Cách xây dựng backlink khi không có tiền

Kết hợp giữa điều bạn muốn nói và điều họ hứng thú để tạo ra sự tương quan. Có được những bài viết có sự tương quan là những gì bạn cần có, nếu như bạn có thể cung cấp nhiều hơn thì càng tốt. Quan trọng hơn, nếu như bạn có một lượng đối tượng khán giả mà bạn có thể quảng bá thì rất tốt. Đó là mơ ước của tất cả chủ website

Mục lục

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Nếu như bạn đang thực hiện một chiến dịch đường link, chắc chắn bạn đã gửi link request đi rồi. Cách làm theo lý thuyết rất đơn giản – bạn chỉ cần gửi yêu cầu được dẫn link. Đây là cách trực tiếp nhất để xin đường dẫn link mới, và khi chúng rất tiện lợi khi chúng có tác dụng, Nhưng có một vấn đề hiện hữu, đây không phải một chiến dịch hoàn hảo.

Thông thường, những request này sẽ bị lạc trong biển email mỗi ngày. Việc này khá dễ xảy ra bởi mỗi ngày trung bình một người sẽ nhận được khoảng 88 email. Có đôi khi, request của bạn sẽ bị ngó lơ khi đó không nằm vào ưu tiên của người nhận. Cũng có những lúc request sẽ bị từ chối thẳng thừng. Bạn sẽ nhận được câu trả lời, nhưng sẽ không là câu trả lời mà bạn đang mong đợi.

Vậy thì phải làm sao?

Bạn sẽ phải tạo ra những request đường link phụ mà không thể nào từ chối được. Nghe có vẻ không hề dễ dàng, nhưng một khi bạn biết được chủ website tìm kiếm điều gì thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Và nếu như bạn quan tâm tới việc có đường link chất lượng cao, thì bạn chắc hẳn bạn sẽ cần phải biết cách viết một request thật hay.

Đây là một kĩ năng mà bất kì người làm SEO hay marketing nào cũng cần phải học. Chúng tôi sẽ chia nhỏ từng phần của quá trình tạo ra request đường link có ích cho bạn và giúp bạn có những đường link chủ quyền mới. Việc này sẽ có hiệu quả bất kể lĩnh vực và website bạn có lớn ra sao.

Hiểu được chủ wensite đang tìm kiếm thứ gì

Sau đây là sự thật bất công trong việc giành được link. Có những website không có chất lượng tốt nhất nhưng lại có link chỉ bởi vì họ giới thiệu bản thân họ tốt. Và việc này đồng nghĩa với có hàng tấn website xứng đáng có link bởi vì họ có nội dung vô cùng tuyệt vời. Nhưng không phải website này cũng có thể tạo ra một email giới thiệu (pitch deck) tốt, cho nên họ không được dẫn link. Đúng là khá bất công, nhưng không có gì có thể thay đổi được chuyện này. Vấn đề chính ở đây chính là các website sẽ không dẫn link cho tất cả những người có URL.

Có những wensite sẽ cân nhắc việc dẫn link phụ dựa trên cả bài giới thiệu và các nội dung bài báo, nhưng hầu hết sẽ chọn email giới thiệu là mấu chốt. Đó là lý do vì sao bạn nên viết một email giới thiệu cho thật hay.

Website sẽ nhận được ích lợi gì?

Bất kì website nào khi nhận dẫn link phụ đều là vì việc này sẽ mag lại ích lợi gì đó cho họ. Có được việc dẫn link phụ là một phần quan trọng trong việc xây dựng link, chính vì vậy mà hầu hết mọi website đều muốn có đường link tốt nhất.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Để có một đường link, bạn sẽ phải nói cho chủ website biết được họ sẽ nhận được lợi ích gì ngược lại.

Đây là một vấn đề rất lớn

Bạn không thể làm ngơ chuyện này nếu như bạn đang nghiêm túc có nhiều đường link chất lượng cao dẫn tới trang của bạn. Sau đây là một bí mật nhỏ: Hầu hết mọi website đều tìm kiếm lợi ích khá giống nhau. Nếu như bạn nắm được ước muốn của hầu hết mọi người thì khả năng bạn được dẫn link sẽ tăng cao nhanh chóng.

Sau đây là những gì mà hầu hết các chủ website tìm kiếm trong một link

  • Nội dung liên quan tới website của họ.
  • Nội dung chi tiết và sâu sắc.
  • Nội dung được viết chăm chút, kĩ lưỡng.
  • Website chính thống, hợp pháp.
  • Danh sách backlink entity social

Hãy cùng tìm hiễu rõ hơn về từng yếu tố nêu trên.

