Tại sao phải SEO website?

Với việc SEO từ khóa lên Top 1 Google, website của bạn được hàng nghìn người biết đến mỗi ngày, trong khi nếu bạn thuê một nhân viên kinh doanh, việc tìm kiếm và giới thiệu hàng nghìn khách hàng mỗi ngày cho công ty bạn là điều không thể.  

Mục lục

Vậy SEO là gì?

So sánh tính hiệu quả và chi phí khi SEO web tại "Thiết kế web chuẩn SEO" với các hình thức quảng cáo và kinh doanh khác:

So sánh về Chi phí

SEO website tại "Thiết kế web chuẩn SEO"

Chi phí SEO web chỉ vào khoảng 500.000 VNĐ/1 tháng.

Quảng cáo website trên Google Adwords

Nếu bạn quảng cáo Google chi phí này có thể tăng gấp 2 hoặc gấp 3 lần.

Thuê nhân viên kinh doanh

Nếu bạn thuê một nhân viên kinh doanh, tối thiểu một tháng bạn cũng phải trả 3.000.000 VNĐ tiền lương, chưa kể các chi phí phát sinh khác.

So sánh về mức độ hiệu quả

SEO website tại "Thiết kế web chuẩn SEO"

+ Từ khóa luôn hiển thị trong Top 1 - 24/24h.

+ 86% người tìm kiếm chọn các kết quả tự nhiên hơn là kết quả quảng cáo.

+ Nếu khách hàng click càng nhiều vào từ khóa SEO website được Google đánh giá càng cao (bạn không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào).

+ Nhiều từ khóa khác trong website cũng sẽ được Google nhận diện và đưa lên Top 10 bạn không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

+ Website được tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, Bing....

+ Tăng traffic, tăng lượt truy cập website ngay lập tức.

+ Website được đặt link liên kết tới hàng nghìn website khác.

Quảng cáo Google Adwords

+ Từ khóa không phải lúc nào cũng hiển thị 24/24h.

+ Chỉ có 40% người tìm kiếm chọn các kết quả từ quảng cáo.

+ Nếu khách hàng click càng nhiều vào từ khóa quảng cáo, bạn càng phải trả nhiều tiền.

+ Ngoài từ khóa bạn đăng ký quảng cáo trên Google Adwords, các từ khóa khác trong web của bạn không được Google nhận diện và đưa lên Top 10 như khi bạn làm SEO .

+ Website không được tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, Bing....

+ Lượt truy cập sẽ không tăng đáng kể.

+ Website không được đặt link liên kết tới hàng nghìn website khác.

Thuê nhân viên kinh doanh

Với việc SEO từ khóa lên Top 1 Google, website của bạn được hàng nghìn người biết đến mỗi ngày, trong khi nếu bạn thuê một nhân viên kinh doanh, việc tìm kiếm và giới thiệu hàng nghìn khách hàng mỗi ngày cho công ty bạn là điều không thể.  

Kết luận

Với những yếu tố đã so sánh như trên bạn dễ dàng nhận thấy tính ưu việt và mức độ hiệu quả vượt trội của hình thức seo website so với các hình thức kinh doanh, quảng cáo Google Adwords hoặc thuê nhân viên kinh doanh khác. Hãy chọn cho mình một chiến lược kinh doanh mới hiệu quả, tích kiệm chi phí hơn so với các hình thức kinh doanh truyền thống khác

Tại sao phải SEO website?

Doanh nghiệp có nên đầu tư SEO Marketing

1. Xây dựng niềm tin với khách hàng

Với cùng 1 từ khóa tỷ lệ click qua quảng cáo chỉ là 6%; trong khi tỷ lệ click qua kết quả tìm kiếm tới 64%.

Nguyên nhân chính là do khách hàng luôn tin tưởng vào sự đánh giá của bên thứ 3 hơn là nghe trực tiếp từ doanh nghiệp. Nằm trong top 10 đồng nghĩa với việc bạn được đánh giá là hữu ích và phù hợp từ Google; điều này hiệu quả hơn bất kỳ bài PR nào.

2. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Trong cuốn 22 quy luật bất biến của marketing có đề cập đến quy luật ghi nhớ. Được khách hàng nhớ đến sẽ hiệu quả hơn so với xuất hiện đầu tiên trên thị trường.

