×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

SEO có phải đã chết? SEO năm 2022 có xu hướng seo mới nào

SEO không hề chết- Nó vẫn cực kỳ sống động, và trường tồn. Chuyên gia Seo Stephan Spencer có chia sẻ về cách mà SEO đã thay đổi trong những năm vừa qua, và nhấn mạnh rằng nó vẫn vô cùng sống động- khác biệt nhiều so với phiên bản mà nó đã từng có.

SEO có phải đã chết?

Có những phán đoán tiêu cực cho rằng SEO giờ đây đã chết, lỗi thời, bão hòa.. Chúng chỉ đơn thuần là những lời suy đoán mang tính chủ quan. Có lẽ cộng đồng làm SEO Website cần ngồi lại với nhau trong một buổi trò chuyện,,, để nói cho rõ, chứng minh là SEO cơ bản là đã chết. Trên thực tế, đã có một bài phát biểu với tựa đề “ Why SEO is fundementally DEAD” trong một hội nghị quen thuộc của cộng đồng SEO vào năm ngoái. Thực chất là, một quan điểm thì không nói lên điều gì, và tất cả chỉ là vô nghĩa.

SEO không hề chết, có chăng là cách thức bạn làm SEO là đã lỗi thời. Bạn có thực hiện những việc được mô tả dưới đây?  Bạn tối ưu hóa H1 và thẻ meta, và bạn xây dựng một ít link ( với hy vọng đó là hành động SEO mũ trắng). Và sau đó bạn chỉ cần ngồi đợi và xem trang web của bạn tăng thứ hạng trên Google?

Nếu bạn làm vậy, thì làm sai hoàn toàn rồi. Cách thức tiếp cận cookie-cutter đến SEO như vậy, hiếm khi đạt được hiệu quả trong bối cảnh tìm kiếm hiện đại.

SEO truyền thống đã chết

Công thức cơ bản để đạt được mục tiêu của con người là lặp đi lặp lại một công thức nào đó. Nhưng tin xấu là, trong SEO, không có công thức chính xác nào nữa. Dĩ nhiên là, vẫn có những phương pháp tốt nhất, vẫn có những chuyên viên SEO điêu luyện có thể làm tăng đáng kể cơ hội để thành công. Nhưng giờ đây, chúng ta đang sống trong một thế giới mà không có sự cam kết đảm bảo nào cả, đặc biệt là trong ngành SEO.

Dĩ nhiên là, chưa từng có bất kỳ một sự đảm bảo hoàn toàn tuyệt đối nào khi nói đến SEO. Bạn hôm nay hoàn toàn có thể vui vì kết quả SEO mang lại, nhưng hôm sau vẫn có thể hú hét ầm ỹ vì kỹ thuật SEO nào đó không mang lại kết quả như mong muốn.

Nhiều năm trôi qua, nhiều hoạt động diễn ra với ảo tưởng rằng chúng ta chỉ cần tinh chỉnh lại thẻ tiêu đề một chút và có nhiều link hơn một chút thì chúng ta sẽ đạt được thứ hạng cao hơn.

Nếu như chúng ta không thể dự đoán kết quả từ nỗ lực tối ưu hóa SEO của mình, vậy chúng ta có nên tin vào những quan điểm từ các chuyên gia cho rằng SEO sẽ thực sự chết?

SEO truyền thống đã chết

Ở một khía cạnh khác, SEO trong phiên bản truyền thống thực sự đã chết. Có những kỹ thuật outsmart công cụ tìm kiếm đã không còn khả thi trong hầu hết trường hợp. Nhưng SEO vẫn tồn tại, sống động, nhưng dưới một phiên bản đã được tiến hóa cao cấp hơn.

Để hiểu được SEO hiện nay như thế nào, hãy cũng xem những điều dưới đây được DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH trình bày khách quan:

Sự trỗi dậy của trí thông minh nhân tạo và machine learning trong tìm kiếm

Bạn vẫn còn nhớ thuật toán Panda của Google đã làm chao đảo thế giới SEO vừa qua chứ? Panda được ra mắt vào 23/2/2011, ảnh hưởng đến 12% các kết quả tìm kiếm. Một số khía cạnh trong Panda thì khá dễ hiểu, ví dụ như là khái niệm về nội dung nghèo nàn. Nhưng vẫn có những khía cạnh khác khá là tinh tế.

