×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua

SEO đã thay đổi như thế nào trong vòng 1 thập kỷ vừa qua? Chuyên gia Jayson DeMers chia sẻ khám phá quan trọng về 8 sự thay đổi có tính cách mạng trong SEO trong 10 năm gần đây.

8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua

Một số kênh marketing đã phát triển một cách nhanh chóng thần kỳ, trong đó có tối ưu hóa công cụ tìm kiếm-SEO. Thuở sơ khai của SEO, SEO là sự thực hành một cách cứng nhắc về nhồi từ khóa, tinh chỉnh mã back-end và spam các link cho đến khi nào mà trang web của bạn bắt đầu đạt được thứ hạng tốt cho các từ khóa mà bạn mong muốn. Và thật may mắn là, Google đã kịp thời đóng cánh cửa với các cách thức trên; và các thuật toán tìm kiếm của Google đã phát triển nhanh chóng không ngừng.

Đa phần các nền tảng của Google đã được thực hiện vào giữa những năm 2000; nhưng các thuật toán của Google, như là một kết quả của nền tảng này, và cách tiếp cận của chúng ta trong SEO đã thay đổi như thế nào trong vòng 1 thập kỷ qua?

Sự phát triển của Content

Đầu tiên, đó là sự phát triển mạnh mẽ của Content Marketing như là một phần của một chiến lược SEO thành công. Google đã nhanh chóng điều chỉnh các nguyên tắc xem xét đâu là một Content “ tốt” trong nhiều năm qua. Và cho đến khi cập nhật thuật toán Panda vào năm 2011, Google đã giáng một đòn chủ lực vào các Content mang tính spam và việc nhồi từ khóa.

Sau Panda, thì hoàn toàn không thể thu được lợi ích gì với bất kỳ chiến thuật content nào dựa trên sự phô trương; ví dụ như là chú trọng vào số lượng content mà lại bỏ qua chất lượng. Thay vào đó, người giành được chiến thắng trên công cụ tìm kiếm là người tạo ra các Content tốt nhất, có giá trị nhất, được phát triển hơn thông qua Content Marketing. Và cho đến nay, Content vẫn là King.

Sự suy tàn của các chương trình liên kết

Google đã đưa ra định nghĩa của nó và khái niệm “ link scheme” (chương trình liên kết) thực sự là gì, đi kèm với một số ví dụ. Nhiều người thấy rằng các hướng dẫn ở đây thì khá là mơ hồ. Link scheme, đơn giản là: bất kỳ nỗ lực nào nhằm ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn với các link.

Vào cuối năm 2000, Google đã nỗ lực để dập tắt các thực hành xây dựng link mũ đen và dựa vào spam; đưa ra các hình phạt cho những ai tham gia vào các chương trình link và trao đổi với các người bán link. Nhưng vào năm 2012, với cập nhật Penguin, việc xây dựng link thì giống như hiện tại. Hiện nay, chỉ có việc thu hút link một cách tự nhiên và xây dựng link có giá trị với các bài đăng khách mới giúp bạn có được thẩm quyền có thiết để tăng thứ hạng.

Việc tái định hình local SEO

So với năm 2006, local SEO hiện giờ thực sự là một phiên bản hoàn toàn khác. Hiện có cả tá sự thay đổi và lặp đi lặp lại nhỏ trong layout ( như là local carousel, layout “ 3-pack” ở hiện tại). Nhưng mà sự thay đổi lớn nhất gần đây là các yếu tố xếp hạng vào năm 2014, với cập nhật Pigeon.

Với cập nhật này, Google kết hợp mạnh mẽ hơn với các tín hiệu đánh giá thứ hạng web truyền thống vào các thuật toán thứ hạng của Google; khiến cho các trang web được tối ưu hóa tốt có sự cạnh tranh tốt hơn trên Google. Google đồng thời cũng thúc đẩy khả năng hiển thị của các website thư mục có thẩm quyền cao trên các kết quả tìm kiếm của Google.

Tổng thể lại, thì các tìm kiếm local đã trở nên phổ biến hơn, và nhiều cái cụ thể hơn về vị trí, đặc biệt là trong những năm gần đây do sự phát triển của smartphone.

