Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL

Nếu như bạn có nội dung quá hạn, hoặc bất kì thứ gì đang dần mất đi, không còn có sẵn nữa và có một phiên bản tiếp theo tốt hơn, thì bạn có thể canonical trong trường hợp này, thường là đi kèm với một 301 thay vì rel=canonical, bởi vì bạn sẽ không muốn có ai ghé thăm trang cũ nơi không có gì hết. Bạn muốn cả người tìm kiếm và côn cụ được redirect tới phiên bản mới, cho nên cách tốt chính là sử dụng 301 trong thời điểm đó.

Mục lục

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL Rel=Canonical Tag

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

Nếu như bạn từng có bất cứ thắc mắc nào về Canonical tag thì đừng lo lắng quá nhiều vì DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH đã có hướng giúp bạn.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ bàn tới một vài thủ thuật SEO hay nhất cho thẻ canonical và tác dụng của rel=cononical tag.

Trước khi chúng ta bắt đầu thì chúng ta hãy cùng nói tới khái niệm Canonical URL là gì, bởi vì không phải lúc nào một URL Canonical cũng ám chỉ tới một trang và chúng ta nhắm tới hoặc sử dụng Rel=canonical=tag.

Cụm từ “Canolization” đã có mặt từ khá lâu, trước cả sự ra đời của Rel=canonical tag vào năm 2009, và cũng có nhiều ý kiến về định nghĩa chuẩn xác nhất của Canonical URL là gì.

Canonical URL là gì?

Điều đầu tiên chúng ta nói tới sẽ là Canonical URL là thứ mà chúng ta muốn Google cũng như những công cụ tìm kiếm khác index và xếp thứ hạng.

Những URL khác có nội dung tương tự hoặc đang cùng thực hiện cùng một mục đích hoặc thậm chí là bản sao y chang của Canonical URL.

Nhưng không hiểu vì lý do nào đó mà chúng ta có những URL đi kèm theo các URL đó và những anh chàng đi kèm đó sẽ đều nói với công cụ tìm kiếm là “Không đâu, anh chàng ở kia mới là thứ mà mấy người cần.”

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

Ví dụ, chúng ta có một Canonical URL với tên gọi ABC.com/a.

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

Sau đó không hiểu vì lý do gì mà có được bản sao của URL đó. Có thể là vì vấn đề trong kiến trúc website, hoặc bạn đã vô tình làm vậy mà không hay biết. Có thể là vì bạn đang làm vậy là vì những mục đích theo dõi. Nhưng URL đó nằm ở ABC.com/b

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

Sau đó bạn có một phiên bản khác là ABC.com/a?ref=twitter.

Vậy có chuyện gì đang xảy ra ở đây? Đó là một tham số URL.

Tham số URL này không làm thay đổi nội dung. Nội dung trong đây giống y chang với A, nhưng bạn sẽ không muốn Google thấy khó hiểu và đi xếp hạng phiên bản nảy, đây là điều rất có thể xảy ra. Bạn sẽ nhìn thấy các URL không phải phiên bản gốc, rằng có những tham số URL kì lạ đôi lúc được xếp hạng trong Google. Có khi phiên bản này sẽ có được nhiều link dẫn hơn phiên bản kia bởi vì được chia sẻ qua Twitter, và đó chính là phiên bản mọi người nhặt lấy và sao chép, dán và dẫn link tới.

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

Hoặc là cái này, đây là phiên bản dùng để in ấn – ABC.com/aprint.html. Vậy qua tất cả những trường hợp này. Mục đích cho những gì bạn làm chính là để nói với Google rằng: “Đừng index cái này, Index cái kia kìa.”

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

Chúng ta cũng có thể làm vậy bằng cái sử dụng link rel=canoniccal để nói cho Google biết “Đây mới chính là trang đó”. Bạn đặt link này vào Header tag hoặc bất kì văn bản nào và Google sẽ biết “À thì ra đây là một bản sao chép của cái kia. Mình nên Canonical những tín hiệu thứ hạng của mình và đảm bảo là phiên bản kia được xếp hạng”

Những cách khác nhau để có thể canonical nhiều URL

Có khá nhiều cách để có thể canonical nhiều URL.

1. Rel=canonical

Xin được nhắc lại là rel=canonical không phải là cách duy nhất, nhưng nó là một trong những cách được khuyên dùng nhiều nhất, đó là lý do vì sao chúng tôi đặt nó ở vị trí thứ nhất. Nhưng có những cách khác để có thể làm việc này, và đôi khi chúng ta sẽ muốn áp dụng một vài những cách sau đó. Ngoài ra cũng có những cách mà các chuyên gia khuyên không nên sử dụng và chúng ta cũng sẽ bàn tới những cách đó.

