Các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trong SEO

Hãy kiểm tra các vấn đề kỹ thuật SEO của bất kỳ website nào - ngay cả các website hàng đầu trên thế giới - và tôi cá rằng bạn sẽ tìm thấy hàng trăm thứ "nên làm". Danh sách các công việc cần làm có thể sẽ kéo dài vô tận nếu bạn cứ viết ra rồi để đó. Nhưng kỹ thuật nào sẽ mang tới sự thay đổi lớn trên các bảng xếp hạng? Gần đây, dịch vụ seo của tôi đã tiến hành 15 cuộc kiểm định các thuộc tính web khác nhau cho một công ty công nghệ lớn.

Mục lục

Các lỗi SEO Mobile nguy hại

SEO Mobile đang trở thành một xu hướng tất yếu hiện nay. Khi Google chuẩn bị triển khai lập chỉ mục dành riêng cho điện thoại di động, thì việc tối ưu hóa website dành cho di động của bạn là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. Sau khi giải quyết các lỗi kỹ thuật SEO, hãy kiểm tra các dấu hiệu website của bạn:

 • Bạn đang sử dụng các cửa sổ pop-up gây phiền nhiễu. Vào tháng 1 năm 2017, Google đã ban hành các hình phạt đối với các website hiển thị quảng cáo chuyển tiếp lấn chiếm hoặc che khuất content. Nếu bạn nằm trong số đó, thì đây là lúc để xóa hoặc điều chỉnh các quảng cáo này. Bạn có thể để hiển thị quảng cáo khi người dùng rời khỏi trang - chứ không phải khi họ vừa truy cập trang.
 • Content của bạn không được tối ưu hoá cho thiết bị di động. Chuyển website sang định dạng thân thiện với thiết bị di động chỉ là bước đầu tiên trong việc cải thiện khả năng sử dụng di động. Bản thân các content cần được thiết kế phù hợp với người dùng di động. Hãy đảm bảo rằng kích cỡ các nút và các liên kết đủ lớn để người dùng có thể sử dụng cả ngón tay cái, hãy viết content với các đoạn văn ngắn hơn và căn giữa theo chiều dọc.
 • Website của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Tính thân thiện với thiết bị di động (Mobile friendly) đã là một yếu tố xếp hạng hàng đầu cho tìm kiếm trên mobile và việc lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động (Mobile-first Index) càng khiến cho yếu tố này trở nên quan trọng. Kích thước website của bạn phải vừa với màn hình di động, tải đủ nhanh cho người xem và không xảy ra lỗi khi sử dụng trên di động.

Các lỗi SEO Mobile nguy hại

Với các kỹ thuật hoàn chỉnh, website sẽ được thiết lập tốt hơn và sẽ có tác động tích cực theo thời gian.

Các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trong SEO

Hãy kiểm tra các vấn đề kỹ thuật SEO của bất kỳ website nào - ngay cả các website hàng đầu trên thế giới - và tôi cá rằng bạn sẽ tìm thấy hàng trăm thứ "nên làm". Danh sách các công việc cần làm có thể sẽ kéo dài vô tận nếu bạn cứ viết ra rồi để đó. Nhưng kỹ thuật nào sẽ mang tới sự thay đổi lớn trên các bảng xếp hạng? Gần đây, dịch vụ seo của tôi đã tiến hành 15 cuộc kiểm định các thuộc tính web khác nhau cho một công ty công nghệ lớn.

Khách hàng quan ngại rằng có một số thay đổi hoặc vấn đề kỹ thuật không xác định nào đó đã làm hạn chế sự tăng trưởng trong bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên của họ. Mặc dù chúng tôi đã tìm thấy hàng tá các vấn đề kỹ thuật SEO, và hầu hết các đề xuất của chúng tôi đều dành cho các nhiệm vụ SEO quan trọng.

Tuy nhiên, trong số những lỗi kỹ thuật được phát hiện đó không có lỗi nào được coi là quan trọng, và việc giải quyết chúng sẽ không mang lại kết quả đáng chú ý. Thế nhưng, những cuộc kiểm định toàn diện như thế vẫn rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp - họ đã có thể vượt qua những mối lo ngại không có căn cứ của mình để tập trung vào việc mở rộng nội dung cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng (UX) và thúc đẩy thứ hạng cao hơn.

