• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Marketing Mix 4P 7P là gì Ví dụ về Marketing mix các thương hiệu lớn

Cha đẻ của khái niệm marketing mix là ông Neil Borden – một chuyên gia trong lĩnh vực quảng bá sản phẩm của đại học Harvard. Ông từng đưa khái niệm này qua bài báo “The Concept of Marketing Mix” vào những năm 1960. Những năm sau, khái niệm này trở nên ngày một phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm.

Marketing Mix

Marketing Mix là chiến lược hữu ích mà nhiều nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng để tối ưu hoạt động Marketing của mình. Mô hình cơ bản trước đây gồm có 4P nhưng hiện nay đã được phát triển thêm mô hình 7P và 4C. Nếu bạn muốn hiểu rõ về từng yếu tố trong mô hình Marketing Mix thì hãy xem tiếp bài viết này nhé!

Cách xây dựng chiến lược Marketing Mix hiệu quả

Marketing Mix

- Xác định mục đích: Mỗi chiến dịch đều phải có mục tiêu Marketing riêng để triển khai các hoạt động phù hợp. Bạn cần biết được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp trong thời điểm đó là gì, doanh nghiệp đang cần cải tiến, giải quyết vấn đề gì để lập mục tiêu phù hợp.

- Thiết lập ngân sách: Bạn cần nghiên cứu, tính toán mức tiền bạn hay công ty sẵn sàng trả cho chiến dịch Marketing Mix sắp tới. Tùy thuộc vào mức độ quan trọng, quy mô của chiến dịch mà thiết lập ngân sách phù hợp.

- Xác định USP của sản phẩm: USP (Unique selling point) là điểm khác biệt của sản phẩm so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường mà có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Cần xác định các đặc điểm đó để tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm/dịch vụ.

- Nghiên cứu người dùng mục tiêu: Bước tiếp theo bạn cần phải phân khúc thị trường ra thành nhiều phân khúc với các đặc điểm khác nhau, sau đó chọn ra một hay một vài phân khúc phù hợp nhất cho chiến lược. Tiếp theo cần nghiên cứu thật kỹ tất cả đặc điểm của khách hàng từ tâm lý, hành vi, mối quan tâm, phong cách sống để tìm được insight khách hàng.

- Tham khảo ý kiến khách hàng: Bên cạnh nghiên cứu qua các bài khảo sát, phỏng vấn thì bạn cũng cần lắng nghe ý kiến trực tiếp của khách hàng tại điểm bán, người quen để tiếp nhận ý kiến khách quan nhất.

- Xây dựng chiến lược sản phẩm: Dựa vào kết quả nghiên cứu khách hàng, bạn lựa chọn các đặc điểm của sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng để nhấn mạnh, làm nổi bật nó lên. Bên cạnh đó cần thiết kế sản phẩm, bao bì đẹp, lập kế hoạch tung sản phẩm sao cho thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

- Xây dựng chiến lược giá: Đầu tiên cần xác định sản phẩm của bạn thuộc loại nào, sản phẩm hàng tiêu dùng hay xa xỉ và giá cả của các đối thủ cạnh tranh như thế nào. Sau khi đã xác định thì bạn có thể lựa chọn chiến lược định giá phù hợp khi tung ra thị trường.

- Xây dựng chiến lược kênh phân phối: Tìm kiếm địa điểm có vị trí gần nơi sinh sống và làm việc của khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống phân phối hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển nhất có thể.

- Xây dựng chiến lược xúc tiến: Sau khi đã có được insight thông qua nghiên cứu khách hàng, bạn cần dựa vào đó lên ý tưởng truyền thông chủ đạo, hay còn gọi là Big Idea cho chiến dịch. Bên cạnh đó, bạn cần nghiên cứu khách hàng của mình thường tiếp cận với hình thức truyền thông nào, ở kênh nào và thích cách tiếp cận nào nhất để thực hiện chiến dịch truyền thông, đem thông điệp đến khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Vai trò và ý nghĩa của Marketing Mix

Marketing Mix

1. Đối với doanh nghiệp

Nếu nhìn một cách tổng quát thì mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều là hoạt động Marketing. Nó bao gồm tất cả các khâu từ lên ý tưởng kinh doanh, ý tưởng sản phẩm đến bán sản phẩm ra thị trường.

