Cách tìm khách hàng tiềm năng trên facebook

Với những cách mà MARKETING NẮNG XANH giới thiệu dưới đây, hy vọng bạn cũng sẽ tìm ra được những cách lý tưởng có thể áp dụng vàoviệc tìm kiếm Lead cho doanh nghiệp mình với mạng xã hội facebook. Đừng quên rằng, thuật toán Facebook luôn luôn thay đổi, nên đây có thể là sự khởi đầu hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Mục lục

Cách tìm khách hàng tiềm năng trên facebook

Tạo một cuộc thi hoặc tặng quà miễn phí

Thường các khách hàng rất thích các cuộc thi và quà tặng miễn phí. Điều này không chỉ khiến họ vui vẻ theo dõi doanh nghiệp bạn mà nó còn giúp bạn hiểu nhiều hơn về khách hàng của mình qua cách họ tương tác, thúc đẩy lượng khách hàng tiếp cận, tăng nguồn truy cập vào website và tăng lead.

Nếu mục đích của bạn là tạo cuộc thi thu hút Lead, hãy tạo một bài post trên Facebook (và có thể public nó lên các trang xã hội khác) với hình ảnh hoặc video thật thu hút và từ đó dẫn khách hàng tới trang cuộc thi của bạn, nơi họ có thể điền các thông tin theo biểu mẫu và với mỗi người điền thông tin tham dự cuộc thi, bạn đã có 1 lead chất lượng rồi phải không nào.

Chạy quảng cáo Lead trên Facebook

Đầu năm 2015, Facebook đã ra đời một tính năng hoàn toàn mới gọi là quảng cáo Lead, cho phép người dùng có thể để lại thông tin theo form mẫu mà không cần rời khỏi Facebook. Loại quảng cáo này giúp đơn giản hóa hơn quá trình điền mẫu đơn từ đó mang lại nhiều Lead tiềm năng hơn.

Tại sao? Vì khi người dùng click vào quảng cáo, một form đăng ký sẽ mở ra ngay trên facebook, cho phép người dùng điền và chỉnh sửa thông tin ngay trên này và nhấn nút “Gửi”, thông tin người dùng sẽ được lưu lại ngay trên fanpage của bạn.

Post landing page được cung cấp trực tiếp tới Facebook

Một trong cách đơn giản nhất trong việc tạo Lead chính là dẫn khách hàng đến trực tiếp trang landing page. Nhưng để làm điều này, trước tiên bạn cần tối ưu hình ảnh trên website của bạn phù hợp với kích thước facebook và thêm các thẻ cần thiết cho nó, để khi chia sẻ lên Facebook nó sẽ hiển thị đầy đủ và đẹp mắt hơn từ hình ảnh, title, description….

Ngoài việc sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, bạn cần sáng tạo thêm hình ảnh mang tính chất của riêng mình để tạo nét độc đáo, thu hút. Và một khi khách hàng đã click về landing page, bạn có thể kích thích họ để lại thông tin trên form với các cụm từ như “Download ngay”, “Tìm hiểu thêm” và cho họ biết rằng bạn cần những thông tin này để gửi tài liệu qua cho họ.

Tạo sự kiện trực tuyến trên Facebook

Ngoài hình thức tặng Ebook, tạo cuộc thi hay quà tặng… bạn có thể dùng sự kiện trực tuyến Webinar bằng cách post chúng lên fanpage của mình hoặc tạo một sự kiện riêng trên fanpage và dẫn họ tới một trang đăng ký riêng biệt trên website.

Một khi khách hàng đã click tham gia sự kiện trên Facebook, bạn có thể khuyến khích họ đăng ký vào một trang đích khác, nơi họ có thể thành Lead. Với mục đích tiếp cận khách hàng mới thì Facebook Event thực sự là một cách hữu hiệu vì một khi đã tham gia vào Event trên facebook, khách hàng sẽ luôn nhận được những thông báo khi bạn có bất kì một bài post hoặc sự thay đổi nào trên Event của mình.

Ngoài ra, bạn có thể chạy quảng cáo để thúc đẩy khách hàng tham gia sự kiện của mình trên facebook.

