Link anchor text là gì?

Để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thì việc xây dựng Anchor Text là một việc rất quan trọng. Vì thông qua Anchor Text thì các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá các bài viết của bạn như thế nào? Có đủ điều kiện để đứng ở vị trí cao hay không? Anchor Text còn quan trọng khi xây dựng hệ thống Backlink của bạn, việc này giúp cho bài viết của bạn có thể lên thứ hạng cao hơn.

Mục lục

Anchor text là gì?

Anchor text là gì: Anchor link là một đường link trên website gắn liền với anchor text cho phép người dùng chuyển hướng đến một nơi nào đó trên cùng trang web hoặc khác trang web. Có thể nói anchor text là hyperlink dịch chuyển bạn đển trang web/url mới.

Tỷ lệ Anchor text

Tỷ lệ Anchor text: Với việc xây dựng anchor text Quý khách cần tuân thủ tỉ lệ tương đương như bên dưới. Nếu không tuân thủ tốt sẽ dễ dính phải thuật toán google

Tỉ lệ 50% trở lên về domain

  • Ví dụ: https://tungphat.com/ 50%, Tỉ lệ keyword chính cần seo dưới 10%
  • Ví dụ: dịch vụ seo < 10%, Tỉ lệ keyword liên quan > 10% < 50%
  • Ví dụ: dịch vụ seo chuyên nghiệp 30%, dịch vụ seo tổng thể 20%

Những loại anchor text

Các dạng anchor text

Các dạng anchor text: Sử dụng Anchor text trong việc xây dựng backlink: trong việc làm backlink cũng thế, bạn cần phải có 1 hệ thống các anchor text chứa từ khóa chính, đa dạng để đặt trên những site chất lượng khác nhau, không nên tập trung quá vào chỉ một vài anchor text, vì quá tập trung vào anchor text thì bot google sẽ phát hiện và phạt bạn một cách không thương tiếc

Loại 1: Homepage URL

Anchor Homepage URL giống với anchor “Websitename.com” với một điểm khác biệt là anchor "Homepage URL" sử dụng URL đầy đủ của homepage. Ví dụ: Anchor askmen.com sẽ được chuyển thành http://www.askmen.com.

Loại 2: Naked URL không có HTTP://

Như cái tên của nó, naked URL mà không có Https:// là naked URL chỉ sử dụng “www.” và loại trừ “https://”. Ví dụ: www.thietkewebchuanseo.com

Loại 3: Hoàn toàn ngẫu nhiên

Bất kỳ anchor nào không phù hợp với một trong các loại anchor được liệt kê ở trên đều được tổng hợp thành kiểu anchor "Hoàn toàn ngẫu nhiên"

Loại 4: Title Tag

Loại anchor text đầu tiên được gọi là thẻ title. Nếu liên kết dẫn đến một trang bán hàng, trang about hoặc một trang gì đó tương tự thì bạn có thể lấy meta title hoặc thẻ H1 chính và tạo anchor. Nếu bạn đang liên kết đến một bài viết blog trên trang web của mình thì anchor đơn giản là title của bài viết blog.

Loại 5: Exact Keyword

Exact keyword anchors là cụm từ khóa mà bạn đang cố gắng để xếp hạng trang của bạn. Do vậy nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho “anchor text” bạn sẽ copy và paste chính xác cụm từ đó với anchor.

Loại 6: Chỉ cần tự nhiên

Loại này nghĩa là anchor không chứa bất kỳ cụm từ khóa nào của bạn. Đây là loại anchor đơn giản giải thích rõ ràng nơi bạn đang chuyển hướng người xem.  

  •  “We dive into more detail in this blog post”
  • “Here”
  • “Our website”
  • Và “At this blog”

Đây là tất cả các ví dụ về anchor tự nhiên

Loại 7: Naked URL

Như cái tên cho thấy, naked URL là anchor không chứa bất kỳ anchor text nào. Ví dụ:https://thietkewebchuanseo.com là một naked URL.

Loại 8: Branded

Brand Anchors sử dụng tên thực tế của thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Ví dụ Outreachmama.com sẽ sử dụng brand anchor “OutreachMama.”

Loại 9: Brand và Keyword Together

Anchor “Brand và Keyword Together” kết hợp các branded anchors với exact keyword hoặc anchor “Only part of keyword”. Do vậy nếu bạn đang cố gắng để xếp hạng với “Link management software” bạn có thể sử dụng anchor “Link management software from Manage Backlinks”.

Loại 10: Keyword Plus Word

Keyword plus word là exact keywords mà bạn đang cố gắng để xếp hạng cho cụm từ khóa bổ sung. Do vậy nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho “organic dog food shop” thì anchor “Plus Keyword” sẽ là “our organic dog food shop serves”. Đây là một loại anchor linh hoạt cao vì chúng có thể dễ dàng phù hợp với các bài viết của bạn một cách tự nhiên tuy nhiên mỗi anchor “Keyword Plus Word” cần phải là duy nhất trên trang web của bạn. Hãy đảm bảo thường xuyên luân phiên sử dụng các cụm từ khóa trong anchor của bạn để mang lại hiệu quả tối đa cho SEO.

Loại 11: Only Part of Keyword

Anchor “Only Part of Keyword” có chứa một phần cụm từ khóa bạn muốn xếp hạng nhưng không phải là toàn bộ. Do vậy quay trở lại với ví dụ 5, “organic dog food is the best” hoặc “buy your organic dog food” sẽ là anchor chấp nhận đươc. Giống với anchor “Keyword Plus Word”, anchor “Only Part of Keyword” phải là duy nhất và bạn nên thường xuyên luân phiên cụm từ khóa đươc sử dụng trong anchor của bạn.

Loại 12: Websitename.com

Anchor “websitename.com” có thể được sử dụng như là một anchor naked URL liên kết đến homepage của trang chủ hoặc liên kết đến trang nội tại bằng cách sử dụng URL của trang web như môt anchor. Ví dụ, tôi có thể sử dụng cụm từ “In a case study from outreachmama.com” để đặt một anchor websitename.com liên kết đến một trang phụ trên trang web của tôi.

Loại 13: No text

Anchor No text là một chiến lược mà tất cả các thương hiệu lớn đang làm. Nó là một ý tưởng tốt để thử. Cách dễ nhất để có một anchor No-Text là thông qua các hình ảnh hoặc đơn giản là bỏ qua nó trong các bài viết và để thẻ liên kết là empty.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12129) - LikeAction (12329) - WriteAction (900)