Google Analytics có ảnh hưởng đến seo web không?

Google sử dụng thời gian tải trang như là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Điều này đã được khẳng định từ năm 2010, bạn có thể xem lại thông báo này trên Google Blog. Ý tưởng đằng sau thông báo này là để khuyến khích đẩy nhanh các trang web cho người dùng và dĩ nhiên là nó sẽ làm cho trải nghiệm người dùng web tốt hơn. Kể từ khi số lượng người dùng truy cập bằng điện thoại di động ngày càng tăng, điều này cũng giúp tiết kiệm dữ liệu di động, giảm thời gian tải và làm cho trình duyệt di đông dễ dàng hơn nhiều.

Mục lục

Google Analytics có ảnh hưởng đến seo web không?

Có rất nhiều cuộc tranh luận về chủ đề này trên các diễn đàn SEO và nó đã diễn ra khá lâu. Không còn nghi ngờ gì Google Analytics là một công cụ tuyệt vời với rất nhiều tính năng và giá trị mang lại cho các nhà marketing. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm và nó có thể có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào những lập luận dưới đây để biết.

Dưới đây là một trong số những tuyên bố (và huyền thoại) xung quanh Google Analytics.

Dưới đây là một trong số những tuyên bố (và huyền thoại) xung quanh Google Analytics.

Google Analytics giúp trình thu thập của Google khám phá các trang

Đây là một điểm lợi của Google. Lời khẳng định ở đây là Google Analytics đã được cài đặt trên mỗi trang của trang web mà bạn muốn theo dõi. Sau đó bạn có thể cài đặt nó trên các trang không có liên kết trỏ đến chúng. Google có thể thấy rằng nó theo dõi dữ liệu cho một trang mà không có trong chỉ mục của nó, và có thể sau đó index trang đó. Họ có thể cung cấp cho bạn bảng xếp hạng thêm cho trang đó và cho trang web của bạn bởi vì trang mang lại cho bạn lợi ích bổ sung. Mặt khác, nếu trang là spam mà bạn đã cố gắng để che giấu, bạn có thể bị phạt vì nó. Mặc dù không có lý do gì để spam trên trang web của bạn và che giấu nó, bởi vì toàn bộ điểm số cho thấy bạn đang cố gắng để chơi kết quả tìm kiếm với nó.  

Lieu google analytics co anh huong den thu hang hoac seo cua ban 4

Điều này mang đến một tiềm năng nhỏ, trên thực tế là trình thu thập web của Google đã làm một công việc tuyệt vời. Họ không cần phải kéo từ Google Analytics để tìm các trang của bạn. Lý tưởng nhất, họ đang kiểm tra các liên kết nội bộ trên trang web của bạn, RSS feed của bạn và sơ đồ trang web của bạn. Nếu bạn hợp pháp, không có lý do gì để nó ngăn chặn truy cập bên ngoài vào trang web của bạn.

Google ủng hộ người dùng cài đặt Google Analytics

Trên thực tế, điều này không có cơ sở. Bạn sẽ thường tìm thấy những thông điệp tương tự về các dịch vụ khác của Google như: “If you use Google AdSense, your ranking will go up.” “If you’re using a Gmail address tied to your site for Google Drive, Google might bump up your site ranking.” “Using YouTube, a Google company, will boost your search rankings.” Thực tế là, tất cả điều này là phỏng đoán. Chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng trực tiếp về sự triển khai Google Analytics mà không cần bất kỳ yếu tố can thiệp khác làm tăng thứ hạng.

Thật may là điều này có thể dễ dàng kiểm tra. Với mọi trang web có thể cài đặt hoặc gỡ bỏ cài đặt Google Analytics. Bạn có thể gỡ bỏ trong trường hợp bạn không làm gì khác, trang web của bạn không tăng hoặc không quảng cáo, không thực hiện bất kỳ thay đổi để tạo ra nội dung hoặc liên kết, không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Bạn có thể chờ 1 hoặc 2 tuần sau đó kiểm tra thứ hạng của bạn, liệu chúng tăng hoặc giảm? Tôi đoán là không, chúng sẽ không có gì thay đổi. Ngoài ra còn có một chút vấn đề về sự tin tưởng ở đây.

