SEO website Google

Trong bài viết này, SEO Website Nắng Xanh sẽ chia sẻ những kiến thức, thủ thuật SEO hiệu quả nhất gần đây: có những chiến thuật và cách thức cần thiết cho các doanh nghiệp và thương hiệu trong giai đoạn hiện tại. Về cơ bản, những điều này đã thành công trong làng SEO trong nước và quốc tế.

Mục lục

SEO WEBSITE: Những thay đổi về SEO gần đây

Thuật toán công cụ tìm kiếm

Các cập nhật lặng lẽ - Penguin và Panda, và những vấn đề mục tiêu như là backlink spam, nội dung trùng lắp, chất lượng thấp, nội dung được tạo ra một cách máy móc… Những việc trên có liên quan đến nhau với mục đích là đánh lừa hệ thống và cải thiện thứ hạng hữu cơ – một hình thức gian lận mà các công cụ tìm kiếm không bao giờ đánh giá tốt. Giá trị của chất lượng, sự bền vững, và tính liên quan ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Cuộc cách mạng di động

Cuộc cách mạng di động đang diễn ra trong hiện tại, và vô cùng mạnh mẽ. Hơn bất kỳ khi nào, người dùng đang tìm kiếm trên di động nhiều hơn so với trên desktop, và nó là một xu hướng đang tăng trưởng nhanh. Các content được tối ưu hóa cho di động thì được Google và các công cụ tìm kiếm khác khuyến khích áp dụng cho thiết bị di động, máy tính bảng; các trang web được tối ưu cho desktop thì ít được ưu tiên hơn. Hơn thế nữa, cần tập trung quan tâm đến tốc độ trang, để cải thiện trải nghiệm của người dùng càng nhiều càng tốt.

Cuộc cách mạng di động

Tập trung vào từ khóa

Google hiện nay đang tổng hợp từ khóa theo từng nhóm chủ đề, theo ý nghĩa, bối cảnh, từ đồng nghĩa cho các truy vấn tìm kiếm. Số lượng các từ khóa không còn là điểm cốt yếu mà các digital marketer quan tâm tới; và nhiều thủ thuật SEO từng được xem là tốt trước kia thì giờ trở nên lỗi thời.

Dù vậy thì, vẫn có một số vấn đề quan trọng cần hiểu về từ khóa trong SEO. Đầu tiên, title tag vẫn cần thiết – đặc biệt thích hợp cho local SEO. Hơn thế nữa, chiến lược từ khóa H1 vẫn quan trọng. Tổng thể, các mô hình, chủ đề, chất lượng content trên website, các page cá nhân, và các site được liên kết thì có tầm quan trọng tối cao.

Các lỗi phổ biến

 Có một số chiến lược trở nên dư thừa, hoặc tối thiểu là ít hiệu quả hơn. Ví dụ, meta tag (các từ khóa) và meta description thì không còn ảnh hưởng đến thứ hạng. Như DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH đã đề cập ở trên, thì chất lượng backlink tốt hơn là số lượng của backlink. Thêm vào đó, PPC không thể được xem như là ảnh hưởng đến các hoạt động SEO hữu cơ.

Bên cạnh đó, có một sự hiểu nhầm rằng Social Media có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Việc quảng bá nhiều hơn sẽ giúp tối đa hóa độ tiếp cận của content, thiết lập audience, kiếm nguồn backlink tiềm năng. Do đó, ảnh hưởng đến thứ hạng. Làm thế nào để cải thiện traffic và thứ hạng hữu cơ.

Có hai yếu tố then chốt, là: content chất lượng cao, backlink chất lượng cao. Thẩm quyền của trang web được xác định bởi các công cụ tìm kiếm nhận thức như thế nào về thẩm quyền và sự liên quan của root domain, đồng thời thực hiện phân tích tương tự các page cá nhân. Nếu như thẩm quyền và độ liên quan của trang web của bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh, thì trang web sẽ có khả năng đạt thứ hạng cao hơn.