Nội dung liên quan rất quan trọng

Có những chủ website nói rằng mỗi tuần họ đều nhận được những nội dung không hề có liên quan gì, và điều này hết sức khó tin. Nhưng cũng không phải vì vậy mà họ sẽ dẫn link cho bất kì website có nội dung liên quan tới họ. Có những website hết sức kén chọn. Cần phải có một mối quan hệ giữa một đoạn nội dung với nội dung được dẫn link tới.

Hãy nhìn vào ví dụ sau

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Ở trong đầu bài viết, tác giả đang viết về hầu hết mọi người đều giống nhau về mặt tâm lý học.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Sau đó, tác giả dẫn link tới nguồn sẽ bổ trợ cho những gì tác giả đang viết. Tác giả đang nêu ra một luận điểm, và đường link dẫn đó là dẫn chứng. Đó là nguyên do cho hầu hết các bài viết được dẫn link. Tất nhiên sẽ có ngoại lệ, nhưng gần 90% đều sẽ là để bổ sung cho bài viết tác giả viết.

Vậy website bạn có thể làm như vậy không? Website của bạn có thể nào là nguồn tài nguyên xác thực mà những website khác đang tìm kiếm được không? Tất cả đều có thể, nếu như bạn cho ra những nội dung có sự liên quan. Tất nhiên là bạn sẽ phải có đầu tư vào nội dung, sẽ chẳng ai muốn dẫn link nội dung của bạn nếu như nó dở.

Nội dung cần phải chi tiết và sâu sắc

Bạn có thể đã nghe tới việc viết content dài sẽ có ảnh hưởng tốt như thế nào. Nhưng có thứ còn quan trọng hơn là số từ mà bạn viết ra, đó chính là bạn phải có một nội dung bao hàm toàn diện và dễ hiểu. Bạn có thể có một bài viết 6,000 từ nhưng không đáng một xu và có thể có một bài viết 1,000 từ nhưng lại mang tiếng vang lớn. Và con số an toàn bạn nên ứng dụng cho bài viết của mình là khoảng 3,000 từ.

Con số ngày khi mới nghe có vẻ rất khó khăn, nhưng hãy yên tâm vì nó thực sự xứng đáng! Có vài lí do vì sao bạn nên tạo dựng những content dài hơn. Đầu tiên, nếu như bạn viết ra nội dung dài, thì theo lẽ tự nhiên bạn sẽ phải có nhiều chi tiết. Tất nhiên bạn có thể viết nội dung dài nhưng hàm ý chung chung, nhưng theo nhiều kinh nghiệm cho hay thì bạn sẽ không thể nào tránh khỏi việc đi vào chi tiết khi viết content dài. Bạn có thể nhìn vào dữ liệu và thấy rằng nội dung dài hơn sẽ có nhiều link hơn.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Chúng cũng thường có tỷ lệ SERP cao hơn:

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Người đọc yêu thích nội dung dài. (và công cụ tìm kiếm cũng vậy) Nếu như bạn thường xuyên đăng tải những bài viết dài với nội dung chất lượng, thì bạn sẽ nhận được sự chú ý cũng như kéo thêm traffic về trang của bạn. Nghe có vẻ khó thực hiện, nhưng việc này là có thể thực hiện được. Chính vì như vậy cho nên khi bạn phải lựa chọn giữa độ dài và chi tiết, thì hãy chọn chi tiết.

Nội dung được viết chăm chút, kĩ lưỡng

Nội dung nên được viết chăm chút, nhưng việc này có đồng nghĩa với việc bạn phải có một bài viết hoàn hảo không sai một dấu chấm dấu phẩy nào không?

Không hề.

Việc này chỉ có nghĩa là nội dung bạn viết phải truyển tải được điều gì đó có hiệu quả. Nội dung phải nói được cho người đọc biết được gì đó thật rõ ràng. Blog của Seth Godin là một ví dụ điển hình cho việc này.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Ông ấy đăng tải mỗi ngày và viết với giọng văn gần gũi. Chính vì vậy ông ta thường không chú trọng tới ngữ pháp cho lắm. Nhưng bạn biết gì không? Không ai quan tâm tới chuyện đó. Mọi người yêu thích blog của Seth là vì ông ta đem lại một cái nhìn hết sức độc đáo cho vấn đề.

Và những lỗi nhỏ trong dấu chấm câu sẽ không khiến cho người đọc chán ghét bài blog đó. Tuy nhiên, cũng đừng làm ngơ ngữ pháp quá. Việc viết đúng ngữ pháp cũng rất cần thiết nhưng cũng không cần đặt nặng vấn đề này. Nội dung nên là một nơi cung cấp được lời giải thích cho vấn đề một cách rõ ràng. Quy luật trên cũng áp dụng cho những content là video hoặc là infographic. Chúng cũng cần mang nội dung đáng giá thời gian mà người đọc bỏ ra.