Nếu Google sử dụng sự hiện diện tìm kiếm của mình để thưởng cho những người sử dụng phần mềm riêng của họ, nó sẽ tạo ra sự phản đối. Nó thường là vi phạm luật cạnh tranh trong khi Google đủ lớn để có thể làm bất cứ điều gì. Họ lấy được nhiều thiện chí hơn, họ được người dùng ưa chuộng hơn và họ phát triển tốt hơn những người khác đơn giản bằng cách cung cấp một sản phẩm tuyệt vời và cho phép người dùng khám phá ra sự tuyệt vời trên chính những sản phẩm đó.​

Google tăng thứ hạng nhỏ để bù đắp cho những hạn chế khi sử dụng Analytics

Ý tưởng là nếu họ biết rằng kịch bản của họ làm chậm một trang web hoặc gây ra nhược điểm, họ muốn chống lại điều đó bằng cách cho các trang web một lợi ích nhỏ trong việc trao đổi. Nếu bạn nhận được -0.1 thứ hạng khi sử dụng Google Analytics, họ cung cấp cho bạn +0.1 thứ hạng để sử dụng nó như là một sự bù đắp. Nếu bạn giảm thiểu các tác động tiêu cực, họ không ghi lại nó và điều chỉnh lợi ích.  

Có một vài lý lẽ tốt chống lại điều này. Trước hết, đó là một giải pháp bừa bãi mà không thực sự có ý nghĩa. Tại sao Google lại đưa ra một hình phạt hơn là tìm cách để làm cho nó đơn giản hơn? Thứ hai, như đã đề cập trong tuyên bố trước đó, Google đã làm chính xác điều đó. Việc thực hiện các nhược điểm không thực sự ảnh hưởng đến người dùng hoặc tốc độ đọc trang web. Như vậy, không có lý do nào để đưa ra bất cứ ưu tiên để đền bù cho các trang web sử dụng Google Analytics.

Google Analytics cung cấp cho Google thêm thông tin mà họ sử dụng để xác định thứ hạng của bạn

Ý tưởng là một số trang web, đặc biệt là những người sử dụng các kỹ thuật mơ hồ như mua liên kết, mạng lưới blog cá nhân hoặc một cái gì đó không chấp nhận như affiliate marketing. Họ đang có được lợi ích của họ và họ đang cố gắng để che giấu nó.  

Lieu google analytics co anh huong den thu hang hoac seo cua ban 3

Như vậy, việc cài đặt Google Analytics sẽ cung cấp cho Google một cửa sổ vào trang web của bạn, và cửa sổ đó sẽ tiết lộ chi tiết về các liên kết, về nguồn lưu lượng truy cập, về quyền sở hữu trang web và các chi tiết khác mà Google có thể sử dụng chống lại các trang web. Họ hành động để trừng phạt bạn.

Lập luận chính chống lại tuyên bố này là Google đã thu thập tất cả các dữ liệu từ các nguồn công cộng. Họ không cần theo dõi trang web của bạn để phân tích lưu lượng truy cập đi đến trang web của bạn bởi vì chúng là những người được đề cập rất nhiều để bắt đầu. Họ không cần nhìn vào các liên kết của bạn từ Google Analytics, bạn nghĩ rằng Google Analytics kéo dữ liệu này từ đâu? Chỉ mục của Google đã nắm giữ tất cả điều đó. Bạn không cho họ truy cập vào bất cứ điều gì họ không biết.

Google Analytics làm chậm trang web và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn

Google Analytics là một kịch bản và các kịch bản phải mất một thời gian để tải và chạy. Google sử dụng thời gian tải trang như là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Điều này đã được khẳng định từ năm 2010, bạn có thể xem lại thông báo này trên Google Blog. Ý tưởng đằng sau thông báo này là để khuyến khích đẩy nhanh các trang web cho người dùng và dĩ nhiên là nó sẽ làm cho trải nghiệm người dùng web tốt hơn. Kể từ khi số lượng người dùng truy cập bằng điện thoại di động ngày càng tăng, điều này cũng giúp tiết kiệm dữ liệu di động, giảm thời gian tải và làm cho trình duyệt di đông dễ dàng hơn nhiều.  