Những sai lầm cơ bản trong seo

Một số bí quyết chính

 • +Nhất thiết phải có nhiều backlink chất lượng cao hơn page của đối thủ cạnh tranh của bạn, nếu bạn muốn vượt hạng họ. Đồng nghĩa với nhiều link thẩm quyền cao hơn mà bạn có thể đo lượng bằng cách sử dụng công cụ như là Moz, Majestic, AHRef.
 • +Đừng dại dột với tối ưu hóa anchor text. Hình phạt Google sẽ không xa nếu bạn làm điều này.
 • +Kiếm được link đòi hỏi phải duy trì quá trình thủ công, bao gồm tương tác với con người và xây dựng mối quan hệ. Các công cụ SEO sẽ hỗ trợ trong việc định dạng các cơ hội, nhưng các việc quan trọng thì nên được thủ công.
 • +Đừng mua backlink. Thay vào đó, hãy đầu tư thời gian, năng lượng, ngân sách vào việc tạo content nổi trội. Những rủi ro có thể giảm bớt bằng cách tránh các giới hạn của Google. Nhưng lợi ích của việc có content chất lượng cực kỳ tốt thì hơn cả việc mua link. Hãy tập trung vào việc quảng bá để tối ưu hóa ảnh hưởng của content đó, và backlink sẽ tự động đến một cách tự nhiên.

SEO kỹ thuật

Dưới đây, Henry Hoang, Web & SEO Director, Nang Xanh Group sẽ phác thảo một số kỹ thuật SEO trong môi trường digital marketing hiện tại.

 1. Theo dõi số lượng page được lập chỉ mục: gõ tên-miền-của-web.com lên Google, xem những gì công cụ tìm kiếm gửi lại.
 2. Đảm bảo việc được crawl:  kiểm tra file robots.txt, sử dụng SEO crawler (như là Screaming Frog) để theo dõi các page bị block và các vấn đề khác, đảm bảo rằng tất cả nguồn website nội tuyến thì được crawl.
 3. Xóa các page trùng lắp và củng cố các khu vực có nội dung tương tự.
 4. Xóa hết mọi link hỏng: chúng không tốt cho người dùng và công cụ tìm kiếm.
 5. Theo dõi và review sitemap của bạn thường xuyên.
 6. Kiểm tra tốc độ tải trang với công cụ miễn phí từ Google.
 7. Đảm bảo chuyển hướng trang tương đối và website thân thiện với người dùng.

Hãy luôn lưu ý hàng đầu các chuyển hướng. Nhiều chuyển hướng sẽ làm giảm tốc độ trang web và khả năng sử dụng. Hãy luôn phân biệt và sử dụng các chuyển hướng 301 thay cho 302 nếu có thể. Xem thêm Cách đưa website lên top Google.

Làm thế nào để SEO từ khóa lên top Google?

Ngày nay, thương mại điện tử, xu hướng bán hàng online phát triển mạnh mẽ, chiếm ưu thế trên thị trường. Ai ai cũng muốn mình có mặt trong top Google để tiếp cận thêm người dùng. Nhưng bằng cách nào để SEO tự nhiên, SEO top Google một cách bền vững?

Bước 1: Phân tích, chọn lọc từ khoá

Phân tích, chọn lọc từ khóa đặc biệt quan trọng, nó quyết định đến kết quả lẫn chi phí. Chúng tôi sẽ gợi ý bạn cách chọn từ khóa hiệu quả ngay bên dưới.

Chọn từ khóa có độ dài từ 4-7 từ: Đây là loại từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình hoặc thấp nên thời gian lên top Google nhanh hơn nhiều so với các từ khoá 1-3 từ và lại có tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng cao hơn vì nó mô tả đúng nhu cầu của người dùng. Ví dụ như “bán nhà mặt tiền quận 2” thay cho “bán nhà quận 2”. Tôi đã từng tìm trên Google để mua bàn làm việc cho nhóm của mình và tìm với rất nhiều từ khóa, nhưng kết quả chưa chọn được nhà cung cấp như ý. Cuối cùng Tôi cũng tìm được một công ty với từ khóa “Bàn làm việc cụm 6 có vách ngăn ở HCM”. Vì thế Chúng tôi khuyên bạn đừng nghe lời tư vấn mà chọn các từ khóa chung chung như “bàn làm việc”, “bàn nhân viên” để rồi thất bại và phải SEO lại từ đầu.

Từ khóa khoanh vùng địa lý: Bạn đang tập trung bán hàng ở Sài Gòn, Long An… thì từ khóa nên kèm địa phương vào. Việc này giúp tiếp cận đúng khách hàng của mình đồng thời việc SEO website lên top 10 Google cũng dễ hơn, vượt trội đối thủ.