Thuật toán Panda là một sự giới thiệu về machine learning trong ngành công nghiệp SEO. Google đã thu thập các thứ hạng từ người dùng về cảm nhận về chất lượng của một trang web dựa trên một tập hợp các câu hỏi. Các kỹ sư từ Google sau đó đã áp dụng các thuật toán machine learning để mở rộng những đánh giá chủ quan của người dùng với phần còn lại của trang web, và Google Panda ra đời từ đó.

Việc điều chỉnh một thẻ tiêu đề để có một từ khóa tốt hơn là một chuyện. Còn việc liệu page sẽ được Google đánh giá là mang lại trải nghiệm chất lượng cao cho người dùng lại là chuyện khác.

Malcolm Gladwell gợi ý trong quyển sách của ông, “ Blink”, rằng việc đánh giá chất lượng của người dùng về một trang web, theo nghĩa đen, diễn ra trong chớp mắt. Những đánh giá này bao gồm việc liệu một trang web trong có vẻ “ mờ ám” hay “ đáng tin cậy”. Phải nói là SEO phải chơi một trò chơi cực kỳ khó khăn với tiềm thức của con người.

Vào 269/2013, Google đã đưa trí thông min nhân tạo lên đến một level khác bằng việc tuyên bố rằng thuật toán Hummingbird, một phiên bản viết lại của thuật toán tìm kiếm cốt lõi, đã được ra đời. 

Hầu hết người làm SEO đều thấy các bằng chứng của việc thuật toán Panda và đối tác chuyên xử phạt link spam của nó, thuật toán Penguin, đã chăm chú theo dõi chúng ta trong Google Analytic dưới hình thức giảm lượng truy cập hữu cơ.

Nhưng khi đến thuật toán Hummingbird, đối với hầu hết các site, thì không có tác động rõ ràng. Tuy nhiên, khi Matt CUtt cho biết Hummingbird đã ảnh hưởng 90% các tìm kiếm ( trong khi Panda chỉ ảnh hưởng 12%); chứng tỏ một điều rõ ràng là đã có điều gì đó to lớn xảy ra. Nhưng đó là gì?

“OK Google” trong tìm kiếm ngữ nghĩa

Một đầu mối xuất hiện, dưới hình thức một sự cải tiến của Google trong tìm kiếm đàm thoại rảnh tay trong Google I/O: lệnh tìm kiếm bằng giọng nói “Ok Google”.

Thật là ly kỳ khi thấy chúng ta tiến gần hơn đến nơi mà chúng ta có thể trò chuyện với các máy móc của mình bằng ngôn ngữ tự nhiên, đời thường, và chúng không chỉ hiểu được mà còn có thể trả lời lại.

Nhưng về tổng thể, để xử lý những truy vấn đàm thoại một cách chính xác, thì các công cụ tìm kiếm như Google cần phải hiểu được ý định của các truy vấn, chứ không chỉ là các từ trong đó.

SEO đã thực hiện được bước nhảy vọt từ việc hiểu được các chữ đến khái niệm. Việc hiểu được những ý nghĩa đằng sau các từ ngữ, cũng như là mối quan hệ giữa các từ trong một chủ đề cho sẵn, thì được gọi là tìm kiếm ngữ nghĩa.

Nếu như khả năng hiểu được các ý nghĩa và định hướng đằng sau câu chữ mà không được gọi là “ trí thông minh nhân tạo”, thì không biết là sẽ gọi chúng là gì nữa. Hiện tại, Google Now chính là sự khởi đầu.  Chúng ta rồi sẽ dễ dàng nói chuyện với các máy móc thông minh của mình hơn là gõ vào chúng.

Và tìm kiếm tiếp tục phát triển. Năm ngoái, Google thông báo đã phát hành RankBrain, mà là machine learning giúp Google hiểu rõ và xử lý các truy vấn tìm kiếm. RankBrain đã tỏ ra đặc biệt hữu ích cho Google trong các truy vấn đuôi dài, thường  là các mẫu đàm thoại và mới với Google. Thậm chí hiện nay, 15% của các truy vấn tìm kiếm đã nhập vào Google là các tìm kiếm mới chưa bao giờ được thấy trước đây. RankBrain đang được chạy trên 100%  tất cả các truy vấn tìm kiếm của Google; nó đã trở thành phổ biến.

RankBrain là một bước trong quá trình tiến hóa của việc thực hiện các tìm kiếm ngữ nghĩa.

Với tìm kiếm ngữ nghĩa, Google có thể hiểu những gì một bài báo viết. Chúng tôi nhìn thấy bằng chứng về điều này khi các bài báo xếp hạng cho các từ khóa không được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong bài viết (hoặc trong anchor text trỏ vào bài viết). Một ví dụ đơn giản của việc này là tìm kiếm cho "internet marketing", mà trả về kết quả  Quick Sprout’s guide to online marketing ở vị trí số một. Từ "internet" không tìm thấy bất cứ nơi nào trong hướng dẫn.

