Thuật toán Panda Penguin ảnh hưởng đến link building

Nếu câu trả lời của bạn là có và tới bây giờ bạn vẫn bình an vô sự, thì bạn vẫn có thể là mục tiêu của thuật toán panda và Penguin. Sự sống sót may mắn của bạn làm bạn ngủ quên trên chiến thắng? Nhưng xin nhắc với bạn rằng Google đang hoàn thiện các thuật tóan rất thuờng xuyên – vì vậy với website của bạn, vấn đề chỉ là thời gian.

Mục lục

Đã có nhiều bài viết về thay đổi và cập nhật thuật tóan Google đặc biệt là Panda và Penguin. Hầu hết các bài viết thuờng tập trung vào vấn đề phát triển như thế nào để không bị ảnh huởng bởi những lần cập nhật tới, không nên làm những gì, nhưng vẫn còn rất nhiều ngừơi còn mơ hồ và hoàn toàn không biết tại sao website của họ bị mất thứ hạng, nên làm gì khi website đang bị ảnh hửơng bởi thuật toán.

Chính vì thế bài viết này sẽ tóm tắt lại quá trình ảnh huởng của Panda & Penguin trong quá khứ hiện tại và tuơng lai tới website và doanh nghiệp của bạn, và làm thế nào để ngăn ngừa hoặc khắc phục hậu quả của thuật toán.

Nhiều nguời mới làm SEO chưa hiểu hết về Panda và Pengui, nó là cái gì? Tại sao website của bạn bị ảnh huởng bởi 2 thuật toán này. Có thể tóm tắt đơn giản như sau:

 1. Panda là thuật toán tập trung vào việc loại bỏ website có chất luợng thấp, trong kết quả tìm kiếm. Ảnh huởng nhiều đến những trang nội dung nghèo nàn mà lại chứa nhiều quảng cáo.
 2. Penguin là thuật toán tập trung đánh vào những website thực hiện kĩ thuật SEO trái nguợc với nguyên tắc của Google webmaster tool để tăng thứ hạng. Bao gồm cả Onpage và Offpage. Đó là nhồi nhét từ khóa, mua links, sử dụng cùng một anchortext để xây dựng luợng backlink lớn…

Bạn có thể xem inforgraphic này để hiểu rõ hơn

Panda, Penguin ảnh hưởng đến link building như nào

Một điều bạn cần lưu ý là một số website có thể bị mất thứ hạng không phải vì bị ảnh huởng trực tiếp bởi 2 thuật toán trên. Mà do họ bị ảnh huởng gián tiếp vì bị mất liên kết đuợc đặt trên những website chịu ảnh huởng trực tiếp bởi 2 thuật toán này. Chính vì thế việc chọn đối tác đặt link cũng vô cùng quan trọng.

Quá khứ

Có thể nội dung rác hoặc các liên kết bạn đã tạo truớc đây bây giờ quay lại hại bạn. Có lẽ đây là bất ngờ với khá nhiều nguời quản trị web bị ảnh huởng bởi Penguin và Panda. Bạn thử xem mình có từng làm những việc sau không nhé:

 • Mua và xuất bản nội dung trên một blog
 • Ăn cắp nội dung từ website khác và đăng tải nó
 • Lấy một bài viết và dùng phần mềm xáo trộn nó thành nhiều bài đăng lên các site vệ tinh?
 • Mua gói 1000 backlink giá rẻ
 • Thuê dịch vụ spam blog comment hoặc các bài viết diễn đàn
 • Trao đổi link với những trang không liên quan

Nếu câu trả lời của bạn là có và tới bây giờ bạn vẫn bình an vô sự, thì bạn vẫn có thể là mục tiêu của Panda và Penguin. Sự sống sót may mắn của bạn làm bạn ngủ quên trên chiến thắng? Nhưng xin nhắc với bạn rằng Google đang hoàn thiện các thuật tóan rất thuờng xuyên – vì vậy với website của bạn, vấn đề chỉ là thời gian.