Bước 2: Tối ưu tổng thể website

Muốn SEO top 10 Google, công việc đầu tiên bạn cần làm là tối ưu tổng thể cho toàn bộ website. Không chỉ mỗi trang đích (landing-page) mới cần chuẩn SEO Google, toàn bộ website của bạn cũng cần đạt chuẩn theo tiêu chí Google. Nhờ vậy, điểm chất lượng của toàn website sẽ được Google đánh giá tốt hơn, hỗ trợ đắc lực cho khả năng vào trang nhất của landing-page. Nếu ai đó tư vấn cho bạn rằng chỉ cần tập trung vào trang đích mà không quan tâm đến sức khỏe các trang còn lại, bạn hãy cẩn thận với lời tư vấn đó.

Công việc này liên quan đến chuẩn hóa các cấu trúc trong website như: URL, các thẻ tiêu đề, H1, h3, tối ưu hình ảnh trên toàn trang … tạo và cập nhật sitemap, file Robot.txt, tối ưu tốc độ website, nói chung là khá nhiều việc cần xử lý tuy nhiên không nhất thiết bạn phải tối ưu 100% những check list theo hướng dẫn trên mạng hoặc từ Google, vì việc này là không khả thi và chưa chắc tối ưu hết thì từ khóa sẽ lên Top Google. Để hiểu kỹ càng hơn về các hạng mục tối ưu tổng thể website, bạn hãy xem thêm bài viết: Tối ưu tổng thể website (SEO on-site) cần làm những gì?

Bước 3: Tối ưu On-page cho trang đích

Sau khi có những bài viết tốt nhất cho từ khóa, tiếp theo là cần chuẩn hóa nội dung lại và chuẩn hóa cấu trúc của trang theo các tiêu chí của Google khuyến nghị. Khi tối ưu, lưu ý kỹ những vấn đề sau:

 • Title (tiêu đề) ngắn gọn, dễ hiểu, tốt nhất là cho từ khoá ra đầu.
 • Đảm bảo đường dẫn URL Google đọc được cũng như thân thiện với người dùng.
 • Đảm bảo xuất hiện thẻ title và description (mô tả) khi xem trang. Thiếu 2 thẻ này, từ khóa lên top khó khăn lắm.
 • Dùng thẻ
 • h1 cho title (mỗi bài chỉ sử dụng 1 thẻ h1). Và thẻ h3 , h3 cho các luận điểm trong bài, bạn cũng có thể sử dụng thẻ strong cho keyword chính.
 • Hình ảnh rõ ràng, nên nén hình ảnh xuống dung lượng dưới 100KB và có tối ưu thẻ alt.
 • Tốc độ truy cập vào trang phải tốt, trang không chứa bất cứ mã độc nào

Tối ưu trang đích là việc quan trọng để Google nhận biết được nội dung trong trang đích bạn đang tập trung vào điều gì, từ đó Google mới xác định và điều hướng kết quả đến khi người dùng thực hiện hành vi tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu tiên, nếu như nội dung bên trong trang đích không thỏa mãn được người dùng, thì họ sẽ thoát ra và đi tìm các kết quả khác.

Bước 4: Tạo nội dung cho các từ khóa

Mỗi từ khóa đưa vào kế hoạch SEO top 10 Google, bạn cần tiến hành chuẩn bị cho nó những nội dung chất lượng tốt thỏa mãn 3 yếu tố Đúng – Đủ – Khác biệt. Điều này Google tuyệt thích, nếu thực hiện hoàn hảo bước này, Google có thể đưa từ khoá lên top nhanh chóng, thậm chí không cần đến textlink. Tuy nhiên hiện nay việc sản xuất nội dung tràn lan trên internet theo cách tham khảo, viết lại mà không có sự sáng tạo, không nghĩ đến giá trị mang lại cho người đọc vô tình tạo rác trên Google và làm cho nghề content bị hạ thấp. Chỗ này nếu nhà quản lý có quyết định thuê ngoài hoặc tuyển nhân sự phát triển nội dung thì nên cân nhắc thật kỹ.

