×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

Xây dựng doanh nghiệp lấy khách hàng hay lấy doanh số làm trung tâm

Sự khác biệt giữa lấy doanh số làm trung tâm và lấy khách hàng làm trung tâm. Lấy doanh số làm trung tâm (Sales Centricity, hay còn gọi là Product Centricity) tập trung vào hai mục tiêu chính là: đạt được doanh số và tăng thị phần. Điều này có nghĩa là, ưu tiên chính của quản lý bán hàng hoặc nhân viên dịch vụ khách hàng là bán sản phẩm và mở rộng thị trường chứ không làm thỏa mãn khách hàng.

Một doanh nghiệp thành công và có sức cạnh tranh cần đáp ứng được hai điều kiện

  1. Có khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng
  2. Có khách hàng mong muốn nhu cầu được đáp ứng

Nền tảng lấy doanh số làm trung tâm sẽ dựa vào việc có sản phẩm đáp ứng được nhu cầu cụ thể của khách hàng, sau đó cố gắng tìm kiếm càng nhiều khách hàng mong muốn nhu cầu đó được đáp ứng càng tốt.

Trong khi đó, nền tảng lấy khách hàng làm trung tâm lại bắt đầu với một cá nhân khách hàng cụ thể và cố gắng để đáp ứng được càng nhiều nhu cầu của vị khách đó càng tốt – xuyên suốt qua tất cả bộ phận của công ty và các đơn vị kinh doanh, và qua thời gian (ví dụ tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác).

Từ biểu đồ chúng ta có thể nhận thấy rằng lấy khách hàng làm trung tâm và lấy doanh số làm trung tâm không thật sự mâu thuẫn với nhau, vì chúng không đối ngược nhau theo hướng trực giao, vậy nên hai phương thức có rất ít hoặc không hề có ảnh hưởng lên nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn trở thành một doanh nghiệp chỉ biết bán sản phẩm mà không quan tâm liệu khách hàng có cảm thấy không hài lòng hoặc bị lừa dối hay không.

Vì sự hài lòng của khách hàng rất quan trọng với doanh nghiệp

  • Khách hàng trung thành có giá trị gấp mười lần so với khi họ mua hàng của bạn lần đầu tiên
  • Sẽ tốn kém hơn 6 -7 lần để thu hút một khách hàng mới hơn là giữ chân khách hàng hiện tại
  • 3 trong số 5 người sẽ thử một thương hiệu mới cung cấp cho họ trải nghiệm dịch vụ tốt hơn
  • 62% khách hàng trên toàn cầu đã ngừng mua hàng với một thương hiệu, tổ chức vì trải nghiệm dịch vụ kém
  • Khi nói đến bán hàng, lợi nhuận thu về khi bán cho khách hàng hài lòng hiện tại cao gấp 14 lần so với lợi nhuận bán cho một khách hàng mới

Tóm lại, mặc dù văn hóa lấy doanh số làm trung tâm có vẻ hiệu quả hơn nhưng lấy khách hàng làm trung tâm lại là cách tiếp cận có lợi hơn trong dài hạn. Bởi lấy khách hàng làm trung tâm xem trọng việc đem đến sản phẩm có chất lượng, đồng thời tạo ra mối quan hệ thực với khách hàng.

Xây dựng doanh nghiệp lấy khách hàng hay lấy doanh số làm trung tâm

Như thế nào là lấy khách hàng làm trung tâm?

Khi nói một doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm, bạn sẽ hiểu điều đấy có nghĩa gì? Lấy khách hàng làm trung tâm là một cách kinh doanh mang đến trải nghiệm khách hàng tích cực trước và sau bán hàng để thúc đẩy lượng khách hàng lặp lại, khách hàng trung thành và lợi nhuận.

Tuy nhiên lấy khách hàng làm trung tâm không chỉ đơn thuần là việc bạn nâng cấp thêm chất lượng dịch vụ mà đồng thời phải giải quyết mục tiêu chiến lược cơ bản nhất đã được đề ra, nếu không sớm muộn mọi nỗ lực của bạn cũng sẽ thất bại.

