×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua

SEO đã thay đổi như thế nào trong vòng 1 thập kỷ vừa qua? Chuyên gia Jayson DeMers chia sẻ khám phá quan trọng về 8 sự thay đổi có tính cách mạng trong SEO trong 10 năm gần đây.

8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua

Một số kênh marketing đã phát triển một cách nhanh chóng thần kỳ, trong đó có tối ưu hóa công cụ tìm kiếm-SEO. Thuở sơ khai của SEO, SEO là sự thực hành một cách cứng nhắc về nhồi từ khóa, tinh chỉnh mã back-end và spam các link cho đến khi nào mà trang web của bạn bắt đầu đạt được thứ hạng tốt cho các từ khóa mà bạn mong muốn. Và thật may mắn là, Google đã kịp thời đóng cánh cửa với các cách thức trên; và các thuật toán tìm kiếm của Google đã phát triển nhanh chóng không ngừng.

Đa phần các nền tảng của Google đã được thực hiện vào giữa những năm 2000; nhưng các thuật toán của Google, như là một kết quả của nền tảng này, và cách tiếp cận của chúng ta trong SEO đã thay đổi như thế nào trong vòng 1 thập kỷ qua?

Sự phát triển của Content

Đầu tiên, đó là sự phát triển mạnh mẽ của Content Marketing như là một phần của một chiến lược SEO thành công. Google đã nhanh chóng điều chỉnh các nguyên tắc xem xét đâu là một Content “ tốt” trong nhiều năm qua. Và cho đến khi cập nhật thuật toán Panda vào năm 2011, Google đã giáng một đòn chủ lực vào các Content mang tính spam và việc nhồi từ khóa.

Sau Panda, thì hoàn toàn không thể thu được lợi ích gì với bất kỳ chiến thuật content nào dựa trên sự phô trương; ví dụ như là chú trọng vào số lượng content mà lại bỏ qua chất lượng. Thay vào đó, người giành được chiến thắng trên công cụ tìm kiếm là người tạo ra các Content tốt nhất, có giá trị nhất, được phát triển hơn thông qua Content Marketing. Và cho đến nay, Content vẫn là King.

Sự suy tàn của các chương trình liên kết

Google đã đưa ra định nghĩa của nó và khái niệm “ link scheme” (chương trình liên kết) thực sự là gì, đi kèm với một số ví dụ. Nhiều người thấy rằng các hướng dẫn ở đây thì khá là mơ hồ. Link scheme, đơn giản là: bất kỳ nỗ lực nào nhằm ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn với các link.

Vào cuối năm 2000, Google đã nỗ lực để dập tắt các thực hành xây dựng link mũ đen và dựa vào spam; đưa ra các hình phạt cho những ai tham gia vào các chương trình link và trao đổi với các người bán link. Nhưng vào năm 2012, với cập nhật Penguin, việc xây dựng link thì giống như hiện tại. Hiện nay, chỉ có việc thu hút link một cách tự nhiên và xây dựng link có giá trị với các bài đăng khách mới giúp bạn có được thẩm quyền có thiết để tăng thứ hạng.

Việc tái định hình local SEO

So với năm 2006, local SEO hiện giờ thực sự là một phiên bản hoàn toàn khác. Hiện có cả tá sự thay đổi và lặp đi lặp lại nhỏ trong layout ( như là local carousel, layout “ 3-pack” ở hiện tại). Nhưng mà sự thay đổi lớn nhất gần đây là các yếu tố xếp hạng vào năm 2014, với cập nhật Pigeon.

Với cập nhật này, Google kết hợp mạnh mẽ hơn với các tín hiệu đánh giá thứ hạng web truyền thống vào các thuật toán thứ hạng của Google; khiến cho các trang web được tối ưu hóa tốt có sự cạnh tranh tốt hơn trên Google. Google đồng thời cũng thúc đẩy khả năng hiển thị của các website thư mục có thẩm quyền cao trên các kết quả tìm kiếm của Google.

Tổng thể lại, thì các tìm kiếm local đã trở nên phổ biến hơn, và nhiều cái cụ thể hơn về vị trí, đặc biệt là trong những năm gần đây do sự phát triển của smartphone.