Google Analytics làm chậm trang web và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn

Lý do sau đó là Google Analytics làm chậm trang web. Nó làm chậm trang web của bạn bởi nó được ghi lại bởi spider của Google và dẫn đến thứ hạng tìm kiếm thấp hơn. Ngoài ra, người dùng có thể làm tăng tỷ lệ thoát vì thời gian tải chậm và tỷ lệ thoát tăng có thể làm tổn thương thứ hạng tìm kiếm của bạn. Có hai lý luận chống lại tuyên bố này. Đầu tiên chỉ đơn giản là Google Analytics là một kịch bản rất nhỏ và ảnh hưởng của thời gian tải là rất tối thiểu. Thứ hai là, từ năm 2010, Google đã sử dụng đồng bộ tải JavaScript cho mã Analytics của họ. Theo trích dẫn trực tiếp từ Matt Cutts:

"Câu trả lời là không. Webspam không sử dụng Google Analytics và một thời gian trước, tôi đã kiểm tra và nhìn chung chất lượng tìm kiếm không sử dụng Google Analytics trong bảng xếp hạng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng Google Analytics, nó sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Mới đây Google Analytics đã giới thiệu mã JavaScript không đồng bộ và bạn có thể thêm vào trang của bạn và nó sẽ chờ đợi và tải lên JavaScript sau khi toolbar được gỡ bỏ. Vì vậy, nếu Google Analytics có thể làm chậm trang web của bạn một chút nhưng bạn cần phải hiệu rằng chúng thực sự đang cắt JavaScript để nó không ảnh hưởng đến thời gian tải của người dùng và do đó có thể không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm”.​

Không sử dụng Google Analytics có thể dẫn đến một hình phạt nhẹ

Tuyên bố này là một trong những tuyên bố khá thú vị. Google là một người khổng lồ trong ngành công nghiệp tìm kiếm, họ đang phấn đấu để được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới. Các dịch vụ như Gmail, Google Maps, Google search và Google Drive tạo ra một con số khổng lồ.

YouTube và dịch vụ do Google sở hữu khác đã cho thấy bằng chứng khá ấn tượng. Ngay cả khi cá nhân bạn không sử dụng chúng, bạn sẽ phải sử dụng một script blocker ở mọi thời điểm và trong tất cả các vị trí để tránh bị theo dõi bởi những người khác sử dụng Google Analytics. Họ có chương trình tốt nhất để phân tích trên toàn thế giới vậy tại sao mọi người không sử dụng nó? Tuy nhiên, họ không phải là tất cả.

Thế giới nói tiếng anh đang thống trị phần lớn nhưng nền văn hóa và ngôn ngữ khác có cái khó của nó. Sau tất cả, nếu bạn đang nói Rumani và bạn sở hữu một trang web, bạn không muốn sử dụng Google Analytics bằng tiếng Anh. Tôi chắc rằng có một số ngôn ngữ của Google không có bản dịch.

Google Analytics cung cấp cho các nhà marketing dữ liệu có giá trị để giúp họ cải thiện thứ hạng trang web của họ

Đây là tuyên bố cuối cùng và nó là sự thật. Ý tưởng của tuyên bố này là Google Analytics là một chương trình phân tích thực sự tốt. Nó cung cấp cho bạn dữ liệu và cái nhìn sâu sắc vào lưu lượng truy cập và các liên kết của bạn. Nó cung cấp cho bạn thông tin và nó có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của bạn.

Điều quan trọng không phải là công cụ mà bạn sử dụng mà là những gì bạn làm với nó. Khi bạn có những dữ liệu mà nó mang lại cho bạn và cải thiện trang web của bạn, bạn đang thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm của bạn. Bạn có thể làm tốt hơn, thay đổi chính xác hơn với dữ liệu Google Analytics. Bây giờ, điều này áp dụng cho mọi chương trình phân tích, những thông tin và hành động trên đó mang lại cho bạn lợi thế hơn những người không có thông tin để hành động.

Đo lường sự thành công của SEO qua Google Analytics

Có 5 chiến lược Google Analytics bạn cần nắm rõ để đo lường chính xác hiệu quả của SEO:

 • Gán giá trị tiền tệ cho lưu lượng truy cập Organic
 • Chỉ xem lưu lượng tìm kiếm tự nhiên
 • Xác định trang có tốc độ Load chậm
 • Đo lường chất lượng truy cập từ SEO
 • Tự tạo SEO Dashboard

Gán giá trị tiền tệ cho lưu lượng truy cập Organic

Gán giá trị tiền tệ cho Organic Search trong Google Analytics là cần thiết cho doanh nghiệp. Đây là cách để hiểu được giá trị thực sự mà SEO mang đến cho họ theo một cách truyền thống, dễ hiểu hơn. Để làm được điều này, doanh nghiệp thường so sánh chi phí cho từng từ khóa nếu sử dụng chiến dịch Google AdWords tương ứng.