Với dịch vụ SEO tổng thể, chúng tôi giúp doanh nghiệp có thứ hạng cao ở các từ khóa ngành, lĩnh vực, sản phẩm. Việc xuất hiện liên tục và tiếp cận được nhiều người sẽ giúp xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả.

3. SEO là kênh chuyển đổi cao

Không như việc chạy quảng cáo trên Facebook thường dựa vào việc dự đoán sở thích của người dùng; những khách hàng tìm kiếm sản phẩm dịch vụ trên Google thường đã có nhu cầu và chủ động tìm kiếm. Do đó tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn rất nhiều nếu như khách hàng tìm thấy bạn.

4. Tiếp cận nhiều khách hàng hơn

Theo thống kê của Search Engine Land (Website về marketing uy tín nhất hiện nay); thì tỷ lệ khách hàng truy cập vào website từ tìm kiếm chiếm tới 51%; trong khi đối với các kênh social tỷ lệ này chỉ chiếm 5%. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu không tối ưu hóa công cụ tìm kiếm; bạn đang đánh mất 51% người dùng muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm cho đối thủ của mình.

5. Giúp tiết kiệm chi phí trong dài hạn

Tuy rằng sẽ cần thời gian để Website của bạn được xếp hạng trên Google nhưng về lâu dài những từ khóa đã lọt vào top 10 sẽ mang về khách hàng mà không tốn thêm bất cứ chi phí nào. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí từ việc chạy quảng cáo (PPC – Pay per Click)

6. Tối ưu khả năng chuyển đổi website

88% người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trước khi mua sản phẩm dịch vụ. Vì thế qua việc tối ưu nội dung; SEO không chỉ giúp bạn xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm mà còn giúp tối ưu trải nghiệm người dùng, tăng khả năng chuyển đổi mua hàng khi thỏa mãn được mục đích tìm kiếm của khách hàng.

7. Mở rộng thị phần trên kênh Online

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet (ước tính khoảng 57 triệu người) thì đây là thị trường không hề nhỏ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Việc đầu tư vào SEO từ sớm sẽ giúp doanh nghiệp có một thị phần vững chắc theo giời gian; đồng thời hạn chế được mức độ cạnh tranh từ những doanh nghiệp mới.

Xu hướng seo trong năm nay

Có một điều chúng ta biết chắc chắn và không bao giờ thay đổi về SEO chính là sự cập nhật. Có gần một tá bản cập nhật thuật toán của Google vào năm 2020. Và những dự đoán gần giống nhau về các cập nhật vào năm nay.

Vậy, điều này cho chúng ta biết gì về SEO vào năm nay? Nó cho biết rằng, Google tiếp tục tinh chỉnh và điều chỉnh thuật toán của mình để kết hợp các công nghệ mới và hành vi của người dùng. Đây là lý do tại sao nó tiếp tục thống trị ngành công nghiệp tìm kiếm và hiện có 92% thị phần.

Khi thuật toán của Google cải tiến và phát triển thì các bằng sáng chế của nó cũng vậy. Google có hơn 50.000 bằng sáng chế, với nhiều bằng sáng chế giúp bảo vệ các thuật toán quan trọng. Trong các bằng này, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng về những gì big G đang cố gắng đạt được. Tôi vẫn ngạc nhiên rằng, một số công ty SEO thậm chí còn chưa đọc một trong các bằng sáng chế thuật toán của Google, chứ chưa nói đến tất cả chúng.

Với tư cách là người sáng lập công ty chỉ tập trung vào SEO, vào mỗi tháng 12, tôi đi sâu vào các bằng sáng chế gần đây của Google và dữ liệu đáng giá trong một năm mà chúng tôi lấy được khi quản lý chúng mỗi tháng.

Dưới đây, tôi cung cấp cho bạn năm xu hướng và tin rằng bạn sẽ muốn biết và thành thạo chúng để thống trị SEO vào năm nay.