Sự sửa chữa SERP ( Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm)

SERPs đã thay đổi không biết bao nhiêu lần; có những thay đổi trong số đó thì khá nhỏ, nhưng gây ra tranh cãi cho dù người ta có đếm được chúng hay không. Nhưng chúng ta hãy thử xem xét một ảnh chụp màn hình SERP từ năm 2006 và so sánh nó trong hiện tại, chúng ta sẽ thấy được những thay đổi rõ rệt như thế nào.

Sự sửa chữa SERP ( Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm)

Sự phát triển của Knowledge Graph

Một sự ảnh hưởng to lớn trong SEO hiện đại là Knowledge Graph của Google, được xuất hiện lần đầu vào năm 2012. Knowledge Graph nhằm mang đến cho người dùng các câu trả lời chính xác và trực tiếp cho các truy vấn của họ; thường hiển thị dưới dạng một box thông tin về một chủ đề chung hoặc là câu trả lời ngắn gọn cho một truy vấn đơn giản. Điều này thì rất tuyệt cho người dùng, nhưng mà ưu tiến hơn cho các kết quả tìm kiếm hữu cơ.

Thông qua đó, các người tối ưu hóa phải bù đắp cho điều này, bằng cách tránh các từ khóa mục tiêu có thể trả lời hoàn toàn; hoặc bằng việc sử dụng Schema.orf nền tảng micro để giúp cho Content on-site của họ dễ dàng chuyển giao đến hệ thống.

Ưu tiên cho di động

Các thiết bị di động bắt đầu bùng nổ kể từ khi iPhone lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2007; và Google đã làm tất cả mọi thứ nó có thể để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tối ưu hóa các website cho người dùng di động để tìm kiếm của Google. Thực sự là, vào năm 2015, các truy vấn trên di động đã vượt mặt các truy vấn trên desktop trong tìm kiếm Google.

Tối ưu hóa cho di động đã trở nên không chỉ phổ biến, mà còn là một yêu cầu cần thiết trong giai đoạn này. Một nguyên nhân không nhỏ là do Google tiếp tục và khăng khăng việc tối ưu hóa cho di động. Cập nhật thân thiện với di động của Google đã diễn ra trong 2 giai đoạn riêng biệt, là một sự biểu hiện cho tiêu chuẩn mà Google đã khẳng định.

Sự hấp hối của từ khóa

Thuật toán Panda và Penguin xử lý việc thực hành nhồi từ khóa. Nhưng có một cập nhật nhỏ hơn, gây tò mò hơn vào năm 2013 đã hoàn toàn tạo nên một sự hấp hối cho việc tối ưu hóa từ khóa. Hummingbird là tên của cập nhật được giới thiệu trong tìm kiếm ngữ nghĩa, là cách Google giải mã ý định của người dùng hơn là việc lập ra bản đồ các từ khóa và mệnh đề cá nhân.

Ngày nay, Google nỗ lực hiểu được ý nghĩa hơn là việc kết nối các từ khóa, cho nên việc tối ưu hóa các từ khóa trung tâm không hoạt động theo cùng cách thức như xưa. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa vẫn có liên quan; vì nó vẫn có thể giúp cho chiến lược SEO của bạn tập trung hơn và mang đến cho bạn nhiều cơ hội đạt thứ hạng hơn.

Nhịp độ và ảnh hưởng của các cập nhật

Có một lưu ý quan trọng trong vài năm gần đây sau thuật toán Panda: Google nhấn mạnh với các người tối ưu hóa tìm kiếm bằng việc ra mắt nhiều các cập nhật chính, ngẫu nhiên cho các thuật toán tìm kiếm của Google; dẫn đến việc thay đổi cơ bản về việc thứ hạng được tính toán ra sao. Tuy nhiên, giờ đây các công cụ tìm kiếm đã vươn đến một nền tảng vững chắc, nên ý nghĩa và nhịp độ của các cập nhật cũng giảm bớt. Ngày nay, các cập nhật thường nhỏ hơn, ít gây chú ý hơn, và đưa ra dần dần, khiến cho ảnh hưởng của nó cũng ít thần kỳ hơn so với lúc trước.

Tạm kết

Hiểu được SEO đến từ đâu và nơi SEO đang ở trong hiện tại sẽ giúp cho bạn trở thành một người online marketer giỏi hơn. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài này, bạn đã loại bỏ hoàn toàn các chiến thuật SEO mũ đen. Google, và chúng ta-những người làm SEO, marketing, không ngừng thúc đẩy những yếu tố trên hơn nữa. Nên, nếu bạn vẫn tiếp tục ở lại thành công với SEO, thì hãy lưu ý các sự thay đổi trên; và tiếp tục tập trung vào những cập nhật của công cụ tìm kiếm trong 10 năm sắp tới.