Chỉ xem lưu lượng tìm kiếm tự nhiên

Đừng đổ lỗi cho lưu lượng tìm kiếm tự nhiên giảm khi thấy lưu lượng truy cập trên Website suy giảm. Nếu phân tích sâu hơn bạn có thể thấy rằng lượng truy cập tự nhiên tăng lên, trong khi lưu lượng từ nguồn khác giảm cũng sẽ dẫn tới lưu lượng tổng thể giảm.

Đầu tiên, để phân tích lưu lượng tìm kiếm Organic theo thời gian, bạn vào Acquisition => All Traffic => Channels để mở Channel Grouping. Tại đây, bạn có thể thấy thống kê chi tiết từng nguồn truy cập theo từng kênh. Tiếp đến nhấp vào mục Organic Search bạn sẽ thấy báo cáo số liệu tìm kiếm tự nhiên tới Website. Nhờ đó bạn có thể xác định khách hàng quan tâm nhiều nhất những trang nào, từ khóa nào có lượt tìm kiếm cao nhất,…

Xác định trang có tốc độ Load chậm

Một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều SEOer bỏ qua là việc tối ưu hóa tốc độ tải trang. Tốc độ tải trang chậm sẽ ảnh hưởng trải nghiệm người dùng, đồng thời ảnh hưởng vị trí trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Vì thế, doanh nghiệp không nên bỏ qua việc tối ưu tốc độ tải trang khi làm SEO.

Google Analytics sẽ giúp bạn đo tốc độ tải trang của Web. Từ đó giúp bạn so sánh, phân tích hiệu quả của Web tốt hơn.

Báo cáo này sẽ cho chúng ta thấy những trang có tốc độ tải trung bình ở mức thấp nhất và tỷ lệ thoát trung bình. Sau đó, có chiến lược cải thiện tốc độ tải trang tốt hơn.

Đo lường chất lượng truy cập từ SEO

Các báo cáo thường được sử dụng nhiều nhất để đo lường sự suy giảm hay cải thiện chất lượng lưu lượng tìm kiếm được hiển thị một cách rõ ràng. Nếu phát hiện chuyển đổi từ tìm kiếm bị giảm, nhưng lưu lượng tìm kiếm tổng thể ổn định. Từ thống kê này bạn có thể xác định khá dễ dàng lưu lượng truy cập từ Organic Search là chất lượng rất cao hay chưa chất lượng.

Tự tạo SEO Dashboard

Khách hàng, sếp, người đọc báo cáo SEO của bạn đôi khi không có thời gian hay chuyên môn để đọc những báo cáo phức tạp. Thứ mà họ muốn xem chỉ là một biểu đồ, thống kê, hình ảnh minh họa đơn giản,… dễ hiểu nhất về các số liệu đo lường.

Lúc này, giải pháp tốt nhất là thể hiện dữ liệu SEO và Google Analytics thông qua giao diện Dashboard. Đây các Widget tập hợp tất cả báo cáo riêng lẻ dễ hiểu, dễ truy cập, chia sẻ, in ấn. Bạn còn có thể dễ dàng xuất File dạng PDF giúp tiết kiệm thời gian, công sức theo dõi.

Google Analytics mang lại nhiều lợi ích cho SEOer, đặc biệt là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO trang Web. Có rất nhiều cách để sử dụng công cụ này để tối ưu hóa SEO. Bằng cách tận dụng các tính năng của Google Analytics, tránh những sai lầm, bạn sẽ tiến gần hơn việc tối ưu chuyển đổi, thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Xem thêm hướng dẫn làm seo google.