1. Tính năng Google Passage Ranking

Tính năng này cho phép Google xếp hạng các đoạn văn cụ thể của một trang thay vì toàn bộ trang web (giống như một phiên bản cải tiến của đoạn trích nổi bật). Passage Ranking được cho là sẽ ảnh hưởng đến 7% tổng số lượt tìm kiếm, đây là một con số lớn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Google sẽ không đánh giá chất lượng nội dung của toàn bộ trang web. Do đó, các backlink, UX và nhiều yếu tố SEO trên trang khác vẫn được Google xem xét để xếp hạng.

Sự khác biệt duy nhất là một trang có thể có nhiều cơ hội được xếp hạng nếu như nội dung của chúng được xây dựng một cách có tổ chức. Giờ đây, Google có thể xem từng đoạn văn giống như một trang web nhỏ. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần được chia thành các phần theo một chủ đề phụ cụ thể (mỗi nội dung bên dưới heading 3 được xem là một trong web nhỏ).

2. UX trở thành yếu tố dùng để xếp hạng hàng đầu

UX là viết tắt của trải nghiệm người dùng, nghĩa là có liên quan đến SEO, cách khách hàng hoặc người dùng truy cập trang web của bạn. UX sẽ là một yếu tố xếp hạng cực kỳ mạnh mẽ vào năm nay và hơn thế nữa.

Google có thể đo lường UX và nếu trang web của bạn không cắt bỏ nó, thì theo Google, bạn sẽ không đạt được các vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Người dùng Mike điều hướng đến Google, nhập một truy vấn và nhấp vào trang web A. Sau vài giây, Mike nhấn nút “quay lại” và trở lại Google. Sau đó, nhấp vào trang web B, trang web mà anh ấy ở lại và không bao giờ quay lại Google.

Trang web B là một kết quả tốt hơn cho Mike và Google đã nhìn thấy điều đó. Hành động này được gọi là dính pogo. Pogo gắn bó với người dùng khi họ truy cập một vài trang web cho đến khi họ tìm thấy kết quả thỏa mãn cho truy vấn của mình. Việc gắn bó với Pogo là một tín hiệu cực kỳ mạnh mẽ đối với Google, cho thấy rằng người dùng không hài lòng với kết quả.

Và hãy thử đoán xem? Nếu người dùng không hài lòng, chắc chắn Google cũng không hài lòng. Khi nói đến SEO vào năm nay, điều cuối cùng mà bạn biết chính là Google không hài lòng với trang web của bạn.

Dưới đây là một số cách hiệu quả có thể tăng tối ưu hóa UX trang web của bạn nhanh chóng:

 • Giúp cho trang web tải nhanh và làm cho nó nhanh hơn nữa. Đây sẽ là lý do số 1 khiến cho ai đó nhấp lại vào Google.
 • Đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Nếu trang web không hiển thị chính xác cho người dùng di động, họ sẽ thoát ra và quay lại Google.
 • Kiểm tra các liên kết và nút ấn để đảm bảo chúng hoạt động.
 • Tận dụng phân tích và heat maps để tìm hiểu sâu hơn về hành vi của người dùng. Xem họ đang làm gì trên trang web của bạn và lý do họ rời đi.

Những điều này sẽ giúp UX của bạn bắt đầu ngay trong năm nay.

3. EAT tiếp tục tăng

EAT là viết tắt của chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy. Google muốn đảm bảo rằng, họ cung cấp cho người dùng thông tin chính xác được viết bởi các chuyên gia và EAT chính là câu trả lời.

Nếu bất cứ điều gì có thể ăn theo từ tầm quan trọng của các liên kết ngược, thì đó gọi là EAT. Một cách dễ dàng để tối ưu hóa EAT là tìm một tác giả đáng tin cậy, có chuyên môn về các chủ đề mà trang web của bạn sẽ đề cập. Yêu cầu họ viết nội dung được nghiên cứu kỹ lưỡng và chuyên sâu. Điều này thực sự rất dễ dàng.

4. Tìm kiếm trên thiết bị di động lại tăng

Google đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên cho thiết bị di động tất cả các trang web vào tháng 9 năm 2020 và điều này đã xảy ra sớm hơn một chút. Có thể thấy rõ ràng, thiết bị di động hiện là vua – và sẽ sớm bị truất ngôi.

Di động tiếp tục phát triển vào năm 2020 với 55% thị phần trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn vào năm nay.

