Chiến lược marketing thương mại điện tử

Sự thật là, bạn có thể thực hiện kế hoạch marketing thương mại điện tử của mình một cách hoàn hảo, nhưng nếu đối thủ cạnh tranh của bạn vượt trội so với bạn, thì tất cả chẳng là gì cả. Tại MARKETING NẮNG XANH, chúng tôi cố gắng hết sức và để khách hàng nói thay cho chúng tôi. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm đều xuất phát từ quan điểm của một chủ doanh nghiệp và chúng tôi coi doanh nghiệp của bạn giống như của chúng tôi.

Mục lục

Chiến lược marketing thương mại điện tử hiệu quả

Marketing thương mại điện tử là gì

Marketing thương mại điện tử là gì. Là khái niệm dùng để chỉ các hoạt động kinh doanh, mua bán các loại hình sản phẩm / dịch vụ diễn ra trên Internet, đặc biệt là thông qua các website. Các hoạt động thương mại điện tử có thể diễn ra giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp hoặc giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thương mại điện tử thông thường được xem ở các khía cạnh của kinh doanh điện tử (e-business). Nó cũng bao gồm việc trao đổi dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi cho các nguồn tài chính và các khía cạnh thanh toán của việc giao dịch kinh doanh.

Bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử thì dễ dàng. Nhưng để phát triển nó thì đó là một câu chuyện khác. Người tiêu dùng trung bình hiện đang bị bắn phá với hơn 10.000 tin nhắn từ các thương hiệu mỗi ngày và điều đó không giúp ích gì cho việc thu hút khách hàng và các đa tác vụ khác.

Ví dụ, bạn có biết các chuyển đổi trung bình của người VIỆT NAM giữa các màn hình lên tới 21 lần một giờ không? Là người quản lý tiếp thị hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp thương mại điện tử,Trách nhiệm của bạn là đảm bảo thu doanh nghiệp của mình luôn thu hút sự chú ý và nổi bật trước đám đông. Trong bài viết này MARKETING NẮNG XANH sẽ cho bạn một số thông tin về các chiến lược thương mại điện tử cơ bản để phát triển.

Kế hoạch marketing thương mại điện tử

Kế hoạch marketing thương mại điện tử: Về cơ bản, chiến lược tiếp thị thương mại điện tử là gửi đúng thông điệp đến đúng người vào đúng thời điểm. Để làm điều đó, chiến lược tiếp thị của bạn nên cố gắng đạt được những mục tiêu sau:

 • Nổi bật giữa đám đông đủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và khơi gợi sự quan tâm của họ đủ để muốn tìm hiểu thêm.
 • Tạo đủ mong muốn và sự cấp bách để thúc đẩy họ mua sản phẩm của bạn.
 • Thuyết phục họ mua hàng trở lại và trở thành đại sứ thương hiệu.
 • Tạo và phân khúc người mua và khán giả, sau đó kết hợp họ với các chiến dịch tiếp thị.
 • Kết nối với khách hàng mục tiêu của bạn trên các thiết bị và phương tiện kỹ thuật số ưa thích của họ.

Chiến lược marketing thương mại điện tử hiệu quả


Để thực hiện các mục tiêu này, chiến lược tiếp thị thương mại điện tử của bạn nên kết hợp một số chiến thuật khác nhau

 • Trải qua một phân tích cạnh tranh kỹ thuật số để tìm ra nơi mà chiến lược tiếp thị của bạn còn thiếu so với các đối thủ hàng đầu của bạn.
 • Phân khúc đối tượng của bạn và cá nhân hóa các chiến dịch của bạn.
 • Cải thiện bố cục và thiết kế trang web thương mại điện tử của bạn để khuyến khích mua nhiều hơn.
 • Tạo nội dung thương mại điện tử hữu ích như mô tả chi tiết về sản phẩm, blog và hướng dẫn.
 • Tối ưu hóa nội dung và trang web của bạn cho SEO thương mại điện tử.
 • Đầu tư vào tiếp thị và quảng cáo trên mạng xã hội.
 • Tận dụng quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp cho thương mại điện tử.
 • Khuyến khích bán hàng lặp lại với tiếp thị qua email.
 • Gợi nhắc khách hàng chưa quyết định với tiếp thị lại.
 • Đầu tư vào công nghệ tiếp thị di động.