Các lỗi kỹ thuật SEO gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng là rất hiếm, nhưng không phải là không tồn tại. Không có một chiến lược SEO nào có thể mang đến sự bùng nổ khi một website tồn tại các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là phải luôn luôn ưu tiên giải quyết các lỗi kỹ thuật SEO nguy cấp. Các lỗi kỹ thuật SEO quan trọng bao gồm:

 1. Tài nguyên bị khóa. Nếu công cụ tìm kiếm không thể index hoặc crawl website, giải quyết vấn đề này sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Việc cho phép index nội dung website là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện lưu lượng truy cập tự nhiên. Các vấn đề về thu thập thông tin có thể do một vài yếu tố: lỗi trong tệp robots.txt, các thẻ noindex trong siêu dữ liệu website hoặc các sự cố máy chủ làm giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu của Googlebot.
 2. Các lỗi URL / Redirect quan trọng. Bạn đã khởi chạy một website mới và quên thực hiện chuyển tiếp (redirect)? Có thể vấn đề này đã xảy ra vài lần trước đó, nhưng chưa bao giờ được giải quyết triệt để? Website của bạn có tạo ra hàng ngàn URL vô nghĩa không? Khi có sự cố về URL và chuyển tiếp trở nên rõ rệt và nguy cấp, chúng có thể gây ra tổn thất đáng kể về lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn.
 3. Tốc độ website. Google đã khẳng định rằng tốc độ website là một yếu tố xếp hạng quan trọng, và các nghiên cứu cho thấy tốc độ website càng nhanh thì xếp hạng càng cao. Nghiên cứu của chính Google cho thấy hầu hết người dùng thiết bị di động sẽ rời bỏ các website mất nhiều thời gian tải hơn 3 giây.
 4. Hiển thị trên mobile. Ngoài tốc độ website, các khía cạnh khác về hiển thị trên thiết bị di động của website cũng là một vấn đề đáng lưu tâm.
 5. Án phạt của Google. Các website bị tấn công, nội dung spam và backlink profile bất thường có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm trọng. Các website vướng phải án phạt thủ công (manual action) có thể bị hạ cấp trong kết quả tìm kiếm hoặc bị xóa hoàn toàn. Nếu thấy manual action xuất hiện trong Google Search Console trên website của bạn, ngay lập tức, hãy thực hiện bắt tay vào giải quyết vấn đề - từ chối các liên kết chất lượng thấp và xóa các trang bị tấn công hoặc spam.
 6. Các vấn đề khác. Các vấn đề kỹ thuật SEO bổ sung - chẳng hạn như khắc phục tất cả các liên kết bị hỏng và thiết lập chuyển hướng cho các trang 404. Nếu bạn có hàng trăm lỗi nhỏ trên một website lớn, thì việc sửa chúng không phải là điều đơn giản.

Hãy luôn luôn yêu cầu đội ngũ SEOer và đội ngũ kỹ thuật của bạn tóm lược những nỗ lực cần thiết cũng như các tác động dự kiến đối với các lỗi thường gặp trong SEO. Nếu nỗ lực phải bỏ ra quá lớn, hoặc tác động dự kiến thấp - hoặc việc khắc phục chúng không mang lại lợi ích gì thì hãy bỏ qua.

Các lỗi báo cáo nghiêm trọng

Một nhiệm vụ SEO thường bị bỏ qua, nhưng lại rất quan trọng, là đảm bảo dữ liệu phân tích luôn sạch - nó tác động đến lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp. Dữ liệu phân tích sạch và có ý nghĩa sẽ cho phép bạn thu thập những thông tin chi tiết quan trọng về thứ hạng của website trong tìm kiếm. Ngoài việc khắc phục các vấn đề về kỹ thuật và tương tác trong SEO, hãy thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp các báo cáo phân tích của bạn:  

 • Đảm bảo tất cả các trang trên website đều được phân tích cụ thể.
 • Lọc ra các nguồn spam từ các báo cáo của bạn.
 • Thiết lập chế độ xem tùy chỉnh.