Vì vậy, nếu bạn có thể xếp hạng cho một từ khóa mà không có nó xuất hiện trong thẻ tiêu đề của bạn hoặc bất kỳ các mục tiêu tối ưu hóa thông thường (chẳng hạn như các URL và H1), thì tối ưu hóa on-page  thực sự quan trọng bao nhiêu?

Mối quan hệ giữa thẻ tiêu đề và thứ hạng cao hơn thì nhỏ hơn so với kỳ vọng

Trong một nghiên cứu mới đây đã phân tích một triệu kết quả tìm kiếm Google, BacklinkO thấy rằng mối tương quan giữa một từ khóa nhất định trong thẻ tiêu đề và xếp hạng cho các tìm kiếm với từ khóa đó là nhỏ hơn nhiều so với dự kiến.

Trong SEO, việc có một sự kết nối từ khóa chính xác ( hoặc tối thiểu là gần với) trong một thẻ tiêu đề để đạt được thứ hạng cho truy vấn cụ thể thì đã từng rất quan trọng. Những gì mà nghiên cứu của Backlinko minh họa là Googe ngày càng thông minh hơn trong việc hiểu được bối cảnh của page, và do đó bạn không cần phải làm rõ các từ khóa mà bạn tối ưu hóa, đặc biệt khi mà content của bạn đã nêu rõ ra những đối tượng có liên quan trong đề tài.  Google hoàn toàn có thể hiểu được.

Tất cả là về “ entities”

“ Entities” có nghĩa là gì? Ví dụ là: bạn có một bài báo về chủ đề “ list buiding”, nên có vẻ như là từ khóa “ list buiding” sẽ xuất hiện trong bài báo. Nhưng bên cạnh đó, những thuật ngữ có liên quan như đến “ list building” như là “ subscriber”, “ email” thì cũng có khả năng xuất hiện trong bài báo. Những thuật ngữ đó có liên quan đến chủ đề “ list building”, nên chúng nên được đưa ra trong bài báo.

Chúng ta đều biết rằng “ email” thêm độ đặc trưng cho “ list building”. Ví dụ như, nó tiếp tục xác định thể loại danh sách ( không phải là Facebook audience). Nên “ list building” và “ email”  có một mối quan hệ tạo ra nhiều ý nghĩa. Nên, trong ngành công nghiệp tìm kiếm, người ta dùng khái niệm “ entities” để mô tả những thứ mà có một ý nghĩa, có sự tồn tại trên thực tế và có ý nghĩa với các thực thể khác.

Một cách ngẫu nhiên, đây có thể là lí do tại sao content có chiều dài thì được hiển thị tốt hơn trong tìm kiếm hiện đại. Bởi vì Content dài mô ta đầy đủ hơn về một chủ đề và có nhiều “entities” ( thực thể) có liên quan trong hiện tại.

entities

Tạm kết

Ngày nay, thành công trong SEO không đơn thuần là tìm các điểm thúc đẩy. Một khi bạn đã thực hiện các thẩm định kỹ thuật để khiến trang web của bạn thân thiện với Google, thì bạn cần đặt các chiến thuật marketing vào, từ bỏ các thủ thuật SEO cũ.

Thẻ tiêu đề vẫn nên có từ khóa và nên được viết để dụ dỗ người dùng click vào, nhưng bạn không cần phải lo lắng về việc phải làm cho các từ khóa chính xác tuyệt đối. Và không cần phải nói thêm rằng nhồi từ khóa thì đã, đang và sẽ không bao giờ là một thủ thuật khôn ngoan.

Thay vào đó, hãy tập trung vào các trải nghiệm của trang web của bạn: Làm thế nào bạn có thể làm cho nó tốt hơn?

Tìm hiểu sâu vào tâm trí của khách lý tưởng của bạn và tìm những gì làm cho họ muốn gắn bó với trang web. Nỗi thất vọng, âu lo của họ là gì? Họ đang tìm kiếm những gì? Bạn cần phải giải quyết các vấn đề cho người dùng của bạn, không phải cho các công cụ tìm kiếm.

Bạn nên đặt trọng tâm vào việc tạo ra nội dung đáng chú ý, ở trên cơ đối thủ cạnh tranh của bạn, và sau đó thúc đẩy việc tiếp cận người dùng và chia sẻ nội dung.

