Có nên mua tên miền .vn

So với tên miền quốc tế, tên miền .VN luôn có giá cao hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ưu tiên lựa chọn tên miền quốc gia .VN. Vậy tại sao nên mua tên miền quốc gia thay vì tên miền quốc tế? .

Mục lục

Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Từng bước hiện thực hóa mục tiêu phổ cập tên miền .VN tới toàn dân

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 21 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24 ngày 18/8/2015 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Việc ban hành Thông tư 21 nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý trong phát triển tài nguyên Internet quốc gia.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đơn vị được Bộ TT&TT giao xây dựng Thông tư 21, một nội dung lớn của Thông tư mới chính là mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Cụ thể, mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung gồm: ID.VN dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng; IO.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng; AI.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Mục đích của việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung là tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

Như vậy sắp tới, mỗi người dân Việt Nam có thể đăng ký để sở hữu tên miền dành riêng cho mình, ví dụ như NguyenVanA.ID.VN.

Thông tư mới cũng quy định mở rộng thêm tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung bởi theo quy định hiện nay tên miền tiếng Việt chỉ triển khai cấp 2 dưới tên miền .VN. Chẳng hạn như, trước đây chỉ có thể đăng ký HọcviệnCông nghệBưu chínhViễn thông.VN, còn sắp tới cơ sở giáo dục này còn có thể đăng ký các tên miền: HọcviệnCông nghệBưu chínhViễn thông.EDU.VN, HọcviệnCông nghệBưu chínhViễn thông.AI.VN...

Đồng thời, theo quy định mới, vòng đời tên miền .VN được điều chỉnh theo hướng thu ngắn khoảng thời gian chờ gia hạn trước khi giải phóng tên miền từ 35 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn sử dụng xuống còn 25 ngày nhằm tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền quốc gia .VN.

Đáng chú ý, Thông tư mới cũng bổ sung quy định ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .ID.VN đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 23; ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .BIZ.VN với chủ thể tổ chức là doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số.

Tạo thuận lợi tối đa cho đăng ký sử dụng tài nguyên Internet

VNNIC cũng cho biết, một nội dung lớn của Thông tư 21 là việc điện tử, số hóa, ứng dụng công nghệ số, đơn giản hóa quy trình để tạo thuận lợi tối đa cho đăng ký sử dụng tài nguyên Internet.

Theo đó, sẽ sử dụng mặc định phương thức trực tuyến trong đăng ký tên miền .VN, địa chỉ IP, số hiệu mạng ASN; ứng dụng hoàn toàn hồ sơ điện tử. Việc nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính trong trường hợp không có khả năng sử dụng phương thức trực tuyến.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ mới, liên thông cơ sở dữ liệu để thu thập, kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo sự khớp đúng giữa thông tin nhận biết khách hàng; kiểm soát hồ sơ, dữ liệu và tránh giả mạo.

Có nên mua tên miền .vn

Thông tư 21 cũng bổ sung các trường hợp cho phép đổi tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền .VN, IP/ASN, bao gồm hoạt động mua bán, góp vốn, cổ phần giữa các doanh nghiệp hoặc chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ giữa công ty mẹ, công ty con dẫn tới sự thay đổi quyền đăng ký sử dụng tên miền, địa chỉ, ASN. Quy định hiện nay mới chỉ cho phép các trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Bên cạnh đó, Thông tư mới củng cố quy định quản lý đối với tên miền quốc tế trên tinh thần quản lý bình đẳng tên miền .VN, theo quy định về dịch vụ kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2020 và đồng bộ với chính sách đã được duyệt tại Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, Thông tư 21 bổ sung quy định về nguyên tắc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế. Theo đó, không được đăng ký sử dụng cũng như cấp phát các tên miền xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc hoặc cấp tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cho tổ chức, cá nhân không liên quan… tương tự như quy định áp dụng đối với tên miền .VN

Thông tư 21 cũng đồng bộ quy định về trình tự tạm ngừng hoạt động, thu hồi đối với tên miền có vi phạm trong đăng ký sử dụng, áp dụng cho cả tên miền .VN và tên miền quốc tế; làm rõ thời điểm báo cáo đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế là sau khi tổ chức, cá nhân hoàn tất đăng ký.

Thông tư 21 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24 ngày 18/8/2015 của Bộ quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 7/2/2022. Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày có hiệu lực của Thông tư 21, các nhà đăng ký tên miền .VN cần hoàn tất việc sao lưu, chuyển hồ sơ điện tử về Trung tâm Internet Việt Nam đối với các tên miền .VN được đăng ký trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư này.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/cong-dan-viet-nam-co-the-dang-ky-ten-mien-ca-nhan-id-vn-tu-ngay-7-2-2022-400324.html

1. Tên miền .VN được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Theo Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.

2. Phù hợp với chương trình chuyển đổi số quốc gia 

Theo quyết định số: 749/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phú về “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã quy định “Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (Ipv6). Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia (.vn)” 

3. Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế

Khi sử dụng tên miền .VN sẽ được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam. Trong trường hợp mất liên lạc quốc tế như đứt cáp quang biển, liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn được đảm bảo. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.

4. Truy xuất nhanh chóng

Đăng ký tên miền Việt Nam .VN được quản lý và đảm bảo bởi 7 cụm máy chủ DNS được đặt tại các vị trí khác nhau trên các quốc gia khác (21 điểm tại nước ngoài, 5 điểm tại Việt Nam) giúp cho việc truy vấn vào tên miền .VN từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp các quốc gia khác trên thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất. 

5. Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ

Tên miền .VN – lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam. Được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.

6. Xu hướng sử dụng cộng đồng

Hiện tại đăng ký một tên miền .VN sẽ được một tên miền miễn phí là tên miền có dấu. Đây là tên miền bằng tiếng mẹ đẻ mà quốc tế đã công nhận. Được gọi là tên miền đa ngữ (IDN).

7. Lợi ích tìm kiếm và quảng cáo

Theo VNNIC (năm 2018), tên miền .VN chiếm thị phần 47% tổng thị phần tên miền tại Việt Nam và con số này đang có xu hướng tăng. Do đặc thù ưu tiên về khu vực địa lý của các công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…), các website đăng ký tên miền .VN sẽ có lợi thế về SEO, mang đến giá trị tìm kiếm cao hơn khi người dùng có địa chỉ IP trong nước. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí đầu tư quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn trên các kênh tiếp thị trực tuyến. 

8. Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng 

Mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật, hành chính. Khi người đăng ký gặp phải đều được giải quyết nhanh chóng bởi hotline 24/7 của VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền .VN. Khi tên miền hết hạn, khách hàng sẽ được nhắc nhở đóng phí gia hạn tên miền. Cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 30 ngày mới xóa chính thức.

9. Đăng ký thuận tiện

Ở Việt Nam, hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp là các Nhà đăng ký tên miền chính thức của VNNIC. Các doanh nghiệp, cá nhân có thể đăng ký dễ dàng qua các nhà cung cấp này ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền .VN đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Khách hàng có thể thanh toán nhanh chóng qua tài khoản tại Ngân hàng, thẻ tín dụng,… 

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9197) - LikeAction (9397) - WriteAction (929)