Từ khóa bị tụt hạng khi web không có giao diện mobile

Cuối tháng 4, Google công bố thay đổi thuật toán hiển thị kết quả tìm kiếm trên di động để ưu tiên các trang web giao diện thân thiện với màn hình điện thoại. Thuật toán sẽ ưu tiên các website có cỡ chữ lớn, đường link dễ click và giao diện thay đổi theo thiết bị. Những website này sẽ có xếp hạng cao hơn, còn các website được đánh giá là không thân thiện sẽ bị đẩy xuống dưới.

Mục lục

Từ khóa bị tụt hạng khi dụ người dùng cài ứng dụng di động của web

Thông báo này vừa được đăng trên Webmaster Central Blog hôm qua. Google cho rằng các ứng dụng này có rất nhiều quảng cáo, làm hạn chế khả năng tiếp cận thông tin của người dùng và khuyến khích họ cài nhiều ứng dụng khác nữa. Động thái này của Google có thể ảnh hưởng lớn đến rất nhiều công ty và hãng sáng tạo nội dung.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy việc này sẽ làm giảm trải nghiệm khi tìm kiếm của người dùng, khiến họ cảm thấy giận dữ vì phải thấy quảng cáo thay vì nội dung trang web", Daniel Bathgate – một kỹ sư phần mềm tại Google cho biết.

Các website có thể tránh các lỗi này thông qua công cụ kiểm tra độ thân thiện với thiết bị di động - Mobile-Friendly Tests. Sau ngày 1/11, những website bỏ qua cảnh báo của Google sẽ không được gắn mác "thân thiện với thiết bị di động nữa". Đây sẽ là tiêu chí lớn để Goole quyết định thứ hạng xuất hiện của website này trong kết quả tìm kiếm.

Trước đó, Google đã thực hiện một khảo sát nội bộ để tìm hiểu người dùng ghét quảng cáo tới mức nào. Theo đó, 69% người tham gia gặp quảng cáo sẽ rời khỏi website ngay lập tức. Chỉ 9% là mạo hiểm ấn nút "Cài ứng dụng".

Cuối tháng 4, Google công bố thay đổi thuật toán hiển thị kết quả tìm kiếm trên di động để ưu tiên các trang web giao diện thân thiện với màn hình điện thoại. Thuật toán sẽ ưu tiên các website có cỡ chữ lớn, đường link dễ click và giao diện thay đổi theo thiết bị. Những website này sẽ có xếp hạng cao hơn, còn các website được đánh giá là không thân thiện sẽ bị đẩy xuống dưới.

Tại sao tối ưu Mobile SEO lại quan trọng?

Theo số liệu thống kê về lượng người dùng sử dụng internet qua thiết bị di động người dùng thường dành hơn 71% sử dụng internet trên thiết bị di động và khách hàng thường có xu hướng quay lại trang web thân thiện với thiết bị di động hơn

Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại của họ để tìm kiếm thông tin và mua sắm trực tuyến trên web do đó Google ưu tiên thiết bị di động khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website.

Việc trang web không thân thiện với thiết bị di động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tìm kiếm và lượng truy cập từ đó giảm lượng khách hàng tiềm năng hơn và làm giảm doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Mobile SEO là gì

Mobile SEO là việc tối ưu tìm kiếm của website trên nền tảng các thiết bị di động, máy tính bảng. Nói đơn giản hơn là giúp người dùng khi tìm kiếm sản phẩm dịch vụ của trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… qua các thiết bị di động được dễ dàng hơn.

Điều khiến SEO trên thiết bị di động khác so với trên máy tính bàn đến từ thói quen tìm kiếm, nền tảng công nghệ và sự hiển thị.

Ví dụ:

Người dùng di động có thói quen tìm kiếm ngắn gọn hoặc địa điểm xung quanh vì họ có thể đang di chuyển trong khi tra cứu thông tin

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

  • Dịch vụ SEO tổng thể là gì và chi phí có đắt không
  • Báo giá dịch vụ SEO gồm những hạng mục nào

Hoặc

Do điện thoại di động có màn hình hiển thị nhỏ hơn nhiều so với các máy tính để bàn, vì thế nếu không tối ưu trên di động, người dùng sẽ phải zoom vào gần và tương tác với các nút điều hướng rất khó khăn; dẫn đến họ sẽ thoát khỏi website trong vòng 1 nốt nhạc.

Lợi ích mà Mobile SEO mang lại cho mobile marketing là gì?

Thực hiện tối ưu Mobile SEO sẽ tăng hiệu quả của các chiến dịch Mobile Marketing. Mobile Marketing là gì? Mobile Marketing là các quảng cáo xuất hiện trên điện thoại thông minh hay có thể hiểu đơn giản hơn là việc sử dụng các kênh thông tin di động làm phương tiện phục vụ cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Khi giao diện web đã được tối ưu người dùng nhận được quảng cáo trên thiết bị di động có thể dễ dàng truy cập tra cứu, tìm kiếm và mua sắm dễ dàng hơn, giúp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, tăng lượt truy cập và tỷ lệ chuyển đổi.