Phải công nhận rằng việc sử dụng hình ảnh và video luôn mang lại những thành công tốt hơn cho chiến dịch Facebook của bạn. Nghiên cứu cho thấy những bài post có hình ảnh tăng 2.3 lần tương tác so với những post không có hình ảnh. Để tăng tỉ lệ tương tác trong việc tạo Lead, hãy thêm các link tới website của bạn trong phần mô tả hình ảnh – đặc biệt là hình ảnh profile và cover trên facebook.

Cho dù đó là một bài blog, hay một đoạn content ngắn, hoặc đơn giản chỉ là một mô tả “Về chúng tôi”, hãy thêm link liên kết để những người quan tâm có thể tìm hiểu thêm về công ty bạn. Và hãy nhớ rút gọn link thật ngắn gọn và thêm UTM để giúp bạn có thể tracking được những khách hàng đến từ các liên kết này.

Cách tìm khách hàng tiềm năng trên facebook

Chức năng Ghim đầu trang trên Facebook cho phép bạn làm nổi bật bài viết trên trang của mình. Bài viết này sẽ được ghim lên đầu trang trong 7 ngày và sau đó nó sẽ trở về theo thời gian nó được xuất bản trên trang. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết bài viết được ghim với biểu tượng chiếc ghim màu xanh trắng ở góc phải phía trên bài viết.

Bạn hoàn toàn có thể ghim bất cứ loại content nào trên trang của mình, từ hình ảnh đến video và thậm chí là video trực tuyến. Và hãy chắc chắn rằng, bạn có chèn liên kết lấy Lead trên những bài viết này.

Những phản hồi về sản phẩm của bạn

Một trong cách để có thể nuôi 2 con chim với một chiếc bánh nướng đó chính là tạo một bài viết xin ý kiến phản hồi của khách hàng về một trong các sản phẩm/dịch vụ hiện tại của mình và liên kết tới trang đích nơi khách hàng có thể đăng ký dùng thử miễn phí.

Tuy nhiên, với hình thức này bạn sẽ nhận rủi ro với những phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng. Vì vậy, hãy chọn lọc những sản phẩm/công cụ bạn tự hào và sẵn sàng tiếp nhận phản hồi, kể cả tích cực lẫn tiêu cực.

Nếu bạn nhận được thông tin phản hồi, hãy cố gắng giải quyết nó thật nhanh, trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu bạn đã cố gắng xây dựng bấy lâu nay. Đồng thời cũng cho khách hàng cảm thấy được tôn trọng và thỏa mãn hơn.

Chia sẻ bài viết từ Blog

Một cách khác để thu thập Lead chính là chia sẻ những nội dung bài viết ngay trên Blog của bạn lên Facebook với chủ đề và tiêu đề thật hấp dẫn để kích thích khách hàng click vào Blog xem tiếp chi tiết. Đừng quên gắn CTA trên trang này (tốt nhất nên gắn ngay ở phần giới thiệu mở đầu bài viết) – CTA này phải thực sự chạm tới nỗi đau hiện tại của khách hàng và hãy kích thích họ đẻ lại thông tin nếu muốn tìm kiếm được hướng giải quyết cho những vấn đềhoặc đơn giản là để lại email để nhận những bản tin tiếp theo.

Lưu ý: Việc gắn CTR trên các anchor text sẽ giúp tăng tỉ lệ tạo Lead hơn.

Dùng Video

Lượng tiếp cận tự nhiên trên Facebook đã giảm tới 52% trong năm 2016. Facebook đã thay đổi thuật toán này để giảm tối thiểu những content không chất lượng, spam. Nhưng với nội dung Video thì ngoại lệ, có thể do facebook mới cập nhật tính năng post video nên loại hình content này khá được ưu tiên. Thực tế, lượng tiếp cận tự nhiên của video post cao hơn 135% so với loại content bằng hình ảnh. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thêm loại content bằng video để thu hút Lead hơn, có thể là video với nội dung chào hàng, khóa học, sự kiện…. Bạn cũng hoàn toàn có thể thêm các nút CTA vào cuối hoặc trên mô tả của video để thúc đẩy khách hàng hơn.

Tăng lead facebook với nút kêu gọi hành động “Call-to-action” trên Fanpage của bạn

Nút kêu gọi hành động (CTA) trên Fanpage là một chiến thuật hấp dẫn giúp bạn có thêm nhiều Lead tiềm năng hơn. Từ năm 2014, Facebook đã cho ra đời tính năng này, tuy chỉ là một nút CTA nhỏ, đơn giản phía dưới hình cover của Fanpage nhưng nó đem lại những kết quả mạnh mẽ, đây cũng là cách giúp bạn tăng traffic rất hiệu quả cho website của mình.

