Cách có 50 backlink trong 20 phút

Bạn sẽ phải hành động và giành được những đường link đó. Thông thường, bước khó nhất trong việc xây dựng đường link chính là tìm được nơi có những đường dẫn link tốt. Bạn nếu như muốn thành công thì pbhải lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần, bởi sự kiên trì đóng vai trò rất lớn trong thành công của chiến thuật này.

Mục lục

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Cho dù bạn có không phải là chuyên gia SEO, thì bạn cũng sẽ biết được việc dẫn link quan trọng ra sao. Chúng là yếu tố không thể thiếu trong chiến dịch SEO. Và dù bạn có tin hay không, thì đang có hàng trăm cơ hội để dẫn link đang chờ đợi bạn. Bạn không cần phải là một siêu nhân mới có thể tìm thấy chúng. Việc này không đòi hỏi bất kì kĩ thuật đặc biệt nào hết.

Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mà thôi. Thực tế là đây: Có hàng trăm website đang mong mỏi được dẫn link y như bạn. Nhưng vấn đề là gì? Số lượng website có chất lượng đáng tin tưởng để đưa link thì rất có hạn. Các blogger có uy tín cũng tiết lộ rằng mỗi tuần họ nhận được hàng tá yêu cầu dẫn link, nhưng hầu hết đều không đạt yêu cầu mà họ đưa ra.

Họ không phải muốn khó khăn gì, nhưng một website thành công phải biết lựa chọn kĩ càng trong việc dẫn link của họ. Nếu như bạn liên tục nỗ lực tạo ra một website có chủ quyền nội dung tốt, thì bạn sẽ được dẫn link. Mọi việc chỉ đơn giản như vậy thôi. Bạn chắc hẳn đang tự hỏi: “Vậy thì tôi phải tìm ở đâu hết mấy đường link này?”

Sau đây, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ giới thiệu cho bạn những kế hoạch hết sức khả thi trong việc xây dựng đường link của bạn.

Tìm các website chủ quyền trong lĩnh vực của bạn ( 5phút )

“Chủ quyền” là cụm từ ít được quan tâm nhiều như trước, nhưng không vì vậy mà sức ảnh hưởng của nó thuyên giảm. Nếu như bạn đang có kế hoạch tìm kiếm và thu hút lượng traffic nhất định tới website của bạn, thì bạn cần nhắm tới những website lớn để dẫn link của bạn.

Có một lỗi mà nhiều chiến lược đường link mắc phải chính là họ không có tham vọng. Nhiều người suy nghĩ việc được dẫn link bởi những website lớn giống như việc phỏng vấn một người nổi tiếng nào đó. Họ nghĩ rằng chuyện này là không thể! Nhưng có tin tốt lành cho bạn đây, việc này không phải là không làm được! Chỉ bởi một website có tiếng tăm thì họ sẽ làm ngơ những website nhỏ hơn họ, thực tế lại ngược lại.

Bạn không cần phải có hàng nhìn hay hàng trăm người đọc để được dẫn link. Tất cả những gì bạn cần là một nguồn nội dung tốt. Chính vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách lập một danh sách những trang chủ quyền trong lĩnh vực của bạn.

Bạn có thể sử dụng Buzzsumo để làm việc này.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Gõ vào một từ khóa liên quan tới lĩnh vực của bạn và xem những website nào xuất hiện.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Bạn cũng có thể tra trên Google. Thông thường khi bạn sử dụng những từ khóa trọng điểm thì những trang chủ quyền sẽ xuất hiện. Ví dụ, trong lĩnh vực marketing nội dung thì sẽ có những website như Copyblogger, HubSpot và Neilpatel. Và tất nhiên ghi bạn gõ từ khóa “content marketing” thì cả 3 kết quả này đều sẽ xuất hiện ở trang 1.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Từ khóa của bạn càng rộng thì bạn càng muốn nhìn vào nhiều SERP hơn. Hãy thử tìm khoảng 15 website chủ quyền và đặt chúng vào một trang. Bạn cũng có thể thu thập những website không phải là chủ quyền nhưng có lượng khán giả lớn. Bạn có thể ghé thăm Open Site Explorer của Moz để có thể biết được website đó được yêu thích ra sao. Càng chú ý kĩ hơn tới DA, PA và tổng cộng đường link của trang. Bạn có thể nhìn thấy chúng nằm ở khung bên trái đầu tiên của trang.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Vì sao bạn lại nên cân nhắc những trang không có chủ quyền làm gì? Bởi những website ít được ưa chuộng hơn vẫn sẽ có thể cung cấp lợi ích cho bạn và bạn cũng không cần phải là một website chủ đề để có lượng khán giả lớn. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm từ “content marketing” trên Google thì Duck Tape Marketing sẽ chỉ xuất hiện ở trang 11.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Bạn có lẽ sẽ chẳng để ý tới website này, nhưng thực tế đây là một website vô cùng được yêu thích và có thứ hạng rất cao trong OSE:

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Chính vì vậy đừng nghĩ rằng tất cả những website tốt đều chỉ nằm ở trang 1. Bạn có thể tốn rất nhiều thời gian ở bước này nhưng bạn cũng có thể hoàn thành việc này hết sức nhanh chóng.

