7 xu hướng seo mới nhất

Trong bài viết này, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH xin được giới thiệu đến các bạn những kiến thức và xu hướng SEO sẽ phát triển vào năm nay mà chúng ta nên đặc biệt chú ý. Chúng tôi mong sẽ cung cấp cho bạn những điều bổ ích để bạn có thể áp dụng ngay vào chiến lược SEO tại doanh nghiệp mình.

Mục lục
  • Làm sao để từ khóa lên top google? 
  • Làm thế nào để seo web?

Trong bài viết này, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH xin giới thiệu đến quý bạn đọc bảy xu hướng SEO mà bạn nên nắm bắt để luôn theo kịp thị trường. Đây là những điều mà chúng tôi đúc kết được từ những công ty lớn và chúng tôi tin chắc rằng chúng sẽ trở nên nổi bật hơn vào năm sắp tới.

XU HƯỚNG SEO

Tìm kiếm bằng giọng nói (voice search) và sự hỗ trợ kỹ thuật số (digital assistants)

Công nghệ Voice search cho thấy một cơ hội lớn để thay đổi cách chúng ta giao tiếp và xử lý thông tin. Sự gia tăng của những sự hỗ trợ về kỹ thuật số đã cho thấy một thị trường đang phát triển có thể tháy đổi cách tìm kiếm được thực hiện. Theo Google, 1 trong số 5 lượt tìm kiếm đã đến từ tìm kiếm bằng giọng nói.

Điều này đã làm thay đổi thị trường tìm kiếm và chúng tôi hy vọng sẽ có một sự thay đổi lớn hơn đối với tìm kiếm bằng giọng nói vào năm sắp tới. Khi nói đến việc thiết lập một chiến lược SEO, sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói cho thấy được nhu cầu tập trung hơn vào những từ khóa dài và một ngôn ngữ tự nhiên phù hợp với giọng nói đàm thoại của người dùng.

Tìm kiếm bằng giọng nói (voice search) và sự hỗ trợ kỹ thuật số (digital assistants)

Khi tính chính xác cải thiện sự hỗ trợ kỹ thuật số, sẽ có nhiều người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói từ thiết bị di động của họ hơn, họ sẽ tìm kiếm các câu trả lời nhanh chóng và phù hợp. Điều quan trọng là nghiên cứu ý định người dùng giọng nói sẽ cung cấp kết quả chính xác hơn, giúp các thuật toán cung cấp câu trả lời tốt nhất.

Hơn nữa, tìm kiếm bằng giọng nói dự kiến ​​sẽ phát triển nhiều hơn vì sự tích hợp trong các trung thiết bị thông minh, giúp các công ty tiếp cận dữ liệu mới, trong khi người dùng tận hưởng trải nghiệm liền mạch thông qua các thiết bị hàng ngày. Khi các trợ lý kỹ thuật số vượt xa các thiết bị điện thoại thông minh, SEO và nội dung sẽ có một cơ hội tuyệt vời, tận dụng lợi thế của một thị trường ngày càng tăng kết nối thương hiệu với người dùng một cách độc đáo nhưng vẫn có liên quan và hữu ích.

Liên kết xây dựng sẽ không biến mất vào năm , nhưng nó sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để tạo ra một chiến lược tìm ra những liên kết chất lượng. Sẽ không cần phải nhắm tới các liên kết mới nếu chúng không làm tăng thêm giá trị  và giúp bạn trong quá trình xây dựng thẩm quyền trong lĩnh vực mục tiêu của mình.

Điều này không phải luôn có nghĩa là những liên kết ngược (backlinks) tốt nhất đều đến từ những trang web phổ biến. Tuy nhiên, vẫn rất quan trọng để tìm kiếm độ phủ từ những trang web có liên quan đến ngành nghề của bạn. Lượng truy cập giới thiệu (referral traffic) vẫn có thể đóng góp vào thứ hạng tìm kiếm miễn phí của bạn, trong khi nó vẫn có tính hữu dụng để bắt đầu nghĩ về việc xây dựng liên kết như là một quá trình dài hạn.

