Bán hàng qua affiliate marketing

Affiliate có phải đa cấp hay không? Tuy giống mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới nhưng bản chất affiliate hoàn toàn không phải đa cấp. Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở 2 mô hình affiliate này.

Mục lục

Bán hàng qua affiliate marketing

Tại sao nên bán hàng qua affiliate marketing

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một hình thức marketing, một chiến thuật bán hàng trực tuyến giúp người sở hữu sản phẩm, nhà cung cấp tăng doanh số bán hàng bằng cách cho người khác nhận hoa hồng dựa trên mỗi đơn hàng họ giới thiệu được. Người đi tiếp thị liên kết sản phẩm có thể bán hàng mà không bắt buộc phải nhập hàng. Hình thức này bắt nguồn từ Amazon - trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới năm 1996. Hiện tại, Affiliate Marketing ngày càng phát triển hơn với nhiều cách thức thúc đẩy doanh số đa dạng.

Hiểu cơ bản thì Affiliate Marketing là phương thức quảng cáo trả phí cho mỗi lượt chuyển đổi (lượt đăng ký, đơn hàng, tải app,...) thành công. Vì thế, nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí marketing cho doanh nghiệp mà vẫn có thể đo lường được tỉ lệ chuyển đổi. Nếu doanh nghiệp của bạn với đang cần một hình thức marketing với chi phí tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả thì Affiliate Marketing chính là giải pháp bạn cần.

Như đã đề cập bên trên, Affiliate Marketing là một hình thức marketing hiệu quả với chi phí tiết kiệm dành cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay tại Việt Nam đều đã sử dụng tiếp thị liên kết bởi: 

Dễ đo lường tỷ lệ chuyển đổi

Khi làm việc với các affiliate network, doanh nghiệp đều được cung cấp nền tảng kỹ thuật để theo dõi hiệu quả của chiến dịch affiliate. Báo cáo về doanh thu, đơn hàng đều được cập nhật thường xuyên trên hệ thống quản lý để doanh nghiệp dễ dàng đánh giá hoạt động affiliate marketing.

Tiếp cận khách hàng nhanh chóng rộng khắp

Mạng lưới publisher ở mọi lĩnh vực sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Những affiliate network uy tín sẽ có đội ngũ publisher giàu kinh nghiệm và có chuyên môn ở nhiều lĩnh vực như thời trang, sức khoẻ, mỹ phẩm, tài chính,... sẽ giúp bạn tiếp cận tới khách hàng tốt hơn. 

Chẳng hạn như doanh nghiệp của bạn chuyên sản xuất và phân phối mỹ phẩm thì nhóm publisher phù hợp sẽ là những người trẻ có kiến thức, chuyên môn về mỹ phẩm, thích trang điểm và sử dụng mỹ phẩm. Họ sẽ có sự hiểu biết nhất định về mỹ phẩm nên việc tiếp thị và quảng bá sản phẩm sẽ dễ dàng hơn. Hơn thế, publisher thường có nguồn traffic đa dạng như trang mạng xã hội, blog, website nên họ có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn với độ phủ rộng khắp hơn.

Tận dụng tiếp thị truyền miệng

Khi đứng trước hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ, người tiêu dùng thường có xu hướng tìm kiếm những lời khuyên, giới thiệu từ bạn bè, chuyên gia để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Vì thế, tiếp thị truyền miệng đóng một vai trò quan trọng giúp tác động đến nhận thức người tiêu dùng về sản phẩm, chi phối hành vi mua hàng của họ. 

Những bài review sản phẩm, dịch vụ sẽ khiến khách hàng tin tưởng để mua sản phẩm hơn so với những bài quảng cáo từ nhãn hàng. Đó là lý do tại sao affiliate marketing lại được doanh nghiệp lựa chọn nhiều đến thế. 

Ít rủi ro giảm thiểu chi phí marketing

So với các hình thức quảng cáo, marketing khác, tiếp thị liên kết giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn hẳn bởi doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả tiền hoa hồng khi có đơn hàng thành công. Các trường hợp khách hàng đổi trả sản phẩm, huỷ đơn hàng đều không được tính. 

Tăng doanh số bán hàng

Mục đích cuối cùng của Affiliate Marketing là bán hàng, tiếp thị sản phẩm để khách hàng mua hàng, mua dịch vụ của nhà cung cấp. Nên Affiliate Marketing sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng trực tiếp hiệu quả hơn các hình thức marketing khác. Hơn thế, với mạng lưới publisher lớn mạnh với kinh nghiệm bán hàng và quảng bá sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp, nhà cung cấp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Các thành phần chính trong mô hình Affiliate Marketing 

Merchant/Nhà cung cấp: Là những doanh nghiệp, nhà cung cấp có sản phẩm hoặc dịch vụ mong muốn tăng lượt truy cập vào website, tăng doanh số bán hàng.

