• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Hướng dẫn mở shop kinh doanh online các bước mở shop online

Sau khi xem xong những kinh nghiệm mở shop online, chắc chắn bạn đã có cái nhìn đầu tiên, mường tượng về công việc mà mình sắp làm. Đã có ý tưởng rồi thì nên bắt tay vào thực hiện, đừng chần chờ, lo sợ, vì chỉ có làm mới có sai lầm, từ sai lầm mới có thể rút ra kinh nghiệm, làm bước đệm vững chắc cho sự phát triển sau này. Công việc bán hàng không bao giờ là dễ dàng, chúc bạn thành công!

Tại sao nên mở shop online để kinh doanh

Trong thời buổi hiện nay, đa phần khách hàng đều thực hiện mua sắm online, với những gì mà các website bán hàng hay các sàn thương mại điện tử có thể thực hiện như cho xem trước hình ảnh sản phẩm bằng cách chụp ảnh 360 độ, thanh toán ngay sau khi chọn được sản phẩm yêu thích. Không mấy ai đến từng cửa hàng để xem sản phẩm, hoặc nếu khách hàng đến thì họ cũng đã xem sản phẩm trước trên website rồi mới đến cửa hàng để xem lần cuối trước khi thanh toán mua hàng.

Nhiều người tự cho rằng mình không cần website, mình chỉ cần bán tại cửa hàng là đủ, dựa vào lượng khách hàng thân thiết của cửa hàng từ trước đến nay, tuy nhiên bạn có chắc họ sẽ luôn là khách hàng của bạn khi có những lời chào mời hấp dẫn hơn hoặc dịch vụ của đối thủ cung cấp hấp dẫn hơn bạn như mua hàng online, ship hàng tận nơi miễn phí,… thì họ có còn là khách hàng của bạn.

Một lợi ích khác khi bạn sở hữu website riêng là khách hàng có thể dễ dàng tìm đến bạn hơn, những sản phẩm mà bạn đã in thương hiệu của mình lên, những khách hàng mới hoặc khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về bạn, xem địa chỉ và những sản phẩm ngay trên website, từ đó mở rộng khả năng có được nhiều khách hàng hơn.

Lập kế hoạch kinh doanh online

Đầu tiên là lập kế hoạch kinh doanh. Nó sẽ giúp bạn thiết lập nền tảng cho việc mở shop online. Một kế hoạch kinh doanh là việc làm cần thiết phải có nếu bạn muốn có kế hoạch bảo đảm tiền hoặc các khoản vay từ ngân hàng và nhà đầu tư.

Về cơ bản, kế hoạch nên chứa những gì mà doanh nghiệp của bạn hướng tới, mục tiêu của nó là gì và làm thế nào để đạt được điều đó. Nó cũng nên bao gồm các khía cạnh của hoạt động kinh doanh của bạn, chẳng hạn như sản xuất, phân phối, marketing, v.v.

Là chủ shop online, có một vài yếu tố quan trọng bạn cần chú ý thêm trong kế hoạch kinh doanh của mình:

Tìm kiếm nguồn hàng

Bây giờ,  chọn nguồn hàng để bán như sản phẩm của bạn.

Một tiêu chí quan trọng cần nhớ là các nhà cung cấp sản phẩm nên phù hợp với style của shop bạn. Nếu có thể, hãy request mẫu để bạn có thể kiểm tra chất lượng của sản phẩm.

Một số doanh nghiệp mua hàng hóa từ nhà cung cấp bán buôn thông qua các trang web như Maker’s Row hoặc Alibaba.

Các cửa hàng khác có thể làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất, chẳng hạn như với Indie Source hoặc Ever Shiny. Với các nhà sản xuất, bạn có thể yêu cầu họ tạo ra một bộ sản phẩm được cá nhân hóa và sản xuất hàng loạt.