8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua. SEO đã thay đổi như thế nào trong vòng 1 thập kỷ vừa qua? Chuyên gia Jayson DeMers chia sẻ khám phá quan trọng về 8 sự thay đổi có tính cách mạng trong SEO trong 10 năm gần đây.
4.85 sao của 1850 phiếu bầu
8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua
8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua
Thủ thuật seo 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Cách seo youtube rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu...
Tìm kiếm thị trường từ công cụ từ khóa của Google hiệu quả
Tìm kiếm thị trường từ công cụ từ khóa của Google hiệu quả
Để nghiên cứu mức độ cạnh tranh của thị trường thì Google Keyword là công cụ tốt nhất. Bạn hãy đọc kết quả tìm kiếm và Google từng cái, xem xét các công ty bỏ tiền để tên họ xuất hiện ở vị trí đầu tiên, trên kết...
Thẻ Canonical là gì Canonical nghĩa là gì anh hưởng đến seo website
Thẻ Canonical là gì Canonical nghĩa là gì anh hưởng đến seo website
Đều gì xảy ra nếu bạn rel=canonical đến một URL với rel=canonical đến một URL khác, hoặc bạn rel=canonical đến một URL mà 301-redirect đến URL khác? Nó sẽ rất phức tạp. Trong nhiều trường hợp, nó có thể hiệu quả và thậm chí có thể...
Thủ thuật SEO web tốt nhất cho Canonical URL Set canonical url
Thủ thuật SEO web tốt nhất cho Canonical URL Set canonical url
Nếu như bạn có nội dung quá hạn, hoặc bất kì thứ gì đang dần mất đi, không còn có sẵn nữa và có một phiên bản tiếp theo tốt hơn, thì bạn có thể canonical trong trường hợp này, thường là đi kèm với một 301 thay vì rel=canonical,...
39 Google Search Operator quan trọng cần biết
39 Google Search Operator quan trọng cần biết
Phát triển tìm kiếm Google của bạn có thể mở ra cánh cửa mới cho bạn. Bạn không chỉ có thể thăm dò đối thủ mà còn tìm được các kết quả vô cùng chi tiết. Chưa kể tới những thủ thuật này đều 100% miễn phí. Dữ liệu khổng lồ...
Google cảnh báo về việc lạm dụng đi link trong bài viết trong seo web
Google cảnh báo về việc lạm dụng đi link trong bài viết trong seo web
Google cảnh báo về việc lạm dụng đường link dẫn trong việc đăng tải và phát hành những bài viết với mức độ rộng. Nếu như mục đích chủ yếu của việc đăng tải nội dung chỉ là để tăng đường dẫn link, thì cả tác giả và...
Lên top 1 Youtube trong vòng 1 tháng seo video youtube lên top 1
Lên top 1 Youtube trong vòng 1 tháng seo video youtube lên top 1
Bằng cách lướt qua kết quả trang #1, Driver Easy có thể đặt một video lên trang đó sẽ có cơ hội xếp hạng nhanh chóng trong tìm kiếm YouTube. Hơn nữa, video sẽ thêm nhiều giá trị cho trang hiện tại của họ, có khả năng giúp nó tăng...
Tiêu chí xếp hạng của google trong kết quả tìm kiếm seo từ khóa
Tiêu chí xếp hạng của google trong kết quả tìm kiếm seo từ khóa
Phần 7 trong Search Quality Guidelines của Goolge tư vấn cho nhóm đánh giá về cách xác định các trang chất lượng thấp nhất trên Internet và củng cố mạnh các mục tiêu cơ bản mà các trang web và nội dung (content) mà Goolge phục vụ để giúp ích cho người dùng.
Các khái niệm trong seo Phần 3 khái niệm theo chữ cái bắt đầu bằng C
Các khái niệm trong seo Phần 3 khái niệm theo chữ cái bắt đầu bằng C
Conversion được biết đến rộng rãi không chỉ trong seo mà còn trong giới marketing và doanh nghiệp. Nó có nghĩa là chuyển đổi một khách truy cập vào thành một khách hàng và hi vọng họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết. Nó có thể được...
093.784.1299
Mục lục