Cách tốt nhất để có được link dẫn từ một website là tìm hiểu xem những loại link nào đã có sẵn trong website đó rồi. Nếu như nội dung của bạn tương tự với một trang đã được dẫn link tới trong website thì bạn sẽ có một cơ hội cao trong việc được dẫn link trong website này. Nhưng nếu như nội dung của bạn lại quá khác với những gì website này có thì thiết nghĩ bạn nên chuyển mục tiêu.

Việc tìm kiếm outbound link và ghé thăm những link đó sẽ cho bạn một nhận định nhất định về nội dung mà website đó hướng tới. Không có hướng dẫn nào hoàn hảo cho việc này. Một gợi ý bạn có thể làm là nhìn vào 5 bài viết gần nhất và kiểm tra những đường dẫn link ở đó. Đừng chỉ lướt qua domain mà hãy phân tích kĩ càng đường link và nội dung chúng dẫn tới. Lưu ý rằng không phải website nào cũng có nhiều outbound link. Bài viết trong Copyblogger này chỉ có  một đường dẫn link duy nhất.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Và bài trong SaaStr này còn không có link nào.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Trong những trường hợp này, việc được dẫn link sẽ khá khó khăn. Tuy khá thất vọng, nhưng bạn phải chấp nhận rằng không phải website nào bạn tìm thấy cũng sẽ là nơi bạn có thể dẫn được link. Vậy hãy bỏ qua những trường hợp trên và tập trung vào những website có outbound link, ví dụ như bài đăng sau của Blacklinko

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Trong bài viết này chứa vài loại link dẫn khác nhau. Và trong đây có một link dẫn tới bài đăng của HubSpot đã truyền cảm hứng cho tác giả.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Có link dẫn tới một nghiên cứu về tỉ lệ truy cập

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Cuối cùng, có một link dẫn tới Google Search Console

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Ngoài ra chỉ có thêm hai link dẫn nữa mà thôi và cả hai đều dẫn tới bài đăng của Backlinko. Đây cũng là một điều mà bạn phải chú ý nữa, đó là các bài đăng của tác giả Brian thường rơi vào tầm 1,500 từ.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Và tổng cộng có ba outbound link. Việc này cho thấy Brian chỉ dẫn những link có nguồn cực kì tương quan và chứa nhiều thông tin dữ liệu. Có thể thấy, anh ta thường dẫn link tới các nghiên cứu là nhiều. Vậy điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là nếu như bạn muốn được Brian dẫn link thì nội dung của bạn phải cực kì liên quan tới bài đăng của Brian.

Và nếu như bạn đăng tải một bài đăng nghiên cứu đáng tin cậy, bạn sẽ có cơ hội rất cao được dẫn link nếu như bạn ngỏ lời. Đó là vì sao bạn cần phải nghiên cứu nội dung đường link. Cho bước này thì bạn có thể sử dụng công cụ dự đoán đường link như là Screaming Frog để tìm ra những outbound link trong những website tiềm năng.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Sao chép và dán từng link vào Screaming Frog. Mục tiêu là để tìm ra chính xác những link dẫn từng website có là gì. Sau đó tự hỏi bản thân xem nội dung của bạn có tương tự như vậy không. Nếu có, thì cơ hội có link dẫn cho bạn sẽ có. Trong khi Screaming Frog đang kiểm tra website cho bạn thì bạn hãy tiến tới bước tiếp theo.

Việc này đòi hỏi bạn hành động nhiều thứ cùng lúc bởi vì bạn sẽ phải quay lại Scraming Frog, nhưng bạn chắc chắn sẽ làm được! Tổng kết lại, bạn nên dành ra khoảng 5 phút trong tổng thời gian 20 phút để làm việc này.

Bạn chắc hẳn đã nhìn thấy thủ thuật này nhiều lần nhưng cũng có lí do vì sao chúng lại phổ biến như vậy là vì chúng thực sự mang lại hiệu quả. Các website luôn cảm thấy biết ơn khi bạn thông báo cho họ biết về một link không còn hoạt động được nữa. Và hầu hết mọi khi họ đều tự nguyện dẫn link cho bạn để thay cho lời cảm ơn.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Thế nào là một link hỏng?