Trong cả hai trường hợp, bạn có thể cắt giảm chi phí bằng cách mua số lượng lớn sản phẩm. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tự lưu trữ sản phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ hàng tồn kho và chi phí sản xuất hoàn toàn bằng cách trở thành cửa hàng dropshipping. Tại đây, shop của bạn sẽ là người trung gian để kết nối các nhà cung cấp và khách hàng. Bạn có thể có các sản phẩm được đặt tên theo thương hiệu, nhưng điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Salehoo và AliDropship là những nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu nếu muốn tìm nhà cung cấp dropshipping.

Xác định thương hiệu online

Thương hiệu shop online của bạn sẽ xác định cách thức hoạt động kinh doanh của bạn – từ đối tượng là ai, bạn bán sản phẩm gì, đến cách bạn marketing nó.

Để xác định thương hiệu của bạn, hãy bắt đầu bằng cách quyết định thị trường mục tiêu. Đối với các doanh nghiệp mới, phục vụ cho một nhân khẩu học cụ thể trước khi mở rộng phạm vi sẽ tốt hơn. Bằng cách tập trung vào đối tượng nhỏ, bạn có thể tối đa hóa chiến lược kinh doanh và marketing của mình.

Hãy bắt đầu bằng cách liệt kê các đặc điểm của thị trường mục tiêu của bạn, như:

  • Vị trí
  • Nghề nghiệp
  • Giới tính
  • Độ tuổi
  • Thu nhập

Sau đó làm một số nghiên cứu sâu hơn để tìm ra họ là ai. Tìm các khía cạnh như động lực cá nhân, hành vi mua hàng, thích hoặc không thích, v.v.

Từ đó, tạo customer persona dựa trên kết quả nghiên cứu. Đây là đại diện cho thị trường mục tiêu lý tưởng của bạn, mà bạn có thể sử dụng như hướng dẫn để xây dựng thương hiệu shop online của bạn.

Tiếp theo, hãy nghĩ về thị trường ngách. Bám sát vào lĩnh vực có thể giúp bạn trở thành chuyên nghiệp.

Nếu thị trường mục tiêu của bạn là nam nhân viên văn phòng, thị trường ngách của bạn có thể là trang phục nam chuyên nghiệp. Hoặc, thu hẹp nó xuống hơn nữa bằng cách chỉ bán một số phụ kiện nhất định, như cà vạt hoặc túi messenger.

Khi bạn đã biết ai và những gì bạn đang bán, hãy chuyển sang tên doanh nghiệp. Nó nên ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm, vì vậy tên này gắn với tâm trí mọi người lâu hơn. Chưa kể, nó phải đại diện cho thương hiệu shop online của bạn.

Ngoài ra, nó phải có sẵn để đăng ký như thực thể kinh doanh trong khu vực của bạn.

Nếu tên đặt xong rồi, hãy tiếp tục với việc tạo nhận dạng hình ảnh thương hiệu, bao gồm thẩm mỹ của cửa hàng, logo, mockup đóng gói, v.v. Hãy chắc chắn rằng thiết kế đó hấp dẫn tính cách khách hàng.

Lên kế hoạch tồn kho và vận chuyển

Hãy đến phần tồn kho và vận chuyển các mặt hàng.

Nếu bạn chọn tuyến đường dropshipping, bạn sẽ cần phải quan tâm đến hàng tồn kho và vận chuyển – chúng sẽ được xử lý bởi nhà cung cấp.

Đổi lại, bạn phải sẵn sàng trả lời các câu hỏi khác nhau của khách hàng trong trường hợp có lỗi về chất lượng hoặc vấn đề vận chuyển. Xử lý để trả lại hàng cũng có thể phức tạp hơn, vì vậy bạn phải kiểm tra với các nhà cung cấp.

Mặt khác, khi làm việc với nhà bán sỉ hoặc nhà sản xuất, họ sẽ yêu cầu bạn tự xử lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn để theo dõi các mặt hàng và kiểm tra chất lượng của chúng. Ngoài ra, có nhiều cách để giảm chi phí.

