Hướng dẫn sử dụng search console

Dùng Search Console thành thạo trong webmasters để chiến dịch seo hiệu quả hơn. DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH xin giới thiệu bạn 4 lĩnh vực chính trong Search Console để bạn tham khảo.

Mục lục

Hướng dẫn sử dụng search console: Google search console là gì?

1. Chối bỏ

Chối bỏ

Bản cập nhật Penguin vào tháng 9 đã làm cho những chối bỏ quan trọng hơn bao giờ hết. Tin tốt là họ có thể nhanh chóng nhận được nhiều hơn và kết quả có thể được nhìn thấy trong vòng chưa đầy 2 tuần. Tốt nhất là bạn nên duy trì việc cập nhật những chối bỏ của bạn để giúp Google hiểu thứ hạng hiện tại của bạn dễ dàng hơn.

2. Internal Linking

Khi nó đến internal linking, có một vài "các trang ưu tiên” mà chúng ta muốn tập trung. Điều này khiến cho việc tối ưu hóa trở nên dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn liên kết với nhau phụ thuộc vào mức độ ưu tiên cho mỗi trang. Bạn nên xem Search Console để kiểm tra các trang ưu tiên hàng đầu của bạn có nằm trong danh sách đầu hay không. Nếu không, thời gian để liên kết chúng với nhiều trang khác để cải thiện sự hiện diện của chúng. Các liên kết internal cũng có thể tăng CTR mặc dù không nên sử dụng quá nhiều liên kết footer vì chúng có thể trở nên lộn xộn và spam, khi đó nó sẽ làm giảm cơ hội được click.

Internal Linking

2. Lỗi crawl internal

Thật dễ dàng để tận dụng lỗi crawl và sử dụng chúng như một cách để tìm ra các cơ hội liên kết mới. Trình thu thập có thể giúp bạn nắm được tổng quan về các lỗi để sửa lỗi và cải thiện hiệu suất trang web của bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích sau khi migrate một trang web hoặc thay đổi URL dẫn đến nhiều lý do để khắc phục nhanh. Mọi lỗi có thể biến thành một cơ hội miễn là bạn đã sẵn sàng: - Khám phá tất cả các lỗi - Chủ động làm việc để sửa chữa chúng

3. Báo cáo Search Analytics

Báo cáo Search Analytics

Báo cáo Search Analytics là một nỗ lực tuyệt vời để có được cái nhìn tổng quan về hiệu suất trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để khám phá những trang top đầu của bạn hoặc những trang có khả năng cải tiến. Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy dữ liệu và tiến hành so sánh. Liệu nội dung cũ của bạn có làm việc tốt hơn nội dung mới hay không? Liệu CTR từ điện thoại di động có cao không? Đây là báo cáo chi tiết về dữ liệu thực của bạn và nó có thể đưa ra các bước để thực hiện.  

 • - Cải thiện CTA
 • - Duy trì cập nhật nội dung
 • - Thúc đẩy các bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội
 • - Bao gồm cả các bài viết blog trong bản tin tiếp theo

Nếu trước đây bạn chưa tìm hiểu sâu về chức năng này của Google Search Console, dưới đây là một số cách để bạn có thể sử dụng báo cáo Search Analytics:

Top 5 báo cáo Search Analytics Kiểm tra CTR

Quan sát kỹ hơn về CTR có thể cho biết bạn có vấn đề với vị trí và tối ưu hóa hiện tại của một trang hay không. Ví dụ: nếu vị trí cao nhưng CTR thấp hơn mong đợi thì bạn có thể chỉnh sửa meta description hiện tại.

Kiểm tra thứ hạng

Phân tích thứ hạng ở top 25 hoặc 50 truy vấn tìm kiếm có thể cung cấp thông tin chi tiết về những gì đang làm việc và những gì cần phải được cải thiện. Điều này có thể dẫn đến chiến thắng SEO nhanh hơn.

Áp dụng dữ liệu tìm thấy thông qua các kênh khác

Phân tích các dữ liệu được tìm thấy có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất của các kênh marketing khác chẳng hạn như Adwords hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Báo cáo của bạn có thể đưa ra các hướng đi mới cho chiến dịch marketing của bạn hoặc thậm chí nó có thể giúp bạn hiểu khán giả và thói quen của họ.