Bạn không biết mình có bị nhận hình phạt này hay không? Chỉ cần nhìn vào lưu luợng truy cập trong google analytics search engine traffic – nếu bạn thấy một sự sụt giảm đáng kể, đó có thể là dấu hiệu. Nếu bạn không có quyền truy cập analytic của một website có thể sử dụng công cụ SEMrush để hiển thị số luợng từ khóa xếp hạng cho một trang. Biểu đồ này cho thấy sự sụt giảm đáng kể vào thời điểm cập nhật lần đầu tiên của Panda tháng 2 năm 2011.

traffic-sut-giam-khi-panda-update

Traffice sụt giảm khi panda update

Vậy bạn có thể làm gì để khắc phục hoặc ngăn chặn sự ảnh huởng của 2 thuật toán này để khôi phục lại thứ hạng? Công việc rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự khắt khe và tiêu tốn khá nhiều thời gian.

 • Huỷ bỏ nội dung chất luợng thấp từ website của bạn.
 • Huỷ bỏ nội dung từ các trang web khác mà bạn đã góp phần xây dựng backlink chất luợng thấp.
 • Sử dụng công cụ phân tích backlink giống như opensite explore để xác định các liên kết chất luợng thấp. Các công cụ này có thể sắp xếp backlink theo domain authority, anchortext, topic.. Yêu cầu gỡ bỏ các link trao đổi, liên kết spam.

Hiện tại

Ngay lúc này là thời điểm lý tuởng để bạn ngăn chặn sự ảnh huởng của 2 thuật toán, lên chiến luợc phát triển online marketing hợp lý . Nếu bạn đang sử dụng những kĩ thuật chống lại nguyên tắc của Google, hãy dừng lại ngay.

Bạn nên làm những gì?

 • Tạo nội dung chất luợng: Chỉ có nội dung chất luợng mới có thể chống lại Panda và tạo ra nguồn backlink tự nhiên vào website của bạn. Một khi đã tạo đuợc nội dung hãy quảng bá nó ngay lên các mạng xã hội để tăng tối đa cơ hội tốt thu hút đuợc liên kết tự nhiên.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Theo dõi khoảng 2500 backlink chất luợng của đối thủ để xem xét việc có đuợc baclink từ những nguồn đó hoặc nguồn tuơng đuơng mà không cần phải gửi bài chất luợng thấp, spam comment, trao đổi liên kết, hoặc mua link.
 • Theo dõi anchortext: Sử dụng một công cụ quản lý liên kết sẽ giúp bạn theo dõi đuợc bao nhiêu lần bạn sử dụng 1 anchortext cho một url trên website. Việc Google sử dụng việc tối ưu hóa anchortext làm hình phạt sẽ khiến bạn phải tránh việc sử dụng quá nhiều lần 1 anchortext.
 • Hãy luôn theo dõi sát sao bảng xếp hạng từ khóa quan trọng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn sớm nhận đuợc cảnh báo nếu có một vấn đề không tốt xảy ra và bạn có thể chủ động khắc phục sớm. 

Tuơng lai

Nếu truớc đây tới thời điểm hiện tại bạn vẫn đang bị cám dỗ bởi những cách làm seo đi ngựợc lại nguyên tắc của Google, thì hãy dừng ngay lại. Hãy nhớ rằng Google luôn cập nhật thuật toán của họ và luôn tìm cách để loại bỏ trang có nội dung chất luợng thấp và các trang vi phạm nguyên tắc. Không sớm thì muộn website của bạn cũng sẽ bị phát hiện ra.

Sẽ tốt hơn để đầu tư thời gian, sức lực của bạn để xây dựng một website chất luợng để từ từ có đuợc thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và traffic ổn định. Hoặc có nguy cơ phải bắt đầu lại từ đầu với sự vất vả và tốn kém gấp bội. Điều đó hòan toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. 

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12130) - LikeAction (12330) - WriteAction (900)