Sửa lỗi outbound link chỉ trong một ngày

Bạn đang lo lắng outbound link kém chất lượng đang xuất hiện ngày càng nhiều trong website? Bài viết này của DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ chia sẻ với bạn phương thức để xác định và sửa chữa những link có nguy cơ gây hại này mà không phải vứt bỏ luôn những đường link đang có ích cho bạn.

Mục lục

Sửa lỗi outbound link chỉ trong một ngày

Đường link chính là nền tảng của thuật toán trên Google. Một bài viết không có nhiều kinh nghiệm về thuật toán từng khuyên rằng bạn đừng nên bao giờ dẫn link tới bất kì ai là cách an toàn nhất. Trong thực tế chuyện đó không hoàn toàn chính xác. Thế nhưng outbound link của bạn đóng một vai trò rất quan trọng ảnh hưởng tới khả năng bạn có thể xuất hiện ở vị trí cao trong trang kết quả tìm kiếm (SERP) hay không.

Chính vì vậy hãy chắc chắn rằng thủ thuật outbound link phải thật hiệu quả. Bạn có thể làm theo những bước sau mà DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH cung cấp để chuẩn bị ngay từ hôm nay.

Background: Đây không chỉ là về vấn đề Xếp hạng Trang (PageRank)

Thuật toán xếp hạng trang của Google vào thời kì đầu từng rất đơn giản. Mỗi trang sẽ thừa kế PageRank từ những trang dẫn link tới trang đó. PageRank được truyền từ một trang này cho tới trang khác chính là PageRank được chia với số outbound link có trong trang, trừ đi những yếu tố phụ khác.

Cơ bản mà nói, PageRank chính là một sự mô phỏng về cách mọi người có thể đi tới trang của bạn như thế nào nếu như họ ngẫu nhiên bấm chọn một đường link. Không bao lâu sau thì những nhà làm SEO bắt đầu đưa ra giả thuyết rằng việc dẫn link tới những website khác có thể sẽ ảnh hưởng xấu tới PageRank của bạn -  với khái niệm rằng với mỗi khi bạn dẫn link tới website khác thì bạn đang dần mất đi một chút PageRank của chúng mình, và có thể bạn đang thúc đẩy vị trí trang của họ bằng chính tiền của bạn.

Đồng tình với lời khuyên của Google về giới hạn 100 outbound link với mỗi trang ( một lời khuyên cho tới ngày nay đã bị bỏ đi ) và lời khiêu chiến của Google với việc spam link bằng cách phạt penalty với những trang có “outbound link không tự nhiên”.

Việc này cũng giải thích được vì sao những nhà làm SEO và các webmaster bắt đầu kết luận rằng tốt nhất tránh ra khỏi outbound link càng xa càng tốt. Đúng là các outbound link mang tính SPAM có thể gây hại tới website của bạn. Nhưng cũng có chứng cứ cho thấy rằng khi được cài đặt đúng chuẩn thì outbound link không những không gây hại – mà còn có thể giúp đỡ -  thứ hạng của một website. Google từng khẳng định vào năm 2009 rằng một phần hệ thống của họ ủng hộ những đường link tới những website tốt.

Google không hề muốn website của bạn sẽ thành một ngõ cụt. Một thí nghiệm do trang Reboot Online tiến hành kéo dài trong năm tháng giữa các website có outbound link và những website không có. Vào cuối thí nghiệm, kết quả cho thấy những trang có outbound link dẫn tới các website có chủ quyền, uy tín đều nằm trong top 5 vị trí tìm kiếm từ khóa của Google, và những website không hề có outbound link lại nằm trong 5 vị trí cuối bảng.

Chính vì vậy nếu như bạn muốn phát triển outbound link của bạn cho công cụ tìm kiếm thì bạn có lẽ cần phải cắt bớt những đường link dẫn tới các website SPAM và chất lượng kém, nhưng việc dẹp bỏ hết outbound link là chuyện không nên làm chút nào.

Bây giờ hãy cùng nói tới cách để xác định và sửa chữa những vấn đề về outbound link trong trang của bạn.

1. Hãy thử crawl trang

Bạn cần phải bắt đầu crawl trang của bạn để tập trung được một danh sách các đường link. Có rất nhiều công cụ bạn có thể dùng để làm việc này, Screaming Frog là một ví dụ miễn phí có thể giúp bạn. Một khi bạn đã cài đặt và cho chạy Screaming Frog trong máy tính thì bạn hãy nhập URL chủ của website vào thanh trên cùng.

Sửa lỗi outbound link chỉ trong một ngày

Nhấn nút “Start” và cho phép công cụ crawl trang của bạn cho tới hết 100%.

Sửa lỗi outbound link chỉ trong một ngày

Bây giờ đi tới Tab “External”

Sửa lỗi outbound link chỉ trong một ngày

Từ đây, sắp xếp “Inlinks” theo thứ tự giảm dần để mũi tên chỉ xuống.