Mô hình Marketing Mix giúp cho doanh nghiệp phân chia các hoạt động một cách rõ ràng, giúp doanh nghiệp trả lời được các câu hỏi về sản phẩm, giá cả, kênh phân phối và cách xúc tiến để đưa sản phẩm đến khách hàng. Thực hiện tốt chiến dịch Marketing Mix sẽ khiến doanh nghiệp có vị thế vững chắc trên thị trường và trong lòng khách hàng, từ đó tối ưu doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

2. Đối với người tiêu dùng

Không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, Marketing Mix còn có vai trò mang lại lợi ích, sự hài lòng đối với người tiêu dùng. Các chiến lược Marketing luôn xuất phát từ việc thu thập ý kiến thực tế, nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Từ đó phát triển, thực thi kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng để tạo sự vượt trội, lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Vì vậy, khách hàng hay người tiêu dùng ngày nay được lắng nghe nhiều hơn, qua đó nhận được những lợi ích thiết thực kèm các dịch vụ bổ sung qua các chiến dịch Marketing Mix của các doanh nghiệp.

3. Đối với xã hội

Chiến dịch Marketing Mix của các doanh nghiệp cũng có sự ảnh hưởng đến xã hội và sự phát triển kinh tế chung. Các doanh nghiệp lớn thường thực hiện các chiến dịch truyền thông vừa liên quan đến sản phẩm vừa kèm theo các thông điệp ý nghĩa như bảo vệ môi trường, quyền bình đẳng giới hay đoàn kết dân tộc.

Những thông điệp đó tác động khá mạnh mẽ đến quan điểm của mọi người, khiến cho xã hội văn minh, phát triển hơn. Bên cạnh đó, sự quảng bá mạnh mẽ giúp đem thương hiệu trong nước ra thị trường quốc tế, tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. 

Marketing Mix là gì? Lịch sử hình thành

Marketing Mix

Marketing Mix hay còn gọi là Marketing hỗn hợp, là một tập hợp các chiến lược quan trọng nhất về các khía cạnh trong chiến lược Marketing tổng thể, giúp doanh nghiệp xây dựng và triển khai hiệu quả hoạt động Marketing của mình. Mô hình Marketing Mix cơ bản nhất gồm có 4 yếu tố: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Phân phối) và Promotion (Xúc tiến).

Khái niệm Marketing Mix được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1949 trong tạp chí “The concept of Marketing Mix” bởi ông Neil Borden - Chuyên gia lĩnh vực Marketing của Đại học Harvard. Đến năm 1960, Chuyên gia Marketing - E. Jerome McCarthy của Đại học Michigan State đã đề xuất 4P (Product, Price, Place, Promotion) cho mô hình Marketing Mix. Đây là mô hình nổi tiếng nhất và được nhiều nhà kinh doanh và Marketer áp dụng.

Cho đến năm 1981, hai chuyên gia Marketing là Bernard Booms và Mary Bitner đã dựa vào mô hình 4P để xây dựng mô hình Marketing cải tiến hơn, chính là mô hình 7P. Mô hình này bổ sung thêm 3 yếu tố là: People (Con người), Process (Quy trình) và Physical Evidence (Cơ sở vật chất).

Marketing Mix 7P

Marketing Mix

1. Mô hình Marketing Mix 7P

Mô hình Marketing Mix 7P được áp dụng cho các dịch vụ vô hình, nó là mô hình phát triển từ mô hình Marketing Mix 4P bổ sung thêm 3 yếu tố People, Process và Physical Evidence. Mô hình này giúp cho Marketing dịch vụ được phát triển toàn diện và hiệu quả.

- Sản phẩm (Product): Sản phẩm ở đây không phải hàng hóa vật chất có thể sờ được mà là các dịch vụ mà khách hàng trải nghiệm. Ví dụ như spa, khu vui chơi giải trí, dịch vụ cắt tóc, ngân hàng,... Chiến lược này phải đảm bảo khách hàng hài lòng trong quá trình sử dụng, trải nghiệm dịch vụ.