Thiết bị di động dường như bắt kịp hai xu hướng SEO cho năm nay và cả hai đều cực kỳ quan trọng đối với SEO trong năm nay.

5. Bạn vẫn sẽ cần đến liên kết ngược (Backlinks)

Mặc dù đây là điều hiển nhiên, nhưng nó vẫn cần có trong sổ tay SEO của bạn vào năm nay. Khi tất cả mọi thứ đều ngang bằng nhau, đánh giá các backlink là cách duy nhất để Google phân biệt giữa hai trang web.

Theo một nghiên cứu, liên kết ngược là yếu tố số 1 góp phần vào việc xếp thứ hạng cao. Tôi tin rằng, các liên kết ngược sẽ tiếp tục là yếu tố xếp hạng chính vào năm nay và trong nhiều năm tới.

Dưới đây là hai chiến lược mà bạn có thể sử dụng để kết hợp với việc xây dựng liên kết của mình trong năm nay.

 • Khám phá các backlink của đối thủ cạnh tranh. Tận dụng các công cụ như Ahrefs.com, bạn có thể biết ai đang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn. Xuất danh sách đó và tiếp cận với các trang web đó để cố gắng lấy liên kết từ chúng.
 • Xây dựng các mối quan hệ. Là một đại lý với hơn 200 khách hàng, tôi nhận thấy rằng, đây là cách tốt nhất để tạo và xây dựng các backlink tuyệt vời và có thẩm quyền cao. Bắt đầu ngay bây giờ, và theo thời gian, bạn có thể xây dựng mối quan hệ của mình với các chủ sở hữu trang web, những người sẽ sẵn sàng gửi cho bạn một backlink chất lượng bất kỳ lúc nào.

6. Tự động tìm kiếm bằng giọng nói

Đây là một mối quan hệ yêu, ghét đối với tôi. Tôi thực sự sợ khi nghe những câu kinh hãi như “Này Google, blah blah blah” từ những người xung quanh. Nhưng thực tế là nhiều người đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói mỗi ngày. Tuy nó chỉ dễ dàng trong một số trường hợp. Thêm vào đó là các thiết bị gia đình thông minh như Amazon’s Alexa đang trở nên phổ biến hơn và tìm kiếm bằng giọng nói đang tăng hạng.

Tin tốt là nó không khác gì so với các tìm kiếm thông thường về mặt tối ưu hóa cho SEO. Bạn thực sự không cần làm bất cứ điều gì với từ khóa, UX, liên kết ngược, v.v.

Bây giờ bạn đã có nó – năm xu hướng cho SEO vào năm nay sẽ giúp bạn có một bước khởi đầu trong việc thống trị kết quả tìm kiếm. Xem hướng dẫn làm seo web.

Bạn có cần biết kỹ năng chuyên môn SEO

Những lợi ích thiết thực của SEO với việc Marketing cho doanh nghiệp và công ty

1. Tiết kiệm tiền cho chi phí marketing

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng hiểu nhu cầu kết nối doanh nghiệp của họ với khách hàng. Trong một nhóm mà có một chuyên gia SEO là một cách mà người sử dụng lao động có thể tiết kiệm tiền vì thuê các chuyên gia marketing bên ngoài có thể rất tốn kém.

2. Kết nối trực tiếp với khách hàng

Có kinh nghiệm với marketing SEO có nghĩa là bạn có thể loại bỏ người trung gian và tiếp cận trực tiếp với đối tượng mục tiêu của mình. Rốt cuộc, không ai hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn hơn bạn! Thực hiện công việc SEO của riêng bạn đảm bảo hình ảnh và thông điệp bạn muốn mô tả cho khách hàng của mình đến trực tiếp từ nguồn và không bị lạc trong bản dịch.

3. Phát triển ngành công nghiệp

Khi digital marketing và truyền thông phát triển, các cơ hội nghề nghiệp đòi hỏi kiến thức sâu sắc về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng sẽ tiếp tục phát triển. Học cách tối đa hóa các kỹ năng marketing tìm kiếm, chiến thuật SEO và đọc thêm bài viết các phương pháp SEO hiệu quả nhất bạn nên biết sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi trong bất kỳ ngành hoặc lĩnh vực nào mà bạn có thể quan tâm.