Publisher/Nhà phân phối: Là những cá nhân, tổ chức sở hữu blog, website, trang mạng xã hội,.. kiếm tiền trực tiếp dựa trên việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho nhà cung cấp. 

Affiliate network/Mạng lưới tiếp thị liên kết: Đây là một đơn vị trung gian giúp kết nối nhu cầu của Merchant và Publisher. Affiliate Network sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật để triển khai chiến dịch quảng cáo sản phẩm của Merchant như link quảng cáo, banner,... Bên cạnh đó, affiliate network sẽ phải chịu trách nhiệm theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc quảng bá, giải quyết các vấn đề giữa các bên tham gia, thu tiền và thanh toán hoa hồng.

Customer/khách hàng: Là những người mua sản phẩm, dịch vụ mà Publisher quảng bá.

Các thành phần chính trong mô hình Affiliate Marketing

Hướng dẫn bán hàng qua affiliate marketing trên website

Khi làm affiliate marketing, mục tiêu cuối cùng mà mọi người mong muốn đó là bán được hàng. Vậy làm sao để có thể bán hàng affiliate một cách hiệu quả với tỷ lệ thành công cao?

Nghiên cứu kỹ về khách hàng

Để bán hàng affiliate thành công thì việc tìm hiểu khách hàng là điều vô cùng cần thiết. Nghiên cứu về thói quen, sở thích và các mối quan tâm của khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra những content thu hút và bổ ích. Người dùng thường sẽ có xu hướng bị hấp dẫn bởi các nội dung phù hợp với bản thân họ. Chính vì vậy, nghiên cứu khách hàng là bước không thể thiếu nếu bạn muốn bán hàng affiliate thành công.

Thiết kế giao diện chuyên nghiệp

GIao diện website chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Một giao diện chuyên nghiệp và đẹp mắt sẽ tạo thiện cảm và khiến khách hàng ở lại website lâu hơn. Điều này cũng sẽ làm tăng tỷ lệ bán hàng thàn hcoong của bạn.

Đồng thời, trang web được trình bày chuyện nghiệp và rõ ràng sẽ tạo được sự tin tưởng tốt hơn với khách hàng. Chắc chắn rằng không một ai muốn mua hàng ở một trang web thiếu sự chỉnh chu và chuyên nghiệp cả. Nếu bạn không chăm chút cho website của mình thì nó sẽ trông như một trang web spam hoặc lừa đảo. Từ đó, bạn sẽ mất đi cơ hội bán hàng của mình.

Tối ưu nội dung giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

Nội dung chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm. Bạn nên tập trung xây dựng nội dung trên website sao cho thực sự hay và bổ ích với người xem. Bạn có thể tạo những content kích thích sự tò mò hoặc đánh vào tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out – nỗi sợ bị bỏ lỡ, có thể là một sản phẩm hot hoặc một deal giảm giá hời) để thúc giục khách hàng mua sản phẩm. Để các content của bạn hấp dẫn hơn thì bạn có thể thử sáng tạo thêm những cách thể hiện mới mẻ như video, ảnh minh họa tự thiết kế bằng những phần mềm đồ họa đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng tối ưu SEO, theo dõi từ khóa để có thể thu hút traffic nhiều hơn cho bài đăng của mình. Hãy thường xuyên cập nhật nội dung mới ít nhất 2 ngày 1 bài để giữ cho trang web của bạn luôn active và có tỷ lệ tương tác cao nhé.

Sử dụng nút Call-To-Action phù hợp

Call-To-Action (CTA) là một thứ không thể thiếu để giúp bạn bán hàng affiliate thành công. Khi đã tạo được một content hấp dẫn thì việc đặt một nút CTA đúng lúc sẽ tăng cơ hội để bạn “chốt đơn” thành công.

CTA là một cung cụ kích thích khách hàng hành động rất hiệu quả nếu được sử dụng đúng thời điểm. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng CTA quá mức vì nó sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu. Đôi lúc, việc đặt quá nhiều CTA trên website sẽ phản tác dụng và khiến khách hàng không muốn mua sản phẩm nữa.

