Cách làm web chạy nhanh hơn

Tăng tốc độ website vượt trội để tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến trên trang bán hàng. Theo thống kê, 40-60% người dùng sẽ rời bỏ website của doanh nghiệp nếu website tải lâu hơn 3s và 60-80% trong số những người dùng này sẽ không bao giờ quay lại. Hơn nữa, cứ 1s trang tải chậm lưu lượng truy cập lại giảm 25-30%.

Mục lục

Tốc độ tải trang có mối liên hệ chặt chẽ với trải nghiệm người dùng. Thời gian chờ tải trang càng lớn, trải nghiệm người dùng trên trang càng kém. Đặc biệt, trong xu hướng mua hàng trực tiếp trên website đang gia tăng mạnh như dịp mua sắm cuối năm, hay sự gia tăng ngày càng vũ bão của mua sắm online, tối đa hóa tốc độ tải và khả năng tải của website là cực kỳ quan trọng.

Cách làm web chạy nhanh hơn

Sử dụng ít hình ảnh kết hợp dùng CSS Image Sprite

Làm giảm kích thước hình như loại bớt màu sắc sẽ giúp tải hình nhanh hơn mặc dù chất lượng hình kém đi. Đồng thời, hãy tải càng ít ảnh lên trang càng tốt. Nhiều plugin được khuyến nghị như Smush- it sử dụng để nén ảnh trên server. Người dùng có thể sử dụng CSS Sprites để kết hợp hình. Hãy nhớ luôn luôn quy định kích thước cho hình.

CSS Image Sprite là một tập hợp các hình ảnh trang trí như icon hay button nằm trong một file hình duy nhất, sau đó dùng thuộc tính background của CSS để hiện ra đúng vị trí cần thiết.

Các trang web có nhiều hình ảnh thường mất nhiều thời gian để tải và tạo ra nhiều yêu cầu của máy chủ, vì vậy sử dụng hình ảnh sprite sẽ giảm tải yêu cầu tới máy chủ, giảm dung lượng file hình, tăng tốc độ tải trang và tiết kiệm tài nguyên hệ thống.

Hạn chế sử dụng @import

Tương tự như trên @import sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn việc liên kết trực tiếp tới stylesheets của bạn, và kết quả của 2 cách dùng này là như nhau. Vậy nên chẳng lý do gì mà phải sử dụng cách khiến website chậm hơn cả. Lý do nữa là một số trình duyệt cũ hơn không còn hỗ trợ @import nữa.

Đặt JS và CSS trong file riêng biệt

Nếu website của bạn tải quá chậm, rất có thể nguyên nhân đến từ việc có quá nhiều tệp Javascript và CSS, vì nếu cứ mỗi tài liệu HTML lại chứa các Script và CSS riêng biệt, nó sẽ được tải xuống mỗi lúc file HTML được gọi, gây đầy bộ nhớ đệm và tăng kích thước file HTML.

Để giải quyết vấn đề này, hãy thu nhỏ các tập tin này. Bạn có thể gói tất cả các JavaScript và CSS riêng lẻ thành một file duy nhất để đơn giản duy trì và cập nhật dữ liệu.

Cách nữa bạn cũng có thể dùng là xóa các khoảng trắng trong tệp và file của bạn sẽ tự động nhỏ hơn. Nếu đang sử dụng WordPress, WP Minify sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn thực hiện tất cả những công việc này.

Đặt CSS ở trên cùng và JS ở dưới cùng

Đây được đánh giá là vị trí tốt nhất để đặt CSS, càng gần đầu trang càng tốt, vì trình duyệt sẽ hiển thị tệp CSS trước. Trái lại, JavaScript nên đặt ở càng gần dưới trang càng tốt để không ảnh hưởng tới việc tải trang.

