Thuật toán tìm kiếm Possum

Google hiện đang áp dụng các bộ lọc để thưởng cho một số doanh nghiệp không chỉ về xuất hiện gần nhất với các người tìm kiếm; mà còn được tối ưu hóa dữ liệu vị trí của họ và nội dung tìm kiếm tốt hơn nhiều so với bất cứ ai khác. Để hiểu được tác động của Possum bò vào việc kinh doanh của chúng ta, chúng ta hãy nhìn vào các kịch bản sau đây

Mục lục

Đừng để thuật toán về tìm kiếm địa phương-Possum chơi đùa doanh nghiệp bạn

Chuyên gia Adam Dorfman giải thích về thuật toán local search ( tìm kiếm địa phương) mà Google mới cho ra mắt gần đây, với cái tên “ Possum” đã ảnh hưởng như thế nào với các doanh nghiệp, cửa hàng truyền thống ( cửa hàng mà khách hàng đến mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp).

Thuật toán tìm kiếm Possum

Đối với các doanh nghiệp truyền thống, việc ở gần vị trí của người tìm kiếm đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì một bản cập nhật thuật toán của Google có biệt danh Possum vừa mới ra mắt, là một trong những tín hiệu xếp hạng. Với sự thay đổi thuật toán Possum, Google đang tiếp tục cải tiến những cách thức mà Google đã sử dụng trong một thời gian. Possum là về sự kết hợp của các tín hiệu xếp hạng địa phương và hữu cơ.

Google hiện đang áp dụng các bộ lọc để thưởng cho một số doanh nghiệp không chỉ về xuất hiện gần nhất với các người tìm kiếm; mà còn được tối ưu hóa dữ liệu vị trí của họ và nội dung tìm kiếm tốt hơn nhiều so với bất cứ ai khác. Để hiểu được tác động của Possum bò vào việc kinh doanh của chúng ta, chúng ta hãy nhìn vào các kịch bản sau đây:

Trước khi Possum xuất hiện: Ví dụ rằng một người dân ở Tp.Hồ Chí Minh muốn phẫu thuật thẩm mỹ và thực hiện một truy vấn tìm kiếm về các bác sỹ thẩm mỹ trong khu vực. Một trung tâm thẩm mỹ ở Tp.HCM, trung tâm thẩm mỹ A, mà đăng các trang vị trí, có hàng chục bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thì có thể chi phối kết quả tìm kiếm địa phương này. Không nhất thiết vì trung tâm thẩm mỹ này  tối ưu hóa nội dung của nó tốt hơn so với bất cứ nơi khác. Nhưng vì nó là thẩm mỹ viện lớn nhất trong khu vực và có một tên miền đủ mạnh để khiến cho các trang của nó có liên quan với truy vấn và thuật toán.

Sau khi Possum xuất hiện:  Một người khác, cũng tiến hành tìm kiếm tương tự như trên. Thay vì  một thẩm mỹ viện duy nhất thống trị kết quả tìm kiếm, Google phân bổ nhiều hơn đến các thẩm mỹ viện lân cận dựa trên vị trí của họ và các tín hiệu thứ hạng thông thường. Trừ khi  nào nội dung và dữ liệu trung tâm thẩm mỹ A được tối ưu hóa rất tốt cho tìm kiếm, khiến họ làm tốt hơn các trung tâm thẩm mỹ khác với một biên độ rộng.

Những gì Google đang làm gì ở đây không phải là điều gì quá mới mẻ. Đã từng có thời kỳ, Google đã làm cho một ông trùm về thương hiệu như Amazon gặp khó khăn hơn để thống trị các kết quả tìm kiếm. Không hẳn cứ là thương hiệu lớn mạnh và nổi bật toàn cầu thì không gặp khó khăn với Google.