Vấn đề gặp phải khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm

Khó để thay đổi văn hóa toàn thể công ty

Thử thách đầu tiên mà bạn sẽ gặp phải đó là thay đổi nhận thức và cách thức làm việc của nhân viên, từ việc ngừng nghĩ về các con số và bắt đầu chú trọng đến những trải nghiệm khách hàng khác biệt. Đó còn là vấn đề sửa chữa các chính sách, quy trình và hệ thống vận hành cụ thể để nhân viên công ty cũng như khách hàng có thể dễ dàng thấy được.

Doanh nghiệp có thể thay đổi từ văn hóa lấy doanh số làm trung tâm sang lấy khách hàng làm trung tâm nếu như bạn sẵn sàng đưa ra sự lựa chọn cứng rắn và luôn gắn liền với những nguyên lí vận hành đề ra. Để đạt được mục tiêu này, bạn sẽ cần đưa ra các tiêu chuẩn mới một cách rõ ràng, và các tiêu chí bổ sung khác để tuyển dụng thêm nhân viên cũng như giữ lại những nhân viên có thể thay đổi để giúp đạt được mục đích thay đổi văn hóa tổng thể công ty.

Không sử dụng tập dữ liệu lớn (big data) để phân tích khách hàng

Giai đoạn phân tích tập dữ liệu lớn và phức tạp bước đầu không hề dễ dàng gì, nhưng ngay khi bắt đầu sử dụng và phân tích nó thì bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Có thể sau khi phân tích bạn sẽ nhận thấy chiến lược của bạn đã sai, các hoạt động marketing không phù hợp với đối tượng khán giả hoặc thông tin khách hàng lý tưởng của bạn bị sai lệch. Nghe thì tệ nhưng theo một chiều hướng khác thì những thông tin này sẽ cho bạn cơ hội để phát triển sản phẩm, bán hàng và chiến lược marketing thành công.

“Nâng cấp” đội ngũ dịch vụ khách hàng

Khi thay đổi văn hóa công ty sang lấy khách hàng làm trung tâm thì một vấn đề nữa bạn cần giải quyết là khiến đội ngũ làm dịch vụ khách hàng của bạn có khả năng giải quyết các vấn đề khách hàng gặp phải.

Một trong những vấn đề lớn nhất của mảng dịch vụ khách hàng là thiếu hiểu biết, nguồn lực hoặc quyền hạn để giải quyết vấn đề của khách hàng ngay lập tức. Trách nhiệm của bạn là đảm bảo đội hỗ trợ khách hàng  luôn nắm được có chuyện gì đang diễn ra trong công ty vì họ được đào tạo kĩ càng và được trao quyền tự ra quyết định.

Marketing Nắng Xanh xin tạm kết là

Tất cả những vấn đề được kể ra ở trên có thể khiến bạn thiên về suy nghĩ cứ đi theo nền tảng doanh nghiệp lấy doanh số làm trọng tâm để đạt được lợi nhuận cao hơn và đỡ tốn thời gian để thay đổi và đối mặt với thử thách khi thay đổi. Nhưng như đã nói, vì khách hàng có toàn quyền lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ từ đối thủ của bạn, và xây dựng văn hóa doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm sẽ là chiến lược marketing vững chắc, dài hạn luôn đem lại lợi nhuận, và sẽ không đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ mất đi các khách hàng.