Nén trang web bằng Gzip

Gzip là một phương pháp đơn giản, nén các tập tin trang web thành file zip để tiết kiệm băng thông và tăng tốc thời gian tải trang. Khi sử dụng, trình duyệt người dùng sẽ giải nén tệp tin và hiển thị nội dung cần thiết. Giải pháp này giúp truyền nội dung từ máy chủ đến trình duyệt hiệu quả hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Bạn có thể bật Gzip bằng cách thêm mã sau vào tệp .htaccess của mình:

# compress text, html, javascript, css, xml: AddOutputFilterByType DEFLATE text/plain AddOutputFilterByType DEFLATE text/html AddOutputFilterByType DEFLATE text/xml AddOutputFilterByType DEFLATE text/css AddOutputFilterByType DEFLATE application/xml AddOutputFilterByType DEFLATE application/xhtml+xml AddOutputFilterByType DEFLATE application/rss+xml AddOutputFilterByType DEFLATE application/javascript AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-javascript  # Or, compress certain file types by extension:  SetOutputFilter DEFLATE

Để kiểm tra xem Gzip có hoạt động trên trang web của bạn hay chưa, truy cập Gziptest.com để kiểm tra.

Dọn dẹp cơ sở dữ liệu

Một trong những khó khăn nếu bạn đang sử dụng WordPress là cơ sở dữ liệu có thể trở nên lộn xộn rất nhanh do các bản nháp đã lưu, sửa đổi bài đăng, các plugin bị vô hiệu hóa... WP Optimize là một plugin tuyệt vời thường xuyên xóa tất cả những thứ làm lộn xộn cơ sở dữ liệu.

Sử dụng caching plugin

Đây là plugin quan trọng nhất giúp làm giảm tải cho server và tăng tốc độ website do nó lưu đệm các trang dưới dạng file html và đẩy nhanh trang xuống trình duyệt. Một số plugin phổ biến và miễn phí bạn có thể sử dụng như WP - Supecache, QuickCache hay W3 - TotalCache.

Xóa bớt những plugin ít sử dụng

Nếu website hiện tại đang chạy quá nhiều plugin thì đây chính là thủ phạm làm chậm tốc độ tải trang của bạn. Không những vậy, việc sử dụng nhiều plugin còn là nguyên nhân khiến trang web dễ gặp rủi ro về bảo mật. Hãy lưu ý và chỉ nên giữ lại những plugin thực sự cần thiết và an toàn.

Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ như GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights để kiểm tra, rồi tới danh sách plugin đang sử dụng và tắt những thành phần không cần thiết hoặc đã lâu không còn sử dụng. Tiếp đó, hãy thử lại tốc độ trang xem website của bạn đã chạy nhanh hơn chưa. Xem thêm bài viết Tối ưu hóa website bán hàng tăng doanh số gấp 3 lần.

Tích hợp CDN để tăng tốc độ tải trang tới 16 lần

CDN hiện nay là giải pháp ưu việt được sử dụng cho hầu hết các website để tối đa tốc độ và hiệu suất website. "Vũ khí" không thể thiếu của website hiện đại. Vậy những tính năng nổi bật nào của CDN giúp tăng tốc website hiệu quả tới vậy?

Tinh gọn các Metadata hình ảnh

CDN giúp loại bỏ các siêu dữ liệu EXIF bao gồm các thông tin về Date and time, Camera settings, bản quyền... để giảm dung lượng ảnh và web "nhẹ" hơn, tải nhanh hơn.

Nén ảnh giảm dung lượng, giữ nguyên chất lượng cao tuyệt đối của hình ảnh

Tự động chỉnh sửa kích cỡ hình ảnh

Các hình ảnh sẽ ngay lập tức được tự động tối ưu và điều chỉnh kích cỡ sao cho phù hợp với tiêu chuẩn hình ảnh của website.

Tối ưu tốc độ website bằng Progressive Image Loading

Với tính năng này, ban đầu website sẽ vẫn hiển thị toàn bộ hình ảnh trong khi mới chỉ tải được một phần dữ liệu, nghĩa là hình ảnh sẽ hiển thị nhòe trước khi hoàn tất tải xuống. Điều này giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng, khiến người dùng cảm thấy hình ảnh đang được hiển thị nhanh hơn.

