọng – chứ không đơn thuần là có được thứ hạng cao hoặc tạo ra các trang tối ưu hóa hoàn hảo.

Chiến lược SEO là về liên tục sự thay đổi liên tục: tạo nhiều doanh thu hơn cho việc kinh doanh của khách hàng; thu hút nhiều khách hàng hơn; duy trì các thứ hạng hiện tại và lượng truy cập. Và luôn nhớ duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng bằng cách cung cấp kết quả khiến họ hài lòng.

Tạm kết

Một chiến lược SEO tốt, bền vững cần có thời gian để tạo ra ảnh hưởng lớn nhất có thể. Nếu không có niềm tin và sự tự tin trong nhóm SEO của bạn, trong mối quan hệ giữa công ty bạn và khách hàng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí là thất bại. Vì vậy, hãy đầu tư một cách thông minh và tiếp tục tập trung vào kết quả cuối cùng. Đó là cách bạn sẽ tránh được thất bại trong SEO.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12243) - LikeAction (12443) - WriteAction (900)