Cách tăng DA 80 và backlink hiệu quả

Có rất nhiều nhà kinh doanh giữ lại đồng lời đầu tiên mà họ từng kiếm được. Đó là một nhắc nhở rằng họ từng vượt qua khó khăn đầu tiên để kinh doanh. Đối với những chủ website đang xây dựng chiến lược đường link thì backlink chủ quyền đầu tiên cũng giống như số tiền đầu tiên họ làm ra. Nhưng ai cũng có thể có backlink, bạn thậm chí còn mua backlink (mặc dù đây là chuyện hoàn toàn không nên) Mặc dù một backlink bất kì cũng không mang lại được ích lợi gì đặc biệt. Nhưng nếu như bạn có được một backlink từ một website có thứ hạng DA cao thì mới là chuyện đáng nói. Trong hầu hết các trường hợp

Mục lục

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Domain Authority (DA)

Là một trong những thuật toán quan trọng nhất khi nhắc tới website. Là một sản phẩm của Moz, DA  tên miền biểu thị độ nổi tiếng và tin tưởng của một website.

Mặc dù không có khoản nào được xem là “tốt” hoặc “xấu” trong xếp hạng DA, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý là từ 80 điểm trở lên thì được xem là thành công. Nếu như bạn được dẫn link từ một trong những website lớn đó thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

DA của trang bạn sẽ tăng lên, SEO của bạn sẽ được cải thiện, và bạn sẽ có thêm nhiều traffic. Nhưng việc có được backlink từ một website có chủ quyền lớn là chuyện không hề dễ dàng. Có rất nhiều người đã rất cố gắng hết sức để có backlink nhưng cuối cùng lại thất bại.

Nếu như bạn vẫn chưa có được một backlink chủ quyền nào thì cũng đừng lo lắng, đây không phải lỗi của bạn. Có nhiều người không biết cách giành được một backlink từ những website, nhưng một khi bạn biết phải làm gì thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO sẻ cung cấp cho bạn những chiến lược để giành đường link chủ quyền. Những thủ thuật này có thể xài lại và phù hợp với nhiều kích cỡ website.

Đâu là những trang mà bạn nên nhắm tới?

Trước khi bạn sử dụng bất kì thủ thuật nào thì bạn cũng cần phải xác định website mà theo đuổi. Bạn không nên theo đuổi tất cả những website có DA 80 hoặc cao hơn trong lĩnh vực của bạn. Nếu như bạn càng cụ thể hóa mục tiêu thì bạn càng có thêm cơ hội để giành được backlink. Bạn nên bắt đầu bằng việc cảm nhận xem website nào trong lĩnh vực của bạn đang nhận được nhiều chú ý nhất. Một thủ thuật tìm kiếm trên Google thường có hiệu quả. Bắt đầu bằng việc tra tìm từ khóa chủ chốt của bạn.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Thông thường thì những kết quả nằm ở trang đầu sẽ có DA cao. Trường hợp này không phải lúc nào cũng đúng nhưng hầu hết thì là như vậy. Bạn hãy lập một danh sách tất cả các tên miền trên trang 1 của Google. Rồi sau đó bạn có thể kiểm tra DA của họ bằng cách sử dụng Site Explorer của Moz.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Nhập URL và bấm “Search”. Trên trang kết quả, bạn sẽ nhìn thấy thứ DA của trang nằm ở phía bên trái của hộp đầu tiên.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Website nào có từ 80 điểm trở lên thì hãy ưu tiên website đó. Bạn đang nhắm tới những gì tốt nhất ở đây. Nếu như bạn nhắm một lần cùng lúc quá nhiều website thì có thể sẽ rất quá sức. Bạn chỉ nên bắt đầu từ 5-7 website mà thôi. Sau khi đã tìm được những website mục tiêu rồi thì bạn đã sẵn sàng sử dụng những chiến lược giành backlink sau:

Bạn có thể đã nghe tới thủ thuật này rồi. Cơ bản mà nói hầu hết mọi website đều có sẽ những đường link không còn hoạt động nữa.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Thông thường những link hư này sẽ liên kết tới những website đã bị xóa từ lâu. Giờ thì bạn hãy tưởng tượng theo ngữ cảnh này: Giả dụ như bạn đang sở hữu một website rất lớn, bạn chắc chắn sẽ muốn người dùng của mình có thể truy cập được hết tất cả mọi thứ, bao gồm cả backlink của mình đúng không? Nhưng có một tình huống quan trọng hơn chính là khi website của bạn đang nghiên cứu về một vấn đề nào đó và bạn trích một dẫn chứng từ một website khác.

Nhưng khi người dùng của bạn nhấn vào đường link đó thì họ nhìn thấy lỗi 404. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu tới người dùng mà còn tới website của bạn. Việc này có thể khiến cho độ đáng tin cậy của website bị giảm tải và bạn còn có nguy cơ mất đi người đọc. Giờ bạn đã hiểu vì sao backlink lại quan trọng tới vậy chưa? Cho dù bạn không sở hữu một website chất lượng cao như là Forbes, và bạn vẫn có thể sử dụng thông tin này cho lợi ích của bạn.

Nếu như bạn tìm thấy đường link bị hư trong một webiste có điểm DA cao thì bạn có thể tận dụng cơ hội đó để giúp đỡ website và gia tăng cơ hội giành được backlink. Vậy bạn làm chuyện này như thế nào? Đơn giản, bạn nói với website đó về đường link bị hư và đề nghị dùng link của bạn để thay thế. Bạn cũng có thể hỏi xin backlink thay cho lời cảm ơn.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

“hey (Website A), tôi muốn nói cho bạn rằng bài vuết tuyệt vời của bạn đang có linj dẫn bị hư. Đây là một link có bài viết tương tự: linktrangcuaban.com” Tất nhiên là bạn sẽ cần phải có nội dung hay trong website để có thể cung cấp đường link đạt yêu cầu. Đây không phải là một chiến lược phức tạp nhưng đáng để thử và chính xác. Bạn có thể sử dụng chúng để xây dựng SEO của bạn trong khi khẳng định website của bạn có chủ quyền.

Thấy thú vị không? Đây là cách làm:

Đầu tiên, đi tìm các link bị hư trên các website có chủ quyền cao. Bạn có thể sử dụng  Screaming Frog SEO Spider để làm việc này. Bạn tải công cụ đó về máy. Sau đó, nhập URL vào trong hộp ở phía trên cùng công cụ và nhấn “Start” Bạn nên tìm những URL của những bài viết cũ hơn để crawl. Bởi nếu như bạn crawl cả một website thì bạn sẽ có rất nhiều đường link để dò tìm và như vậy sẽ rất mất thời gian.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

SEO Spider sẽ crawl website và trả về dữ liệu cho bạn. Khi công cụ đã hoàn thành việc crawl trang thì hãy bấm chọn Response Codes ( nằm ở phía thứ 4 bên trái ) Sau đó đi tới sidebar bên phải và kéo chuột xuống cho tới khi nhìn thấy cây “Client Error (4xx)”. Bấm chọn vào đó. Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách của những link chết trong trang hoặc website và để xác định rõ xem trang nào có link hu thì bấm chọn URL bất kì và bấm vào tab “Inlinks” ở phía cuối màn hình.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

URL nằm trong cột “From” chính là trang trong webiste có chứa link bị hư. Đó là URL mà bạn muốn nhắc tới khi liên lạc với chủ website. Ví dụ chúng ta lấy là từ bài viết Business Insider này. Business Insider có DA với số điểm là 94, là một ứng viên hoàn hảo cho một backlink tuyệt vời. Đường link bị hư chỉ tới một bài viết không còn nữa.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Tiếp theo, tiếp cận với nội dung cũ đó bằng cách xài Archive.org