Tối ưu CSS và JS

Một CDN sẽ tích hợp khả năng tối ưu CSS và JS (các nội dung tĩnh như text, ảnh…) bằng cách gỡ bỏ các ký tự không cần thiết trong mã nguồn các file CSS và JS, giúp làm giảm kích thước file, từ đó đẩy tốc độ tải của website nhanh hơn gấp nhiều lần.

Tích hợp với DNS để xác định traffic tại Việt Nam và nước ngoài khi áp dụng multi CDN

Khi người dùng truy cập website, DNS có khả năng tự phân giải được vị trí của họ, nhận biết được đâu là truy cập có địa chỉ IP từ Việt Nam. Sau đó CDN sẽ làm nhiệm vụ chính tiếp theo: phục vụ các truy cập Việt Nam này. Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm một website mua hàng với tốc độ trơn tru, mượt mà nhất.

Các traffic quốc tế còn lại sẽ được chuyển cho hệ thống CDN nước ngoài nhằm rút ngắn khoảng cách vị trí địa lý, khách hàng quốc tế sẽ được phục vụ tốt với chất lượng tải website nhanh chóng như khách hàng tại Việt Nam.

Rule Engine Tính năng tùy chỉnh theo các điều kiện cho trước

Rule Engine là tính năng cho phép tùy chỉnh các thao tác xử lý requests hoặc tùy chỉnh logic Caching trên hệ thống CDN dựa theo các điều kiện đã được thiết lập trước như cấu hình cors, cấu hình browser cache, điều hướng truy cập theo thiết bị, cookies…

Ví dụ, với việc cài đặt điều kiện cho Rule Engine, tất cả các giao thức truy cập là HTTP sẽ đều được chuyển hướng sang HTTPS, giúp tối ưu SEO tốt hơn.

Phân luồng truy cập theo thiết bị, CDN nhận dạng thiết bị để đảm bảo người dùng luôn nhìn thấy nội dung tối ưu với thiết bị mà họ đang sử dụng. Ví dụ khi người dùng dùng iPhone để truy cập website, Rule Engine CDN sẽ định dạng loại thiết bị và chuyển request đến server lưu trữ dữ liệu mobile. Nhờ đó mà dữ liệu hiển thị tương thích với thiết bị, đem đến trải nghiệm về hình ảnh, âm thanh chất lượng cao hơn.

Với mục tiêu chung lấy khách hàng làm trung tâm, Chúng tôi mong muốn tính năng Rule Engine sẽ giúp doanh nghiệp tập trung tối ưu hóa trải nghiệm tới từng người dùng cụ thể.

Giải pháp tích hợp nhanh chóng tối đa hiệu suất phục vụ của website với chi phí hợp lý

Cách dễ dàng nhất để có thể xử lý một số lượng lớn người dùng mà không cần phải tốn kém nâng cấp toàn bộ hạ tầng phía dưới là sử dụng CDN. Nhờ giảm tải cho máy chủ lưu trữ web với khả năng cache/lưu dữ liệu trên các máy chủ CDN vệ tinh, website có thể xử lý được lượng khách hàng truy cập tìm hiểu, mua hàng tăng lên nhiều hơn bình thường mà không cần nâng cấp máy chủ web. Các dữ liệu được cache là các nội dung tĩnh (hình ảnh, text…) đã từng được truy cập trước đó. Với vị trí đặt server của CDN nằm trong lãnh thổ Việt Nam, nội dung truyền tải website còn được đảm bảo đường truyền ổn định trước các sự cố nghẽn mạng quốc tế.

Doanh nghiệp chỉ mất vài phút để tích hợp mà không cần thay đổi cấu trúc của website. CDN của Chúng tôi hỗ trợ nhiều giải pháp tích hợp khác nhau giúp website doanh nghiệp có thể tích hợp theo cách thuận tiện nhất. Đăng ký dịch vụ hosting tốc độ cao.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế website trọn gói được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12301) - LikeAction (12501) - WriteAction (900)