- Giá cả (Price): Giống như mô hình 4P cho sản phẩm thì trong mô hình 7P, Marketer cũng phải định giá cho dịch vụ một cách hợp lý dựa trên mong muốn khách hàng và chi phí tổ chức, quản lý dịch vụ. Một số dịch vụ còn phải định giá thêm cho các dịch vụ phụ, kèm theo trong chuỗi dịch vụ.

- Phân phối (Place): Lập chiến lược bổ vị trí các dịch vụ của công ty sao cho thuận tiện nhất cho khách hàng trong việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, phải lựa chọn những khu vực có thể thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ. Ví dụ như xây dựng khu vui chơi trẻ em, rạp chiếu phim trong trung tâm thương mại.

- Quảng bá (Promotion): Các dịch vụ cũng phải được quảng bá, giới thiệu thì khách hàng mới biết đến để lựa chọn và sử dụng dịch vụ. Nên tận dụng nhiều hình thức quảng cáo như hình ảnh, video và thúc đẩy khách hàng tự chia sẻ trải nghiệm của mình trên các kênh mạng xã hội để quảng bá thương hiệu công ty.

- Con người (People): Yếu tố con người ở đây đề cập đến khách hàng mục tiêu và các nhân viên, người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong chuỗi dịch vụ. Trong ngành dịch vụ nói chung và Marketing dịch vụ nói riêng, sự hài lòng của khách hàng trong quá trình trải nghiệm dịch vụ là vô cùng quan trọng, nó quyết định sự thành công của công ty. Do đó đội ngũ nhân viên cần được huấn luyện kỹ càng, linh hoạt, ứng xử tốt. Vì vậy, công ty cần tổ chức huấn luyện, đánh giá đồng thời khen thưởng nhân viên để nâng cao chất lượng làm việc.

- Quy trình (Process): Quy trình, các bước thực hiện trong từng khâu dịch vụ cũng ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp. Cần xây dựng hệ thống dịch vụ theo các bước một cách bài bản, chuyên nghiệp, logic, tiết kiệm chi phí nhất có thể cho doanh nghiệp mà vẫn mang lại lợi ích, lợi nhuận cao.

- Cơ sở vật chất (Physical Evidence): Thiết bị, máy móc, nội thất, cách trang trí của khu vực dịch vụ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài lòng và yêu thích của khách hàng. Khách hàng luôn mong muốn được trải nghiệm dịch vụ trong không gian đẹp đẽ, có thẩm mỹ để họ cảm thấy vui vẻ, thích thú hơn. Đó cũng là một điểm tích cực cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Ngoài cách phân tích 7P ở trên thì cũng có người cho rằng 7P là 4P + 3P khác. 3P khác đó là: Đối tác (Partnership), Vị thế chính trị (Politics), Sự thuyết phục (Persuasion). Họ cho rằng mô hình 7P mới này được ứng dụng cho Marketing xã hội (Social Marketing).

2. Mô hình Marketing Mix 4C

Marketing Mix

Mô hình Marketing Mix 4C được phát triển bởi Robert F. Lauterborn vào năm 1990. Mô hình này cũng được phát triển từ mô hình 4P nhưng tập trung hoàn toàn vào khách hàng, đứng ở góc nhìn của khách hàng.

- Giải pháp khách hàng (Customer Solutions): Chữ C đầu tiên Customer Solution gắn với yếu tố Product trong mô hình 4P. Chữ C này mang ý nghĩa là cách giải quyết vấn đề cho khách hàng. Có nghĩa là sản phẩm được làm ra không phải chỉ để bán kiếm lợi nhuận mà nó phải giúp cho khách hàng giải quyết được một vấn đề cụ thể nào đó. Ví dụ điện thoại di động được sản xuất ra để giúp khách hàng liên lạc được với người khác bất kể khi nào cần thiết.

- Chi phí khách hàng (Customer Cost): Chữ C thứ hai nói về chi phí mà khách hàng phải trả cho một sản phẩm hay dịch vụ, nó gắn liền với chữ Price trong mô hình 4P. Quan điểm được đưa ra rằng giá cả cần phải được nhìn nhận là toàn bộ chi phí mà khách hàng phải bỏ ra trong suốt quá trình mua và sử dụng dịch vụ. Vì vậy nó không chỉ là giá của sản phẩm mà còn có thể là chi phí vận chuyển, bảo hành, bảo hiểm sản phẩm.