Sự sửa chữa SERP ( Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm)

SERPs đã thay đổi không biết bao nhiêu lần; có những thay đổi trong số đó thì khá nhỏ, nhưng gây ra tranh cãi cho dù người ta có đếm được chúng hay không. Nhưng chúng ta hãy thử xem xét một ảnh chụp màn hình SERP từ năm 2006 và so sánh nó trong hiện tại, chúng ta sẽ thấy được những thay đổi rõ rệt như thế nào.

Sự sửa chữa SERP ( Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm)

Sự phát triển của Knowledge Graph

Một sự ảnh hưởng to lớn trong SEO hiện đại là Knowledge Graph của Google, được xuất hiện lần đầu vào năm 2012. Knowledge Graph nhằm mang đến cho người dùng các câu trả lời chính xác và trực tiếp cho các truy vấn của họ; thường hiển thị dưới dạng một box thông tin về một chủ đề chung hoặc là câu trả lời ngắn gọn cho một truy vấn đơn giản. Điều này thì rất tuyệt cho người dùng, nhưng mà ưu tiến hơn cho các kết quả tìm kiếm hữu cơ.

Thông qua đó, các người tối ưu hóa phải bù đắp cho điều này, bằng cách tránh các từ khóa mục tiêu có thể trả lời hoàn toàn; hoặc bằng việc sử dụng Schema.orf nền tảng micro để giúp cho Content on-site của họ dễ dàng chuyển giao đến hệ thống.

Ưu tiên cho di động

Các thiết bị di động bắt đầu bùng nổ kể từ khi iPhone lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2007; và Google đã làm tất cả mọi thứ nó có thể để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tối ưu hóa các website cho người dùng di động để tìm kiếm của Google. Thực sự là, vào năm 2015, các truy vấn trên di động đã vượt mặt các truy vấn trên desktop trong tìm kiếm Google.

Tối ưu hóa cho di động đã trở nên không chỉ phổ biến, mà còn là một yêu cầu cần thiết trong giai đoạn này. Một nguyên nhân không nhỏ là do Google tiếp tục và khăng khăng việc tối ưu hóa cho di động. Cập nhật thân thiện với di động của Google đã diễn ra trong 2 giai đoạn riêng biệt, là một sự biểu hiện cho tiêu chuẩn mà Google đã khẳng định.

Sự hấp hối của từ khóa

Thuật toán Panda và Penguin xử lý việc thực hành nhồi từ khóa. Nhưng có một cập nhật nhỏ hơn, gây tò mò hơn vào năm 2013 đã hoàn toàn tạo nên một sự hấp hối cho việc tối ưu hóa từ khóa. Hummingbird là tên của cập nhật được giới thiệu trong tìm kiếm ngữ nghĩa, là cách Google giải mã ý định của người dùng hơn là việc lập ra bản đồ các từ khóa và mệnh đề cá nhân.

Ngày nay, Google nỗ lực hiểu được ý nghĩa hơn là việc kết nối các từ khóa, cho nên việc tối ưu hóa các từ khóa trung tâm không hoạt động theo cùng cách thức như xưa. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa vẫn có liên quan; vì nó vẫn có thể giúp cho chiến lược SEO của bạn tập trung hơn và mang đến cho bạn nhiều cơ hội đạt thứ hạng hơn.

Nhịp độ và ảnh hưởng của các cập nhật

Có một lưu ý quan trọng trong vài năm gần đây sau thuật toán Panda: Google nhấn mạnh với các người tối ưu hóa tìm kiếm bằng việc ra mắt nhiều các cập nhật chính, ngẫu nhiên cho các thuật toán tìm kiếm của Google; dẫn đến việc thay đổi cơ bản về việc thứ hạng được tính toán ra sao. Tuy nhiên, giờ đây các công cụ tìm kiếm đã vươn đến một nền tảng vững chắc, nên ý nghĩa và nhịp độ của các cập nhật cũng giảm bớt. Ngày nay, các cập nhật thường nhỏ hơn, ít gây chú ý hơn, và đưa ra dần dần, khiến cho ảnh hưởng của nó cũng ít thần kỳ hơn so với lúc trước.