4. Các bước học SEO

Bây giờ, bạn đã có ý tưởng về những gì một chuyên gia làm SEO là gì, bạn có thể tự hỏi mình những bước cần thực hiện để trở thành một chuyên gia! May mắn là, câu trả lời khá đơn giản, với một vài bước đơn giản sau đây

5. Hiểu các công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là công cụ mà các chuyên gia SEO làm việc, vì vậy điều quan trọng là phải nắm rõ cách chúng hoạt động. Bạn không nên chủ quan là mình biết cách chúng hoạt động và thay vào đó hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cách công cụ tìm kiếm xử lý các câu hỏi mà bạn yêu cầu.

6. Tìm hiểu khái niệm cơ bản digital marketing

SEO thường được sử dụng cho digital marketing, có một tập hợp các kỹ năng và nguyên tắc thường khác rất nhiều so với các hình thức marketing khác. Vì chúng hoạt động dựa trên các con số và thuật toán. Học các nguyên tắc cơ bản của digital marketing là một bước đầu quan trọng để trở thành một chuyên gia SEO. Những nguyên tắc đó cho bạn quan điểm và sự tập trung vào việc ứng dụng SEO có thể trong tương lai.

7. Tham gia khóa học về SEO

Không có cách nào hiệu quả hơn để làm quen tốt với chức năng của SEO hơn là tham gia một khóa học SEO. Có rất nhiều khóa học SEO online hướng dẫn bạn cách tự làm SEO. Bằng cách tham gia một khóa học, bạn có thể chắc chắn rằng tất cả các kiến thức chuyên môn đã được tiếp nhận và không có kỹ năng hoặc thông tin quan trọng nào bị bỏ sót.

8. Học cách xác định đối tượng mục tiêu

Sử dụng hiệu quả kiến thức chuyên môn về SEO đòi hỏi bạn phải nhận thức sâu sắc về chính xác người tiêu dùng mục tiêu của bạn là ai và họ đang tìm kiếm điều gì. Nghiên cứu tối ưu các nhóm từ khóa hoặc nội dụng khác nhau, suy nghĩ về cách thức và những gì họ tìm kiếm trực tuyến là một yếu tố quan trọng để sử dụng việc SEO từ khóa. Từ đó, giúp bạn kết nối bạn với đối tượng khách hàng và khách hàng tiềm năng mục tiêu của bạn.

9. Cập nhật về SEO

Thế giới của các thuật toán tìm kiếm online rất năng động, nhịp độ nhanh và luôn thay đổi. Các thay đổi đối với chức năng của các thuật toán có thể xảy ra bất cứ lúc nào và một chuyên gia SEO thực thụ biết tầm quan trọng của việc cập nhật các thuật toán mới khi có sự thay đổi xảy ra. Nếu không cập nhật, bạn có nguy cơ sử dụng các chiến thuật SEO lỗi thời sẽ gây hại cho hiệu quả marketing của bạn nhiều hơn là trợ giúp!

10. Thực hành làm SEO

Cách tốt nhất để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt hơn là thực hành, thực hành và thực hành! Thực hành thiết kế nội dung web theo cách thiết kế cho một đối tượng mục tiêu cụ thể để tự tin hơn, áp dụng kiến thức về các thuật toán tìm kiếm và sự quan sát của khách hàng mà bạn đã có được.

Phương pháp seo hiệu quả nhất hiện nay

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippet)

Đoạn trích nổi bật là nội dung ở phần trên cùng của trang. Google chọn câu trả lời tốt nhất theo chương trình từ trang web của bên thứ ba và hiển thị câu trả lời đó dưới dạng đoạn trích nổi bật. Dưới đây là hình ảnh của một đoạn trích nổi bật.

