Thuật toán Penguin là gì?

Những ngày qua, song hành với sự chuyển biến mạnh mẽ trong thứ hạng kết quả tìm kiếm trên Google, giới làm SEO toàn cầu lại có những phỏng đoán: “ Liệu có phải sự cập nhật này có liên quan đến thuật toán Penguin hay không?”. Vậy thuật toán Penguin là gì?

Mục lục

Thuật toán Penguin là gì?

Thuật toán Penguin được Google ra mắt vào tháng 4/2012 để nhận diện tốt hơn các trang web mà có vẻ như là spam các kết quả tìm kiếm, đặc biệt là các trang web thực hiện spam bằng cách mua link hay có được link thông qua mạng lưới link thiết kế chủ yếu nhằm thúc đẩy thứ hạng trên Google.

Nói cách khác, Penguin là một sự thay đổi đến các kết quả tìm kiếm trên Google, được tạo ra nhằm trừng phạt các trang cố tình spam Google. Nếu như bạn chưa quen thuộc với từ spam Google, thì nó nghĩa là khi người làm SEO cố tình “ nhồi từ khóa” hoặc vi phạm các nguyên tắc của Google.

Mỗi khi một phiên bản cập nhật thuật toán Penguin được ra mắt, thì những trang web mà đã thực hiện các hành động để loại bỏ các link xấu- như là thông qua công cụ link Google disavow hay loại bỏ các spam thì có thể lấy lại được thứ hạng. Các trang web mới mà trước đó chưa bị phát hiện spam có thể sẽ gặp trục trặc với Penguin. Còn những trang web mà bị bắt lỗi “ False positve”-tức là loại bỏ các link xấu, spam trước khi Penguin cập nhật thì có thể thoát khỏi bị trừng phạt.

Penguin tác động như thế nào?

Đôi khi, có thể mất vài ngày để một cập nhật triển khai toàn bộ xuyên suốt toàn bộ các trung tâm dữ liệu khác nhau của Google. Tức là sẽ mất vài ngày để một sự cập nhật thuật toán, bao gồm cả Penguin tác động đến toàn bộ các kết quả tìm kiếm. Sau vài ngày đó, thì việc triển khai hoàn tất.

Liệu trang web của bạn có từng bị Penguin trừng phạt bao giờ chưa?

Rất đơn giản để kiểm tra xem liệu trang web của bạn đã đi tong hay rơi vào trạng thái tồi tệ không.Nhưng, với Penguin thì khác. Mặc dù rằng Google có thực hiện báo cáo một số hành vi spam thông qua Google Webmaster Central, nhưng mà thực ra là hiện nay vẫn chưa có cách nào để đăng nhập vào và kiểm tra xem liệu cập nhật Penguin có “ đánh” website của bạn một cú hay không.

Lời khuyên ở đây chúng tôi dành cho bạn là: đừng nên quá lo lắng. Cập nhật này ra mắt vào ngày 24/4/2012. Bạn hãy xem xét lại những lượng truy cập tìm kiếm có liên quan từ Google ngay sau ngày đó. Bạn có nhìn thấy một sự sụt giảm nghiêm trọng so với 1, 2 ngày trước. Nếu có, thì bạn đã bị Penguin trừng phạt. Nếu bạn nhìn thấy sự tăng trưởng? Có nghĩa là cập nhật này có lợi cho bạn. Còn chẳng thấy thay đổi gì? Tức là Penguin không có tác động nào trên trang web của bạn.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12243) - LikeAction (12443) - WriteAction (900)