Hiểu khán giả của bạn

Việc lọc báo cáo theo các câu hỏi ("ai", "cái gì", "ở đâu", "khi nào") có thể giúp bạn hiểu thêm về khán giả của bạn. Họ đang tìm kiếm cái gì? Cách tốt nhất để tìm từ khóa để nhắm mục tiêu là gì? Điều này có thể mang đến nhiều thông tin thú vị và nội dung được nhắm mục tiêu nhiều hơn sẽ hướng lưu lượng truy cập phụ thuộc vào loại đối tượng của bạn.

Kiểm tra xu hướng

Phân tích số lần hiển thị và truy vấn có thể chỉ ra xu hướng ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Có thể có sự khác biệt giữa báo cáo 30 ngày và 90 ngày, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng mới về nội dung bạn nên tạo.

4. Làm nổi bật dữ liệu

Schema markup là sự lựa chọn đầu tiên để thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn và việc highlight có thể cung cấp một giải pháp thay thế. Data Highlighter là một công cụ dạy Google về mô hình dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Làm nổi bật dữ liệu

Bước đầu tiên là quyết định dữ liệu bạn muốn highlight. Điều gì khiến doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật? Bạn cần tập trung vào những gì? Bằng cách sử dụng Data Highlighter, bạn có thể tag các trường dữ liệu quan trọng trên web của mình bằng chuột. Sau đó Google trình bày dữ liệu của bạn hấp dẫn hơn trên SERP và trong các tính năng của Google như Knowledge Graph. Việc làm nổi bật dữ liệu cung cấp sự hiện diện lớn trên SERP và tăng CTR, tất cả điều này là rất đơn giản và không đòi hỏi bạn phải mã hóa. Điều này khiến Google dễ dàng khám phá dữ liệu quan trọng nhất của bạn để dẫn tới chiến thắng SEO khác.

Tóm lại

Như chúng ta đã thấy, bạn không cần phải có kiến thức sâu về kỹ thuật để giành chiến thắng SEO cho trang web của mình - bạn chỉ cần biết làm thế nào để sử dụng các công cụ theo ý của bạn. Tôi sẽ tóm tắt bài viết của tôi với những điều sau:

 • Sử dụng báo cáo crawl errors với các cơ hội liên kết
 • Tăng cường các liên kết internal tới các trang ưu tiên
 • Báo cáo search analytics là người bạn thân nhất của của bạn với các dữ liệu có thể sử dụng được
 • Đánh dấu dữ liệu của bạn với Schema.org hoặc Data Highlighter
 • Chối bỏ các công việc và tiếp thu thông tin nhanh chóng từ Google.

Tổng quan về Google Webmaster Tool

Google Webmaster Tool hay Google Search Console là công cụ này giúp tối ưu SEO cho Website bằng cách cung cấp thông tin từ Google phân tích. Google Search Console cung cấp các tính năng miễn phí giúp đánh giá, duy trì hiệu suất Website trong kết quả Google Search. 

Lợi ích của Google Webmaster Tool

Các công cụ, chức năng chính của Google Search Console gồm theo dõi, quản lý hoạt động, Indexing, Crawling, Link trên Website, Page Errors,… Từ đó cung cấp thông tin giúp phát triển nội dung, SEO hiệu quả và tăng lượt Traffic tự nhiên. Ngoài ra Google Webmaster Tool còn mang lại nhiều lợi ích khác như sau: 

 • Cho biết trang Web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhờ các truy vấn phổ biến nào
 • Xác định những truy vấn đang dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều nhất.
 • Giúp đánh giá Website trên di động hoạt động có tốt không. 

Đối tượng sử dụng 

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sở hữu trang Web cũng đều cần sử dụng Google Webmaster Tool.

 • Đối với chủ doanh nghiệp, các nhà quản trị nên tìm hiểu và biết về Google Search Console dù không sử dụng. Điều này giúp người chủ dễ quản lý, đồng thời theo dõi được công việc của nhân viên, hiệu quả SEO. 
 • Đối với các Web Developer, Google Search Console sẽ giúp theo dõi, giải quyết các vấn đề phổ biến với đánh dấu. Ví dụ lỗi trong dữ liệu có cấu trúc. 
 • Quản trị viên trang web sử dụng Google Webmaster Tool để theo dõi và giải quyết các sự cố tải trang, lỗi máy chủ, các vấn đề bảo mật,…
 • Các chuyên gia Marketer hoặc SEO sử dụng công cụ này để theo dõi Traffic Website, tối ưu thứ hạng trang Web. Hơn thế nữa bạn còn có thể sử dụng thông tin trong Google Webmaster Tool để tác động các quyết định kỹ thuật cho Web. Đồng thời phân tích tiếp thị kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads.