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

2. 301 Redirect

301 Redirect cơ bản mà nói chính là một mã code trạng thái nói với Google rằng nó sẽ lấy /b và chỉ tới /a. Việc có mặt /b là một sai lầm nên nó không muốn mọi người ghé thăm /b nữa. Nó không muốn /b làm nghẽn các phân tích website với những dữ liệu ghé thăm. Cho nên cứ việc sử dụng 301 redirect URL cũ này để xài cái mới.

3. Các tham số thụ động trong Google Search Console

Đây là một thủ thuật không hoàn hảo ở mọi mặt, nhưng chúng tôi vẫ khuyên bạn có thể sử dụng nếu thấy cần thiết. Với những website hết sức phức tạp chứa hàng tấn tham số URL và link dẫn URL thì đôi lúc sẽ khá khó khăn để đi tới team của bạn và nói rằng “Chúng ta sẽ phải dọn dẹp những tham số URL này và đính kèm Rel=canonical tag vào tất cả những trang này và đây là những thứ mà các tag này nên chỉ tới.” Có thể có rất nhiều nhà làm SEO đã phải gặp chuyện này.

Nhưng bạn biết không? Bạn có thể chấm dứt được việc này và đây là một cách tuyệt vời để hoàn thành việc này trong thời gian ngắn. Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console được kết nối với website của bạn. Hãy đảm bảo là bạn được xác minh. Sau đó bạn có thể nói với Google qua mục “Search Parameter” để bị động hóa những loại tham số đó. Ví dụ, bạn có những mục gì đó không quan trọng thì bạn có thể chỉnh xuống. Bạn có thể chỉnh bị động với tất cả các loại URL. Việc này giúp nói với Google rằng mỗi khi họ nhìn thấy tham số này thì cứ xem như tham số này không hề tồn tại.

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

4. Sử dụng # vị trí

Giả dụ như mục tiêu của /b cơ bản là để có cùng content với /a nhưng chỉ khác biệt một chi tiết nhỏ. Vậy thì A có phần giới thiệu sản phẩm của họ nằm trên cùng nhưng B lại đẩy nội dung đó xuống phần cuối và thay ở phần đầu là một lời giới thiệu về họ. Đó có thể nói là cùng nội dung với cùng mục tiêu tìm kiếm đằng sau đó. Bạn có thể sử dụng # trong URL. Vậy thì khi bạn gõ a#b thì bạn sẽ được dẫn tới mục chi tiết cụ thể đó trong trang. Bạn có thể thấy được điều này qua ví dụ như là Moz.com/about/jobs. Nếu như bạn gõ vào #listings thì nó sẽ đưa bạn tới danh sách việc làm. Thay vì phải đọc nhiều thứ dài dòng thì bạn có thể đi thẳng tới danh sách việc làm. Hiện nay Google có xem xét tới hết từng URL. Cho nên bạn sẽ không xếp hạng chúng theo cách khác nhau. Các URL sẽ không được index khác nhau.

Những thủ thuật bạn không nên sử dụng

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

5. Chặn Google khỏi việc crawl một URL mà không phải phiên bản còn lại.

Lý do là vì cho dù bạn có sử dụng robots.txt và bạn chặn nhện của Googlebot và bạn gửi chúng đi nơi khác và chúng không thể với tới bởi vì bạn nói robots.txt không cho phép /b thì Google sẽ không biết  rằng /b và /a có cùng nội dung với nhau. Google sẽ không thể crawl được nên họ sẽ không thể thấy được bất kì thứ gì ở đây hết.

Chính vì vậy mà họ sẽ không thể biết được bất kì tín hiệu xếp thứ hạng, bất kì đường link nào dẫn tới đây, dấu hiệu nội dung nào có tác dụng giúp A xếp hạng tốt hơn thì Google cũng sẽ không nhìn thấy. Nếu như bạn sử dụng canonical một trong những cách này thì bạn đang nói với Google rằng B cũng giống như A, hãy kết hợp lực đẩy từ cả hai và giao cho bạn hết tất cả khả năng được xếp hạng.

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

6. Đừng nên chặn việc index

Bạn có thể sử dụng meta robot mà không có index tag, bằng cách này mà Google sẽ có thể crawl được, họ sẽ nhìn thấy được nội dung là như nhau, nhưng bạn sẽ không cho phép Google index chúng. Bạn có biết sao không? Họ có thể nhìn thấy nội dung là như nhau, nhưng trừ khi Google đủ thông minh để tự động canonical thì cũng không đem lại ích lợi gì. Bạn sẽ cần phải ngăn chặn Google kết hợp tín hiệu xếp hạng của B vào A, đó là điều mà bạn thực sự muốn.

