Có nên đầu cơ tên miền

Đầu cơ tên miền đã và đang là nghề "hot" tại Việt Nam, có những 9x kiếm được hàng trăm đến cả ngàn USD mỗi tháng bằng việc đầu cơ tên miền. Năm 2022, ngành kinh doanh tên miền tại Việt Nam sẽ có cú hích mới, kỳ vọng mang lại nhiều thay đổi tích cực.

Mục lục

Có nên đầu cơ tên miền

Cú hích mới từ đầu năm

Ngay từ đầu năm 2022, lĩnh vực này đã thêm nguồn tài nguyên mới, khi Thông tư 21/2021/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành đã mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung. Theo đó, đuôi tên miền “ID.VN” dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng; “IO.VN” dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng; “AI.VN” dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam, việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung sẽ tạo ra các không gian tên miền mới, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng. Thông tư mới mở rộng thêm tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung.

Quy định này được đánh giá sẽ tạo ra một luồng gió mới, cú hích mới cho thị trường kinh doanh tên miền và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, bởi bản thân tên miền là một tài nguyên Internet, khi được giải phóng sẽ tạo ra các nguồn lực mới cho quốc gia.

Trên thị trường hiện tại, nhiều tên miền có giá trị cao đang được mua bán, chuyển nhượng, tạo nên một thị trường sôi động. Không hiếm các tên miền có giá trị tiền tỷ như List.vn đang được rao bán với giá 3 tỷ đồng, giaitri.vn giá 500 triệu đồng, donghoviet.vn giá 150 triệu đồng, xuatkhau.vn giá 168 triệu đồng…

“Khai thác, sử dụng tên miền sẽ thúc đẩy tạo ra của cải, vật chất, việc làm, khi hàng hóa, thương hiệu sản phẩm được quảng bá, mua bán trong và ngoài nước. Cùng với đó là việc bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt”, một lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh tên miền cho biết. Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký tên miền.

Chinh phục mốc lịch sử

Năm 2022 dự báo là năm mà ngành kinh doanh tên miền tại Việt Nam cán mốc lịch sử. Theo đó, kết thúc năm 2021, số tên miền quốc gia “.vn” đạt 544.361 tên miền, tăng 5,2% so với năm 2020. Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thuộc nhóm 10 tên miền mã quốc gia có số lượng đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thứ 44 toàn cầu với yếu tố định danh, tin cậy về người Việt Nam, sản phẩm Việt Nam trên môi trường mạng.

Còn theo thống kê từ trang Domain Name Stat, LLC, số lượng tên miền quốc tế được đăng ký tại Việt Nam đến đầu tháng 10/2021 là 940.709, trong đó, số lượng từ các nhà cung cấp trong nước là hơn 680.000 tên miền. Chắc chắn, việc gia nhập “Câu lạc bộ 1 triệu tên miền” bao gồm tên miền quốc tế và quốc gia đăng ký tại Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực.

Theo Báo cáo tài nguyên Internet, tên miền “.vn” với những giá trị tin cậy, tạo dựng niềm tin và trở thành lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Có đến 9/10 doanh nghiệp thuộc Top thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2021 đều sử dụng tên miền “.vn”; 85% website với tên miền quốc gia “.vn” được đánh giá tin cậy hơn so với website tên miền quốc tế.

Dấu ấn đậm nét năm 2021 của ngành Internet Việt Nam là đã đồng hành cùng cuộc chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống lên kinh doanh trên môi trường số trong bối cảnh khó khăn. Đặc biệt, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã phối hợp với các nhà đăng ký tên miền, Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương để hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá các mặt hàng nông sản trên các website tên miền quốc gia “.vn”.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam khẳng định, chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh trực tuyến là xu hướng tất yếu. Tên thương hiệu hiện diện trên Internet với tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và các dịch vụ số (website, email, bán hàng trực tuyến, thanh toán điện tử, kết nối vận chuyển...) là chìa khóa giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh địa phương xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và phát triển kinh doanh trực tuyến chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đặc biệt, nhờ ưu thế của các nền tảng công nghệ thông tin, giải pháp quản trị trong bán sản phẩm, chăm sóc khách hàng, mô hình kinh doanh trực tuyến còn giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Cách đầu cơ tên miền có lãi cao

Mặc dù, việc đầu tư tên miền mang lại siêu lợi nhuận nhưng cũng có nhiều rủi ro. Nguyên nhân được các nhà đầu cơ tên miền đưa ra là có nhiều tên miền mua rồi để đó, "mất thanh khoản", qua một thời gian không đủ tiền duy trì nên phải hủy bỏ, rất lãng phí.

Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh tên miền, để thu hút doanh nghiệp, bạn phải ưu tiên tên miền theo từ khóa. "Theo đó, bạn chỉ đầu tư tên miền trùng tên công ty đối với những công ty lớn hay tập đoàn, tránh đầu tư dạng này với những công ty vừa và nhỏ, họ sẽ dễ dàng thay đổi tên miền phù hợp với công ty họ" - một 9x mách nước.

Ngoài ra, theo các "tư vấn viên", cần ưu tiên tên miền theo từ khóa hot vì nó sẽ dễ dàng hiển thị trên công cụ tìm kiếm, bộ phận marketing của các công ty rất hiểu rõ yếu tố này, họ sẽ săn lùng những tên miền như vậy.

Tiếp theo nên ưu tiên đầu tư tên miền .com, .net. Bởi, việc đầu tư tên miền này có giá thành thấp nhất, có tên miền giá chỉ dao động từ 155.000 – 250.000 đồng, rất dễ sang nhượng và thanh khoản. Nhiều người cho rằng cần chế đầu tư tên miền .com.vn hoặc .vn khi mà tên miền này có giá cao, khả năng thanh khoản sẽ kém hơn và khó sang nhượng hơn.

Khi đầu tư tên miền xong, phải đưa tên miền vào kinh doanh để tăng giá trị tên miền cũng như dùng lợi nhuận để duy trì tên miền, tránh tình trạng mua tên miền rồi để đó, gây rủi ro, lãng phí.

Giới đầu cơ tên miền cũng đưa ra lời khuyên rằng, với những ai mới bước chân vào đầu tư tên miền thì nên bước đi từng bước nhỏ, chắc chắn, sau vài tháng thành công với những giao dịch nhỏ của mình sẽ thấy mình đang ở một vị trí tài chính tốt hơn và sẵn sàng cho việc đầu tư những tên miền có giá trị mới.

Ngoài ra sau khi đã hoàn tất giao dịch một vài tên miền bạn sẽ có được những kinh nghiệm thực tế về cách bán tên miền hoặc chuyển nhượng. Bạn có thể tái đầu tư tên miền mới trong lĩnh vực quan trọng và “đắt giá” hơn, sau đó sẽ đa dạng giao dịch của bạn trên những diễn đàn và chợ tên miền. Xem thêm Quy định mới về tên miền .VN.

Mua bán tên miền ngành nghề siêu lợi nhuận

Ngày nay tên miền chính là thương hiệu số và là tài sản quý giá đối với các doanh nghiệp, nhà kinh doanh và đầu tư tên miền trở thành một trong những mánh kiếm tiền siêu lợi nhuận.

Như Nhadautu.vn vừa đưa, ông Elon Musk, doanh nhân Nam Phi, vừa phải bỏ hàng triệu USD mua lại tên miền độc mà ông sở hữu lúc khởi nghiệp có tên là X.com. X.com là một trong số ít tên miền .com chỉ có một ký tự và là một trong những tên miền đắt giá nhất thế giới.

Trước đó, năm 2014, tên miền Z.com đã được bán với mức giá gần 6,8 triệu USD (154 tỷ đồng).

Tại Việt Nam, nhiều người cũng giật mình khi ông chủ Thế giới Di động khẳng định giá trị tên miền dienmay.com của mình không dưới 10 tỷ đồng.

Năm 2012, tên miền bkav.com được Bkav của ôn Nguyễn Tử Quảng mua lại với giá 2,3 tỷ đồng. Cùng khoảng thời gian đó, giới kinh doanh tên miền đẹp trong nước cũng xôn xao trước giao dịch thành công của tên miền hsbc.com.vn cho ngân hàng HSBC với giá trị gần 1 tỷ đồng.

Theo thông tin từ GenK.vn, giám đốc sàn giao dịch Tenmien.com cho biết, đơn vj này từng tham gia các giao dịch tên miền Việt Nam có giá trị cao như: Vietnam.com (khoảng 8 tỷ đồng), TravelVietnam.com (trên 500 triệu đồng), VietnamFlights.com (trên 500 triệu đồng), Chungkhoan.com (200 triệu đồng), TuyenSinh.com, Daihoc.com (gần 190 triệu đồng).

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9078) - LikeAction (9278) - WriteAction (929)