Xây dựng doanh nghiệp lấy khách hàng hay lấy doanh số làm trung tâm. Lấy doanh số làm trung tâm (Sales Centricity, hay còn gọi là Product Centricity) tập trung vào hai mục tiêu chính là: đạt được doanh số và tăng thị phần. Điều này có nghĩa là, ưu tiên chính của quản lý bán hàng hoặc nhân viên.
4.75 sao của 1030 phiếu bầu
Xây dựng doanh nghiệp lấy khách hàng hay lấy doanh số làm trung tâm
Xây dựng doanh nghiệp lấy khách hàng hay lấy doanh số làm trung tâm
Tìm kiếm khách hàng 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Biến các fan truyền thống xã hội thành các khách hàng say mê và trung
Biến các fan truyền thống xã hội thành các khách hàng say mê và trung
Một cách các thương hiệu có thể phát triển các mối quan hệ với những người hâm mộ và khách hàng trên truyền thông xã hội là tìm và chia sẻ những nội dung hấp dẫn xung quanh một nhóm chủ đề cụ thể. Các thương hiệu lớn hơn...
Biến khách hàng thành đại sứ thương hiệu hiệu quả nhất
Biến khách hàng thành đại sứ thương hiệu hiệu quả nhất
Khách hàng tin tưởng những khách hàng khác hơn là những nhãn hàng không quen biết. Dưới đây là 7 thủ thuật để chuyển những khách hàng hiện tại của bạn trwor thành những người quảng bá, ủng hộ mình.
Bí quyết thu thập thông tin khách hàng tiềm năng hiệu quả
Bí quyết thu thập thông tin khách hàng tiềm năng hiệu quả
Khi một người ghé thăm Landing Page của bạn, việc của bạn là cần giữ chân họ ở lại. Nếu bạn đặt những đường dẫn liên kết tới website của bạn, điều nãy dễ làm gián đoạn quá trình tìm hiểu Landing Page và giảm tỷ...
Những yếu tố cơ bản xây dựng lòng trung thành của khách hàng
Những yếu tố cơ bản xây dựng lòng trung thành của khách hàng
Đã bao nhiêu lần bạn cung cấp thông tin cho một doanh nghiệp, chỉ để đổi lại những tin nhắn, cuộc gọi spam về sản phẩm hoàn toàn không liên quan? Marketing vẫn được thực hiện theo từng phân đoạn và xu hướng chứ không phải mang tính...
Quan hệ và chăm sóc khách hàng vai trò của chăm sóc khách hàng
Quan hệ và chăm sóc khách hàng vai trò của chăm sóc khách hàng
Một nghiên cứu về tương tác khách hàng đã phân tích về tốc độ nói riêng và dịch vụ khách hàng nói chung trong việc tạo nên liên kết với thương hiệu. Tốc độ là nhân tố thiết yếu của lòng trung thành khách hàng. Những khách hàng...
Chia sẻ những câu chuyện khách hàng hoàn hảo
Chia sẻ những câu chuyện khách hàng hoàn hảo
Hãy là người tạo ra những câu chuyện dịch vụ khách hàng đặc biệt nhất!. Chúng ta đều biết mức độ khó khăn khi làm việc trong ngành dịch vụ khách hàng. Bản thân công việc không xấu, nhưng việc đối phó với những khách hàng “khó...
Khách hàng phàn nàn các bước giải quyết phàn nàn của khách hàng
Khách hàng phàn nàn các bước giải quyết phàn nàn của khách hàng
Việc ngay lập tức đi vào giải quyết vấn đề mà khách hàng gặp phải chưa hẳn đã là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp. Hãy lưu ý rằng trong trường hợp này, khách hàng đang bị kích động, vì vậy trước hết bạn cần giúp họ bình...
Dịch vụ khách hàng năm 2022 cần những gì?
Dịch vụ khách hàng năm 2022 cần những gì?
Năm nay, hãy tận dụng lợi thế của Live Chat để truyền tải tới khách hàng những hỗ trợ cá nhân hóa và chủ động. Hãy bắt đầu sử dụng một đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp cùng kênh tương tác tuyệt vời để mang đến những trải nghiệm khách hàng hoàn hảo bất kỳ lúc nào họ ghé qua.
3 yếu tố làm hài lòng khách hàng! công thức chăm sóc khách hàng
3 yếu tố làm hài lòng khách hàng! công thức chăm sóc khách hàng
Những từ như “ngay”, “nhanh”, “ngay lập tức” kích thích bộ não, chính sự cám dỗ về thỏa mãn nhu cầu của người mua làm họ không thể trì hoãn được suy nghĩ muốn đạt được điều gì đó, hay có được cái gì đó ngay tại...
093.784.1299
Mục lục