Sau đây sẽ là các tính năng có thể sử dụng trong Google Webmaster Tool để tối ưu SEO cho trang Web. Bạn có thể tham khảo để áp dụng và cải thiện hiệu quả, tăng thứ hạng trang Web trên công cụ tìm kiếm Google.

Tập hợp các liên kết xuất dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm chính là Sitelinks. Sitelinks được chọn tự động bởi thuật toán của Google, trỏ tới các thành phần chính của trang Web. 

Sitelinks sẽ giúp tăng tỉ lệ truy cập vào Website. Đồng thời việc hiển thị Sitelinks bài viết có nhiều truy cập trong Web sẽ hấp dẫn người xem. Sitelinks không phân biệt Domain chính hay Subdomain.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng việc Google có hiển thị Sitelinks như sau:

 • Website của bạn có vị trí thứ nhất ổn định với một số từ khóa nhất định. Được vậy các Web khác sẽ không có Sitelinks với từ khóa này.
 • Sitelinks có vẻ chỉ hiển thị với những từ khóa chính của trang.
 • Bên cạnh đó, yếu tố khác cũng ảnh hưởng việc tạo Sitelinks là số lượng liên kết trỏ tới Website, với Keyword tìm kiếm nằm trong Anchor Text.

Nếu Website thỏa mãn các điều kiện nhất định, Google sẽ gán Sitelinks tương ứng cho các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất liên quan tới Website của bạn.

Liên kết trỏ đến trang Web sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về người dùng liên kết đến trang nào trên Web của bạn. Vì các liên kết vẫn là thành phần quan trọng nhất của thuật toán Google, nên việc hiểu các liên kết ngược đến trang Web của bạn rất quan trọng trong việc hiểu cách cải thiện khả năng xếp hạng trang Web.

Nếu bạn không muốn sử dụng công cụ trả phí, Google Webmaster Tool rất đáng để cân nhắc sử dụng. Phiên bản giới hạn của GWT cũng có khá đủ công cụ cần thiết cho bạn sử dụng.

Khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Vào tháng 1 năm 2015, Google đã gửi nhiều thông báo về khả năng sử dụng di động cho các nhà quản trị Web. Google đang nỗ lực cải thiện tốt nhất khả năng SEO trên thiết bị di động. Google đã liệt kê, xử lý các vấn đề về UX trên thiết bị di động như về Flash Content, Font chữ nhỏ, chế độ xem có chiều rộng cố định, thiếu khung nhìn,… Nhờ đó khả năng sử dụng trên thiết bị di động càng được cải thiện tốt hơn.

Tình trạng Index

Chỉ số bị phóng đại là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà SEO giải quyết. Khi người dùng tìm kiếm nội dung có trong Website, Google sẽ trích xuất, trả về dữ liệu của Website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Một vấn đề đáng kể là các trang nên được lập chỉ mục nhưng lại không được lập chỉ mục. Chỉ mục có thể bị chặn thông qua một vấn đề với các thuộc tính như Robot.txt, Meta Robot, Rel = Canonical hoặc Nofollow. Thông thường, khi những vấn đề này ở giai đoạn đầu, tác động đến traffic vẫn chưa rõ ràng.

Hãy kiểm tra báo cáo trạng thái chỉ mục nâng cao và kiểm tra tổng số trang được lập chỉ mục, số lượng trang bị xóa và số trang bị chặn bởi Robot.txt. Nếu bất kỳ chỉ số nào không như mong đợi, hãy điều tra và phân tích ngay lập tức.

Lỗi quét 

Lỗi 404 là mã trạng thái HTTP không tìm thấy trang. Lỗi này xảy ra bất cứ khi nào không có trang cho URL được yêu cầu. Công cụ quản trị trang Web báo cáo lỗi 404 mỗi khi con bọ của Google thu thập liên kết đến một URL không có trang được liên kết với nó. Nguyên nhân phổ biến của lỗi 404 bao gồm lỗi chính tả trong URL đích của liên kết. Hoặc trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hay đã thay đổi. Cả hai nguyên nhân này có thể có thể gây bất lợi cho cả trải nghiệm người dùng và nỗ lực SEO của bạn.