5 Yếu tố cần nhớ khi tối ưu Mobile Friendly

1. Tốc độ tải trang

Dù trên máy tính để bàn hay thiết bị di động thì tốc độ tải trang cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Không chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng mà yếu tố này còn tác động trực tiếp tới khả năng thu thập dữ liệu của Google trên website.

Một điều bạn nên biết rằng giờ đây Google đã, đang và sẽ ưu tiên việc thu thập dữ liệu trên các thiết bị di động thay cho các máy tính để bàn sau bản cập nhật Google First Indexing.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang trên di động tại: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

2. Hiển thị nội dung

Các website cũ hoặc được xây dựng từ lâu thường gặp vấn đề về hiển thị trên thiết bị di động. Thay vì hiển thị giao diện được tối ưu cho di động với chữ lớn hơn, menu gọn gàng hơn, hiển thị dạng một trang,… thì những website này hiển thị giống như trên các máy tính để bàn.

Điều này dẫn đến việc để đọc được thông tin, người dùng phải zoom lớn điều chỉnh sang trái phải thay vì chỉ vuốt lên xuống,… Vô tình bạn đã cho họ một cái cớ để chuyển sang các website khác.

3. Hiển thị quảng cáo

Việc hiển thị quảng cáo dạng pop-up hoặc quá nhiều quảng cáo trên điện thoại di động cũng gây ra sự khó chịu cho người dùng. Thêm vào đó, việc người dùng lỡ tay và làm họ bị điều hướng sang các trang không mong muốn sẽ khiến họ không bao giờ trở lại website của bạn.

Chỉ nên giữ mức độ quảng cáo trên điện thoại ở mức 20% nội dung toàn trang và tránh sử dụng quảng cáo dạng pop-up.  

4. URL có thẻ canonical

Thông thường các phiên bản trên di động sẽ được hiển thị dưới dạng

  • m.domain.com/ten-bai-viet/
  • domain.com/ten-bai-viet/amp

Để phân biệt với nội dung trên máy tính bàn. Tuy nhiên bạn cần gắn thẻ Canonical về bài viết gốc (một dạng thông báo rằng đây là nội dung tương tự với phiên bản trên máy tính bàn, không phải nội dung trùng lặp). Nếu không sử dụng thẻ này rất có thể bạn sẽ bị Google phạt vì sử dụng nội dung giống nhau trên cùng website (Spam content).

5. Tối ưu Google My Business (Google Map)

Như đã đưa ra ở phần đầu của bài viết, những người sử dụng tìm kiếm trên di động có xu hướng tìm địa điểm cung cấp dịch vụ xung quanh vị trí của họ.

Ví dụ: ATM gần đây, Nhà hàng gần đây, …..

Do đó nếu tối ưu GMB tốt, bạn hoàn toàn có thể đưa khách hàng đến với doanh nghiệp mặc dù từ khóa vẫn chưa lên được trang nhất. Để hiểu thêm về yếu tố này bạn có thể tham khảo bài viết Google My Business là gì?

Làm sao để xác định website đã tối ưu cho thiết bị di động chưa?

Có 3 cách cơ bản để bạn có thể kiểm tra tính thân thiện của website (Mobile Friendly) bao gồm:

1. Kiểm tra trực tiếp bằng điện thoại di động

Đây là cách làm đơn giản nhất, tuy nhiên bạn cần sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau để kiểm tra vì mỗi loại điện thoại sẽ có độ phân giải cũng như khả năng xử lý dữ liệu khác nhau. Có rất nhiều trường hợp website hiển thị tốt trên các thiết bị Iphone nhưng lại gặp vấn đề trên các thiết bị Android.

2. Kiểm tra bằng công cụ của Google.

Để giúp các nhà quản trị website kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi về hiển thị trên thiết bị di động, Google đã cung cấp công cụ Mobile Friendly Test hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập đường dẫn https://search.google.com/test/mobile-friendly

Bước 2: Dán đường dẫn trang web bạn muốn kiểm tra vào ô URL

Bước 3: Nếu kết quả Page is mobile Friendly nghĩa là website của bạn đã được tối ưu

Nếu kết quả là Page is not Mobile Friendly thì bạn cần điều chỉnh những thông báo Google đính kèm theo.

3. Kiểm tra trong công cụ Google Search Console

Đây chắc chắn là công cụ mà bất kỳ người quản trị website hay làm SEO nào cũng cần biết và sử dụng thành thạo (tham khảo bài viết về Google Search Console).

Đương nhiên công cụ này cung cấp cho bạn thông tin về những nội dung chưa được tối ưu cho thiết bị di động. Tại giao diện của Google Search Console, chọn mục Mobile Usability.

Nếu có lỗi hiển thị bạn sẽ được thông báo tại mục Error.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc tối ưu website trên các thiết bị di động, hay còn gọi là Mobile SEO. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có một cái nhìn cơ bản về khái niệm cũng như những yếu tố quan trọng để giúp website dành được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm di động.

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ SEO chuyên nghiệp; giúp doanh nghiệp của bạn dành được những thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm; thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, giảm thiểu chi phí dành cho quảng cáo trả tiền,… Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn về chiến lược SEO Marketing chi tiết nhất.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12242) - LikeAction (12442) - WriteAction (900)