Tận dụng Feedback của khách hàng để phát triển kinh doanh

Điều hành một doanh nghiệp nhỏ không phải chuyện dễ dàng. Thường thì có nhiều việc phải quản lý, mà nguồn lực lại có hạn. Một người phải đóng nhiều vai trò, làm việc đa nhiệm, thời gian thì vô cùng có giá trị, nhưng rất hạn chế. Vậy thì, việc có một cách để bạn đảm bảo rằng một khi khách hàng mua hàng/sử dụng dịch vụ của bạn thì họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn thật là tuyệt vời, đúng không? Họ cứ quay trở lại liên tục, và giới thiệu cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn tốt thế nào.

Mục lục

Tận dụng Feedback và giới thiệu của khách hàng cho sự phát triển kinh doanh

Không may là, việc này khó có sự đảm bảo. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được. Nhờ vào việc góp nhặt những phản hồi, những lời giới thiệu của họ một khi họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ- trên Social Media, từ đó, nhiều người biết đến bạn hơn và đó thực sự là cách hiệu quả để việc kinh doanh của bạn đi đúng hướng.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi một chuyển đổi đơn hàng thành công, mở ra một cánh cửa mới cho việc kinh doanh của bạn? Nhưng thường thì nó sẽ hơi khó nhìn thấy ngay, bởi vì nó xảy ra sau khi chuyển đổi tiền bạc cho hàng hóa/dịch vụ bạn cung cấp.

Nói chung là nó xảy ra sau khi khách hàng dùng sản phẩm/dịch vụ công ty bạn mang lại. Sau đó, việc thu  thập và phát triển những feedback của khách hàng có thể mang lại thành công lớ, nguồn content cho marketing và quảng cáo, và sự đi sâu vào quá trình phát triển của doanh nghiệp. Nhưng đâu là các loại hình feedback của khách hàng mà bạn cần, và bạn lấy được chúng như thế nào?

Feedback nào quan trọng nhất để lấy?

Rating và review( Xếp hạng và Đánh giá) Bạn được mấy sao trên thang từ 1-5? Bạn được đánh giá tốt hay không tốt? Có rất nhiều trang đánh giá và xếp hạng trên Internet. Như Google, Facebook, Yelp, Trip Advisor..đó là vài trang lớn nhất, nhiều người truy cập nhất, và danh sách này vẫn còn tiếp tục nữa.

Ngày càng có nhiều người dựa vào những trang trên để đánh giá chất lượng, so sánh dịch vụ giữa các công ty khác nhau. Hãy khuyến khích khách hàng của bạn đánh giá chất lượng, dịch vụ công ty bạn và xếp hạng trên các site mà quan trọng với việc kinh doanh của công ty bạn. Bạn có thể khai thác khách hàng đánh giá xếp hạng những tiêu chí khác nhau như thái độ phục vụ của nhân viên với khách, giá cả, sự tác động của email marketing, hoặc mức tương tác của bạn với khách trên social media.

Khi khách hàng để lại feedback, hãy cám ơn họ ngay. Hãy lưu ý rằng những lời khen thì tuyệt vời, ai cũng muốn nghe những lời tán dương. Nhưng những lời chê bai cũng quan trọng không kém. Các lời feedback chưa hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của bạn thường là cơ hội để bạn đánh giá lại những vấn đề bạn chưa hoàn thiện, cũng là một cơ hội cho bạn kiếm thêm khách hàng. Khi bạn đáp ứng được nhu cầu của họ trong lần sau, thì hẳn nhiên họ sẽ đánh giá bạn cao hơn. Và có tiềm năng trở thành khách hàng thân thiết.

Net Promoter Score

Net Promoter Score là một số liệu kinh doanh được thiết kế bởi Bain & Company để hỏi khách hàng một câu đơn giản: “ Theo thang điểm từ 1-10, 1 là ít thích nhất, 10 là thích nhiều nhất), thì bạn muốn đánh giá chúng tôi trên thang nào khi giới thiệu với đồng nghiệp, bạn bè, gia đình bạn”. Biết được số điểm NPSs cũng là một cách đơn giản để bạn dễ dàng thấy được đánh giá của khách hàng.