Liên kết xây dựng (Link Building)

Một chiến lược SEO thành công vào năm sẽ hướng tới xây dưng mối quan hệ, giúp một thương hiệu phát triển các liên hệ và những đường links mạnh mẽ, mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Một thách thức cho năm sẽ là đối mặt với những trang blog khách mời và cách để kết nạp chúng như một phần không thể tách rời trong chiến lược xây dựng đường link mà không làm ảnh hưởng gì đến danh tiếng của thương hiệu. Vào tháng 5, Google đã cảnh báo những người đăng tải đang dựa dẫm quá nhiều vào việc đăng bài trên tư cách khách hàng cho việc xây dựng đường link. Việc này sẽ dẫn đến sự kiểm soát những liên kết spam và đáng ngờ vực.

Điều này tạo ra nhu cầu cho một chiến lược xây dựng liên kết đa dạng hơn, nhằm mục đích hoàn thiện hồ sơ backlink chứ không phải là các liên kết duy nhất mang lại những kết quả thành công.

Kinh nghiệm người dùng

Kinh nghiệm người dùng cho SEO sẽ thậm chí trở nên quan trọng hơn trong năm. Google đã chỉ rõ rằng trọng tâm chính là người dùng và điều này sẽ làm cho các trang web khác cung cấp UX mượt hơn cho khách truy cập của họ. Một trải nghiệm người dùng tốt làm tăng khả năng người dùng tham gia vào những trang mà họ truy cập. Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm khám phá những trang web nào hữu dụng hơn cho người dùng, làm cho họ thích thú hơn những trang web khác.

Bước đầu tiên chính là theo dõi tốc độ, khả năng đọc và cấu trúc điều hướng của trang web để kiểm tra xem những cải tiến có được thay đổi đúng đắn hay không. Xem xét kỹ vào thói quen truy cập web của khách truy cập sẽ có thể cung cấp những hiểu biết hữu dụng. Ví dụ: Nếu các lượt truy cập đến trực tiếp từ những tìm kiếm chỉ trong 30 giây, thì điều này có thể có nghĩa là nội dung hoặc trải nghiệm người dùng đang làm tổn hại đến sự chuyển đổi của trang web bạn.

Hơn thế nữa, khi nhiều người dùng trải nghiệm nội dung từ những thiết bị di động của họ, nhu cầu cung cấp kinh nghiệm người dùng tốt ngày một tăng trên tất cả các thiết bị.

Khi SEO hướng đến trải nghiệm cá nhân, UX sẽ chính là chìa khóa để duy trì lưu lượng truy cập bằng cách tạo một lượng khách tương tác nhất định. Sẽ không hiệu quả nếu ta thấy lượt tìm kiếm tăng lên nhưng lại không mang đến sự chuyển đổi hoặc mang lại sự tương tác để tạo ra những khách trung thành.

Các trích đoạn nổi bật và những câu trả lời nhanh

Các trích đoạn nổi bật và những câu trả lời nhanh

Sự phổ biến của những đoạn trích dẫn nổi bật đã làm tăng sự cạnh tranh giữa các công ty với nhau, họ cố gắng xuất hiện ở "vị trí số 0" trong SERPs (Search Engine Results Page, dùng để chỉ những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,.. trả về khi ai đó thực hiện một truy vấn tìm kiếm đến các bộ máy tìm kiếm này). Việc giành được một đoạn trích dẫn nổi bật trong tìm kiếm đòi hỏi phải một sự giữa nhiều yếu tố cụ thể, mở ra SEO vượt ra khỏi cách truyền thống để lên top Google.

Dựa theo Stone Temple Consulting, hầu như 30% những bài viết trên tìm kiếm Google đã hiển thị những đoạn trích nổi bật. Điều này cho thấy nhu cầu cho một chiến lược để tối ưu hóa nội dung cho một trang web mà nội dung đó nắm bắt được tiêu chuẩn đặt ra của Google về các đoạn trích nổi bật (Featured Snippets).

Một điều thú vị để tập trung vào trong năm tới chính là sự tối ưu hóa các đoạn trích bằng tìm kiếm giọng nói (voice search). Sự kết hợp giữa hai xu hướng thịnh hành này trong thị trường tìm kiếm có thể tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho những công ty để được hiển thị trên cùng trong SERPs. Điều này sẽ bao gồm xem xét những thay đổi trên các truy vấn tìm kiếm, tập trung hơn vào những từ khóa dài và ngôn ngữ tự nhiên.