Cải thiện bố cục và thiết kế trang web thương mại điện tử

Theo Statista, khoảng 25 phần trăm tất cả người mua hàng trực tuyến sẽ rời khỏi một cửa hàng trực tuyến nếu điều hướng quá khó hiểu.

Để chuyển đổi khách truy cập trang web, trang web bạn cần phải:

 • Dễ dàng điều hướng và tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng.
 • Có thể giới thiệu các sản phẩm tương tự.
 • Nhanh chóng, an toàn (HTTPS so với HTTP) và thân thiện với thiết bị di động.
 • Tính năng ngôn ngữ cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của bạn và khuyến khích khách hàng hoàn tất giao dịch mua.
 • Có rất nhiều người mua.
 • Có các tùy chọn thanh toán và thanh toán dễ dàng.
 • Có thông tin liên lạc rõ ràng.

Tối ưu hóa nội dung và trang web thương mại điện tử của bạn

Người mua sắm dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết để nghiên cứu sản phẩm họ muốn mua. Nếu nó là một mặt hàng được xem xét cao, họ dành trung bình 13 ngày để nghiên cứu sản phẩm. Nếu cửa hàng thương mại điện tử của bạn không hiển thị cho một trong nhiều tìm kiếm trực tuyến của họ, thì bạn cũng có thể không tồn tại. Bằng cách bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên các mô tả sản phẩm và nội dung trang web, bạn có nhiều khả năng thấy được sản phẩm của mình trên trang đầu tiên của Google.

Khi bạn tìm thấy các từ khóa hoạt động hàng đầu của mình, bạn nên tối ưu hóa các vị trí cơ bản này trên các trang web của mình

 • Tiêu đề trang.
 • Mô tả trang.
 • Tiêu đề.
 • Tiêu đề phụ.
 • Sao chép nội dung.
 • Mô tả sản phẩm.
 • Hình ảnh.
 • URL

Tạo ra nội dung có ích như thông tin về sản phẩm, mô tả, blogs và hướng dẫn

Có nhiều sản phẩm để bán trực tuyến hơn là liệt kê chúng. Bạn cần phải thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ và họ sẽ không phải hối tiếc khi mua nó. 88% khách hàng mua hàng đều nhờ tác động của mô tả nội dung hấp dẫn do đó việc mô tả nội dung sản phẩm cũng cực kỳ quan trọng đến quyết định mua hàng của họ.
Bạn không thể chỉ dừng lại ở mô tả sản phẩm hấp dẫn mà còn phải cung cấp đủ nội dung kỹ thuật số để cho người mua hàng với tất cả thông tin họ có thể cần. Hãy xem những phát hiện này từ Google

Đầu tư vào tiếp thị và quảng cáo

Tiếp thị truyền thông thương mại điện tử đề cập đến bất kỳ hoạt động tiếp thị nào được thực hiện thông qua hồ sơ và nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm các bài đăng không phải trả tiền và quảng cáo truyền thông xã hội có trả tiền. Hiện tại, 42,17% người tiêu dùng tại Hoa Kỳ nói rằng phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng của họ và 32,1% người tiêu dùng thực hiện giao dịch mua hàng bắt đầu trên một trang truyền thông xã hội khoảng một tháng một lần.

Các nền tảng hàng đầu cho tiếp thị truyền thông xã hội thương mại điện tử là

 • Facebook.
 • Pinterest.
 • Instagram.

Tuy nhiên, các đối tượng khách hàng khác nhau thích các nền tảng khác nhau và chọn sai nền tảng có thể làm ảnh hưởng chiến lược truyền thông xã hội của bạn.

Thu hút lại khách hàng với remarketing

Mặc dù mua sắm trực tuyến hiện là tiêu chuẩn, việc khiến khách hàng hoàn thành giao dịch mua hàng trở nên khó khăn hơn. Người mua hàng trực tuyến bị bối rỗi với những phiền nhiễu như quảng cáo và video, chưa kể nhiều người tiêu dùng có xu hướng tiêu thụ phương tiện khác trên nhiều thiết bị khi mua sắm trực tuyến. Theo Statista, những gián đoạn bên ngoài này, cùng với các vấn đề về trang web nội bộ như chi phí, bảo mật và hiệu suất có thể khiến người mua hàng quên hoặc cố tình từ bỏ giỏ hàng trực tuyến của họ.