Thống kê quét

Thống kê Web rất quan trọng. Về cơ bản, thống kê quét (Crawl Stats) sẽ đo Crawl Rate của Web, hiển thị hoạt động của Googlebots. Crawl Rate là tần suất Robots của Google thu thập, tìm kiếm trang Web của bạn.

Nếu Crawl Rate tăng nhanh, tức con bọ Google có thể Index Website của bạn nhanh hơn. Đồng thời Website sẽ cải thiện được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google cao hơn. Nếu Crawl Rate của bạn thấp, hoặc tăng đột ngột, có thể quá trình SEO của bạn đang có vấn đề, hoặc có sự cố xảy ra với trang Web bạn. Vì vậy hãy theo dõi tốc độ thu thập của trang Web bạn.

Crawl Stats có 3 phần chính gồm Kilobytes được tải mỗi ngày, các trang được thu thập mỗi ngày, thời gian tải xuống của một trang. Tất cả các phần này đều quan trọng để khai thác tối đa Crawl Stats.

Tìm nạp như Google

Công cụ này của Google Webmaster Tool, dùng để hiển thị một URL trên Website của bạn, hoặc kiểm tra cách Google thu thập thông tin. Công cụ tìm nạp như Google mô phỏng việc thu thập và hiển thị dữ liệu giống như quá trình thu thập, hiển thị thông tin của Google. Tính năng này giúp xem cách trang hiển thị, bất kỳ tài nguyên nào bị chặn bởi file robots.txt. Hoặc xem Googlebot có thể truy cập vào các trang trong Website của bạn không. Ngoài ra Tìm nạp như Google là công cụ hữu ích để khắc phục các lỗi thu thập dữ liệu trên trang Website bạn.

Sitemaps

Sitemaps hay còn được gọi là sơ đồ của một Website. Đây là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của trang Web. Đồng thời còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL. Sitemaps sẽ giúp hướng dẫn cho bộ máy tìm kiếm thu thập dữ liệu Website một cách hiệu quả. Bên cạnh đó cập nhật những thay đổi trên Website. Những điều này rất tốt cho việc SEO. Tuy không trực tiếp làm tăng thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm, nhưng Sitemaps giúp bài viết trên trang được lập chỉ mục nhanh chóng hơn. Từ đó giúp Site của bạn nhanh lên hạng hơn.

Sau khi bạn tạo Sitemaps, bạn có thể thêm vào dễ dàng trên Google Webmaster Tool. Sau đó các bot tìm kiếm sẽ theo các URL trong Sitemap và thông báo cho Google biết, nhờ đó Google có thể lập chỉ mục cho các Link này.

Tham số URL

Bạn nên sử dụng tính năng này khi hiểu cách đọc, cũng như biết cách hoạt động của các tham số URL. Hãy cẩn thận vì việc loại trừ URL không chính xác có thể dẫn đến nhiều trang biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Đừng thay đổi cài đặt tham số trừ khi bạn biết rõ mình đang làm gì.

Khi thực hiện kiểm toán SEO, bạn nên xem xét các tham số được sử dụng phổ biến nhất. Hãy xem xét trang Web các tham số này thế nào, liệu chúng có gắn với URL không có thông tin hay không. Bên cạnh đó xem liệu có gây ra nội dung trùng lặp không, hay gây cản trở đối với việc thu thập dữ liệu. 

Bạn có thể định cấu hình các tham số trong Google Webmaster Tool. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng tính năng này theo cách hỗ trợ băng tần thay vì sửa lỗi vĩnh viễn. Lưu ý phải luôn sử dụng, thực hiện tính năng này một cách thận trọng.

Thêm tất cả các Site Version

Sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải là không thêm mọi phiên bản của mọi trang Web họ quản lý vào Google Webmaster Tool. Việc này sẽ dẫn đến dữ liệu chỉ thống kê, hiển thị cho một số trang Web. Từ đó có thể cản trở những hiểu biết insights khách hàng. Hay tệ hơn, điều này có thể khiến bạn tốn kém, hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng khác.

Bạn nên thêm cả tên miền chính, Subdomains vào Google Webmaster Tool. Sau đó hiệu chỉnh, thay thế các nội dung bị trùng lặp. Có như vậy tất cả trang Web của bạn sẽ đều được theo dõi. Bạn sẽ nhận được đầy đủ dữ liệu cần thiết của các trang này. 