- Thuận tiện (Convenience): Chữ C tiếp theo mang ý nghĩa là sự thuận tiện cho khách hàng, gắn với yếu tố Place trong mô hình 4P. Có nghĩa là sự lựa chọn, phân bổ vị trí cung cấp sản phẩm, dịch vụ phải tạo sự thuận tiện cho khách hàng, không nên xây dựng quá xa nơi sinh sống, làm việc của khách hàng mục tiêu thì họ sẽ khó mà mua được khi có nhu cầu.

- Giao tiếp (Communication): Yếu tố giao tiếp ứng với chữ P cuối cùng trong mô hình 4P, Promotion. Quan điểm được đưa ra là các chiến dịch truyền thông phải có sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng. Khách hàng cũng cần được lắng nghe và nêu quan điểm của mình về sản phẩm, dịch vụ. Một chiến dịch xúc tiến hiệu quả là phải đạt được sự tương tác nhiệt tình từ phía khách hàng, tạo sự liên kết lâu bền, tích cực với thương hiệu.

Marketing Mix 4p

Marketing Mix

1. Sản phẩm (Product)

Sản phẩm ở đây có thể là sản phẩm hữu hình hoặc vô hình. Chiến lược sản phẩm tập trung vào việc thiết kế, tạo ra sản phẩm sao cho đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng, có thể giúp khách hàng giải quyết vấn đề hay thỏa mãn nhu cầu nào đó. Bên cạnh đó, phải tung ra sản phẩm có sự độc đáo, khác biệt với sản phẩm của các đối thủ trên thị trường.

Để làm được điều đó, Marketer phải thực hiện nghiên cứu khách hàng, người tiêu dùng, thị trường, khách hàng một cách kỹ lưỡng. Sau đó tiến hành thực hiện chiến lược sản phẩm qua các hoạt động như đặt tên sản phẩm, thiết kế bao bì, sản xuất và lên kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường.

Ngoài ra, Marketer còn cần xác định các dòng sản phẩm của doanh nghiệp đang ở giai đoạn nào của vòng đời sản phẩm (Product life cycle) để đưa ra chiến lược phù hợp. Các giai đoạn này gồm: Introduction (giới thiệu), Growth (phát triển), Maturity (trưởng thành) và Decline (thoái trào). 

2. Giá cả (Price)

Giá cả thường là yếu tố mà khách hàng quan tâm nhiều nhất ở tất cả mọi sản phẩm và dịch vụ. Chiến lược giá liên quan chặt chẽ với chiến lược sản phẩm vì liên quan đến chi phí sản xuất và chiến lược định vị sản phẩm trên thị trường. Hiện tại các doanh nghiệp thường định giá dựa trên 3 chiến lược.

Thứ nhất là Market penetration pricing (Định giá thâm nhập), định một mức giá thấp so với thị trường để thu hút thị trường, bán được nhiều sản phẩm trong thời gian đầu. Thứ hai là Market skimming pricing (Định giá hớt váng), là định mức giá cao hoặc rất cao cho sản phẩm so với thị trường, những sản phẩm cao cấp, hàng hiệu thường chọn phương pháp này. Cuối cùng là Neutral Pricing (định giá trung lập), thiết lập mức giá ngang bằng với mức giá trên thị trường.

Bên cạnh đó, Marketer cũng phải nghiên cứu mức giá mà khách hàng mục tiêu sẵn sàng trả đối với sản phẩm để đưa ra chiến lược định giá phù hợp nhất. 

3. Phân phối (Place)

Để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng thì cần có kênh phân phối hiệu quả, phân bố hợp lý. Marketer cần phối hợp với bộ phận Logistic để lập chiến lược kênh phân phối sao cho thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến các nhà bán sỉ, nhà bán buôn, nhà bán lẻ trong kênh phân phối. Đồng thời thuận tiện cho khách hàng khi tìm mua sản phẩm mà không tốn nhiều thời gian, công sức.