Đó là khi một link không còn hoạt động được nữa, nó sẽ dẫn tới một trang lỗi. Link bị hư khi chúng dẫn tới một website đã bị xóa hoặc bị dời đi. Bạn sẽ cảm thấy ấn tượng khi nhìn thấy hiệu quả mà cách này mang lại. Việc thông báo cho website biết về một link hỏng và dẫn lại link của bạn thay thế là một cách đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Brian Dean gọi đây là thủ thuật Moving Man. Đây là thủ thuật xây dựng đường link mà hầu hết mọi nhà làm SEO đều hướng tới. Một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất để tìm những đường link bị hư chính là sử dụng BrokenLinkBulding.com

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Công cụ này sẽ lục soát và dò tìm những đường link bị hư cho bạn. Cũng như Screaming Frog, bạn cũng có thể để công cụ này chạy trên desktop và làm việc khác. Tổng cộng bạn nên dành ra khoảng 3 phút để kiểm tra công cụ này.

Tìm ra Influencer trong lĩnh vực của bạn ( 3 phút )

Thủ thuật này tương tự với cách tìm các website chủ quyền trong lĩnh vực của bạn, nhưng đồng thời cũng rất khác biệt. Thông thường, việc tiếp cận trực tiếp tới các Influencer thường có hiệu quả hơn khi liên lạc với họ gián tiếp qua webite. Cũng có nhiều cách để bạn có thể tiếp cận Influencer. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn hai cách, nhưng hãy nhớ giới hạn làm mọi thứ trong 20 phút, cho nên hãy chỉ chọn một mà thôi.

Lựa chọn thứ 1: Sử dụng gợi ý của Twitter

Twitter là một công cụ hiệu quả để kết nối mạng xã hội. Thực tế, đây có thể là công cụ mạnh nhất. Tại sao? Bởi vì việc theo dõi và retweet ai đó vô cùng nhanh chóng. Twitter không yêu cầu gì nhiều, nhưng rất nhiều Influencer tự nguyện chia sẻ nội dung lên Twitter hơn là những trang mạng xã hội khác. Twitter cũng là nơi dễ dàng để khám phá những influencer mới. Chính là nhờ vào phần “Bạn có thể thích” (You may also like)

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Đây là cách vô cùng dễ dàng để tìm thêm đối tượng để tiếp cận. Và việc này gần như chẳng tốn bao nhiêu thời gian. Đây là cách làm. Hãy coi như bạn biết tới một influencer trong lĩnh vực. Lấy Jay Baer của Convince and Convert làm ví dụ. Hãy ghé thăm Twitter của Jay và nhìn vào phía bên phải để nhìn thấy phần “Bạn có thể cũng thích”

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Đây chính là danh sách những người Jay có liên quan hoặc cùng nằm trong lĩnh vực với Jay. Thông thường thì những gợi ý này rất chính xác. Twitter tạo ra những gợi ý này bằng một thuật toán tổng hợp nhiều yếu tố rồi mới đưa vào hoạt động. Tất nhiên không phải tất cả mọi kết quả trả ra đều chính xác, nhưng ít nhất có 80% và con số này vẫn rất ấn tượng.

Vì vậy hãy tìm plofile Twitter của một Influencer trong lĩnh vực và viết ra tất cả cái tên trong hộp “bạn có thể thích” đó. Bạn nhìn thấy tên của công ty? Vậy cũng tốt. Nhưng mọi việc sẽ càng thú vị hơn nữa! Bạn có nhìn thấy chữ “Tải lại” (Refresh) nằm rên cùng bên phải của hộp không?

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Bấm vào đó và bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý nữa.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Bạn có thể bấm nút tải lại nhiều lần mà không có kết quả trùng lặp. Sau đó bạn có thể ghi lại hết những gợi ý này vào trang của bạn. Thực chất bạn thậm chí còn có thể tìm được hết cả 50 cơ hội dẫn link chỉ bằng việc tìm ra 50 người khác nhau từ thủ thuật này.

Bạn cũng có thể viết 5 tới 10 gợi ý từ trang của một Influencer rồi sau đó ghé thăm trang của một Influencer khác và làm điều tương tự. Như vậy thì bạn sẽ có được liên lạc của nhiều người đến từ những lĩnh vực khác nhau. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm những cơ hội dẫn link thì Twitter chính là sự lựa chọn lý tưởng. Bởi chúng đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với thủ thuật sắp được nhắc tới sau đây.