 Website chính thống, hợp pháp

Nhiều blogger sẽ không quan tâm tới việc này nhưng vẫn có những chủ website chú trọng tới vấn đề trên. Nhiều blogger thú nhận rằng họ không muốn “đánh giá thứ gì do vẻ ngoài” nhưng mỗi khi họ nhìn thấy những trang Wordpress chỉ có theme cơ bản thì họ không thể tránh khỏi việc nghĩ những website này có gì đó đáng nghi.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Nguồn: WordPress.org

Bạn không cần phải có theme được thiết kế riêng để chứng minh sự chính thống, hợp pháp. Bạn chỉ cần đảm bảo được với những website tiêm năng của bạn biết bạn có thật và nghiêm túc. Bạn có thể dẫn tới trang mạng xã hội cá nhân của bạn để chứng minh. Và cũng lưu ý rằng trang của bạn là hoàn toàn mới, cho nên bạn sẽ không có được những điều mà các trang lâu đời hơn sở hữu.

Chính vì vậy bạn càng phải biết thuyết phục tốt hơn. Tất cả những điểm trên cũng chỉ để hướng bạn tới một mục tiêu chung: hãy cố gắng hết sức để tạo ra những nội dung chất lượng hàng đầu, thì tự nhiên bạn sẽ được trao thưởng. Xem thêm Cách lấy backlink chất lượng.

Cho thấy giá trị của bạn

Nghe có vẻ rất đơn giản phải không? Nhưng bạn sẽ không thể tin được có bao nhiêu blogger đã than phiền rằng họ nhận được rất nhiều request không hề có giá trị lợi ích gì với họ. Đường link của bạn cần nói lên được bài viết và trang của bạn là một nguồn có giá trị và bạn cần nêu ra được những lợi ích rõ ràng.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Đặc điểm là khái niệm của một điều gì đó và lợi ích là hành động điều đó thực hiện. Sau đây là một bài giới thiệu mẫu mang lại hiệu quả:

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Chúng ta hãy chú ý tới đoạn ba của email giới thiệu

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Câu này nói chính xác cho người nhận biết họ sẽ nhận được lợi ích gì. Việc nêu rõ này sẽ mang lại lợi ích rất lớn mà hầu hết các blogger đều sẽ đồng ý. Vậy thì bằng cách nào bạn có thể thực sự truyền tải được những lợi ích này trong email giới thiệu của mình? Trước hết, bạn phải thực sự có lợi ích để có thể cung cấp. Lợi ích quan trọng nhất chính là nội dung liên quan. Bạn cần phải có điều gì đó để tăng giá trị cho nguồn tài nguyên mà bạn đang sở hữu.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Kết hợp giữa điều bạn muốn nói và điều họ hứng thú để tạo ra sự tương quan. Có được những bài viết có sự tương quan là những gì bạn cần có, nếu như bạn có thể cung cấp nhiều hơn thì càng tốt. Quan trọng hơn, nếu như bạn có một lượng đối tượng khán giả mà bạn có thể quảng bá thì rất tốt. Đó là mơ ước của tất cả chủ website.

Hãy đảm bảo rằng bạn dành ra một lượng thời gian nhất định trong bước này. Khoảng 75% trận chiến giành đường link chính là thuyết phục các chủ website rằng bạn sẽ mang lại lợi ích cho họ. Nếu như bạn thành công, bạn sẽ có được lợi thế rất lớn.

Bài giới thiệu ngắn sẽ có ích hơn

Việc này nghe có vẻ kì cục, nhưng mà độ ngắn ảnh hưởng khá lớn. Giả dụ một blogger nhận khoảng 200 email mỗi ngày, khó có ai có kiên nhẫn đọc hết nội dung của toàn bộ email. Chính vì vậy, việc đọc một email gồm 5 đoạn để xin đẫn link phụ là một việc quá khó.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Hãy chú ý tới cách viết ngắn gọn và dễ hiểu của email này. Có rất nhiều dòng đơn khiến cho việc đọc và tìm link để click rất dễ dàng. Đây là những loại email mà người đọc chỉ tốn khoảng 15 giây để đọc hết và biết được có xứng đáng để họ trả lời hay không.

Một điều lưu ý nữa

Mặc dù bạn nên viết một bài giới thiệu ngắn gọn, nhưng cũng đừng bỏ đi những thông tin cần thiết. Sau đây là một ví dụ cho email giới thiệu có format khác cái ở trên nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Như bạn thấy, email này rõ ràng dài hơn và có chút lủng củng hơn email trên. Nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả bởi vì người gửi không bỏ qua thông tin quan trọng nào. Và tính ra đây cũng là một email ngắn, không quá tệ. Chính vì vậy, hãy viết ngắn gọn nhưng cũng vẫn đầy đủ thông tin quan trọng.