Ngoài ra, các khía cạnh khác cần quan tâm trong chiến lược kênh phân phối là không gian cửa hàng, sự sắp xếp hàng hóa, đảm bảo sự sẵn có của hàng hóa, các dịch vụ đi kèm tại cửa hàng. Các chiến lược phân phối đang được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay gồm: chiến lược phân phối rộng khắp (intensive), chiến lược phân phối độc quyền (exclusive), chiến lược phân phối chọn lọc (selective), nhượng quyền (franchising).

4. Xúc tiến thương mại (Promotion)

Chiến lược Promotion là chiến lược mà khách hàng có thể dễ nhận biết nhất trong các chiến lược của mô hình Marketing Mix. Bởi vì nó tập trung đưa hình ảnh sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp đến khách hàng qua các phương tiện truyền thông, các kênh bán hàng. Chiến lược xúc tiến bao gồm 5 hình thức cụ thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp cận thị trường và người tiêu dùng.

- Hình thức đầu tiên là Quảng cáo (Advertising), hình thức trả phí để đưa hình ảnh sản phẩm, thương hiệu qua các công cụ như TV, biển quảng cáo, quảng cáo Facebook, Youtube,... Hiện nay, kênh quảng cáo đã dần được chuyển sang các kênh online như mạng xã hội, website, Google. 

- Hình thức thứ hai là Khuyến mãi (Sales Promotion), gồm các chương trình giảm giá, tặng kèm, mẫu dùng thử,... 

- Hình thức thứ ba là Quan hệ công chúng (Public Relations), gồm các hoạt động quảng bá hình ảnh doanh nghiệp qua bên thứ ba như báo chí, hoạt động thiện nguyện, tổ chức sự kiện,... mà doanh nghiệp không phải trả phí như quảng cáo, thường có độ tin cậy cao hơn so với quảng cáo.

- Hình thức thứ tư là Bán hàng cá nhân (Personal Selling), nhân viên tiếp cận, tư vấn trực tiếp cho khách hàng tùy thuộc nhu cầu cụ thể của họ. Hình thức này thường chỉ áp dụng cho một số lĩnh vực như bất động sản, nội thất, ô tô,... 

- Cuối cùng là hình thức và Marketing trực tiếp (Direct Marketing), đây là hình thức gửi trực tiếp lời giới thiệu, lời mời chào đến một tệp khách hàng cụ thể bằng các công cụ kỹ thuật số như Email Marketing, tin nhắn điện thoại, bán hàng qua điện thoại,...

Cách xây dựng các yếu tố của chiến lược marketing mix 4P

Product (sản phẩm)

Đây là yếu tố đầu tiên trong chiến lược marketing hỗn hợp vì trong bất kỳ kế hoạch nào, sản phẩm cũng là nhân vật chính. Nếu bạn muốn bán được hàng, bạn phải đảm bảo mặt hàng có giá trị, có chất lượng.

Hơn nữa, hình thức cũng là một điểm cộng cho những sản phẩm có vẻ ngoài bắt mắt. Vì đây là đối tượng chính của chiến lược nên các chuyên gia marketing cần phải hiểu rõ ưu thế sản phẩm của mình để từ đó phát huy các thế mạnh vốn có.

Price (giá cả)

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng của bất kỳ chiến lược social media marketing nào vì sự chênh lệch giá cả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận của công ty.

Việc áp giá lên bất kỳ sản phẩm nào cũng cần có sự tính toán và cân nhắc. Bài toán về giá cả chưa bao giờ là một bài toán đơn giản, dễ giải. Bạn cần làm rõ các yếu tố để cấu thành giá vốn của mặt hàng. Sau đó, bạn sẽ là bài toán cân não để giá thành được đặt ra vẫn có thể đem về lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh với các đối thủ khác.

Không những vậy, giá cả của bạn cũng nên ở mức hợp tình hợp lý so với thị trường và vừa túi tiền của khách hàng. Vì nếu chênh lệch giá cả nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng và thói quen tiêu dùng của họ.

Place (phân phối)

Yếu tố này dùng để chỉ những nơi mà sản phẩm có thể tiếp cận đến với người tiêu dùng, những nơi có thể quảng bá. Đồng thời, đó còn là các kênh, các công cụ phân phối đến tay khách hàng.