Lỗi cần tránh trong Google Analytics

Để Google Analytics có thể mang lại lợi ích tối đa cho SEO, bạn cần tránh 8 lỗi cơ bản sau đây:

 • Thiết lập theo dõi Google Analytics không chính xác
 • Mẫu thống kê không đáng kể
 • Nhìn vào dữ liệu một cách ám ảnh mà không có mục đích
 • Chỉ theo dõi dữ liệu chứ không có hành động cụ thể
 • Không biết cách đọc dữ liệu Google Analytics
 • Không nhìn vào dữ liệu dạng hạt
 • Bỏ qua các vấn đề lấy mẫu Google Analytics
 • Không đưa tài khoản chặn quảng cáo vào tài khoản

Sai lầm 1: Thiết lập theo dõi Google Analytics không chính xác

Hầu hết mọi người đều mắc lỗi khi thiết lập Google Analytics. Thậm chí một số sai lầm nhỏ còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính chính xác và hữu ích của dữ liệu. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất:

 • Thiếu mã theo dõi;
 • Nhiều mã theo dõi trên một trang;
 • Không sử dụng danh sách loại trừ giới thiệu;
 • Thiết lập không chính xác các sự kiện tương tác;
 • Theo dõi các trang Web được xây dựng trên khung JavaScript với cài đặt mặc định.

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ vấn đề nào trong số này trên trang Web của mình. Hay không tự tin trong thiết lập Google Analytics, bạn có thể liên hệ NAVEE để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Sai lầm 2: Mẫu thống kê không đáng kể

Đừng lãng phí thời gian cố gắng quyết định bất cứ điều gì dựa trên một mẫu không có ý nghĩa thống kê. Các mẫu thống kê quá nhỏ sẽ không mang lại kết quả như mong muốn. Bạn sẽ không thể quản lý, tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo trên Facebook bằng cách phân tích 37 lượt truy cập.

Sai lầm 3: Nhìn vào dữ liệu một cách ám ảnh mà không có mục đích

Rất nhiều SEOer mắc phải lỗi này. Bạn kiểm tra một bản báo cáo, và hai giờ sau, bạn lúng túng vì số liệu hoàn toàn khác. Hãy lên kế hoạch những việc nên và không nên làm. Đừng bị ám ảnh bởi việc nhìn vào dữ liệu mọi lúc.

Sai lầm 4: Chỉ theo dõi dữ liệu chứ không có hành động cụ thể

Học cách theo dõi các sự kiện tùy chỉnh phức tạp một cách chính xác chắc chắn khiến bạn cảm thấy mình đã thành công. Tuy nhiên việc theo dõi hàng tá người và không làm gì với dữ liệu sẽ không mang lại lợi ích cho việc SEO. Hãy sử dụng tính năng theo dõi dữ liệu của Google Analytics một cách hiệu quả.

Sai lầm 5: Không biết cách đọc dữ liệu Google Analytics

Một trang đích kém thu hút, hoạt động không tốt vì thời gian trung bình trên trang chỉ là 11 giây. Điều này nghe có vẻ tệ. Nhưng bạn có biết số liệu này được tính như thế nào? Thời gian trung bình trên trang dựa trên dấu thời gian giữa các lần truy cập Google Analytics. Số liệu này không tính đến việc không hoạt động, vì thế làm lệch dữ liệu rất nhiều với số lượng Tab không hoạt động được mở mà tất cả chúng ta có. Đây là một số liệu khá vô dụng, nhưng nó lại được mặc định trong nhiều báo cáo.

Sai lầm 6: Không nhìn vào dữ liệu dạng hạt

Dữ liệu dạng hạt rất có ích cho việc phân tích kinh doanh dựa trên lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp. Ở mô hình dữ liệu dạng hạt, mức độ của báo cáo sẽ tăng độ khó từ dưới lên trên. Công ty nào càng bước được lên cấp cao, càng phân tích tốt dữ liệu dạng hạt thì họ càng có những hiểu biết sâu sắc về Business của họ và ra quyết định tốt hơn. Vì thế có thể nói nếu không phân tích các dữ liệu dạng hạt là một sai lầm khi sử dụng Google Analytics.

Sai lầm 7: Bỏ qua các vấn đề lấy mẫu Google Analytics

Khi xem xét khung thời gian mở rộng hoặc so sánh dữ liệu phức tạp, hãy đảm bảo rằng nó dựa trên kích thước mẫu 100%. Bạn sẽ thấy biểu tượng khiên màu xanh bên cạnh tên báo cáo nếu có.