Tạm kết

Hiểu được SEO đến từ đâu và nơi SEO đang ở trong hiện tại sẽ giúp cho bạn trở thành một người online marketer giỏi hơn. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài này, bạn đã loại bỏ hoàn toàn các chiến thuật SEO mũ đen. Google, và chúng ta-những người làm SEO, marketing, không ngừng thúc đẩy những yếu tố trên hơn nữa. Nên, nếu bạn vẫn tiếp tục ở lại thành công với SEO, thì hãy lưu ý các sự thay đổi trên; và tiếp tục tập trung vào những cập nhật của công cụ tìm kiếm trong 10 năm sắp tới.

Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm
8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua. SEO đã thay đổi như thế nào trong vòng 1 thập kỷ vừa qua? Chuyên gia Jayson DeMers chia sẻ khám phá quan trọng về 8 sự thay đổi có tính cách mạng trong SEO trong 10 năm gần đây.
4.85 sao của 1850 phiếu bầu
8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua
8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua
Thủ thuật seo 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Cách seo youtube rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu...
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Thuật toán tìm kiếm của Google ngày càng phức tạp và thông minh hơn. Các phương pháp nhồi nhét từ khóa. Hoặc mua lại các nội dung sẽ làm  mất hiệu quả của những bài viết của bạn. Và nếu Google phát hiện trang web của bạn đã vi...
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
ALT tag hình ảnh đã trở nên quan trọng với sự gia tăng nhu cầu về tìm kiếm hình ảnh, nó có thể đóng góp đáng kể lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đến website của bạn nếu sử dụng đúng cách.
Thất bại khi làm Seo từ khóa bị mất seo không lên top Google
Thất bại khi làm Seo từ khóa bị mất seo không lên top Google
Sai lầm các bạn hay gặp phải là các bạn luôn cho rằng: Trang PR cao là có nguồn traffic cao.ừ Nhưng thực tế thì có rất nhiều trang có PR nhưng trffic lại rất thấp và ngược lại. Blaclink cũng vậy nó chỉ làm tăng sự phổ biển,...
Tối ưu hóa hình anh website để quảng cáo chi phí rẻ hơn ra đơn
Tối ưu hóa hình anh website để quảng cáo chi phí rẻ hơn ra đơn
Trước khi tải hình lên website bạn cần tối ưu các yếu tố như bản quyền, tên ảnh, dung lượng, định dạng để cải thiện được tốc độ tải trang, dung lượng lưu trữ. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả làm SEO Web và trải nghiệm...
11 nguyên tắc vàng trong tối ưu hóa seo web lên top Google ra đơn
11 nguyên tắc vàng trong tối ưu hóa seo web lên top Google ra đơn
Các công cụ tìm kiếm được thiết kế để tìm kiếm những thứ mà con người muốn. Có nghĩa là, cách tốt nhất để trang của bạn có thể được tìm thấy là thiết kế nó cho con người. Công việc của bạn là một nhà thiết kế để...
5 sai lầm về SEO của các website thương mại điện tử seo e-commerce
5 sai lầm về SEO của các website thương mại điện tử seo e-commerce
Những nhân tố nói trên có thể chưa làm gia tăng lượng truy cập website cực kỳ nhanh chóng, tuy nhiên nếu như để ý tới những yếu tố nhỏ đó sẽ giúp cho website của bạn dần dần cải thiện thứ hạng và có những chuyển biến tích cực, bạn sẽ sớm thấy sự gia tăng số lượng truy cập website một cách đáng kể.
Mobile SEO và những điều cần lưu ý seo cho thiết bị di động
Mobile SEO và những điều cần lưu ý seo cho thiết bị di động
Gửi một sitemap dành cho điện thoại (mobile sitemap) đến bộ máy tìm kiếm, việc làm này sẽ giúp cho các bộ máy tìm kiếm hiểu rằng nội dung website của bạn được tối ưu hóa cho người sử dựng điện thoại đi động và cần được hiển thị khi người dùng tiến hành tìm kiếm thông tin bằng điện thoại.
Nghiên cứu của Google về mối quan hệ giữa SEO và PPC có ảnh hưởng gì
Nghiên cứu của Google về mối quan hệ giữa SEO và PPC có ảnh hưởng gì
Khi xem xét kỹ lưỡng về kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic) và kết quả tìm kiếm trả tiền (paid search)kết hợp với nhau như thế nào, người khổng lồ tìm kiếm đã rút ra kết luận rằng bỏ qua các paid ads sẽ làm giảm...
093.784.1299
Mục lục