Một phương pháp là lưu trữ sản phẩm trong không gian sống của riêng bạn. Tuy nhiên, một số khu vực có thể đặt một số quy định về số lượng hàng tồn kho kinh doanh bạn có thể đặt trong nhà bạn. Nếu số lượng vật phẩm bạn có vượt quá giới hạn, bạn phải thuê cơ sở để tự lưu trữ.

Đối với việc vận chuyển thì có nhiều lựa chọn. Bạn có thể tính toán chi phí theo trọng lượng hoặc khu vực hoặc áp dụng mức giá cố định cho tất cả các sản phẩm bất kể loại nào. Hãy chắc chắn bạn làm nghiên cứu để xem cái nào phù hợp với bạn nhất.

Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo có chính sách hoàn trả rõ ràng. Viết ra thời gian khách hàng có thể gửi lại hàng và khi nào họ có thể được hoàn lại tiền. Hãy tính đến những sản phẩm được coi là đủ điều kiện trả lại và quy trình trả hàng lại.

Hoặc, nếu bạn không muốn đối phó với hàng tồn kho và vận chuyển, bạn có thể đăng ký với dịch vụ fulfillment. Nó sẽ xử lý lưu trữ, giao hàng và trả lại cho bạn với mức giá nhất định. Một số ví dụ về dịch vụ được sử dụng rộng rãi là ShipWire và ShipBob.

Đăng ký kinh doanh online

Trước khi chính thức mở cửa kinh doanh, bạn cần quan tâm đến các giấy tờ cần thiết.

Các tài liệu bạn phải hoàn thành phụ thuộc vào nơi bạn sống. Vì vậy, nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến luật sư để hoàn thành bước này chính là ý tưởng hay.

Nói chung, bạn sẽ bắt đầu bằng cách chọn cấu trúc kinh doanh. Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ được khuyến nghị đăng ký làm Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc LLC. Lựa chọn này sẽ bảo vệ tài sản cá nhân của bạn trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc kiện cáo.

Ngoài ra, bạn có thể cần phải có Mã số thuế doanh nghiệp và doanh thu để thu và nộp thuế. Một số khu vực còn yêu cầu phải có giấy phép của người bán trước khi doanh nghiệp của bạn có thể được vận hành.

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ, bạn có thể thiết lập shop online.

Tạo website cho shop online có nền tảng thương mại điện tử

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để bạn có thể xây dựng shop online, nhưng khuyên bạn là nên sử dụng nền tảng Thương mại điện tử cho phép bạn tạo trang web của riêng mình. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hoạt động kiếm tiền, thiết kế và trải nghiệm mua sắm.

Trang web thân thiện với thiết bị di động

Xu hướng hiện nay nhiều người dùng sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm sản phẩm dịch vụ. Theo Impact , có đến 57% người dùng cho biết họ sẽ không giới thiệu một doanh nghiệp có trang web di động được thiết kế kém nên bạn cần phải chú trọng điều này. Màu sắc, cách bố trí, trang, chức năng,…là những yếu tố bạn cần nghiên cứu trong quá trình thiết kế website để cho thấy được sự thân thiện với các thiết bị di động. Tốt nhất, nên thuê một người có kinh nghiệm trong việc thiết kế web để có được “bộ mặt” trực tuyến như ý.

Kinh doanh online cần những gì

Thân thiện với thiết bị dị động đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hướng đến

Hoạt động truyền thông xã hội

Kinh doanh online hiệu quả, tất nhiên bạn cần phải khai thác tối đa hoạt động truyền thông xã hội của mình. Hãy thực hiện các công việc như tìm kiếm khách hàng, chọn mục tiêu yêu thích, thường xuyên đăng nội dung, theo dõi các phản hồi…trên một mạng xã hội phù hợp với bạn.