Bạn cần lựa chọn những nơi thực hiện chiến dịch thu hút được nhiều người quan tâm. Hơn nữa, nơi mà bạn lựa chọn còn phải thuộc nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Đó là các trường hợp trưng bày sản phẩm offline. Còn đối với hoạt động online, bạn có thể lựa chọn các nền tảng phân phối trực tuyến như các sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Tiki,…hay thậm chí các mạng xã hội: Facebook, Instagram, TikTok,…

Promotion (xúc tiến thương mại)

Đây dùng để đề cập đến các hành động, hình thức nhằm để quá trình mua bán được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Bạn có thể dùng các chương trình khuyến mãi, tặng voucher, coupon, quảng cáo, trải nghiệm thử, review sản phẩm,…

Các chương trình này sẽ giúp bạn gia tăng độ nhận diện thương hiệu. Từ đó, mặt hàng sẽ có tiếng nói riêng và chỗ đứng trên thị trường. Quá trình xúc tiến thương mại này vô cùng cần thiết vì có thể tối ưu hóa được lợi nhuận của công ty.

Đó là bốn yếu tố cơ bản của một chiến lược marketing mix 4P. Đây được xem là các nhân tố cốt lõi nhất để đảm bảo sự thành bại của một chiến dịch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển thêm kế hoạch thì ba yếu tố sau sẽ có thể giúp bạn đạt được điều đó.

People (con người)

Đây được đề cập đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của sản phẩm. Để xác định được nhóm người này, bạn cần làm các cuộc nghiên cứu, khảo sát để có được insight khách hàng.

Khi bạn đọc vị được thói quen khách hàng, bạn sẽ tiếp cận được họ. Việc này sẽ góp phần đảm bảo tỷ lệ thành công của chiến dịch marketing mix.

Process (quy trình)

Đây giống như các bước lập một kế hoạch. Bạn cần chuẩn bị cho mình những khâu nào để đảm bảo chiến lược sẽ có thể đi đúng tiến độ như dự định. Quy trình này được hiểu là toàn bộ quá trình lúc bạn chuẩn bị cho đến khi chiến lược được hoàn thành.

Hãy đảm bảo các khâu thực hiện được đầy đủ và chu đáo. Đã có rất nhiều chiến lược marketing vì thiếu bước quy trình này đã dẫn đến các lỗ hổng trong lúc tiến hành và gặp nhiều nuối tiếc.

Physical evidence (bằng chất vật lý)

Đây được xem là một phần nhỏ được tách ra từ yếu tố Place. Nếu trong một chiến dịch 7P thì Place sẽ chủ yếu đề cập đến kênh phân phối. Physical evidence sẽ nhắc đến những vật chúng ta có thể nhìn thấy, chạm được để góp phần cho chiến dịch thành công.

Đó có thể là phòng trưng bày, phòng trải nghiệm dùng thử,…hay đó còn là nơi gặp gỡ, tiếp đón khách hàng. Cùng với đó là các đồ vật mang tính thương hiệu như đồng phục, màu sắc, logo, bảng hiệu,…

Hiểu được bản chất của các yếu tố sẽ giúp bạn có thể đề ra được một chiến lược marketing mix hoàn hảo. Vì đây là cả một chiến lược lâu dài, nên cần có sự đầu tư kỹ càng, công phu. Việc nghiên cứu và hoàn thành chiến lược mất rất nhiều thời gian và hơn nữa, chúng ta sẽ rất khó thay đổi sau khi chiến lược được tiến hành, nếu có chỉ có thể là điều chỉnh đôi chút.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chiến lược marketing mix 4P/ 7P. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể xây dựng được một kế hoạch hoàn hảo cho sản phẩm của mình.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