Lựa chọn thứ 2: Sử dụng gợi ý của Linkedln 

Linkedln bị nhiều người nói khá nhàm chán, nhưng chúng vẫn có ích khi cần. Một lựa chọn tiềm năng khác chính là tìm ra các Influencer để tiếp cận. Tới trang Linkedln của bạn và nhìn sang bên phải. Sẽ có một hộp thoại hiễn thị “Những người nên theo dõi” (Who to follow)

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Đây cũng khá tương tự với chức năng “Bạn có thể cũng thích” (You may also like). Chúng hiển thị những Influencer trong lĩnh vực có liên quan tới bạn. Vậy nếu như lĩnh vực của bạn liên quan tới Marketing thì bạn sẽ thấy các gợi ý cho bạn sẽ là những Influencer trong lĩnh vực Marketing.

Thuật toán của Linkedln có chút đại trà hơn Twitter. Nói cách khác, bạn có thể sẽ không được gợi ý những Influencer của từng lĩnh vực. Nhưng có một cách sửa chữa được việc này, và đây một trong những thủ thuật đào vàng của Linkedln. Ở cuối hộp “Những người nên theo dõi” sẽ có dòng chữ “Xem tất cả gợi ý” (View all recommendations)

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Bây giờ bạn sẽ có thể nhìn thấy được Influencer đã được xếp loại theo từng lĩnh vực của họ như là Marketing hoặc là Phát triển sự nghiệp. Có hàng tá trang để bạn tìm kiếm:

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Việc này sẽ thuận tiện hơn cái hộp “Những người nên theo dõi” rất nhiều. Bạn có thể tập trung vào một lĩnh vực và tiếp cận các đối tượng cá nhân cũng như công ty để xin dẫn link. Nếu như vẫn không đủ, bạn vẫn có thể bấm chọn “Xem thêm” (See More) cuối mỗi dòng để tìm thêm gợi ý:

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Nhắc lại lần nữa, hãy viết lại những tên của các Influencer mà bạn thấy. Bạn sẽ tìm được rất nhiều cái tên trên Linkedln, nhưng không phải tất cả đều là những mục tiêu hàng đầu. Gợi ý của Twitter dựa trên profile hiện tại còn gợi ý của Linkedln lại khái quát hơn rất nhiều. Vậy nếu như bạn muốn có những gợi ý giá trị hơn thì hãy dùng Twitter. Chiếc hộp “Bạn cũng có thể thích” sẽ thay đổi tùy thuộc vào profile mà bạn đang ở đó, cũng vì vậy mà gợi ý thường chính xác hơn. Nhưng nếu như bạn chỉ muốn có nhiều người để tiếp cận và không quen tâm nhiều tới các gợi ý liên quan thì hãy dùng Linkedln.

Hầu hết những bài viết về việc dẫn link đều sẽ chỉ viết về cách mới để có thể có được link dẫn mới. Nhưng nếu như bạn đã có link dẫn rồi thì tại sao lại không tận dụng việc đó? Nếu như một website từng dẫn link cho bạn rồi thì bạn sẽ có thêm cơ hội có thêm link dẫn từ website đó nhiều hơn. Cách tốt nhất để tìm ra webisite nào đã gửi link cho bạn để hãy sử dụng thuật “dự đoán đường link” Nếu như bạn không có thời gian thì bạn có thể dùng Google Search Console để tìm Trước tiên, đăng nhập Google Search Console bằng cách nhất “Đăng nhập” ( Sign in ) ở bên phải trên cùng.

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Tiếp theo, bấm “Tìm kiếm Traffic” (Search Traffic) ở thanh công cụ

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Sau đó bấm vào “Link tới trang bạn” (Link To Your Site)

Cách có 50 backlink trong 20 phút

Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy được những website dẫn link tới bạn. Ghi vào trong tờ giấy những URL của những website này, đây chính là những nơi chứa cơ hội ngàn vàng để cho bạn có link mới.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp những thủ thuật bạn có thể kiếm được vô kể cơ hội có link trong vòng 20 phút. Nếu như bạn giỏi trong lĩnh vực này thì bạn sẽ càng làm nhanh hơn. Chiến thuật này sẽ giúp cho bạn dễ dàng có 50 cơ hội được dẫn link dễ dàng. Tất nhiên, khi bạn nắm trong tay những cơ hội đó rồi thì vẫn chưa phải là kết thúc.

Bạn sẽ phải hành động và giành được những đường link đó. Thông thường, bước khó nhất trong việc xây dựng đường link chính là tìm được nơi có những đường dẫn link tốt. Bạn nếu như muốn thành công thì pbhải lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần, bởi sự kiên trì đóng vai trò rất lớn trong thành công của chiến thuật này.

Chúc bạn thành công!

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12299) - LikeAction (12499) - WriteAction (900)