Chạy quảng cáo

Quảng cáo là một phương thức được rất nhiều affiliaters sử dụng. Chạy quảng cáo là một trong những cách bán hàng affiliate tạo ra doanh thu nhanh nhất. Công cụ chạy quảng cáo phổ biến nhất hiện nay là Google Ads. Các loại quảng cáo phổ biến của Google Ads gồm có Google Search Ads, Google Display Network, Youtube Ads,…

Chạy quảng cáo giúp bạn tiếp cận được với nhiều người và tăng tỷ lệ bán hàng affiliate thành công. Bạn cần phải nghiên cứu để nhắm đúng đối tượng có nhu cầu với mặt hàng mà bạn giới thiệu. Chạy quảng cáo đúng mục tiêu sẽ tiết kiệm chi phí và làm hoạt động quảng cáo hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cần có nội dung hay để có thể quảng cáo bán hàng affiliate một cách hiệu quả. Một sai lầm của các newbie đó là không chú trọng vào nội dung trước khi chạy quảng cáo. Điều này sẽ làm cho cho bạn tốn kém chi phí mà kết quả lại không mấy khả quan.

Hướng dẫn bán hàng qua affiliate marketing trên website

Marketing truyền miệng là gì?

Theo định nghĩa chính thống từ Anderson (1988), Marketing truyền miệng là hình thức truyền thông giữa hai bên liên quan tới việc đánh giá sản phẩm, dịch vụ mà không có sự can thiệp của quảng cáo.

Hãy nhớ đến lần gần nhất bạn đến một shop thời trang hoặc đi ăn tại một nhà hàng vì nghe bạn bè giới thiệu rằng “Shop đang có khuyến mãi lớn, đi cùng nhé”, “Đồ ăn ở đây ngon tuyệt, đảm bảo vệ sinh, giá cả lại phải chăng”,…. Những lời “mách nhỏ” gần gũi, không hô hào trở thành nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy hơn bất cứ quảng bá trên sóng truyền hình hay mạng xã hội.

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing Truyền miệng

Hình thức tiếp thị này không chỉ hiệu quả về chi phí mà còn có khả năng lan tỏa “một đồn mười, mười đồn một trăm”. Nếu như trước kia marketing truyền miệng bị giới hạn bởi khoảng cách vật lý và thời gian thì giờ đây nhờ vào phương tiện truyền thông xã hội, những gì bạn chia sẻ có thể tiếp cận với hàng triệu người dùng chỉ trong vài giây. Với mỗi lượt chia sẻ, đăng lại, marketing truyền miệng mang tiềm năng phát triển theo cấp số nhân.

Theo báo cáo của Nielsen, 92% người tiêu dùng tin tưởng Words of Mouth (WOM) từ những người mà họ quen biết. Điều này có nghĩa là khi thấy một người bạn hoặc thành viên gia đình tỏ ra phấn khích về một thương hiệu cụ thể, họ sẽ có nhiều khả năng mua hơn.

90% người tiêu dùng sẽ đọc đánh giá trước khi quyết định có nên mua hàng của một thương hiệu hay không và 72% sẽ tiếp tục mua hàng sau khi đọc các đánh giá tích cực. Thương hiệu có thể xây dựng chiến lược WOM Marketing bằng cách thu thập các đánh giá tích cực từ khách hàng.

64% giám đốc Marketing tin rằng truyền miệng là hình thức tiếp thị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của Marketing Truyền miệng là khó kiểm soát về mặt thời gian và cách thức xảy ra. Khách hàng có thể tự do lựa chọn liệu họ có chia sẻ với bạn bè và gia đình về trải nghiệm của họ hay không. Và không phải lúc nào truyền miệng cũng mang đến kết quả tích cực. Những khách hàng có trải nghiệm xấu có thể lan truyền cảm xúc tiêu cực về thương hiệu.

Nền móng cho một chiến lược WOM Marketing hiệu quả

Như đã trình bày ở phần 1, WOM Marketing không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tích cực. Vậy nên, doanh nghiệp muốn thực hiện một chiến dịch Marketing truyền miệng tốt cần hạn chế vấn đề này. 

Thứ nhất là về Sản phẩm, đây là yếu tố tất yếu bởi khách hàng có cảm thấy thỏa mãn về chất lượng và sản phẩm dịch vụ của bạn thì họ mới sẵn sàng giới thiệu người thân, bạn bè, đối tác,... cùng quan tâm. 

Thứ hai là về Trải nghiệm khách hàng,  nhiều ngành hàng có sản phẩm, dịch vụ có thể phù hợp hoặc không phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, điển hình như ngành mỹ phẩm. Thế nhưng không phải vì sản phẩm không hợp và khách hàng quay lưng lại với thương hiệu. Thay vào đó, họ có một chiến lược tiếp cận và tư vấn sản phẩm rất tốt, nhiệt tình và để lại ấn tượng về thương hiệu. Vì vậy mà trong những phản hồi của họ sẽ không gây ác cảm cho người khác về thương hiệu. 