Một cách tương tự để đạt được tới đỉnh của SERPs chính là tạo ra nội dung phục vụ như một câu trả lời nhanh chóng. Google's Answer Box (hộp câu trả lời của Google) là một loại trích dẫn nhằm để trả lời nhanh chóng và tạo được sức hấp dẫn cho người đọc.

Nó thường đi theo cấu trúc "làm thế nào" hoặc "làm ra sao", và là sự nổ lực của Google để sử dụng mục đích tìm kiếm nhằm tổ chức các kết quả tìm kiếm một cách hữu ích nhất. Người ta đã quan sát thấy rằng các kết quả hiển thị trong Answer Box có thể thấy được CTR là 32%.

Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu cho các công ty để học hỏi nhiều hơn về mục đích tìm kiếm và cách họ có thể tối ưu hóa về mặt nội dung để để hiển thị trong Answer Box. Do đó, một chiến lược Answer Box được làm cẩn thận có thể tăng thẩm quyên của một trang web, nhưng cũng là một sự chuyển đổi thương hiệu.

Đặt chỉ số di động lên đầu tiên

Năm nay nhiều khả năng sẽ là năm mà các thương hiệu nhận ra tiềm năng của việc đưa điện thoại di động lên hàng đầu hơn là liệt kê điện thoại vào mục để "suy nghĩ lại". Điều này đặc biệt đúng nếu Google quyết định triển khai chỉ số di động vào năm.

Tuy nhiện, ngay cả nếu không, các thương hiệu và doanh nghiệp cần phải đưa điện thoại di động lên đầu tiên: Một nghiên cứu gần đây của BrightEdge cho thấy 57% lượng truy cập trang web là đến từ thiết bị di động. Hơn nữa, có một sự khác biệt đáng kể giữa cách mà các từ khóa xếp hạng trên điện thoại so với máy tính. Vì thế, nội dung trên điện thoại di động là rất cần thiết để hiển thị trong công cuộc tìm kiếm online.

Đặt chỉ số di động lên đầu tiên

Vì các tìm kiếm trên điện thoại di động là dựa vào ngữ cảnh, vì thế những thương hiệu nên cung cấp những kết quả tốt nhất cho từng câu hỏi, trong khi SEO địa phương sẽ trở nên phổ biến hơn. Người dùng điện thoại sẽ tìm kiếm nhiều nội dung hơn trong khi họ đang trên đà chuyển đổi, điều này có nghĩa rằng những thương hiệu sẽ phải đối mặt với một cơ hội lớn để tiếp thị kinh doanh của họ tại một bối cảnh địa phương.

Tối ưu hóa di động cho người dùng địa phương cùng với sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói có thể cung cấp một chiến lược SEO thành công trong năm nay bằng cách tạo điều kiện cho trải nghiệm tìm kiếm thông qua các câu trả lời được cá nhân hóa và phù hợp.

Tốc độ trang web rất quan trọng cho những công cụ tìm kiếm và hiệu suất trang web của bạn tại SERPs và các trang di động tăng tốc có thể làm cho trang tải nhanh hơn thông thường đến bốn lần. Theo Chartbeat, AMP tải chỉ trong 1 giây và họ cũng thấy được sự cải thiện 35% trong thời gian tương tác.

Nhu cầu dự kiến sẽ tăng cao hơn vào năm nay, giúp các công ty cải thiện sự tương tác và trải nghiệm người dùng tổng thể thông qua các trang điện thoại nhanh và đáp ứng. Các thương hiệu muốn theo kịp những thay đổi và thử nghiệm này thì họ cần AMP hoặc bất kỳ bản sửa lỗi nào để cải thiện được tốc độ tải trang của mình.

Sự gia tăng của tìm kiếm bằng hình ảnh

Sự gia tăng của tìm kiếm bằng hình ảnh

Tìm kiếm bằng hình ảnh lúc nào cũng là một lĩnh vực cực thú vị và là sự kết hợp của đổi mới công nghệ và trải nghiệm người dùng có thể đưa tìm kiếm lên một cấp độ cao hơn.