Content luôn luôn quan trọng với SEO. Bây giờ hơn bao giờ hết, nội dung độc đáo và đáng chú ý  tạo ra sự chuyển đổi hoặc thêm giá trị to lớn là một điều kiện tiên quyết cần thiết để SEO thành công.

SEO không bao giờ chết. Chỉ có tồn tại sống động và mãi mãi trường tồn, cải tiến theo thời gian.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm
SEO có phải đã chết? SEO năm 2022 có xu hướng seo mới nào. Chuyên gia Stephan Spencer có chia sẻ về cách mà SEO đã thay đổi trong những năm vừa qua, và nhấn mạnh rằng nó vẫn vô cùng sống động- khác biệt nhiều so với phiên bản mà nó đã từng có.
4.65 sao của 1891 phiếu bầu
SEO có phải đã chết?
SEO có phải đã chết?
Xu hướng seo Liên hệ Liên hệ Liên hệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

25 mẹo SEO web khi thiết kế website cách seo 1 từ khóa lên top google
25 mẹo SEO web khi thiết kế website cách seo 1 từ khóa lên top google
Luôn thay đổi cấu trúc theo các thay đổi của kỹ thuật SEO hiện hành. Nói cách khác nếu kỹ thuật SEO đã quá lỗi thời hoặc SE không còn khuyên dùng kỹ thuật đó nữa thì tốt nhất bạn nên thay đổi nó. Nói cách khác các website phải thường xuyên bảo trì và sửa đổi sao cho tối ưu cho các SE nhất.
Sử dụng Instagram để seo website Nghiên cứu từ khóa và Hashtags
Sử dụng Instagram để seo website Nghiên cứu từ khóa và Hashtags
Với một trong 6 chiến lược này, bạn sẽ dễ dàng có thể tinh chỉnh tài khoản Instagram của bạn để phù hợp với SEO. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng người theo dõi, tiếp cận và mức độ tương tác của bạn tăng vì bạn dành thời gian để tối ưu hóa tài khoản Instagram của mình cho social marketing.
Quy trình seo website chuẩn hóa quy trình thực hiện dự an SEO
Quy trình seo website chuẩn hóa quy trình thực hiện dự an SEO
Không có lối tắt nào để thao túng cuộc chơi trừ khi bạn đồng ý với những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe. Bạn cần có một kế hoạch và gắn bó với nó. Điều đó có nghĩa là tập thể dục, ăn uống đúng cách và thúc đẩy bản...
Hạn chế rủi ro khi làm seo web Rủi ro SEO xuất hiện khi nào
Hạn chế rủi ro khi làm seo web Rủi ro SEO xuất hiện khi nào
Hy vọng rằng những rủi ro SEO ở trên sẽ giúp bạn trong cuộc hành trình SEO của bạn. Cũng cần lưu ý rằng khi nói đến làm SEO web, nếu bạn không làm bất cứ điều gì cũng là một rủi ro bởi Google cải tiến mỗi ngày và đối thủ cạnh...
SEO website Google SEO Google Cập nhật những thay đổi mới nhất
SEO website Google SEO Google Cập nhật những thay đổi mới nhất
Trong bài viết này, SEO Website Nắng Xanh sẽ chia sẻ những kiến thức, thủ thuật SEO hiệu quả nhất gần đây: có những chiến thuật và cách thức cần thiết cho các doanh nghiệp và thương hiệu trong giai đoạn hiện tại. Về cơ bản, những điều này đã thành công trong làng SEO trong nước và quốc tế.
Chiến lược SEO cho website hiệu quả Chiến lược SEO là gì
Chiến lược SEO cho website hiệu quả Chiến lược SEO là gì
Mỗi ngành đều có sự phát triển và cải tiến theo từng năm, và SEO cũng tương tự. Đối với các chủ doanh nghiệp và chuyên gia SEO, thì việc luôn cập nhật với các sự thay đổi có ảnh hưởng đến thuật toán tìm kiếm như thế nào và...
Pokemon Go có thể giúp bạn làm SEO và thu hút lượng truy cập ra sao?
Pokemon Go có thể giúp bạn làm SEO và thu hút lượng truy cập ra sao?
Pokemon Go hiện giờ vô cùng “ hot”, không chỉ ở quốc tế mà còn ở Việt Nam nữa. Và làm cách nào bạn có thể tối ưu hóa, tận dụng cơn sốt game trên di động này cho việc SEO, lượng truy cập website của bạn. DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH có vài gợi ý dành cho bạn.
Tại sao bạn nên Seo Website của mình? Tại sao phải seo web
Tại sao bạn nên Seo Website của mình? Tại sao phải seo web