Khuyến khích người dùng mua hàng lại với tiếp thị Email

Chi phí để có được một khách hàng mới cao hơn năm lần so với việc giữ một khách hàng hiện tại. Một chiến thuật quan trọng mà bạn có thể sử dụng để biến người mua hàng thành khách hàng liên tục là tiếp thị qua email được cá nhân hóa.

Chiến lược marketing thương mại điện tử hiệu quả

Khoảng 44% người nhận email đã thực hiện ít nhất một lần mua hàng vào năm ngoái dựa trên email quảng cáo. Bạn có thể chỉ cần gửi một cái, mặc dù 61% người tiêu dùng thích nhận email quảng cáo hàng tuần và 28% muốn email đến thường xuyên hơn.

Nắm bắt lợi ích từ quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhập chuột (PPC)

Các trang web thương mại điện tử nhỏ có thể thực sự cạnh tranh với Amazon? Có, và chúng tôi có một nghiên cứu trường hợp PPC thương mại điện tử chứng minh điều đó. Tất cả những gì nó cần là các mô tả sản phẩm được tối ưu hóa, các chiến dịch PPC phù hợp và một đối tác quản lý PPC biết cách thống trị cả ba. Để đảm bảo công ty thương mại điện tử của bạn có cơ hội cạnh tranh, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào ít nhất các quảng cáo sau:

 • Tìm kiếm chiến dịch quảng cáo.
 • Chiến dịch tiếp thị lại.
 • Chiến dịch quảng cáo mua sắm

Đầu tư tiền tiếp thị

Bạn có một trang web thương mại điện tử thân thiện với thiết bị di động? Nếu không, bạn đã phá hoại doanh số bán hàng. Đến năm 2021, 53,9% của tất cả thương mại điện tử bán lẻ dự kiến sẽ được tạo thông qua một thiết bị di động. Không có gì lạ khi người tiêu dùng sỡ hữu thiết bị di động và sử dụng nó để lướt web hằng ngày. Nếu bạn không có các tính năng nội dung và trang web cụ thể để giúp người tiêu dùng kết nối với bạn trên thiết bị di động, thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều doanh thu.

Phân khúc khách hàng và cá nhân hóa chiến dịch của bạn

Cửa hàng của bạn có bao nhiêu SKU? Rất có thể là hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn. Có lẽ bạn đã lên kế hoạch cho nó như thế này, cung cấp cho khách hàng tất cả các tùy chọn họ có thể muốn để tăng doanh số, phải không? Sai
Theo Accoji, có quá nhiều lựa chọn sẽ làm áp đảo khách hàng, gần 40% người mua hàng đã từ bỏ một cửa hàng để mua từ một trang web khác vì họ bị choáng ngợp với quá nhiều lựa chọn. Gần 75% khách hàng cảm thấy thất vọng với các sản phẩm không liên quan. Để giảm thiểu điều này, bạn cần phân khúc đối tượng của mình và cung cấp trải nghiệm mua sắm tùy chỉnh theo thời gian thực phù hợp với mong muốn và nhu cầu cá nhân.

Giả vờ bạn là một cửa hàng quần áo thương mại điện tử và có hai người mua sắm, Suzy và Dan. Suzy là một phụ nữ làm việc trung niên đang tìm kiếm quần áo để mặc đến văn phòng, và Dan là một người mua sắm trẻ tuổi mua quần áo đi học.
Với phân khúc đối tượng và cá nhân hóa thành công, toàn bộ trải nghiệm khách hàng của họ là khác nhau. Suzy sẽ thấy quảng cáo về quần áo chuyên nghiệp trên Facebook và khi cô nhấp vào, một trang web sẽ được đưa đến một trang web được cá nhân hóa với các đề xuất sản phẩm trong lần mua hàng cuối cùng của cô. Ngược lại Dan sẽ thấy quảng cáo cho các mặt hàng bán trên Instagram và khi anh nhấp vào chúng sẽ được đưa đến trang bán hàng của trang web được cá nhân hóa.