Danh sách doanh nghiệp trực tuyến chính xác

Danh sách doanh nghiệp trực tuyến giống như danh bạ điện thoại kỹ thuật số. Khách hàng có thể biết được bạn đang ở đâu, cách liên lạc với bạn…Một số danh sách doanh nghiệp trực tuyến chính xác hiện nay bạn có thể tham khảo là Google, Yelp, Thumbtack, MerchantCircle, Foursquare…

Tên miền tùy chỉnh

Hãy dành thời gian tìm hiểu và đăng ký một tên miền phù hợp tại một công ty cung cấp uy tín. Tên miền không chỉ ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ mà còn phải thể hiện được thương hiệu của bạn, cho thấy bạn đang ở đâu, có những độc đáo nào. Ngoài tên miền .com, bạn có thể mở rộng ra thành nhiều tên miền khác như .net, .org, .info, .co…

Kinh doanh online cần những gì

Tùy theo nhu cầu mà bạn chọn tên miền phù hợp

Ở khía cạnh cá nhân, bạn có thể xem xét bằng một tên miền cá nhân – tức là một địa chỉ web tùy chỉnh có chứa tên của bạn.Bạn có thể đính kèm tên miền cá nhân  của bạn vào trang web của riêng bạn hoặc hướng nó đến hồ sơ của bạn trên các mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay như Facebook, Twitter…

Nội dung thân thiện với tìm kiếm

Để kinh doanh online hiệu quả, bạn cần xây dựng nội dung thân thiện với tìm kiếm khách hàng. Để có được nội dung này, bạn cần xây dựng những văn bản có giá trị, dễ đọc dễ hiểu, chứa từ khóa, hình ảnh chất lượng cao được chỉnh sửa chuyên nghiệp. Đồng thời, cũng không nên quên tối ưu hóa văn bản trước khi xuất bản nhé!

Địa chỉ email chuyên nghiệp

Bạn có thể bắt đầu sử dụng email chuyên nghiệp  trong các tương tác kinh doanh hàng ngày của mình. Email chuyên nghiệp thể hiện được mức độ tin cậy của bạn, thông qua cách viết nội dung thư, chữ ký thư và các tính năng đặc biệt khác.

Tiếp thị email hiệu quả

Với chiến dịch tiếp thị qua email, mọi thứ bạn làm đều được thúc đẩy bởi một mục tiêu. Bạn không chỉ chào hỏi mọi người trong sổ địa chỉ của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để tiếp cận đối tượng với nội dung phù hợp để tạo ra các kết quả cụ thể. Hãy chắc chắn, email của bạn phải ngắn gọn và đi đúng hướng. Đồng thời, cũng tập trung vào việc tạo chiến dịch có ý nghĩa, chiến lược cụ thể nhé!

Kinh doanh online cần những gì

Sử dụng email marketing chuyên nghiệp cũng là cách giúp thúc đẩy kinh doanh on line hiệu quả

Kinh nghiệm mở shop online

Mở shop online trước hết phải khoanh vùng thị trường

Kinh nghiệm mở shop online tiếp theo mình muốn chia sẻ với các bạn đó chính là khoanh vùng thị trường. Đã chọn sản phẩm để kinh doanh rồi, tiếp theo bạn phải khoanh vùng thị trường đối tượng mà shop online của bạn hướng tới. Đừng bao giờ ham hố mà ôm tất cả các mảng sản phẩm, ví dụ bạn bán thời trang: thời trang nam, thời trang nữ, thời trang thể thao, thời trang dành cho thiếu nhi, thời trang dành cho thanh niên, thời trang dành cho người cao tuổi, mỗi một loại thì mình nên thiết kế website bán hàng online cho riêng nó, như vậy giúp khách hàng dễ tập trung chú ý vào trang web của bạn hơn… Tốt nhất bạn nên chọn một thị trường ngách và tập trung phát triển mạnh về nó. Tương tự bạn cũng cần phải xác định phạm vi địa lý mà shop online mình phục vụ, có thể là cả nước hoặc chỉ cục bộ tại địa phương. Việc này cần phải xác định rõ ràng ngay từ đầu.