Site Messages

Mỗi trang Web đều sẽ có lúc gặp vấn đề, sự cố nào đó. Google Webmaster Tool đôi lúc sẽ thông báo Web bạn gặp vấn đề gì đó. Bạn nên lập thông báo cho Mail khi Web gặp phải sự cố. Nhờ đó sẽ phát hiện kịp thời sự gia tăng đột biến trong lỗi Crawl, báo cáo phần mềm độc hại, Link bất thường tới Web,… 

Tuy nhiên có khi Google Webmaster Tool không thông báo, hay báo trễ cho bạn khi Website gặp sự cố. Do đó bạn nên lập lịch kiểm tra Mail từ Google Search Console hàng tuần. Hành động này sẽ giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất và xử lý kịp thời những vấn của Website.

Sử dụng Help Files

Google có rất nhiều tài nguyên về SEO, các nhà quản trị, SEOer luôn tìm cách tận dụng càng nhiều càng tốt các tài nguyên này. Trong đó, trung tâm trợ giúp của Google Webmaster Tool là một kho báu.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng công cụ này với sự sáng suốt. Bởi hầu hết các báo cáo có giới hạn, không đảm bảo chính xác 100%. Đừng đưa ra những quyết định vội vã. Nếu cần ra quyết định quan trọng, hãy chắc chắn các dữ liệu có nghĩa, được thống kê tốt nhất. Thông thường, dữ liệu Google Search Console dẫn đến các giả thuyết quan trọng, nhưng chưa được xác nhận và cần điều tra thêm.

Ngoài ra, nếu nhấp vào nút trợ giúp, bạn có thể nhận được đề xuất bài viết, chủ đề chất lượng, có liên quan. Các bài viết trợ giúp này sẽ giúp giải thích các dữ liệu khác nhau trong các báo cáo. Vì vậy, hãy sử dụng Help Files thường xuyên.

Tuy nhiên, các bài viết thường khô khan, ít hình ảnh và thiếu những hiểu biết thực tế về những gì bạn cần tập trung vào.

Báo cáo Search Queries

Search Queries hay truy vấn tìm kiếm cho biết xếp hạng trung bình của từ khóa tại thời điểm hiện tại. Đồng thời cho biết số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột của mỗi từ khóa khi tìm kiếm.

Vào ngày 5/6/2015, Google chính thức tung ra phiên bản cải tiến rất lớn của báo cáo Search Queries. Đây là báo cáo phân tích tìm kiếm của Google Webmaster Tool, là một trong những tính năng quan trọng nhất của phần lưu lượng truy cập tìm kiếm trên mạng. Dữ liệu trong báo cáo Search Queries có thể được đóng gói lại trong nhiều bộ công cụ SEO trả phí. Báo cáo này có một số dữ liệu về số lần hiển thị trang Web trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, số lần nhấp chuột, tỷ lệ nhấp,… 

Sau đó, bạn có thể lọc dữ liệu theo vị trí (nhưng chỉ đối với một số quốc gia nhất định), Google tìm kiếm theo chiều dọc (Web thông thường, hình ảnh, thiết bị di động, video hoặc tin tức). Bạn cũng có thể tải xuống dữ liệu và phân tích, sử dụng để cải thiện SEO.

Search Queries Hacks

Tích hợp Google Webmaster Tool vào Google Analytics

Bạn có thể xem dữ liệu truy vấn tìm kiếm của Google Webmaster Tool (GWM) trong Google Analytics (GA) cực kỳ dễ dàng. Quản trị viên của GA và GWT chỉ cần đăng nhập vào GA, trong phần điều hướng bên trái, đi tới Acquisition -> Search Engine Optimization -> Landing Pages.

Nếu bạn chưa bao giờ kết nối GA và GWT, bạn sẽ thấy hiển thị màn hình thông báo “This report requires Webmaster Tools to be enabled”. Chỉ cần nhấp vào nút thiết lập và làm theo các hướng dẫn.

Tuy nhiên cũng có một số hạn chế như bạn chỉ có thể kết nối một tài khoản GWT với một tài khoản GA. Tài khoản Google Webmaster Tool chỉ có thể dành cho một tên miền phụ. Vì vậy, nếu bạn có nhiều tên miền phụ, chế độ xem GA riêng lẻ sẽ chỉ hiển thị một số dữ liệu truy vấn GWT của bạn. Một hạn chế khác là bạn có thể xem dữ liệu Search Queries bằng cách trang đích cùng nhau trong GA. Những hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách xem dữ liệu trực tiếp trong GWT.