Theo một nghiên cứu của Barilliance, cá nhân hóa có thể tăng số lượng mặt hàng khách hàng đặt vào giỏ hàng của họ trước khi mua thêm 68,14%, tăng tỷ lệ khách hàng hoàn thành giao dịch mua hàng của họ thêm 320% và tăng khối lượng đặt hàng trung bình của bạn thêm 113%. Không chỉ vậy, một nghiên cứu khác của Accdvisor cho thấy 91 % người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sắm với các thương hiệu mà họ nhận biết, ghi nhớ và cung cấp các đề xuất có liên quan.
Một vài phân khúc khách hàng thiết yếu:

 • Nhân khẩu học.
 • Hành vi mua hàng trong quá khứ.
 • Tần suất hoặc ngày mua hàng.
 • Vị trí địa lý.
 • Hành vi tâm lý như lối sống, tầng lớp xã hội, sở thích, sở thích, v.v.
 • Giá trị giỏ hàng trung bình.

Và đây là một vài cách bạn có thể cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm cho các phân khúc này.

 • Cá nhân hóa điều hướng: Bằng cách kết hợp theo dõi ID người dùng, bạn có thể sử dụng hành vi duyệt của người dùng đã đăng nhập trên tất cả các thiết bị của họ. Ví dụ: nếu ai đó ghé thăm cửa hàng và xem giày của bạn nhưng không mua bất cứ thứ gì, lần sau khi họ đến trang web của bạn, họ có thể thấy đôi giày nổi bật hơn.
 • Cá nhân hóa dự đoán: Dự đoán các sản phẩm họ có thể thích dựa trên giao dịch mua gần đây từ những người mua tương tự.
 • Nhắm mục tiêu quảng cáo động: Nếu bạn quảng cáo trên Google hoặc Facebook, bạn có thể sử dụng quảng cáo động tạo ra các sản phẩm dựa trên lịch sử người dùng và các thông số theo dõi khác.
 • Đối tượng được phân đoạn: Gửi email và quảng cáo cụ thể đến các nhóm người mua khác nhau dựa trên thông tin như ngày mua cuối cùng, số lượng đơn đặt hàng cuối cùng, giao dịch mua trước và hơn thế nữa.
 • Nội dung được cá nhân hóa: Phục vụ nội dung dựa trên phân khúc đối tượng và hành vi mua của nhóm.
 • Ưu đãi: Sử dụng quảng cáo tìm kiếm để nhắm mục tiêu từ khóa cụ thể cho biết ai đó đang tìm kiếm sản phẩm của bạn, sau đó hiển thị cho họ quảng cáo và ưu đãi dựa trên các tìm kiếm của họ.

Phân tích tìm kênh tiếp thị tốt nhất

Bạn có biết chính xác làm thế nào các chiến dịch tiếp thị của bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh không?

Nếu bạn giống như hầu hết các chủ doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn có một ý tưởng mơ hồ, nhưng nó khác xa với dữ liệu và phân tích cụ thể hoặc bắt nguồn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạnr bước đầu tiên luôn là phân tích cạnh tranh kỹ thuật số hoặc kiểm toán tiếp thị kỹ thuật số.

Một phân tích cạnh tranh tốt xác định là phải có phân tích Điểm mạnh, Điểm yếu, Nguy cơ và Cơ hội từ góc độ tiếp thị kỹ thuật số. Cụ thể, cần:

 • Đánh giá trang web của bạn và tìm các khu vực để cải thiện.
 • Xác định công cụ tìm kiếm bất động sản và khả năng hiển thị xã hội (để nhắm mục tiêu người dùng trong giai đoạn nghiên cứu và nhận thức ban đầu của họ về quy trình mua).
 • Xác định các tài sản kỹ thuật số được sử dụng trong kênh mua (bao gồm tải xuống, blog, video, mô tả sản phẩm và hơn thế nữa).
 • Đánh giá cách bạn trình bày sản phẩm, dịch vụ và đề xuất giá trị so với đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả kênh bán hàng mà bạn và đối thủ cạnh tranh đang khuyến khích khách hàng tiềm năng giảm.
 • Xác định chiến lược quảng cáo trực tuyến trên nhiều kênh và nhiều thiết bị.
 • Đánh giá sự hài lòng và phản hồi của khách hàng và nhân viên, bao gồm đo lường danh tiếng trực tuyến

Hầu hết các công ty tiếp thị có uy tín có thể thực hiện kiểm toán và phân tích.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9208) - LikeAction (9408) - WriteAction (929)