7. Không nên sử dụng bất kì redirect nào không phải 301

301 Redirect là anh chàng mà bạn muốn, đó là Redirect vĩnh viễn. Cho dù Google có nói rằng chúng tôi cân nhắc Redirect 301 và 302 là như nhau thì 301 Redirect vẫn là thứ mang lại hiệu quả nhất.

Thủ thuật SEO tốt nhất cho Canonical URL + Rel Canonical Tag

8. Đừng 40x phiên bản không có canonical

Đừng lấy /b và nghĩ rằng “Đây không phải là phiên bản mình muốn nữa. Mình sẽ 404 phiên bản này.”

Nhưng bạn đừng nên vội 404 nếu như bạn có thể 301

Nếu như bạn gửi đi với một 301 hoặc là bạn sử dụng rel=canonical trong tiêu đề của bạn thì bạn có thể lấy hết tất cả những tín hiệu chỉ tới A. Bạn sẽ mất chúng nếu như bạn 404 trong B. Bạn chỉ nên làm việc này khi trang của bạn còn rất mới hoặc đó chỉ là một lỗi. Bạn sẽ không nghĩ đây là một tín hiệu xếp hạng và bạn có nhiều vấn đề khác. Bạn sẽ không muốn phải giải quyết tới việc phải bảo tồn URL và phải redirect trong thời gian dài.

Nhưng nếu như đây là một URL thực thụ có người ghé thăm và có người dẫn link tới thì sao? Bạn cần phải redirect URL này bởi vì bạn muốn lưu lại những tín hiệu đó.

Khi nào nên xài canonical URL 

Mục cuối cùng, vậy khi nào ta nên sử dụng canonical URL và khi nào không?

1. Nếu như content cực kì giống hoặc là giống y đúc với bản sao

Nếu như trường hợp là khi content cực kì giống hoặc là y đúc với bản sao trong hai URL khác nhau thì bạn nên kết hợp và canonical cả hai lại thành một.

2. Nếu như content đang phục vụ cho cùng một mục đích tìm kiếm

Nếu như content không phải bản sao thì bạn sẽ có hai trang hoàn toàn độc đáo về sản phẩm, nhưng cho dù content có độc đáo thì cũng không có nghĩa là bạn không nên canonical. Mục tiêu nhắm của bạn chính là mục đích tìm kiếm. Vì vậy mà nếu như content đang phục vụ cùng một mục đích tìm kiếm, cho dù từ khóa được tag có hơi khác nhau thì bạn cũng nên canonical những phiên bản này.

Google đang làm tốt hơn rất nhều trong việc xếp hạng từng nội dung có nhiều tín hiệu xếp hạng cho rất nhiều từ khóa đi kèm đó thay vì đi chia nhỏ tính công bằng trong đường link và những tính công bằng trong tín hiệu xếp hạng khác của bạn. Ngoài ra, việc phải nghĩ ra tất cả những content khác nhau đó rất là đau đầu. Tốt hơn vẫn là khi bạn có thể được phục vụ bằng một content tốt nhất cùng một chỗ.

3. Nếu như bạn đang phải đăng tải lại hoặc là làm mới cũng như cập nhật những content cũ

Bạn sẽ muốn sử dụng rel=canonical trong hầu hết các trường hợp. Cũng có vài trường hợp ngoại lệ như là khi bạn bảo toàn phiên bản cũ nhưng lại muốn tín hiệu xếp hạng được chuyển từ phiên bản cũ tới phiên bản mới. Bạn có thể thực hiện cách này bằng cách lấy content từ phiên bản cũ, đăng tải lại ở /a-old. Sau đó lấy /a và Redirect hoặc Publish phiên bản mới trên đó và khiến phiên bản đó thành phiên bản được canonical cùng tồn tại với phiên bản cũ tại cùng URL bạn vừa tạo ra. Chính vì vậy việc đăng tải lại, làm mới, cập nhật content cũ nhìn chung  canonicalization chính là hướng đi bạn cần biết, và bạn cũng có thể bảo quản content cũ nếu muốn.

4. Nếu như content, sản phẩm, sự kiện không còn hiện hành và có một bản trùng khớp trên URL khác

Nếu như bạn có nội dung quá hạn, hoặc bất kì thứ gì đang dần mất đi, không còn có sẵn nữa và có một phiên bản tiếp theo tốt hơn, thì bạn có thể canonical trong trường hợp này, thường là đi kèm với một 301 thay vì rel=canonical, bởi vì bạn sẽ không muốn có ai ghé thăm trang cũ nơi không có gì hết. Bạn muốn cả người tìm kiếm và côn cụ được redirect tới phiên bản mới, cho nên cách tốt chính là sử dụng 301 trong thời điểm đó.

Chúc bạn thành công! DỊCH VỤ SEO WEBSITE NẮNG XANH tư vấn seo miễn phí!

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12242) - LikeAction (12442) - WriteAction (900)