Sửa lỗi outbound link chỉ trong một ngày

Cột “Address” lúc này sẽ liệt kê những URL mà link ngoài (External link) của bạn dẫn tới, kết quả được sắp xếp theo số lượng outbound link cao nhất trong website của bạn. Bước tiếp theo: Bắt đầu cắt bỏ link.

Mục tiêu đầu tiên của chúng ta chính là phải gỡ bớt outbound link để loại trừ càng nhiều những sitewide link không cần thiết thì càng tốt. Đây là những outbound link nằm đè lên định hướng của trang bạn, đồng nghĩa với họ sẽ dẫn link tới những trang khác trên tất cả trang trong website của bạn.

Khi outbound link của bạn được sắp xếp giảm dần bằng “Inlinks” thì những sitewide link sẽ nằm ở vị trí đầu tiên. Rất dễ nhận dạng những đường link này bởi số lượng inlink sẽ có thể so sánh được với số trang trong website của bạn. Rất tiếc rằng không hề có quy luật nào có thể hoàn hảo chỉ ra được cho bạn thấy outbound link nào mà bạn nên cắt bỏ, nếu như mọi việc dễ dàng như vậy thì đã không có nhiều cải tiến đột phá trong chiến thuật Marketing ngày nay. Nhưng những hướng dẫn sau vẫn sẽ cung cấp cho bạn một chút ý tưởng về những gì cần phải làm.

Nhìn chung mà nói, đây là những thể loại sitewide link mà bạn sẽ muốn giữ lại:

 • Những đường link dẫn tới profile mạng xã hội của bạn – với điều kiện bạn có suy tính chiến lược trong đường link này, các profile của bạn vẫn đang hoạt động và bạn không liệt kê ra một tá profile khác nhau. Bạn nên cân nhắc việc sử dụng một đường link dẫn tới một trang liệt kê hết những profile mạng xã hội của bạn nếu như bạn có từ ba mạng xã hội trở lên.
 • Những đường link dẫn tới các website bạn có tham gia – với điều kiện những nơi này vẫn đang hoạt động thường xuyên và không bị chất đống bỏ qua. Một lần nữa, nếu như bạn tham gia cộng tác với hơn 3 website thì bạn nên có một đường link tới một trang tổng hợp những website này, như vậy sẽ có hiệu quả rất nhiều.
 • Các đường link dẫn tới công ty mẹ hoặc công ty con, chỉ khi đây không phải là một phần của việc lừa spam link.
 • Các đường link cần thiết để trang của bạn hoạt động bình thường.

Còn đây là danh sách những đường link mà bạn có thể nên gỡ bỏ:

 • Thể loại Blogroll dẫn link tới những website mà bạn yêu thích, đặc biệt là nếu như bạn có hơn ba website, và những website này lại không được đánh giá độ chủ quyền cao. Rất có khả năng những link này có thể được xem là một phần của việc “link lừa đảo”, chính vì vậy bạn chỉ nên giữ những đường link nếu như bạn thấy trải nghiệm của người dùng cao. Bạn có thể di chuyển chúng đến nơi khác nếu như bạn muốn giữ lại hết.
 • Nhìn chung, bất kì sitewide link nào dẫn tới một trang không cần thiết tới mức phải có một vị trí trong website của bạn.

Và đây là những đường link mà bạn chắc chắn phải cắt bỏ:

 • Bất kì đường link mà nội dung chỉ chứa “anchor text” bị nhãn hiệu hóa. Không từ khóa, cho dù là từ khóa phụ cũng không. Nếu như bạn cảm thấy việc tỉ mỉ rất cần thiết để người dùng hiểu được đường link thì hãy bao gồm nó ngoài nội dung chủ chốt.
 • Bất kì đường link lồng sản quảng cáo và thông tin nhà tài trợ, trừ khi đường link này được “nofollow”. Đừng bao giờ lồng môt quảng cáo mà đường link không được “nofollow”.
 • Bất cứ thứ gì có quá ba link ngoài (External Link) dẫn tới những website khác ngoài bạn chắc chắn nên được cắt  bỏ khỏi định hvị sitewide ( sitewide navigation) và bỏ vào một trang web nào đó, cho dù những đường link này có thỏa đáng thế nào đi nữa. Một định vị chứa đầy link ngoài sẽ là dấu hiệu của việc SPAM link.  
 • Bất kì đường link ngoài (external link) có thể gây nhầm lẫn thành một phần của hệ thống định vị nội bộ. Đừng đặt những đường link ngoài vào trong các tab cũng như những menu hạ xuống, hoặc trong những vị trí mà nhiều người dùng sẽ dễ nhầm lẫn thành định vị nội bộ của trang bạn. Đây là phương thức sẽ khiến bạn ăn penalty rất cao.
 • Bất kì link nào được link không sẵn sàng hiển thị với người dùng, hoặc là những link chia sẻ màu sắc trang – cho dù chúng có hiển thị được thì cũng cần phải được format lại hoặc là là bị gỡ bỏ. Bất kì thứ gì có thể bị hiểu nhầm thành một đường link đội lốt dẫn tới một website ngoài khác đều có thể khiến bạn ăn penalty.