Archive.org là một phần mềm tuyệt vời cho phép bạn nhìn thấy những trang web không còn tồn tại nữa. Tại sao bạn lại phải làm chuyện này? Bởi vì bằng cách này bạn sẽ có thể biết được chính xác thông tin đang thiếu là gì và tìm chọn bài viết của bạn có nội dung gần giống nhất để thay thế. Tuy là đôi khi bạn có thể biết được nội dung bài viết chỉ bằng cách nhìn vào URL nhưng cẩn thận không bao giờ là thừa. Khi bạn nhập URL vào trong tab trong Archive.org thì bạn có thể sẽ nhìn thấy hình ảnh tương tự sau:

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Nếu như bạn nhìn thấy lời nhắn “Hrm” thì cũng đừng lo lắng! Bấm chọn link để tìm kiếm tất cả các trang lưu trữ. Bạn có thể sẽ tìm được URL chính xác trong trang tiếp theo.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Nếu như bạn nhìn thấy đường link chính xác thì bấm chọn và tìm phiên bản lưu trữ của trang này. Một trang được lưu trữ được đại diện bằng một chấm màu xành và hiện ngày. Rê chuột chọn cái bạn muốn và bấm chọn vào dòng hiển thị ngày.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Trang hiện ra chính là trang mà bạn muốn tìm.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Bây giờ bạn có thể xem xét và phân tích nội dung tùy ý. Nếu như bạn có nội dug liên quan tới chủ đề này thì cợ hội bạn giành được backlink là rất cao. Cuối cùng, thông báo cho website về đường link bị hư. Đây là khi bạn tiếp xúc và ngỏ lời xin backlink. Nếu như bạn không muốn thể hiện ra quá nhiều, nhưng cũng đừng nói vòng vo tam quốc. Cách tốt nhất hãy lịch sự và thẳng thắn. Đây là một template mẫu bạn có thể ứng dụng trong phương pháp này:

Chiến thuật này nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng thực tế nó lại có tác dụng rất hiệu quả. Đây là phần tốt nhất: Cho dù bạn không có người đọc nào đi nữa thì bạn vẫn có thể có được backlink bằng phương pháp này và đi từ 0 tới 60 trong nháy mắt. Nếu như bạn muốn tận dụng triệt để thủ thuật này thì bạn có thể tìm kiếm những link bị hư rồi sau đó tạo ra những nội dung với mục tiêu thay thế chúng trước khi báo với chủ website. Những trang có chủ quyền muốn nội dung phải thật hoàn hảo cho người đọc của họ cho nên những nội dung được viết chuyên biệt cho vấn đề này sẽ được ưu tiên

Bài giới thiệu guest post

Bạn chắc hẳn đã nghe tới thủ thuật này rồi nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói vê mặt bất ngờ mà ít người biết tới. Khi mọi người nói về bài đăng của khách để lấy backlink, họ sẽ thường đi theo một số bước cơ bản. Bước 1: Tìm một trang chấp nhận bài đăng của khách Bước 2: Cung cấp một nội dung thật tốt và đăng tải link công khai trong bio của bạn. Bạn đừng dậm chân tại chỗ với một quá trình mong manh không đảm bảo mang lại thành công. Điều bạn cần là một công thức có thể lặp lại và đáng tin tưởng.

Đầu tiên, phải hiểu được giá trị mà nội dung nổi bật mang tới cho trang web

Những website chủ quyền đang phát cuồng về nội dung. Nội dung hay chính là thứ phân biệt giữa một website chủ quyền với những trang ít được biết tới hơn. Đó chính là thứ mang lại giá trị cao cho người đọc, và đó là lí do vì sao người đọc cứ tiếp tục quay lại những website đó. Nếu như bạn có thể cung cấp những nội dung tuyệt vời, hầu hết những website này sẽ rất sẵn lòng đưa bạn backlink. Nhưng nội dung của bạn thực sự cần phải nổi bật. Bạn cũng đừng nên giới thiệu về những chủ đề chung chung và những bài viết cẩu thả chỉ vì nó dễ dàng.