Lời giới thiệu

Lời giới thiệu là một dạng feedback tốt nhất mà bạn có thể kiếm được. Khách hàng hài lòng với trải nghiệm mà sản phẩm/dịch vụ bạn mang lại thì họ sẽ giới thiệu cho khách hàng khác đến với bạn. Nếu bạn có nhiều lời giới thiệu như vậy, bạn hãy tin là bạn đang làm một điều vô cùng tốt, hãy cứ tiếp tục như thế. Nếu như bạn không thấy những lời giới thiệu, có thể là bạn không mang lại cho họ sự vừa ý. Hoặc có khi chỉ đơn giản là do bạn không hỏi họ.

Làm thế nào bạn lấy những feedback?

Đặt một quá trình tại chỗ

Thu thập thông tin phản hồi là một nhiệm vụ thường xuyên nhưng dễ bị bỏ qua trong các doanh nghiệp nhỏ, vì có rất nhiều những thứ khác xảy ra. Nếu bạn thực hiện thu thập thông tin phản hồi là một phần của một quá trình, thì nó bắt đầu trở nên tự động và bạn không phải suy nghĩ về nó nữa. Xác định thời gian tốt nhất để thu thập thông tin phản hồi và thực hiện một phương pháp có ý nghĩa nhất cho khách hàng của bạn.

Hãy hỏi

Một khi bạn đã tìm ra thời gian và cách thức phù hợp để thu thập thông tin phản hồi, điều quan trọng nhất để làm thực sự là yêu cầu nó. Nhiều doanh nghiệp không nhận được thông tin phản hồi mà họ muốn và cần chỉ đơn giản bởi vì họ không hỏi nó. Cứ hỏi và bạn sẽ nhận được!

Sử dụng công cụ có thể tự động hóa quá trình cho bạn

Bạn đã bao giờ đến thăm một trang web và khi bạn hoặc đang ở tại đó hoặc cố gắng rời khỏi đó, thì có một hộp thoại hiện lên yêu cầu bạn dành một vài phút để lại thông tin phản hồi? Trong khi hầu hết mọi người bỏ qua hộp thoại này, một số người thực sự để lại phản hồi, và nếu ai đó sẵn sàng các dành thời gian để cung cấp cho bạn thông tin phản hồi, tỷ lệ cược là những gì họ có thể nói là khá quan trọng.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện các công cụ như thế này để thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng của bạn mà được gửi qua email trực tiếp cho bên thích hợp. Các trang web Wordpress có vật dụng để thu thập thông tin phản hồi. Hoặc bạn có thể sử dụng một công cụ như Survey Monkey cùng với công cụ tiếp thị email của bạn để quản lý những cuộc khảo sát ý kiến phản hồi.

Khuyến khích khách hàng để lại phản hồi và cung cấp giới thiệu

Cung cấp cho khách hàng một mức discount trong lần mua hàng tiếp theo của họ để khuyến khích họ cung cấp thông tin phản hồi. Hoặc thực hiện một chương trình giới thiệu cung cấp cho khách hàng các đặc quyền hơn cho việc giới thiệu thêm họ mang đến cho bạn. Truyền bá thương hiệu thường sẽ là nhận được một tỷ lệ phần trăm lớn hơn của số lượng khách hàng biết đến bạn.. Hãy thử xác định người dùng khao khát nhất của bạn và thưởng cho họ bằng những món quà đặc biệt hơn so với các ưu đãi trung bình.

Nói tóm lại, có thể thấy là, trong việc xây dựng thương hiệu, tìm kiếm khách hàng, hay SEO thì việc có được feedback của khách hàng trên Social Media, các site đánh giá lớn rất có sự ảnh hưởng đến hiệu quả chung. Bởi vậy, bạn hãy cố gắng kiếm được nhiều feedback của khách hàng. Với SEO, việc người dùng đánh giá tích cực công ty bạn là một trong những yếu tố giúp cho xếp hạng trang web tăng cao. Đồng nghĩa với lượt truy cập và sự tin tưởng, mức chuyển đổi sẽ có tiềm năng nhiều hơn.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web trọn gói được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9195) - LikeAction (9395) - WriteAction (929)