Bây giờ khi bạn đã sàng lọc các outbound sitewide link của bạn rồi thì hãy cùng tìm hiểu những phần còn lại.

Website của bạn thường sẽ có quá nhiều outbound link để bạn có thể kiểm tra toàn bộ bằng tay. Cho nên đây là lời khuyên dành cho bạn: Copy toàn bộ những địa chỉ còn lại từ Sreaming Frog và chạy chương trình phân tích của của Ahrefs. Sau khi đã phân tích xong, bấm sắp xếp tăng dần theo “DR” (viết tắt của Domain Rank: xếp hạng tên miền).

Những đường link của bạn sẽ được xếp hạng từ những link ít tới những link có chủ quyền cao nhất. Bây giờ đã tới lúc cắt bỏ bớt những đường link ít chủ quyền của bạn. Nhưng bạn cần phải lưu ý nhỏ ở đây là bạn không nên cắt bỏ hết tất cả những đường link chủ quyền thấp, mà nếu như một outbound link có chủ quyền thấp thì đường link đó cần phải được xem xét lại. Chúng ta không thể nào trích một thông tin quan trọng từ một trang Wordpress của một blogger 13 tuổi được.

Chúng ta không muốn bị gắn nhãn là một website cung cấp tin giả. Cho nên chúng ta nên tránh việc trích nguồn từ website khác nếu có thể. Chúng ta không muốn trích dẫn phải những nguồn không đáng tin tưởng hoặc những link spam. Nói cách khác chính là hãy biết suy đoán kĩ khi cắt bỏ outbound link của bạn, hãy dùng trực giác của bản thân để tính chừng và dừng lại ở những outbound link bạn nghĩ đủ mức độ tin tưởng rồi. Với từng loại đường link mà bạn cắt bỏ đi thì hãy note lại trong một trang xác định những trang chứa đường link đó và đường link đó dẫn tới đâu. Việc này sẽ giúp ích trong bước tiếp theo.

4. Dọn dẹp nguồn thông tin của bạn

Đây là yếu tố mà hầu hết các chiến dịch outbound link đang bỏ sót. Bạn không thể nào chỉ cắt bỏ hết outbbound link và mong đợi việc này sẽ giúp phát triển chủ quyền của bạn với kết quả tìm kiếm. Có còn nhớ tới phần đầu tiên không? “Không phải chỉ là về vấn đề PageRank” nữa và việc giữ gìn những đường link của bạn cũng không giúp gì nhiều được cho bạn.

Kết quả còn cho thấy ngược lại, cắt bỏ quá nhiều outbound link có thể gây tổn hại tới thứ hạng của chính bạn. Đặc biệt là đối với những nội dung mang nhiều nội dung như là những gì bạn có thể tìm thấy trong một bài blog hoặc tạp chí, khi đó outbound link đóng vai trò rất quan trọng. Bất kì ai từng học Đại học cũng đều biết rằng bạn phải trích nguồn mọi thứ và phải trích từ những nguồn có độ uy tín, chủ quyền cao. Với từng link bạn cắt bỏ đi thì bạn nên suy nghĩ tới chuyện thay thế chỗ đó bằng một đường link có chủ quyền cao.

Trong vấn đề trích dẫn này, nếu như link gốc không được hiển thị như là một trích dẫn của một lời tuyên bố nào đó thì bạn sẽ không phải thay thế chúng. Nhưng nếu như bạn đang nêu ra một tuyên bố mà không có trích dẫn thì tốt nhất bạn nên đính kèm một nguồn có chủ quyền cao. Đi một vòng qua trang lưu ý của bạn và thu thập hết tất cả những nguồn thay thế của bạn, sau đó đi cập nhật website của bạn với các đường link dẫn. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

5. Cài đặt một hệ thống

Cuối cùng thì cũng tới lúc bắt đầu quá trình thiết lập một hệ thống giúp cải tiến chất lượng outbound link của bạn. Hãy nhớ đính kèm những thứ này vào bảng hướng dẫn nội dung của bạn và đảm bảo rằng chúng mang lại hiệu quả:

 • Các lời tuyên bố có xác thực cần phải được trích dẫn bằng hyperlink
 • Nếu như có thể thì hãy dẫn link tới nguồn gốc
 • Nếu như không thể tìm thấy nguồn gốc thì hãy dẫn link tới một nhà xuất bản đáng tin cậy.
 • Việc dẫn link tới những nhà đăng tải ít được biết tới rộng rãi thì nên đánh giá là ý kiến cá nhân thay vì là lời tuyên bố có xác thực, trừ khi nhà xuất bản đó là nguồn gốc.

Đó là tất cả những bước bạn có thể làm để outbound link mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho bạn.

Chúc bạn áp dụng thành công! Nếu bạn cần thiết kế web doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12313) - LikeAction (12513) - WriteAction (900)