Những bài viết bạn giới thiệu nên có liên quan tới website. Điều này có nghĩa bạn phải thu xếp ý tưởng đặc cách cho từng trang. Việc này đúng là có thể tốn khá thời gian và cũng không phải là cách dễ dàng nhất. Nhưng cách dễ dàng và chính xác nhất cũng tương tự như vậy. Vậy nên bạn cứ từ từ suy nghĩ ý tưởng mật thiết với nội dung mà webiste đó đã đăng tải sẵn.

Thứ hai, nội dung bạn tạo ra không được quá bình thường

Chúng ta đang nói về những webiste với điểm DA từ 80 trở lên. Nhưng website này chính là công việc kinh doanh. Những website lớn như vậy rất thường xuyên nhận được những bài viết do khách đăng tải rất tệ. Nội dung không hề có giá trị và hầu hết rất bình thường. Bạn nghĩ xem những website lớn như vậy có muốn loại nội dung như vậy không? Chắc chắn là không.

Bạn sẽ phải vượt qua khỏi rào cản đó. Những website mà bạn đang nhắm tới mỗi tuần nhận được hàng trăm cũng như hàng nghìn lời đề nghị giới thiệu. Vậy thì bằng cách nào yêu cầu của bạn có thể nổi bật được? Lời giới thiệu của bạn nên ngắn gọn và đầy đủ thông tin, còn nội dung thì nên sâu sắc và chi tiết. Bạn nên thử nghiên cứu thật kĩ lưỡng phong cách của website, có thể là dành ra vài ngày lướt qua các nội dung bài viết để hiểu được webiste này là về gì.

Chúng ta đều đã nhìn thấy những phần bio của tác giả như thế nào rồi. Đây là một ví dụ điển hình:

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Mark John là một nhà marketing nội dung từng làm việc ở văn phòng Montreal của Unbounce. Anh vừa là một nhà văn lẫn người đọc nhiệt huyết, anh rất không thích phải nói về bản thân theo ngôi thứ ba nhưng đôi lúc cũng có thể bị thuyết phục làm như vậy một vài lần. Có thể liên lạc qua Twitter: @markjohnh >> Tìm đọc thêm bài viết bởi Makr John Hiemstra” 

Đây thường là nơi backlink hay dẫn tới cà cũng không nghi ngờ rằng chúng sẽ thu hút được traffic. Nhưng các link có nội dung luôn luôn tốt hơn link giới thiệu bio rất nhiều. Một link dẫn có nội dung là đường link được đặt chính trong nội dung của bài viết khách đăng tải.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Những đường link nội dung thường rất có hiệu quả vì người dùng có khuynh hướng bấm chọn link nội dung hơn là link giới thiệu bio. Nếu như bạn nhận được một link giới thiệu bio thì cũng đừng lo. Chúng cũng vẫn manglại hiệu quả, chỉ là link nội dung thì vẫn tốt hơn. Cách tốt nhất để nhận một link nội dung là hỏi xin.

Đừng vượt quá giới hạn khi gửi một link không cần thiết trong nội dung bạn cung cấp. Hãy chờ cho tới khi website đồng ý nội dung của bạn rồi hẵng xin dẫn link. Một khi chủ website nhìn thấy được giá trị nội dung bạn đem lại thì họ sẽ dễ dàng chấp nhận cho bạn một đường link nội dung hơn. Đây có thể là bước mất thời gian nhất trong quá trình đồng thời cũng là bước mang lại hiệu quả nhất.

Đưa ra nhận xét dẫn chứng

Các công ty yêu thích những câu chuyện về kết quả thành công. Chúng còn có hiệu quả hơn những câu trích dẫn nói tốt cho công ty. Những lời nhận xét tốt có thể gia tăng doanh số bán hàng, và chúng hiển thị rất đẹp mắt trên trang chủ website. Bạn có thể đang nghĩ rằng những lời nhận xét chỉ này chỉ đem lại lợi ích cho công ty mà thôi.