Sai lầm 8: Không đưa tài khoản chặn quảng cáo vào tài khoản

Các trình chặn quảng cáo vô cùng phổ biến. Thậm chí các Marketers cũng sử dụng chúng. Vấn đề là, phần lớn các trình chặn quảng cáo chặn luôn cả Google Analytics. Các trình duyệt cũng đang thực thi ngày càng nhiều chính sách bảo mật. Điều đó dẫn đến việc chặn hoàn toàn Google Analytics hoặc rút ngắn nhanh thời gian hết hạn Cookie, và nhiều vấn đề khác,…

Bất kể bạn làm gì, bạn vẫn sẽ luôn thiếu một tỷ lệ đáng kể dữ liệu nếu sử dụng trình chặn quảng cáo. Điều này làm việc lấy dữ liệu trong Google Analytics không còn đáng tin, không mang lại hiệu quả.

Cách dùng Google Analytics để theo dõi và cải thiện SEO

Để theo dõi và cải thiện SEO với công cụ Google Analytics, bạn có thể áp dụng 7 cách sau đây:

 • Tìm những lý do Traffics bị giảm để cải thiện
 • Tìm những trang có độ chuyển đổi cao và tối ưu SEO
 • Cải thiện trang đích có thể chuyển đổi
 • Tìm những cơ hội về từ khóa trong các trang tìm kiếm nội bộ
 • Tự động báo cáo sự tăng giảm đột biến của lưu lượng truy cập
 • Cài đặt cảnh báo cho lỗi 404
 • Sử dụng chú thích để xác định chính xác các vấn đề và thay đổi

Tìm những lý do Traffics bị giảm để cải thiện

Đôi lúc, lượng Traffics của Website đột ngột giảm mạnh, nhưng sau đó có thể tăng trở lại. Bạn cần tìm lý do cụ thể để có thể cải thiện tình trạng này kịp thời.

Bạn có thể cập nhật và đăng lại các bài viết để đưa chúng trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chọn đúng bài viết hiệu quả để Reload trên Web. Bạn có thể sử dụng Ahrefs tại Site Explorer hoặc báo cáo Hiệu suất trong Google Search Console. Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng Google Analytics. Nó cung cấp cho bạn dữ liệu chuyển đổi, mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ cho các hoạt động SEO nhằm cải thiện tình hình kinh doanh.

Bạn đến Acquisition => đến bảng điều khiển tìm kiếm Search Console => Landing Pages.

Hãy chọn khung thời gian để so sánh. Để tìm kiếm nội dung cần xuất bản lại tốt nhất, bạn nên so sánh, tìm kiếm các nội dung trong vòng ít nhất là sáu tháng.

Tìm những trang có độ chuyển đổi cao và tối ưu SEO

Mục tiêu cuối cùng của SEO thường là thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn từ lượng tìm kiếm tự nhiên. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là cải thiện thứ hạng cho các trang có giá trị chuyển đổi cao nhất của bạn.

Quy trình thực hiện: Chuyển đến Acquisition => đến bảng điều khiển tìm kiếm Search Console => Landing Pages.

Sau đó chọn một mục tiêu quan trọng và sắp xếp bảng theo tỷ lệ chuyển đổi. Bạn gắn từng URL vào trang Web Explorer của Ahrefs. Sau đó kiểm tra báo cáo từ khóa không trả tiền.

Bạn tiếp tục lọc các từ khóa xếp hạng ở vị trí 3 đến 10. Tiếp đến ấn nút SERP. Bắt đầu so sánh các chỉ số SEO của Website bạn với các số liệu vượt trội hơn. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để Website xếp hạng cao hơn trên Google:

 • Sử dụng Google Search Console, Google và Ahrefs kiểm tra liên kết ngược miễn phí.
 • Tìm các từ khóa bạn xếp hạng trong Search Console.
 • Tìm kiếm các từ khóa này trên Google.
 • Kiểm tra các Backlink đến các URL xếp hạng hàng đầu trong trình kiểm tra Backlink miễn phí.
 • So sánh với trang Web của bạn để xem xét và cải thiện những điều cần cải thiện.

Cải thiện trang đích có thể chuyển đổi

Người dùng truy cập trang Web ít khi lựa chọn những Website lại, hay thường hiếm khi mua một cái gì đó ngay lập tức. Để đi đến quyết định mua hàng, họ thường đi trên một hành trình nhất định, thường truy cập nhiều trang trên Web của bạn trong quá trình này.

