Thuật toán HummingBird là gì?

Trước hết, mình xin đính chính rằng hiện tại thuật toán này có lẽ chưa thích hợp cho các truy vấn bằng tiếng Việt do Google vẫn chưa thể hiểu hết được các từ khóa tiếng Việt. Ví dụ nếu bạn tìm là Kem Hà Nội thì nó có thể hiểu theo một nghĩa khác mà mình không muốn nói ra ở đây, bạn có thể tự kiểm chứng.

Mục lục

Thuật toán HummingBird là gì?

Cũng có thể, đó là một câu trả lời mà mình thường nhận xét về các thuật toán sau khi tìm hiểu nó. Không bao giờ có bất cứ một kết luận chính xác nào, không có ai được biết trong thuật toán nó sẽ có những cái gì mà thông thường Google chỉ luôn nói rằng “keep Google’s search result better“.

Thuật toán HummingBird mới đây cũng vậy, hiện tại chưa có một cơ sở rõ ràng nào về những chi tiết thay đổi của thuật toán này sau khi nó ra mắt mà hiện tại chúng ta chỉ biết nó sẽ tiếp tục tăng thêm tầm quan trọng của nội dung trên website, đề cao việc xây dựng thương hiệu và đặc biệt là chú trọng vào thói quen tìm kiếm của người sử dụng, cũng như cách sử dụng tính liên quan của các từ đồng nghĩa.

Trong một quy trình làm SEO, việc chọn lọc và nghiên cứu từ khóa luôn là bước quan trọng nhất để chúng ta có kế hoạch làm nội dung, focus từ khóa để có một chiến lược lên top cụ thể, nhiều SEO-er tập sự rất đau đầu trong việc này và hàng loạt các công cụ được ra đời để tối ưu quy trình đó. Bây giờ HummingBird ra đời, quy trình chọn từ khóa vẫn rất quan trọng nhưng nó sẽ giảm đi phần nào áp lực nếu bạn có chiến lược xây dựng nội dung và kết nối khách hàng thật tốt.

Vì sao lại là nội dung và khách hàng?

Trước hết chúng ta cần nhắc lại rằng, HummingBird sẽ tập trung vào việc cải thiện thói quen sử dụng từ ngữ để chỉ ra các kết quả tuy không có từ khóa giống với truy vấn tìm kiếm nhưng vẫn đạt được thứ hạng cao. Các từ ngữ này có thể là thuật ngữ, thành ngữ hoặc slogan mà đại loại là do phần lớn người truy cập sử dụng để vào hoặc tìm hiểu thông tin.

Bạn có nội dung tốt

Tần suất từ khóa đồng nghĩa và có liên quan với nhau sẽ luôn cao do được sử dụng thường xuyên trên website nên Google sẽ hiểu website của bạn thuộc chủ đề gì, lĩnh vực nào, phương thức hoạt động ra sao để cho nó hiển thị dưới các truy vấn phù hợp.

Nếu bạn chăm sóc khách hàng tốt

Thì bạn sẽ được khách hàng thảo luận, đánh giá về website bạn ở khắp mọi nơi và từ đó nếu bạn có một số lượng lớn khách hàng như vậy, Google có thể hiểu được họ dùng từ khóa gì, cụm từ khóa nào để nhắc đến bạn.

Đó là những gì mình biết được về HummingBird, còn sâu hơn thì chắc phải đợi thời gian và chính mọi người giúp mình hiểu ra

Kiểm chứng thực tế

Nói thì dễ rồi, nhưng làm sao để chúng ta biết là những gì mình nhắc ở trên có đúng là sự thật không? Cách duy nhất là tự kiểm chứng trên các truy vấn của Google.

Trước hết, mình xin đính chính rằng hiện tại thuật toán này có lẽ chưa thích hợp cho các truy vấn bằng tiếng Việt do Google vẫn chưa thể hiểu hết được các từ khóa tiếng Việt. Ví dụ nếu bạn tìm là Kem Hà Nội thì nó có thể hiểu theo một nghĩa khác mà mình không muốn nói ra ở đây, bạn có thể tự kiểm chứng.

Do vậy, mình xin thử nghiệm với 2 ngôn ngữ là English và Swedish.

Đầu tiên mình sẽ thử tìm kiếm với cụm từ “fizzy drink“, chúng ta xem điều gì sẻ xảy ra.

Thử nghiệm thuật toán HummingBird với từ khóa

Thử nghiệm thuật toán HummingBird với từ khóa “fizzy drink”

Như bạn thấy, chúng ta đang tìm về đồ uống có ga nhưng nó lại trả về kết quả đầu tiên là nước giải khát và còn in đậm từ nước giải khát lên. Không phải là do nước uống có ga cũng là một loại nước giải khác hay sao?

Tiếp tục, mình thử hỏi Google cái đã nhé

Thử nghiệm với truy vấn kiểu hỏi

Thử nghiệm với truy vấn kiểu hỏi

Nếu bạn để ý, thì kết quả đầu tiên tuy ít từ khóa liên quan mà chỉ có từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa, nhưng nó cũng không tồi cho truy vấn tìm kiếm chứ nhỉ?

Giờ mình thử với Swedish xem sao nhé, mình sẽ tìm với từ “Tôi muốn tiết kiệm tiền” coi nó ra cái khỉ khô gì.

Thử nghiệm từ khóa liên quan

Thử nghiệm từ khóa liên quan

Cái từ “Jag vill sparar pengar” và “Sparalistan” hay “Månadsspara” không phải là từ đồng nghĩa mà nó chỉ là từ khóa liên quan đến chuyên nghành khi bạn đi vào ngân hàng gửi tiền, ý nghĩa các bạn có thể tự mang vào Google Translate dịch nhé.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12301) - LikeAction (12501) - WriteAction (900)