Trích đoạn nổi bật của google

Theo Ahrefs, đối với một truy vấn tìm kiếm cụ thể, gần như 99% các trang web có đoạn trích nổi bật được hiển thị đã được xếp hạng đầu tiên của SERPs. Một số cách chính để tối ưu hóa các đoạn trích nổi bật là:

 • Sắp xếp nội dung SEO có cấu trúc
 • Đảm bảo một bài viết trả lời nhiều câu hỏi tương tự
 • Chọn những hình ảnh bắt mắt
 • Tạo câu trả lời bằng bảng
 • Viết tiêu đề có thể trả lời các đoạn trích nổi bật, chẳng hạn như “Cách chuyển tiền khác ngân hàng”

Lưu ý: Nếu bạn muốn tạo đoạn trích snippets, hãy lập kế hoạch tạo các câu hỏi dựa trên từ khóa có liên quan. Để có thêm ý tưởng, bạn cũng có thể xem tùy chọn tìm kiếm “people also ask” của Google.

Tối ưu SEO trên điện thoại di động

Trải nghiệm người dùng tốt của một trang web là người dùng có thể tìm thấy trang web của bạn một cách dễ dàng. Các nhà marketing phải biết việc làm cho trang web thân thiện với thiết bị di động rất quan trọng. Giao diện thân thiện với thiết bị di động chắc chắn sẽ giúp tăng thứ hạng SEO của trang web.

SEMrush xác nhận đến năm 2025, khoảng 73% người dùng internet sẽ truy cập internet thông qua thiết bị di động”. Các bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động của Google đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong việc xếp thứ hạng SEO của trang web. Hãy xem mức độ hiệu quả của trang web trên điện thoại di động bằng cách sử dụng Google’s free mobile-friendly test (https://search.google.com/test/mobile-friendly). Ngoài ra, hãy xem qua báo cáo “mobile usability” trên Google Search Console.

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói (voice search)

Trong những năm qua, cách mọi người tìm kiếm thông tin trực tuyến đã thay đổi rất nhiều. Đã đến lúc bạn nên thực hiện tối ưu hóa việc tìm kiếm bằng giọng nói nếu bạn chưa tiến hành tận dụng nó trước đây.

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ảnh hưởng đến các truy vấn tìm kiếm vào năm nay. Theo dailogtech.com, vào năm nay ở Mỹ, 55% hộ gia đình sẽ có loa thông minh (smart speaker). Trong trường hợp đó, nếu bạn đang có kế hoạch tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói, hãy làm theo các bước sau đây:

 • Lựa chọn các từ khóa phù hợp
 • Tạo nội dung dựa trên cá tính
 • Tạo các trang web có FAQs vì khi tìm kiếm đặt câu hỏi, mọi người bắt đầu câu hỏi của mình bằng các từ như “Khi nào”, “Cái gì” và “Ai”

Theo Forbes, tìm kiếm bằng giọng nói giúp cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn. Khi chúng ta sử dụng tìm kiếm giọng nói một cách rộng rãi, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói.

Tìm kiếm bằng giọng nói của Google hiển thị các trang web top một cách nhanh chóng. Trong trường hợp đó, bạn phải luôn đảm bảo rằng:

 • Trang web của bạn có thiết kế tự điều chỉnh (responsive design)
 • Hình ảnh trang web được tối ưu hóa
 • Luôn chọn từ khóa mở rộng (long-tail keyword)
 • Đảm bảo trang web tải trong một vài giây
 • Giảm thời gian phản hồi của máy chủ

Nguyên tắc EAT của Google

Google khẳng định chất lượng nội dung là yếu tố cần thiết để xác định xếp hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm”. “Chất lượng” đối với Google là nội dung đáp ứng nguyên tắc Google EAT.

EAT là viết tắt của chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy (expertise, authoritativeness, trustworthiness). Những yếu tố này giúp xác định xem một trang web có nội dung chất lượng cao hay không. Google sử dụng các thuật toán để mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng. Ví dụ, Google Panda là một trong những thuật toán nổi tiếng xếp hạng trang web dựa trên chất lượng nội dung SEO. Google Panda bỏ index các trang web có chất lượng thấp và nội dung trùng lặp.

Ví dụ khác là thuật toán RankBrain. RankBrain sử dụng AI để giải thích các truy vấn tìm kiếm mà người dùng tìm kiếm trên Google. Như khi bạn tìm kiếm công thức làm bánh sôcôla, bạn cũng sẽ nhận được thêm kết quả cho công thức làm bánh sô cô la truffle. Google Panda và RankBrain gửi các trình thu thập thông tin để thu thập (crawl) dữ liệu từ các trang web. Kết quả là chúng hiển thị nội dung chất lượng SEO tốt và có liên quan nhất ở đầu trang kết quả.