Chọn sản phẩm yêu thích trước khi mở shop online

Người Việt có thói quen thấy người khác ăn khoai thì vác mai đi đào, tức là thấy người ta bán cái gì có lời, mình cũng muốn nhảy vào bán y hệt như vậy, kết quả là toàn thua lỗ. Cho nên trước khi bắt đầu kinh doanh online, bạn nên tìm hiểu xem mình yêu thích sản phẩm gì, vì chỉ khi bạn yêu thích một sản phẩm bạn mới có thể hiểu tường tận về nó. Khi bạn hiểu sản phẩm, yêu thích nó thì bạn rất hào hứng chia sẻ đến với khách hàng, cộng thêm kiến thức phong phú của mình về sản phẩm, chắc chắn khả năng tư vấn của bạn sẽ rất tốt. Nếu bạn bán một sản phẩm chỉ vì nó là sản phẩm hot, theo trào lưu chắc chắn bạn sẽ thất bại, vì có hiểu được cặn kẽ về nó đâu. Đây là kinh nghiệm mở shop online cơ bản mà mọi người cần phải nắm vững, chứ không phải đổ tiền ào ào để thiết kế web bán hàng online, xây dựng cửa hàng, quảng bá các kiểu nhưng rốt cuộc hiệu quả chẳng bao nhiêu.

Tìm nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Bước tiếp theo, sau khi đã chọn xong sản phẩm và thị trường mà shop online của mình hướng tới. Bạn cần nhanh chóng đi tìm nhà cung cấp các nguồn hàng chất lượng, giá tốt. Hiện nay việc lấy hàng giá sỉ cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn lên google tìm theo công thức: “tên sản phẩm + giá sỉ”, hoặc “tên sản phẩm + bán buôn”. Hoặc có thể đến các chợ đầu mối để lấy hàng, các chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh cung cấp tất cả các loại hàng hóa, thượng vàng hạ cám, cái gì cũng có. Lúc này kinh nghiệm, kiến thức am hiểu về sản phẩm của bạn khi nãy đã nói rất quan trọng, bạn có thể phân biệt sản phẩm nào chất lượng, sản phẩm nào dở tệ. Ngoài ra trước khi lên đường, bạn nên đi cùng một hai người có kinh nghiệm mua hàng bán buôn, để có thể thương lượng giá tốt.

Bắt đầu mở shop online giới thiệu sản phẩm

Khi đã hoàn tất cả bước trên, từ chọn hàng, nhập hàng về, định giá xong. Đây là lúc bạn bắt đầu mở shop online để giới thiệu sản phẩm. Kinh nghiệm mở shop online cho thấy bạn có thể lựa chọn bằng nhiều cách thức khác nhau.

Khi đã có website bán hàng rồi bạn có thể thực hiện chạy các kênh marketing online như chạy quảng cáo zalo, sử dụng quảng cáo facebook, hoặc cài đặt quảng cáo google adwords để đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến đông đảo khách hàng.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều tiền để chạy quảng cáo, thì cũng có thể mở shop online bằng các công cụ khác, như facebook, zalo, diễn đàn, các trang thương mại điện tử như lazadatikisendo, rao vặt người việt…. Các trang này đều có nền tảng tốt, hỗ trợ việc mua bán khá ổn, tuy nhiên bạn phải nắm vững những luật chơi mà họ đưa ra, vì khi phạm luật thì shop online của bạn có thể bị xóa sổ.

4.75 sao của 1945 phiếu bầu
Mở shop online cần những gì
Mở shop online cần những gì
Kinh doanh Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