Amazon và Walmarts- hai thương hiệu lớn trên thế giới không còn thống trị các kết quả tìm kiếm như họ  đã từng trước đây. Trừ khi tín hiệu tìm kiếm của họ tốt hơn nội dung của đối thủ với một biên độ rộng. Với Possum, Google đang áp dụng một bộ lọc cho tìm kiếm địa phương tương tự như Google đã từng sử dụng cho tìm kiếm hữu cơ.

Sự cạnh tranh lớn hơn với các các đối thủ láng giềng

Possum cũng ảnh hưởng đến kết quả địa phương một cách phức tạp và quan trọng hơn. Như chuyên gia Joy Hawkins  đã cho biết gần đây, thuật toán này đang ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của các doanh nghiệp cùng kinh doanh các mảng tương tự trong cùng một lĩnh vực với nhau, ví dụ là:

  • Hai hay nhiều nhà bán lẻ, chẳng hạn như các cửa hàng nệm hoặc các nhà hàng, cùng nằm trên một đường hoặc trong cùng một khu thương mại.
  • Các chuyên gia, chẳng hạn như luật sư, đại lý bảo hiểm, kế toán, những người chia sẻ không gian trong cùng một tòa nhà, văn phòng.

Possum đã  khiến cho có ít khả năng hơn để các doanh nghiệp tương tự với nhau sẽ thống trị các kết quả tìm kiếm dựa trên địa điểm. Trừ khi, như đã nói trên, người tìm kiếm đang tiến hành tìm kiếm gần với vị trí thực tế của doanh nghiệp đó.

Ý nghĩa của thuật toán này, như chuyên gia tìm kiếm địa phương Andrew Shotland phát hiện, đó là các thương hiệu mang tầm quốc gia cho đến khu vực, địa phương có thể nhìn thấy sự thay đổi tích cực trong bảng xếp hạng do tầm ảnh hưởng thương hiệu được bật lên như là một tín hiệu trong các thuật toán xếp hạng.

Possum có một số tác động khác cho các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp truyền thống dựa trên lượng viếng thăm trực tiếp từ khách hàng trong địa phương, thì các tác động đã mô tả trên là đặc biệt quan trọng. Như Hawkins đã viết, "Các vị trí địa lý của người tìm kiếm vô cùng  quan trọng hơn so với trước đây."

Làm thế nào để đánh bại các đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp truyền thống, trước tiên bạn nên kiểm tra xem thứ hạng tìm kiếm địa phương của bạn để xem có bị ảnh hưởng không. Bạn có thể không bị ảnh hưởng - hoặc bạn có thể nhìn thấy kết quả tốt hơn, không nhất thiết là một sự tụt hạng trong bảng xếp hạng.

Cho dù bạn đã bị ảnh hưởng, thì bây giờ là lúc để kiểm tra nghiêm ngặt hơn về cách bạn quản lý dữ liệu và nội dung của bạn. Chúng là tài sản để giúp cho thương hiệu của bạn có thể được nhiều người dân, khách hàng gần bạn dễ dàng tìm ra bạn hơn.Hãy hỏi những câu hỏi như:

  • Dữ liệu của tôi chính xác  chưa, có được chia sẻ hợp lý với các nhà xuất bản, tập hợp mà phân phối dữ liệu của tôi không?
  • Liệu dữ liệu và nội dung của tôi có khác biệt đủ mạnh để thương hiệu của mình nổi bật? Chẳng hạn như cửa hàng tôi có sẵn bãi đậu xe miễn phí không. Liệu nội dung của tôi có đủ sâu sắc không? Chẳng hạn như hình thức mô tả doanh nghiệp của tôi, hoặc hình ảnh trực quan có đúng cách để tối ưu hóa tìm kiếm chưa?v.v

Bây giờ, hơn bao giờ hết,  là  lúc để tăng tín hiệu của bạn để tìm kiếm địa phương để được tìm thấy. Đừng để thuật toán Possum chơi đùa với tìm kiếm địa phương và công việc kinh doanh của bạn.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12129) - LikeAction (12329) - WriteAction (900)