Thứ ba là Độ nhận diện của thương hiệu. Thực tế chứng minh rằng, nhãn hàng xuất hiện nhiều lần sẽ tạo ra hiệu ứng "đáng tin" hơn cho khách hàng. Một khi hình ảnh thương hiệu luôn nằm trong Top-of-mind của người dùng, khi có nhu cầu họ sẽ tìm đến thương hiệu đó đầu tiên.

Muốn tìm hiểu sâu hơn về "sức mạnh" của WOM, có lẽ bạn cần tìm hiểu sâu hơn về Inbound Marketing. Bạn biết đấy, Inbound Marketing ra đời chính là để tận dụng tối đa sức ảnh hưởng của WOM. Mang lại giá trị và làm hài lòng khách hàng là chiến lược Marketing có hiệu quả nhất. Học thêm về Inbound Marketing qua "Cẩm nang Inbound Marketing mới nhất năm 2021" của GAPIT - Đối tác số 1 của Hubspot tại Việt Nam. 

7 hình thức Marketing truyền miệng phổ biến nhất

Evangelist Marketing – Marketing Truyền Giáo

Việc xây dựng Marketing kiểu truyền giáo không khó, chỉ đơn giản phát hiện ra một đội ngũ các tình nguyện viên – những tuyên truyền viên tự nguyện để họ tự nắm lấy vai trò chủ đạo giới thiệu tên tuổi và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Tất nhiên, chi phí hỗ trợ sẽ ít hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác, nhưng sự tin cậy luôn luôn dẫn đầu.

Product Seeding/Celebrity Product Placement – Marketing Sắp Đặt

Các Marketer từ lâu đã thấm nhuần vai trò và sức mạnh của các “yếu nhân” và người nổi tiếng trong các quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Không chỉ đơn thuần là sự tán dương, hay khuyến khích sử dụng sản phẩm nào đó trong các bài quảng cáo trên các báo tiêu dùng, việc những người nổi tiếng đích thân sử dụng sản phẩm và cho vào danh sách “vật bất ly thân”, “vật dụng yêu thích nhất”… sẽ làm tăng thêm lòng tin cho người tiêu dùng.

Buzz Marketing – Marketing Bằng Tin Đồn

Đây là hình thức sử dụng những chương trình giải trí hay tin tức “rỉ tai” để người tiêu dùng bàn tán về sản phẩm – dịch vụ, thương hiệu của bạn. Chắc hẳn các bạn không còn lạ lẫm gì trước những sự cố rò rỉ thông tin “ngoài ý muốn” (nhưng thực chất là cố ý) của các hãng phim, ca sĩ và các công ty công nghệ làm mọi người xôn xao bàn tán, tò mò.

Viral Marketing – Marketing Lan Truyền

Đây là hình thức quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng thông tin internet, các cửa sổ hiện ra trong trình duyệt web, các quảng cáo đính kèm email được gửi đi cho nhiều đối tượng

Grassroots Marketing – Marketing Bình Dân

Marketing bình dân là hình thức tạo lập và khuyến khích những người tình nguyện có quan tâm sâu sắc đến sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của bạn trở thành những Cheerleader – người cổ vũ nhiệt tình. Bạn sẽ có một đội ngũ bán hàng tự nguyện hùng hậu đầy tin cậy có thể truyền tải thông điệp marketing một cách nhanh nhẹn và linh hoạt hơn bất kỳ một phòng ban marketing nào. 

Community Marketing – Marketing Cộng Đồng

Đây là hình thức marketing thông qua việc hình thành hay hỗ trợ cho những hội nhóm, cộng đồng để từ đây, các thành viên mặc sức chia sẻ thông tin, sự quan tâm về sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Marketing cộng đồng thường có mặt tại các câu lạc bộ người hâm mộ, các diễn đàn hoặc hội nhóm cùng sở thích…

Brand Blogging – Marketing Trên Trang Cá Nhân

Một ví dụ điển hình của hình thức marketing này là Hãng Microsoft đã khuyến khích nhân viên của mình viết blog để ghi lại những công việc hàng ngày, giới thiệu những sản phẩm công nghệ mà họ đã sáng tạo ra hay chính đời sống gia đình của họ. Theo những người quản lý của Microsoft, nhân viên viết blog sẽ tạo tiếng nói “thật” về công ty, chứ không phải áp đặt thông tin lên người sử dụng. Và đây cũng không phải là kênh rao bán giới thiệu sản phẩm nhằm tăng doanh số. Blog của nhân viên chỉ đơn thuần đem lại cái nhìn “đời” hơn về Microsoft, về chính những con người làm ra các sản phẩm tuyệt vời đó.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9142) - LikeAction (9342) - WriteAction (929)