Post nội dung cho từ khoá cần đảm bảo các yếu tố cơ bản, gồm:

 • Độ dài tối thiểu khoảng 1000 chữ (trường hợp ngoại lệ có thể >700 chữ áp dụng cho các lĩnh vực như là Bìa carton, vật tư công trình, hóa chất, công nghiệp cơ khí), có sapo (đoạn giới thiệu tổng quan), nội dung chính, kết luận.
 • Mỗi post có ít nhất 3 ảnh liên quan chủ đề, có chú thích ảnh rõ ràng, có Alt cho hình. Ưu tiên hình ảnh tự sản xuất.
 • Nội dung tuyệt đối không được sao chép y nguyên từ các nguồn trên internet (viết mới hoàn toàn càng tốt).
 • Tiêu đề có độ dài tối đa 520 pixels, chứa từ khóa, ưu tiên từ khóa ở đầu.
 • Meta des tốt nhất là có chứa từ khóa, độ dài tối đa 920 pixels, nội dung hấp dẫn.
 • Mật độ từ khóa dao động trong khoảng 1 – >2 %. Từ khóa nên xuất hiện ở đầu, giữa và cuối bài viết.

Để triển khai phát triển nội dung cho từ khóa hiệu quả bạn cần tìm hiểu thị trường nội dung,  lên danh sách và khung nội dung trước, sau đó mới bắt tay vào viết thì bạn sẽ dễ quản lý chủ đề và lúc viết sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, khi tạo nội dung cho từ khóa lưu ý nên có lời kêu gọi hành động “Call To Action” nhằm gọi mời khách hàng mục tiêu thực hiện những hành động như là: Nhấp vào số điện thoại gọi điện tổng đài để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, nhấn vào link để đăng kí mua hàng hay sử dụng dịch vụ.

Bước 5: Xây dựng mạng lưới backlink

Trong bước xây dựng liên kết cho bài viết, SEOer cần nắm rõ 4 yếu tố chính sau đây:

Chỉ chọn đặt backlink ở những website tương quan với loại hình kinh doanh của bạn. Không đặt lung tung, những trang không liên quan, không phù hợp.

Nên có 3-5 liên kết cho mỗi từ khóa và kéo dài khoảng 2 tháng để Google có đủ thời gian đánh giá. Nếu có nguồn lực mạnh, có nhiều backlink thì hiệu quả cho từ khóa càng cao. Tuy nhiên, bạn nên xây dựng rải theo thời gian, đừng tập trung ở một thời điểm. Tránh việc Google nghi ngờ bạn đang cố tình tạo ra sức mạnh.

Chọn đặt backlink ở những website có lượng outlink dưới 25, có thứ hạng PageRank lớn hơn 0 (càng cao càng tốt) và domain có tuổi thọ trên 6 tháng.

Đặt link  dofollow để Google tìm đến với website của mình. Tuy nhiên, nếu toàn bộ backlink xây dựng là  dofollow thì Google cũng đánh giá bất thường, vì vậy nên cân đối giữa dofollow và nowfollow nhé. Tỷ lệ này vẫn còn tranh cãi, nhưng bạn vẫn nên có ít nhất 1 nowfollow.

Bước 6: Chờ đợi, củng cố và hoàn thiện nội dung

Sự biến động thứ hạng của một từ khóa được theo dõi trên GWEBBOT.

Hoàn thành cách đưa từ khóa lên trang nhất Google với 5 bước trên, bạn tạm thời nhẹ nhõm, theo dõi sự dịch chuyển thứ hạng của từ khóa trong dự án trên (có thể sử dụng GWEBBOT, Ahrefs,… để theo dõi). Đồng thời, bạn sẽ tiếp tục chỉnh sửa nội dung trên trang, mang lại hữu ích cho khách hàng hơn. Ngoài ra, SEOer phải luôn luôn kiểm tra, duy trì mạng lưới liên kết hoạt động ổn định.

Nếu không muốn đối thủ vượt mặt, bạn không thể dừng lại mà cần tiếp tục có thêm nội dung chất lượng, tiếp thị doanh nghiệp ra nhiều kênh truyền thông hiện đại khác như fanpage, Instagram, zalo…

Với tất cả những gì đã nỗ lực làm theo các bước trên, nhất định bạn sẽ vui mừng, nhận được kết quả mong muốn là từ khoá đang dịch chuyển gần hơn với với các vị trí top Google.

Thông thường, để nhận kết quả SEO từ khóa lên top Google thì mất khoảng 5 – 7 tháng. Bạn không được nóng vội, cần kiên nhẫn chờ đợi và thực hiện SEO Google an toàn để vừa đạt kết quả tốt vừa duy trì bền vững. Xem thêm Cách SEO website lên top Google và ra đơn.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12114) - LikeAction (12314) - WriteAction (900)