Các công cụ tìm kiếm rất thông minh, nhưng chúng vẫn cần sự trợ giúp. Những công cụ tìm kiếm chính hiện nay luôn luôn cải thiện để phát triển công nghệ để nắm bắt các trang web sâu sắc hơn, và mang lại những kết quả tìm kiếm...
Tên miền và hosting ảnh hưởng tới seo như nào tư vấn domain và hosting
Tên miền và hosting ảnh hưởng tới seo như nào tư vấn domain và hosting
Tên miền và hosting ảnh hưởng tới seo như nào. Cho nên tùy vào chiến lược SEO của mình cho google nào thì nên chọn tên miền quốc gia đó. Việc lựa chọn hosting cũng rất quan trọng cho chiến lược SEO của bạn vì Google xác định được IP hosting của mỗi quốc gia và mức độ ưu tiên riêng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Cách seo youtube rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu...
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Thuật toán tìm kiếm của Google ngày càng phức tạp và thông minh hơn. Các phương pháp nhồi nhét từ khóa. Hoặc mua lại các nội dung sẽ làm  mất hiệu quả của những bài viết của bạn. Và nếu Google phát hiện trang web của bạn đã vi...
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
ALT tag hình ảnh đã trở nên quan trọng với sự gia tăng nhu cầu về tìm kiếm hình ảnh, nó có thể đóng góp đáng kể lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đến website của bạn nếu sử dụng đúng cách.
Thất bại khi làm Seo từ khóa bị mất seo không lên top Google
Thất bại khi làm Seo từ khóa bị mất seo không lên top Google
Sai lầm các bạn hay gặp phải là các bạn luôn cho rằng: Trang PR cao là có nguồn traffic cao.ừ Nhưng thực tế thì có rất nhiều trang có PR nhưng trffic lại rất thấp và ngược lại. Blaclink cũng vậy nó chỉ làm tăng sự phổ biển,...
Tối ưu hóa hình anh website để quảng cáo chi phí rẻ hơn ra đơn
Tối ưu hóa hình anh website để quảng cáo chi phí rẻ hơn ra đơn
Trước khi tải hình lên website bạn cần tối ưu các yếu tố như bản quyền, tên ảnh, dung lượng, định dạng để cải thiện được tốc độ tải trang, dung lượng lưu trữ. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả làm SEO Web và trải nghiệm...
11 nguyên tắc vàng trong tối ưu hóa seo web lên top Google ra đơn
11 nguyên tắc vàng trong tối ưu hóa seo web lên top Google ra đơn
Các công cụ tìm kiếm được thiết kế để tìm kiếm những thứ mà con người muốn. Có nghĩa là, cách tốt nhất để trang của bạn có thể được tìm thấy là thiết kế nó cho con người. Công việc của bạn là một nhà thiết kế để...
5 sai lầm về SEO của các website thương mại điện tử seo e-commerce
5 sai lầm về SEO của các website thương mại điện tử seo e-commerce
Những nhân tố nói trên có thể chưa làm gia tăng lượng truy cập website cực kỳ nhanh chóng, tuy nhiên nếu như để ý tới những yếu tố nhỏ đó sẽ giúp cho website của bạn dần dần cải thiện thứ hạng và có những chuyển biến tích cực, bạn sẽ sớm thấy sự gia tăng số lượng truy cập website một cách đáng kể.
Mobile SEO và những điều cần lưu ý seo cho thiết bị di động
Mobile SEO và những điều cần lưu ý seo cho thiết bị di động
Gửi một sitemap dành cho điện thoại (mobile sitemap) đến bộ máy tìm kiếm, việc làm này sẽ giúp cho các bộ máy tìm kiếm hiểu rằng nội dung website của bạn được tối ưu hóa cho người sử dựng điện thoại đi động và cần được hiển thị khi người dùng tiến hành tìm kiếm thông tin bằng điện thoại.
Nghiên cứu của Google về mối quan hệ giữa SEO và PPC có ảnh hưởng gì
Nghiên cứu của Google về mối quan hệ giữa SEO và PPC có ảnh hưởng gì
Khi xem xét kỹ lưỡng về kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic) và kết quả tìm kiếm trả tiền (paid search)kết hợp với nhau như thế nào, người khổng lồ tìm kiếm đã rút ra kết luận rằng bỏ qua các paid ads sẽ làm giảm...
093.784.1299
Mục lục