100 đơn hàng chỉ trong 3 bước khi làm web bán hàng ra đơn 100%
100 đơn hàng chỉ trong 3 bước khi làm web bán hàng ra đơn 100%
Trong quá trình đọc những cuốn sách truyền cảm hứng về khởi nghiệp & Kinh doanh, tôi đã rất ấn tượng với một câu mà tác giả của cuốn sách đó đã để trong mục giới thiệu về nội dung tóm lược của sách. Tôi xin chích ra đây để các bạn cùng tham khảo.
100 ý tưởng kinh doanh mới lạ ý tưởng khởi nghiệp ý tưởng làm giàu
100 ý tưởng kinh doanh mới lạ ý tưởng khởi nghiệp ý tưởng làm giàu
Nếu bạn muốn làm chủ cuộc sống của mình, muốn tự do về tài chính thông qua việc khởi nghiệp với những dự án kinh doanh nhỏ và sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Thì trước tiên bạn nên có những ý tưởng kinh doanh mới lạ. Bạn...
Cách bán hàng thiết bị vệ sinh online của hàng hiệu quả ra đơn
Cách bán hàng thiết bị vệ sinh online của hàng hiệu quả ra đơn
Kinh doanh thiết bị vệ sinh chưa bao giờ hết nóng, thậm trí nó còn là cơn sốt mỗi khi hè đến. Trên thị trường thiết bị vệ sinh tại Việt Nam cùng với phân khúc thiết bị vệ sinh giá rẻ được nhiều người thích vì lý do dễ bán...
Kinh doanh cửa cuốn sửa cửa cuốn lắp đặt cửa cuốn mở đại lý cửa cuốn
Kinh doanh cửa cuốn sửa cửa cuốn lắp đặt cửa cuốn mở đại lý cửa cuốn
Cửa cuốn là dạng cửa có cánh được ghép lại từ những lá thép đan xen nhau. Cánh Cửa cuốn được cuộn tròn lên hộp kỹ thuật phía trên cửa khi mở và được thả ra khi đóng. Thường kèm theo cửa cuốn bao giờ cũng có động cơ và bộ điều khiển để điều chỉnh quá trình đóng mở cửa.
Cách bán hàng online không cần quảng cáo trên Facebook Zalo Tiktok Web
Cách bán hàng online không cần quảng cáo trên Facebook Zalo Tiktok Web
Internet đã thay đổi nhanh chóng với tốc độ chóng mặt (một năm trực tuyến bằng khoảng 5 năm trong thế giới thực). Nhưng những nguyên tắc làm thế nào để bắt đầu và cách bán hàng online hiệu quả thì không thay đổi ở phương diện nào cả.
Tại sao bán hàng online không ai mua? Không bán được không ra đơn?
Tại sao bán hàng online không ai mua? Không bán được không ra đơn?
Anh A và anh B có buôn cùng một mặt hàng sản phẩm với chất lượng và giá cả tương đồng nhau. Tại cùng một thời điểm bán, anh A chẳng làm gì ngoài việc chờ khách tới mua trong khi anh B có hẳn một dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên...
Cách bán hàng trên tiktok cách xây dựng kênh TikTok bán hàng online
Cách bán hàng trên tiktok cách xây dựng kênh TikTok bán hàng online
Bạn có thể nghĩ Tik Tok chỉ là một ứng dụng làm video dành cho giới trẻ. Trên thực tế, nó còn nhiều hơn thế! Cách bán hàng online trên tik tok là điều mà bất cứ các chủ kinh doanh nào cũng cần biết. Đặc biệt khi hiện nay, công nghệ...
Các bước xây dựng quy trình bán hàng online Facebook Zalo Tiktok Web
Các bước xây dựng quy trình bán hàng online Facebook Zalo Tiktok Web
Xu hướng kinh doanh online đang bùng nổ mạnh mẽ với sức cạnh tranh  ngày càng cao, và số lượng người trẻ tham gia vào xu hướng này cũng ngày càng gia tăng. Và dễ hiểu khi những đối tượng này hoàn toàn không có nhiều kiến thức,...
Bí quyết bán hàng đa kênh trên shopee lazada tiki tiktok facebook zalo
Bí quyết bán hàng đa kênh trên shopee lazada tiki tiktok facebook zalo
Khi bạn bán hàng trên trang web của mình bạn có quyền kiểm soát, nhưng khi bán trên trang web của người khác bạn có ít quyền kiểm soát hơn và phải chia sẻ lợi nhuận. Mặc dù vậy nhưng bạn vẫn phải tham gia và có chiến lược. Không liệt...
093.784.1299
Mục lục