Viết email giới thiệu

Việc viết email giới thiệu lúc đầu có thể sẽ khá khó khăn.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

Khoảnh khắc đáng sợ nhất luôn là trước khi bạn bắt đầu – Stephen King. Nhưng một khi bạn đã bắt tay vào rồi thì bạn sẽ thấy việc này dễ hơn bạn tưởng rất nhiều.

Trước tiên, hãy nghĩ tới dòng chủ đề của bạn

Bạn cần phải dành nhiều thời gian nhất để viết chủ đề trong tất cả những phần của email giới thiệu. Đó là bởi dòng chủ đề sẽ là yếu tố quyết định xem ai đó có bấm vào email của bạn hay không. Nếu như bạn đã quen với việc marketing nội dung thì việc này không có gì mới mẻ. Tiêu đề bài viết là thứ thu hút người xem, và chủ đề email cũng không phải ngoại lệ. Nếu như dòng chủ đề không đủ hay, thì email của bạn rất có thể sẽ bị đánh dấu là spam.

Cách xây dựng đường link phụ khi webiste mới thành lập và không có vốn

69% email bị báo cáo là spam chỉ dựa vào dòng chủ đề. Không có đáp án chuẩn xác cho từng dòng chủ đề, nhưng bạn phải viết thứ gì đó thu hút người nhận. Sau đây là một vài gợi ý bạn có thể dùng để bắt đầu:

  • [Tên người nhận], không biết liệu anh/chị có hứng thú hợp tác không?
  • Tôi rất sẵn lòng cung cấp cho anh/chị thứ gì đó miễn phí.
  • Đã đến lúc anh/chị nâng cấp  content của mình lên một đẳng cấp khác.
  • Bài viết của anh/chị đang thiếu điều gì đó!

Tất nhiên, đây chỉ mang tính chất gợi ý, bạn có thể điều chỉnh những câu trên sao cho nghe thật tự nhiên và phù hợp với phong cách của bạn. Hãy cố gắng suy nghĩ sáng tạo. Bạn có thể dùng icon trong dòng chủ đề hoặc có thể viết hoa một từ nào đó để thu hút người nhận. Sau đây là 12 mẹo hữu dụng từ Constant Contact

Tiếp theo, bạn sẽ cần viết thân bài thực sự cho email giới thiệu.

Hãy viết một cách thân thiện và dễ gần, cũng đừng quên nêu ra những lợi ích mà bạn sẽ cung cấp cho người nhận.

Template cơ bản để xin dẫn link:

  Sau đó bạn hãy tiếp cận tới những website đã dẫn link nguồn đó và nói rằng bạn có phiên bản tốt hơn của nội dung đó. Cách này rất hiệu quả trong việc xin dẫn link và cũng thể hiện được website của bạn có chủ quyền. Link như trên là một ví dụ điển hình đã bao gồm đầy đủ hết những yêu cầu cơ bản trong việc xin dẫn link.

Email nói được lợi ích, ngắn gọn và giới thiệu với nội dung tốt. Nếu như giọng văn của bạn nghe chuyên nghiệp hơn thì sẽ lý tưởng hơn. Mục tiêu cơ bản ở đây chính là đưa ra gợi ý cho một wbesite nào đó và kêu họ làm điều tương tự cho website của bạn. Cách này vô cùng hiệu quả vì nó đánh vào tâm lý chung của xã hội gọi là “có qua thì phải có lại”. Người bạn gửi template này tới cũng sẽ phải có tâm lý sẵn sàng giúp đỡ bạn. Nếu như bạn thấy đây không phải là phong cách của bạn thì bạn vẫn có thể lấy ý tưởng chung và viết theo phong cách của bạn.

 Tổng kết

Xin được nhấn mạnh, bạn không cần phải là một nhà văn thì mới có thể viết được thứ gì đó hay ho. Bạn không cần một văn bằng đại học Văn học để có thể có mặt trong bảng tìm kiếm. Những gì bạn cần chính là biết được mọi người muốn gì và cung cấp cho họ thứ đó mà thôi. Trong trường hợp này thì bạn cần phải giải thích được vì sao đường link của bạn sẽ có lợi ích cho họ.

Như đã nêu trong bài viết, tất cả website đều tìm kiếm những nội dung có chất lượng cao để dẫn link tới. Mẹo ở đây chính là thuyết phục được bạn đang cung cấp được thứ mà họ cần. Tất nhiên, không thể tránh khỏi sẽ có những lúc request của bạn bị từ chối và ngó lơ. Nhưng nếu như bạn làm theo những kĩ thuật trên, chắc chắn bạn sẽ nhận được thêm nhiều đường dẫn link. Chúc bạn thành công!

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế website trọn gói được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12112) - LikeAction (12312) - WriteAction (900)