Theo mặc định, Google Analytics ghi nhận 100% chuyển đổi sang trang đích cuối cùng mà người dùng đã truy cập. Với điều kiện đó là nhấp chuột không trực tiếp. Thực tế, người dùng có lẽ không chuyển đổi nếu họ không đọc bài viết trên Blog trước đó. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, các trang này giúp hỗ trợ chuyển đổi. Do đó việc cải thiện SEO cho các trang đích này có thể sẽ dẫn đến tăng chuyển đổi và doanh thu.

Trong công cụ Google Analytics, bạn chuyển đến Conversions > Multi-Channel Funnels > Assisted Conversions. Sau đó chọn một chuyển đổi từ danh sách thả xuống. Tất cả các chuyển đổi lý tưởng đều đã được chọn theo mặc định. Nhờ Analytics, bạn có thể đánh giá các trang đích hoạt động hiệu quả, có thể chuyển đổi. Sau đó tiến hành SEO cho trang này tốt nhất có thể.

Tìm những cơ hội về từ khóa trong các trang tìm kiếm nội bộ

Nếu bạn có một cửa hàng thương mại điện tử, trung tâm trợ giúp, nền tảng kiến thức hoặc bất kỳ trang Web lớn nào, có lẽ bạn cũng có một công cụ tìm kiếm nội bộ. Khách truy cập sử dụng nó để tìm các nhãn hiệu, sản phẩm và bài viết cụ thể trên trang Web của bạn.

Một trong những tính năng thú vị hơn của Google Analytics là nó có thể theo dõi các tìm kiếm trang Web nội bộ này. Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa không có một trang đích tốt. Điều đó có thể do Web bạn không có nội dung liên quan, hoặc các từ khóa không phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Tự động báo cáo sự tăng giảm đột biến của lưu lượng truy cập

Bạn sẽ khó có thể cải thiện SEO nếu không theo dõi được lưu lượng truy cập. Việc kiểm tra thủ công lưu lượng truy cập sẽ không hiệu quả. Vì vậy, hãy để bộ cài đặt cảnh báo cho lưu lượng truy cập hoặc các thông số Organic.

Trong giao diện của Google Analytics, bạn đến Admin => View Column => Custom Alerts => Create A New Alert.

Cảnh báo sẽ được kích hoạt sau khi lưu lượng truy cập tự nhiên tăng hoặc giảm X% trong một khoảng thời gian nhất định. Việc giảm 20%, tăng 30% hàng tuần là điểm khởi đầu tốt. Nhưng bạn có thể thoải mái điều chỉnh những con số này theo mức độ biến động của trang Web của.

Cài đặt cảnh báo cho lỗi 404

Lỗi 404 – Trang không tìm thấy là cài đặt không thể thiếu cho trang Web. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập trong Google Analytics. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các trang 404 của bạn có tiêu đề trang hợp nhất. Chẳng hạn như “404 – Not Found” hoặc “Trang không tìm thấy”. Thứ hai, URL phải được giữ nguyên, không chuyển hướng chúng đi nơi khác.

Sử dụng chú thích để xác định chính xác các vấn đề và thay đổi

Có lẽ bạn đã tìm ra lý do cho sự sụt giảm lưu lượng gần đây? Hoặc triển khai một thay đổi kỹ thuật SEO liên kết? Hoặc có thể bạn đang thử nghiệm một định dạng thẻ tiêu đề mới?… Tuy nhiên, dù có thay đổi gì đi nữa, việc ghi nhật ký bằng chú thích thường sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của bạn. Bạn có thể thực hiện điều này ngay trong Google Analytics. Bạn chọn khung thời gian thích hợp, nhấp cuộn xuống và nhập ghi chú của bạn.

Một lợi ích khác của tính năng chú thích trong Google Analytics là khả năng đánh giá tác động của những thay đổi dễ dàng hơn. Chẳng hạn, nếu bạn nhận thấy lưu lượng tăng hoặc giảm mạnh. Bạn có thể xem lại các chú thích, sao chép các thay đổi dẫn đến kết quả tích cực, tránh lặp lại sai lầm dẫn đến kết quả bất lợi.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12112) - LikeAction (12312) - WriteAction (900)