Tối ưu hóa hình ảnh

Theo SEMRush, tối ưu hóa hình ảnh đóng một vai trò cần thiết trong tìm kiếm. Điều này có nghĩa là hãy tối ưu hóa ngay lập tức nếu hình ảnh trên trang web của bạn chưa được tối ưu hóa.

Hãy sử dụng hình ảnh chất lượng cao, có liên quan và phù hợp cho tệp hình ảnh của bạn. Bao gồm hình ảnh vào hệ thống bản đồ của trang web (sitemap) vì sẽ việc thu thập thông tin trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng alt tag sẽ giúp trình thu thập thông tin phân loại hình ảnh dễ dàng.

Lưu ý, khi hình ảnh không thể tải trên màn hình thì văn bản thay thế (alt-text) sẽ được hiển thị trên trang web. Google sử dụng văn bản thay thế để hiểu ngữ cảnh của hình ảnh. Hình ảnh được tối ưu hóa tốt sẽ nâng cao thứ hạng trang web và mức độ tương tác của người dùng. Ngoài ra, tối ưu hóa hình ảnh có thể giúp trang web của bạn hiển thị hình ảnh băng chuyền (image carousel) trên các công cụ tìm kiếm.

Xây dựng liên kết (link) chất lượng

Giả sử một nhà marketing đặt mục tiêu thành công với một chiến lược SEO dài hạn thì việc xây dựng các liên kết chất lượng không thể bị bỏ qua. Vào năm 2016, Google đã tuyên bố việc xây dựng các liên kết chất lượng là một trong 3 yếu tố hàng đầu để xếp hạng trang web.

Luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng, vì việc xây dựng các liên kết chất lượng có thể giúp tăng xếp hạng SEO các trang sản phẩm và danh mục của bạn trong trang SERPs. Một vài chiến lược sẽ làm tăng số lượng liên kết đến trang web của bạn một cách đáng kể:

 • Xây dựng backlink chất lượng từ các trang web có liên quan và uy tín
 • Quảng cáo nội dung thường xuyên trên social media
 • Viết blog và marketing bằng những influencer
 • Tận dụng các nền tảng social media
 • Tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua các diễn đàn trực tuyến
 • Thu hút người dùng tiềm năng bằng cách cung cấp cho họ nội dung SEO có giá trị

Danh sách Local Search

Local SEO tập trung vào việc tối ưu hóa các trang web xuất hiện trên SERP ở một vị trí cụ thể. Tối ưu hóa local SEO giúp thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập đến trang web và có nhiều chuyển đổi hơn vì phù hợp với đối tượng ở một địa phương cụ thể.

Chiến lược này là cách tốt nhất để tiếp thị sản phẩm đến những khách hàng phù hợp dựa trên vị trí cụ thể. Theo Google, local result dựa trên mức độ liên quan, khoảng cách và sự nổi bật. Những yếu tố này giúp Google tìm thấy kết quả phù hợp nhất cho một tìm kiếm. Vì lý do này, điều cần thiết là phải có các bản đồ chi tiết, chính xác và nhất quán.

SEMRush xác nhận rằng danh sách local search sẽ đóng vai trò lớn hơn trong chiến lược SEO. Hãy truy cập trang Google My Business và tạo doanh nghiệp của riêng bạn nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình tại một địa phương cụ thể. Lưu ý, Google My Business yêu cầu số backlink mạnh.

Cải thiện trải nghiệm người dùng (User Experience)

Đơn giản hóa việc điều hướng là cách để cải thiện trải nghiệm người dùng. Điều hướng trang web là một yếu tố chính để xếp hạng trang web. Trong vài năm qua, UX đã trở thành một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google.

Để hiểu khái niệm này dễ dàng hơn, hãy xem xét sự hợp tác của Search Engine Optimization và User Experience: SEO nhấn mạnh vào công cụ tìm kiếm, trong khi UX tập trung vào khách truy cập trang web. Vì vậy, cả hai đều có chung một mục tiêu là mang đến cho người dùng một kết quả tốt nhất.