Dữ liệu phân tích sạch sẽ cho phép bạn theo dõi các trang kết quả tìm kiếm (SERPs), giám sát tỷ lệ thoát trang và đo lường tỷ lệ nhấp chuột đối với các kêu gọi hành động (call-to-action) quan trọng. Ngoài ra, khi bạn bắt đầu mở rộng các sáng kiến tiếp thị sang các kênh khác nhau, việc phân tích sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phân loại những gì cần thực hiện và những gì cần bỏ qua.

Các vấn đề nghiêm trọng về khả năng tương tác trong SEO

Các vấn đề phổ biến nhất trong SEO tương tác là tạo ra content mới, chất lượng cao. Việc thêm content chất lượng vào website của bạn là hành động cần thiết, nhưng trước tiên, hãy tối ưu hóa các content đã có trước đó. Các dấu hiệu có thể tìm thấy khi kiểm định khả năng tương tác hiện có của website bao gồm:

 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) thấp mặc dù có thứ hạng cao. Nếu CTR của bạn thấp trên các trang có thứ hạng cao, có thể đối thủ cạnh tranh của bạn đang ăn cắp lưu lượng truy cập bằng các đoạn trích nổi bật. Các đoạn trích nổi bật mang lại cơ hội để thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên. Hãy thực hiện tìm kiếm từ khóa và xem những đối thủ cạnh tranh xuất hiện ở vị trí nào. Hãy ưu tiên tối ưu hoá nội dung hiện có bằng các đoạn trích nổi bật.
 • Có ít liên kết đến website. Nếu các website khác không liên kết với trang của bạn, thì đó là một dấu hiệu cho thấy chất lượng content hoặc chiến lược PR của bạn đang có vấn đề. Các website khác không thể liên kết với trang của bạn nếu họ không biết đến sự tồn tại của bạn. Hãy dành thời gian để quảng bá website của mình trên các kênh xã hội, các blog trong lĩnh vực hoạt động của bạn và xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng trong ngành.
 • Thiếu sự chuyển đổi. Nếu các content trên website của bạn không đáp ứng được mục đích của khách truy cập, các chuyển đổi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất là nên xem lại các content hiện có. Khách hàng không tương tác vì content của bạn không đáp ứng được nhu cầu của họ.
 • Số lượt share thấp. Nếu bạn đang phải rất nỗ lực để đạt được lượng share cao trên phương tiện truyền thông xã hội, rất có thể bạn đã gặp vấn đề về chất lượng content. Hãy xem lại các content hiện có của website: liệu nó có độc đáo và toàn diện? Tiêu đề của bạn có hấp dẫn? Hãy dành thời gian cho việc sử dụng các tiêu đề thử nghiệm A / B và tìm ra tiêu đề phù hợp, đảm bảo rằng content của bạn phục vụ mục đích của người dùng, viết lại content, mở rộng chủ đề và thử nghiệm với các định dạng khác nhau.

Có rất nhiều vấn đề quan trọng về khả năng tương tác trong SEO nhưng không nhất thiết phải được ưu tiên hàng đầu. Ví dụ: việc xóa bỏ các content trùng lặp thông qua chuyển hướng là rất cần thiết, nhưng không nhất thiết phải được ưu tiên hàng đầu vì không có hình phạt xếp hạng nào liên quan đến trùng lặp nội dung.

Tương lai của trải nghiệm mua hàng kỹ thuật số

Công nghệ đang phát triển ngày một nhanh chóng, và mong đợi của người mua ngày càng cao đòi hỏi doanh nghiệp phải có nhiều đổi mới. Các vấn đề SEO quan trọng cần được ưu tiên hôm nay có thể sẽ là những thực tiễn đã lỗi thời của ngày mai, bởi vì các công cụ tìm kiếm được thiết kế để phục vụ cho con người, mà con người thì luôn luôn thay đổi. Nhiệm vụ quan trọng nhất cho bất kỳ SEOer nào là phải luôn luôn tập trung. Hãy quan tâm đến khách hàng và nhu cầu của họ. Cung cấp thông tin mà họ đang tìm kiếm. Đơn giản hóa cuộc sống của họ và đặt sự chú ý hàng đầu lên những người dùng thường xuyên, khách truy cập trung thành để tăng lưu lượng truy cập tự nhiên. 

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9091) - LikeAction (9291) - WriteAction (929)