Khi Internet trở nên tập trung nhiều hơn vào hình ảnh hiển thị, có một cơ hội tuyệt vời để khám phá hết sức mạnh của những tìm kiếm bằng hình ảnh. Các công ty công nghệ lớn bao gồm Bing, Pinterest và Google đã đầu tư vào những công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh mạnh mẽ nhằm tận dụng xu hướng mới này tối đa nhất.

Một chiến lược SEO trong năm nay cần phải được xem xét cách mà chúng ta nhìn nhận những nội dung hình ảnh và những công cụ tìm kiếm để chúng có thể đi xa hơn, khám phá ra được những thay đổi trong thói quen tìm kiếm của người dùng. Những hình ảnh chất lượng và phong phú bây giờ đã trở nên thu hút hơn cả và việc sử dụng khoa học tâm lý và đổi mới mang lại một thị trường thú vị, cạnh tranh vô cùng.

Khi cạnh tranh tăng dần, nhiều công ty dường như thừa nhận tiềm năng của một thị trường tìm kiếm bằng hình ảnh thành công, trong khi thương hiệu cần phải tập trung nhiều hơn vào việc tối ưu hóa nội dung hình ảnh của họ cho các mục đích liên quan đến SEO.

AI và Machine Learning

AI (artificial intelligence -  trí tuệ nhân tạo) và Machine learning (sự học hỏi qua máy móc) đã và đang thay đổi cách mà kết quả tìm kiếm được xếp hạng. Machine learning có thể tạo điều kiện cho việc tìm kiếm kết quả diễn ra, giúp người dùng tìm được những kết quả đúng ngữ cảnh.

Điều này dẫn đến trải nghiệm được cá nhân hóa hơn, trong khi tăng cường tìm kiếm bằng giọng nói và trợ lý kỹ thuật có thể cung cấp một nền tảng lý tưởng để phát triển trí tuệ nhân tạo và tưởng thưởng những chiến lược SEO thành công để theo kịp xu hướng.

Google's RankBrain, hoặc thuật toán Google cũng dự kiến sẽ ảnh hưởng đến việc tìm kiếm. Phụ vụ cho RankBrain thường có vẻ như là một viễn cảnh đáng sợ đối với SEO, và thuật ngữ "tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo" đã được đầu tư một số tiền hợp lý. Tuy nhiên, Dan Taylor đã giải thích một cách toàn diện về RankBrain và SEO, không có cách nào để tối ưu hóa cho RankBrain mặc dù các phương pháp tìm kiếm nhất định hiện nay có liên quan hơn bao giờ hết.

Chúng ta có thể mong đợi nhiều sự thay đổi hơn vào năm nay, nơi mà sự phát triển của máy tính và máy móc đang được quan tâm, và quyết tâm của Google để phát triển trong lĩnh vực này cho thấy sẽ còn có nhiều sáng kiến hơn nữa.

Cải thiện SEO vào năm nay

Có vẻ như năm nay sẽ là một năm thú vị cho SEO. Kỹ thuật SEO truyền thống vẫn có hiệu quả nhưng một số xu hướng đang phát triển hiện nay làm thay đổi đáng kể thực tiễn tối ưu hóa tìm kiếm.

Điều hữu ích cần phải hiểu khi chúng ta tiến hành hướng tới năm nay là SEO đang thay đổi, xếp hạng lên vị trí đầu tiên không phải là mục tiêu cuối cùng nữa. Khi công cụ tìm kiếm phát triển, có nhiều cơ hội để tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm của bạn mà không nhất thiết phải tập trung vào SERPs tự nhiên.

Sự gia tăng các đoạn trích nổi bật, PPC, tím kiếm băng giọng nói và SEO địa phương thường có thể mang lại kết quả tốt hơn so với một bảng xếp hạng. Đó là lý do tai sao nó lại rất hữu ích để theo kịp xu hướng mới nhất và khám phá thương hiệu của bạn có thể duy trì một chiến lược SEO thành công cho năm sắp tới bằng cách pha trộn những xu hướng đã được thiết lập và phát triển.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12301) - LikeAction (12501) - WriteAction (900)