Bạn có thể chọn một trong số 7 nút kêu gọi hành động cho Fanpage của mình như: “Sing up”, “Shop now”, “Contact us”, “Book Now”, “Use App”, “Watch Video” và “Play game”. Nút CTA này được đặt ngay dưới ảnh bìa phía bên phải.

Tìm khách hàng tiềm năng trên facebook

Hãy luôn thay đổi nút CTA trên Fanpage hàng tuần, hàng tháng để xem CTA nào kích thích khách hàng của mình nhất. Có thể thay đổi trang đích cho phù hợp với các chiến dịch hiện tại bạn đang chạy hoặc bạn có thể đặt link liên kết tới cùng 1 landing page cho nút CTA, mô tả trong ảnh bìa và ảnh avatar, trong post ghim cho nó đồng bộ chiến dịch bạn đang chạy.

Dùng Facebook live để nhắc nhở người dùng đăng ký

Video có thể sẽ khiến bạn phải mất rất nhiều thời gian và nhân lực để có thể tạo ra một kịch bản hoàn hảo như mong muốn. Chính vì vậy, facebook đã thêm tính năng Facebook live cho phép bạn quay và post trực tiếp video của mình từ các thiết bị di động lên trang cá nhân hoặc fanpage.

Theo nghiên cứu, Facebook live giúp tăng lượng comment lên tới 10 lần so với các video bình thường. Vì vậy, hãy tạo một video trực tuyến thật hấp dẫn để thúc đẩy khách hàng trở thành Lead (có thể là một cuộc trao đổi Q&A ngay trên fanpage của mình để tăng tương tác với người dùng chẳng hạn…)Và cũng đừng quên thêm CTA vào trong văn bản mô tả video cũng như nội dung của video. Hãy lặp lại nút kêu gọi hành động CTA thường xuyên một cách khéo léo, vì khi bạn bắt đầu video trực tuyến có thể sẽ có ít người xem, và số lượng người xem có thể tăng dần dần sau đó nên bạn luôn cần đề cập CTA của mình để nhắc nhở họ đi đến hành động trở thành Lead.

Chạy quảng cáo Facebook để mở rộng lượng người tiếp cận

Một trong những điều tốt nhất mà Facebook có thể mang đến cho doanh nghiệp của bạn đó chính là mở rộng khả năng tiếp cận nội dung đến những khách hàng mới và biến họ trở thành fans, lead hay thậm chí trở thành khách hàng thực sự. Đây là nhờ vào tùy chọn nhắm mục tiêu rất tinh vi của facebook, cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo tới đối tượng khách hàng tiềm năng dựa trên vị trí, độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi…

Sau đây, Haravan sẽ giới thiệu ngắn gọn 3 định dạng quảng cáo facebook khá phổ biến hiện nay: Boosted post (quảng cáo bài viết), right-hand column ads (quảng cáo cột bên tay phải) và News Feed ads (quảng cáo trên trang chủ). Sự khác biệt chính ở 3 loại quảng cáo này chính là vị trí quảng cáo cũng như số lượng text và kích thước hình ảnh cho phép.

  • Boosted Post: Đây là loại quảng cáo dễ thực hiện nhất. Admin fanpage sẽ thấy được nút “Boosted” ngay dưới bài viết của mình và nhắm mục tiêu đến đối tượng khách hàng cho bài post đó.
  • Right-Hand Column Ads: Đây là hình thức quảng cáo truyền thống của Facebook, nó cho phép bài viết của bạn hiển thị bên cột tay phải trang chủ người dùng. Chúng ta thường thấy CPA và tỉ lệ chuyển đổi thấp hơn khi sử dụng loại hình quảng cáo này.
  • News Feed Ads: cho phép bài viết xuất hiện ngay trên News Feed người dùng một cách tự nhiên, bạn cũng có thể thêm nút CTA vào quảng cáo của mình. Ngoài ra, bạn có thể tạo những bài viết ẩn trên trang của mình nhưng vẫn có thể chạy quảng cáo tiếp cận đến khách hàng. Theo kinh nghiệm, loại quảng cáo này có tỉ lệ tương tác cao hơn so với quảng cáo bên cột tayphải nhưng chi phí thường sẽ đắt hơn.
Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)