4.75 sao của 982 phiếu bầu
Marketing Mix
Marketing Mix
Xu hướng Marketing 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Content marketing trong kỷ nguyên 4.0 kỷ nguyên trải nghiệm khách hàng
Content marketing trong kỷ nguyên 4.0 kỷ nguyên trải nghiệm khách hàng
Trong kinh doanh, một câu chuyện phù hợp sẽ quyết định tài sản quý giá nhất của mọi công ty: Thương hiệu. Những câu chuyện là yếu tố cơ bản của danh tiếng. Không kể được câu chuyện cũng đồng nghĩa với việc không có tiếng tăm hoặc thua cuộc vào tay kẻ khác. 
Seo marketing Seo la gì trong Marketing Seo Digital Marketing là gì
Seo marketing Seo la gì trong Marketing Seo Digital Marketing là gì
Ai tìm hiểu về Digital Marketing chắc chắn cũng từng nghe đến Seo. Seo là lĩnh vực quan trọng trong Marketing Online, góp phần to lớn ảnh hưởng đến sự thành công của chiến dịch quảng bá trực tuyến của doanh nghiệp. Hãy cùng Dịch Vụ Seo Nắng Xanh tìm hiểu chi tiết hơn về Seo là gì trong marketing.
Mobile SEO và những điều cần lưu ý seo cho thiết bị di động
Mobile SEO và những điều cần lưu ý seo cho thiết bị di động
Gửi một sitemap dành cho điện thoại (mobile sitemap) đến bộ máy tìm kiếm, việc làm này sẽ giúp cho các bộ máy tìm kiếm hiểu rằng nội dung website của bạn được tối ưu hóa cho người sử dựng điện thoại đi động và cần được hiển thị khi người dùng tiến hành tìm kiếm thông tin bằng điện thoại.
Xu hướng thị trường SEO Việt Nam phương pháp seo web mới nhất 2024
Xu hướng thị trường SEO Việt Nam phương pháp seo web mới nhất 2024
Được tổ chức tại khách sạn Công Đoàn Việt Nam diễn ra đầu năm 2024, với sự tham dự của các chuyên gia SEO, chuyên gia marketing online hàng đầu Việt Nam. Tham gia hội thảo CEO Nắng Xanh, ông Hoàng Hùng đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn về thị trường SEO – marketing online
Xu hướng Marketing hiện nay trên thế giới mọi CEO và marketer đều cần
Xu hướng Marketing hiện nay trên thế giới mọi CEO và marketer đều cần
Nếu 2021 là một năm các nhà tiếp thị phải đối mặt và học cách thính ứng với một cú sốc chưa từng có, thì 2022 được kỳ vọng là năm để phục hồi và với những thương hiệu đã có định vị tốt, đó là sẽ thời điểm để các...
Xu hướng marketing online hiện nay xu hướng Marketing trong tương lai
Xu hướng marketing online hiện nay xu hướng Marketing trong tương lai
“Tôi nghĩ sự gia tăng trong sử dụng video trên mạng xã hội đã tăng trong hai năm qua, tiền thu được từ các video này là khá lớn. Sáu tháng nay, Facebook đã có thể thu tiền các video, đó là cơ hội cho các nhãn hàng. Tuy nhiên, làm video không...
Ý tưởng làm giàu của các triệu phú tự thân buôn bán gì nhanh giàu
Ý tưởng làm giàu của các triệu phú tự thân buôn bán gì nhanh giàu
Có một cách chắc chắn hơn để trở nên giàu có chỉ với 100 USD là đầu tư vào một khóa học, sách, chương trình phát thanh hoặc tham dự 1 sự kiện mà có thể giúp bạn cải thiện mình. Hãy dành số tiền đó để phát triển một kỹ năng...
Marketing 5.0 Công nghệ vị nhân sinh tương lai của marketing
Marketing 5.0 Công nghệ vị nhân sinh tương lai của marketing
"Marketing 5.0" chú trọng vào việc ứng dụng các công nghệ bắt chước con người để sáng tạo, giao tiếp, truyền tải và nâng cao giá trị trong suốt hành trình của khách hàng.
Vốn ít kinh doanh gì bây giờ 2024 bán gì bây giờ kinh doanh online gì
Vốn ít kinh doanh gì bây giờ 2024 bán gì bây giờ kinh doanh online gì