Cải thiện trải nghiệm người dùng (User Experience)

Một số cách tận dụng hiệu quả UX Design để cải thiện hiệu suất SEO của trang web:

 • Đơn giản hóa việc điều hướng trang web
 • Cải thiện UX Design để có bố cục thân thiện với SEO (như làm cho nội dung dễ hiểu, truyền tải hình ảnh và video vào bất cứ nơi nào có thể, sử dụng CTA phù hợp)
 • Chọn thiết kế tối ưu cho thiết bị di động và tối ưu hóa cho tốc độ tải trang web là cách cải thiện trải nghiệm người dùng hiệu quả.

Từ khóa SEO có liên quan nhau

Ví dụ, đối với một từ khóa như “bánh sôcôla”, một số từ khóa có liên quan đến từ khóa SEO chính có thể là công thức nấu ăn sôcôla và công thức nấu ăn sôcôla truffle. Từ khóa SEO liên quan có tác động lớn đến xếp hạng trang web của bạn. Liên kết chúng với các từ khóa SEO chính giúp đạt được lưu lượng truy cập có liên quan trên Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (Search Engine Results Page). Ngoài ra, bạn có thể xem Google SERP cho các từ khóa LSI.

Bạn muốn biết cách chọn các từ khóa SEO liên quan? 

 • Hãy tối ưu hóa nội dung bằng cách sử dụng các cụm chủ đề, từ khóa thay vì chọn các từ khóa đơn lẻ.
 • Chọn dữ liệu có cấu trúc và chọn từ khóa SEO liên quan.

Quá trình này cũng có thể được thực hiện với sự trợ giúp của công cụ từ khóa SEMrush.

Sử dụng Schema Markup

Theo Searchmetrics, 36,6% từ khóa tìm kiếm hiển thị ít nhất một đoạn trích nổi bật (featured snippet) bắt nguồn từ schema markup. Nhiều nhà marketing tin rằng schema markup là một phần quan trọng để cải thiện xếp hạng trang web lên trên trang đầu tiên của SERP.

Schema markup là vi dữ liệu (microdata ) được thêm vào trang web để giúp Google trả lại kết quả phù hợp một tìm kiếm. Nói cách đơn giản, schema markup được sử dụng rộng rãi để xác định nội dung trang web. Việc thêm dữ liệu có cấu trúc mang lại khả năng hiển thị trang web của bạn trên SERP cao hơn và cũng tăng xếp hạng SEO trang web.

Một số ví dụ về schema markup là:

 • Rating and review
 • Hình thumbnail
 • Sản phẩm có sẵn
 • Site link

Tạo nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm

“Mục đích tìm kiếm” là một chủ đề lớn được giới SEOer cực kỳ quan tâm trong vài năm qua. Nội dung không phù hợp với mục đích tìm kiếm sẽ không được Google xếp hạng.

Khi Google liên tục cập nhật thuật toán với mục tiêu có thể cung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm chính xác mà họ muốn, thì việc tạo nội dung phù hợp với “mục đích tìm kiếm” là điều bắt buộc đối với SEO trong năm nay.

Mọi từ khóa đều có ý định đằng sau nó. Có thể người dùng tìm kiếm một thứ gì đó, hoặc mua một cái gì đó, hoặc so sánh sản phẩm A với sản phẩm B… Và nội dung của bạn càng phù hợp với mục đích tìm kiếm đó càng nhiều thì nó càng được xếp hạng tốt hơn. 

Vì vậy, bước đầu tiên của bạn là tìm ra “mục đích tìm kiếm” của từ khóa mục tiêu của bạn (đôi khi ý định nằm ngay trong từ khóa) sau đó viết nội dung giải quyết được “mục đích tìm kiếm” này.

Ví dụ, khi tôi phân tích các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (“ SERPs ”) để biết “cách thu hút người đăng ký YouTube”, tôi nhận thấy rằng chúng hầu hết là các bài đăng dạng danh sách. Vì vậy, mặc dù đây là từ khóa “cách thực hiện”, tôi đã không xuất bản hướng dẫn từng bước mà thay vào đó, tôi đã xuất bản một bài đăng danh sách. Và kết quả là bài đăng này đã được xếp hạng trong top 3.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12242) - LikeAction (12442) - WriteAction (900)