Nhưng sự thật không phải như vậy. Có rất nhiều website cung cấp backlink cho bạn nếu như bạn cho họ những nhận xét có giá trị. Phương pháp này cũng giống như bài đăng của khách, nhưng ít công đoạn hơn. Để minh chứng cho bạn dễ hiểu, sau đây là mục nhận xét khách hàng của Clicky:

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Bạn có nhìn thấy hết những link đó không? Và trong trường hợp bạn còn thắc mắc, Clicky có điểm số DA là 83.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Vậy mục dẫn chứng hay có thể khiến cho website bạn có điểm DA cao. Nhưng bạn phải làm cách nào?

Đầu tiên, bạn cần tìm những doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực của mình

Tuy nhiên hãy nhớ luôn phải kiểm tra DA của trang trước. Việc tìm kiếm mục dẫn chứng của một website có thứ hạng DA thấp cũng không đem lại ích lợi gì. Nếu như một trang có điểm DA từ 80 trở lên thì hãy tìm xem họ có mục dẫn chứng không.

Có lúc mục đó sẽ được đặt tên khác như là “Câu chuyện của khách hàng” (Customer Stories) hay là “Những nghiên cứu” (Case Studies) Cách tốt nhất đề tìm dẫn chứng chính là đi tới trang chủ và kéo xuống phần dưới cùng của trang (footer section) Bạn có thể sẽ tìm được mục dẫn chứng trong Menu điều hướng (main navigation menu) Ví dụ, nếu như bạn sử dụng Hunspot (điểm DA là 88) thì bạn sẽ tìm thấy mục dẫn chứng của họ ở Software > Case Studies. Mỗi nhà kinh doanh góp phần vào nghiên cứu nào đó thì đều nhận được backlink dẫn tới bio giới thiệu như lời cảm ơn.

Cách có được DA 80+ backlink đầu tiên

Nghe cũng không tệ phải không? Bằng cách này bạn có thể có được nhiều sự chú ý từ một trang có uy tín trong cùng lĩnh vực.

Thứ hai, hãy là người dùng sản phẩm

Bạn có thể sử dụng thử sản phẩm trong vài ngày và viết một bài nhận xét hay, nhưng hầu hết các nhà kinh doanh muốn những câu chuyện về cách sản phẩm của họ đã thay đổi cuộc sống của người dùng ra sao. Nếu như bạn nhận được kết quả tốt qua việc sử dụng phần mềm hoặc dịch vụ nào đó thì hãy dùng những kết quả đó để viết ra những nhận xét thật thu hút và thú vị.

Thứ ba, báo cho website đó biết

Hãy viết một email nói cho nhà kinh doanh đó biết về thành công bạn có với sản phẩm của họ. Sẽ có những webiste có sẵn phần submit gửi nhận xét trong trang nhận xét của họ cho nên hãy kiểm tra ở đó trước. Nếu như mọi việc trơn tru tốt đẹp thì bạn sẽ nhận được một backlink có chủ quyền mà không phải tốn quá nhiều việc.

Tổng kết

Đừng quá xem thường viêc xây dựng đường link. Có rất nhiều người tốn rất nhiều thời gian để làm SEO nhưng lại hoàn toàn bỏ quên backlink. Và cũng giống như bạn dự đoán, tổng SEO của họ không tốt như mong đợi. Bất kì backlink từ một webiste chủ quyền nào cũng sẽ tốt cho SEO của bạn.

Nhưng nếu như bạn muốn có những kết quả tốt thì bạn phải nhìn vào những phần phức tạp hơn trong trang web. Đó chính là lí do vì sao bạn nên tập trung vào những trang có điểm DA từ 80 trở lên. Những webiste này có thể cho bạn một cú đẩy thật mạnh, thu hút traffic tới website bạn và giúp bạn dễ dàng hiển thị với công cụ tìm kiếm hơn. Bạn sẽ phải bỏ ra nhiều công sức mới giành được những link này, nhưng rồi bạn sẽ có được đáp trả xứng đáng.

Chúc bạn thành công!

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12313) - LikeAction (12513) - WriteAction (900)