Sau đây là những gợi ý giúp bạn giải đáp câu hỏi nên kinh doanh gì năm 2024 hiệu quả mà thu được lãi cao. Kinh doanh mỗi năm một khó và nó đòi hỏi người khởi nghiệp cần kiên định và sáng suốt, có tầm nhìn xa về kế hoạch phát...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 xu hướng marketing trong năm trend marketing
10 xu hướng marketing trong năm trend marketing
Chúng tôi đã đặt câu hỏi này trong suốt những năm qua và thực sự rất thú vị khi thấy những gì bạn đã làm. Chúng tôi thấy được ba chủ đề phổ biến nhất và cũng như một số hoạt động dường như bị bỏ quên.
Marketing tiếp thị quảng cáo truyền miệng hình thức bán hàng hiệu quả
Marketing tiếp thị quảng cáo truyền miệng hình thức bán hàng hiệu quả
Tiếp thị truyền miệng không chỉ hiệu quả về chi phí mà có khả năng lan rộng “một đồn mười mười đồn 100”. Nếu như ngày trước WOM bị giới hạn bởi khoảng cách vật lý và thời gian thì bây giờ nhờ có phương tiện truyền...
Hướng dẫn marketing tìm kiếm khách hàng cho dịch vụ kế toán online
Hướng dẫn marketing tìm kiếm khách hàng cho dịch vụ kế toán online
Cho đến thời gian gần đây, các công ty dịch vụ vẫn tụt hậu so trong việc sử dụng marketing. Nhiều Công ty dịch vụ nhỏ nên không sử dụng cách quản trị chính quy hay phương pháp marketing. Cũng có những công ty dịch vụ về nghiệp vụ...
Bạn nên SEO website hay thực hiện PPC Marketing?
Bạn nên SEO website hay thực hiện PPC Marketing?
Khi bạn đang sử dụng Google để tiếp cận khách hàng tiềm năng, lý tưởng của bạn, câu hỏi lớn đặt ra là: "Cách gì là cách tốt nhất để có được những triển vọng nhận được liên lạc từ khách hàng đến bạn?"
Làm marketing kết hợp giữa Google Analytics và Webmaster
Làm marketing kết hợp giữa Google Analytics và Webmaster
Tại THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO chúng tôi đã áp dụng cách phân tích dữ liệu này để đánh giá các trang đích, phát triển Content Marketing và SEO. Việc tạo báo cáo của chúng tôi được lấy dữ liệu qua API của Google Analytics và Webmaster...
Làm thế nào marketing doanh nghiệp nhỏ? Giải pháp marketing cho doanh nghiệp
Làm thế nào marketing doanh nghiệp nhỏ? Giải pháp marketing cho doanh nghiệp
Làm thế nào marketing doanh nghiệp nhỏ? Hãy bắt chước cách của Hollywood.. Một trong những thách thức phổ biến với mọi doanh nghiệp nhỏ, các start up, các doanh nhân độc lập là việc đứng ngoài cuộc cạnh tranh trên thị trường. Tin tức...
Marketing bất động sản và những sai lầm không nên bỏ qua
Marketing bất động sản và những sai lầm không nên bỏ qua
SEO là chìa khóa cho lĩnh vực marketing. Không chỉ bất động sản mà mọi hình thức bán hàng, đầu tư đều nên quan tâm tới các từ khóa để tạo điểm SEO tốt. Việc một bài đăng có điểm SEO tốt sẽ được hiển thị trên những trang...
Chiến dịch marketing xâm chiếm phân phối túi chính hãng giá 3 USD
Chiến dịch marketing xâm chiếm phân phối túi chính hãng giá 3 USD
Trong những năm qua, một số thương hiệu cao cấp đã tập trung nhiều vào thị trường châu Á. Việc này giúp đóng góp đáng kể vào doanh thu của họ. Châu Á - Thái Bình Dương là thị trường chính của Prada. Doanh số bán hàng của tập đoàn này trong nửa đầu năm 2021 đã tăng vọt 77% so với cùng kỳ năm 2019.
Bí quyết Mobile Marketing online SMS Marketing 2024 hiệu quả nhất
Bí quyết Mobile Marketing online SMS Marketing 2024 hiệu quả nhất
Những mã giảm giá bí mật được gửi cho khách hàng bằng SMS Marketing và chỉ áp dụng cho những khách hàng nhận được tin nhắn. Bạn có thể áp dụng những mã giảm giá này cho các khách hàng gần đây đã mua hàng của bạn hoặc những khách...
093.784.1299
Mục lục