Xuất từ ​​khóa theo trang đích

Không may là Google Webmaster Tool không cho phép tải xuống dữ liệu truy vấn tìm kiếm theo Landing Pages mà không cần nhấp vào mỗi trang đích trong báo cáo. Noah đã tạo ra một Bookmarklet tuyệt vời sẽ tự động nhấp vào mỗi trang đích để hiển thị các truy vấn tìm kiếm, sau đó tải xuống.

Một vấn đề thường gặp đối với báo cáo truy vấn tìm kiếm là nó chỉ truy xuất dữ liệu trong vòng 90 ngày trước đó. Điều này sẽ bất lợi nếu bạn cần thống kê nhiều dữ liệu trong thời gian dài. Giải pháp là xuất dữ liệu định kỳ tự động. Bạn có thể tự động tải xuống theo phương thức PHP và phương thức Python.

Thay đổi địa chỉ

Nếu bạn thay đổi tên miền, việc gửi thay đổi địa chỉ tới Google là điều cần thiết. Đừng gửi thay đổi địa chỉ trừ khi bạn thực sự thay đổi tên miền cho toàn bộ trang Web của bạn. Hãy cẩn thận làm theo tất cả các bước Google cung cấp cho bạn trên Trang Thay đổi địa chỉ của Google. 

Cấu trúc Data

Bạn cần biết cách Google sử dụng đánh dấu lược đồ schema.org để thông báo các đoạn thông tin trích dẫn Snippets. Các thông tin này được hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm. Ví dụ dạng công thức nấu ăn, đánh giá,… Bằng cách thực hiện đánh dấu dữ liệu phù hợp, bạn có thể kích hoạt dữ liệu trên trang Web. Hiển thị chúng dưới dạng các đoạn Snippets và cải thiện đáng kể tỷ lệ nhấp cho lưu lượng truy cập tìm kiếm đáng chú ý.

Nếu dữ liệu có cấu trúc quan trọng với bạn, các báo cáo Dữ liệu có cấu trúc của Google Webmaster Tool là rất cần thiết. Bằng cách xem các số liệu thống kê này, bạn có thể xác minh rằng Google đang chọn dữ liệu có cấu trúc. Bạn cũng có thể nhận được các chi tiết về các phần dữ liệu riêng lẻ và cả các lỗi có thể có.

Nếu con số và dữ liệu không như mong đợi, hãy bắt đầu phân tích bằng cách tìm kiếm lỗi. Sau đó, tìm một trang nên kích hoạt Snippets, kiểm tra nó trên công cụ Rich Snippets Testing Tool của Google Webmaster Tool.

Dùng Data Highlighter

Data Highlighter là một công cụ cho Google biết về đánh dấu lược đồ schema.org. Data Highlighter rất thân thiện với người dùng và có thể được sử dụng để gắn thẻ ít nhất 9 loại dữ liệu. Mỗi thẻ tương ứng với đánh dấu lược đồ schema.org. 

Cải thiện HTML

Cải thiện HTML không chỉ có thể giúp bạn cải thiện khả năng xuất hiện của trang Web trên công cụ tìm kiếm SERP. Bên cạnh đó còn giúp bạn tối ưu hóa từ khóa và phát hiện trùng lặp nội dung.

Tuy nhiên, báo cáo cải thiện HTML gắn cờ các trang không phù hợp thẻ Tiêu đề và Meta Description. Cụ thể không đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có tiêu đề, mô tả duy nhất cho mỗi trang.
 • Không viết tiêu đề, mô tả quá dài, vì có thể bị cắt ngắn và không hiển thị đủ thông tin. 
 • Cần cung cấp nhiều thông tin.

Như bạn đã biết, các trang không chứa nội dung duy nhất, hay có nội dung trùng lặp là tín hiệu xấu. Bước đầu tiên trong việc xử lý các vấn đề nội dung trùng lặp là xác định chúng. Google Webmaster Tool cung cấp một cách làm đơn giản để xử lý vấn đề này, đó là kiểm tra các thẻ Tiêu đề và mô tả Meta trùng lặp.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12113) - LikeAction (12313) - WriteAction (900)