Cách sale bán hàng qua điện thoại

Tiếp thị qua điện thoại và tiếp thị trực tiếp có sự khác biệt rất lớn. Khi chúng ta tiếp thị trực tiếp, chúng ta có thể diễn giải cho khách hàng, có thể cho khách hàng xem các tờ quảng cáo,… nhưng khi tiếp thị qua điện thoại, hai bên sẽ có một khoảng cách lớn, chỉ giao tiếp qua chiếc điện thoại và bằng ngôn ngữ thuần túy.

Mục lục

Tele sale là gì? tele sale là một hình thức bán hàng qua điện thoại rất phổ biến hiện nay, nhưng hầu hết người bán hàng đều gặp phải những lời từ chối từ phía khách hàng, khiến cho người bán hàng mất tự tin lúng túng và đánh mất đi đơn hàng, Nếu người bán hàng được đào tạo và trang bị kiến thức người bán hàng sẽ biết cách ứng xử giải quyết vấn đề tốt hơn.

Cách sale bán hàng qua điện thoại

Tele sale là công việc mà hầu hết các công ty đều đang làm, tele sale để chăm sóc khách hàng, bán hàng, hẹn gặp, giao tiếp trao đổi thông tin với đối tác mà không cần phải đi đến tận nơi gặp trực tiếp, chỉ cần bạn có một giọng nói dễ nghe và kỹ năng trình bày thuyết phục. Bên cạnh đó chi phí cho mỗi phút gọi điện thoại hay cố định ngày càng rẻ hơn, Dưới đây là kịch bản và kỹ năng tele sale quan trọng bán hàng qua điện thoại đỉnh cao chốt đơn chỉ với một cuộc gọi.

Kỹ năng đặt câu hỏi tiếp cận khách hàng qua điện thoại

Một trong những kỹ năng chốt sale qua điện thoại đó là đặt câu hỏi cho khách hàng.

Dưới đây là các mẫu câu hỏi để bạn tư vấn qua điện thoại chốt sale nhanh chóng.

Đặt câu hỏi thu thập thông tin

Trước khi bắt đầu mục đích chính của cuộc gọi, bạn nên đặt cho khách hàng những câu hỏi để thu thập thông tin từ họ nhằm tạo sự thu hút để lôi cuốn họ vào cuộc trò chuyện của bạn.

Những mẫu câu hỏi thu thập thông tin chính là cách tiếp cận khách hàng qua điện thoại hiệu quả nhất, ví dụ:

Anh/chị có ý định đầu tư chưa? Hoặc anh/chị có muốn đầu tư an toàn nhưng sinh lời không ạ? Hay khu vực anh/chị ở có an ninh không? Những mẫu câu này để khách hàng tự trả lời, qua đó bạn nắm được nhu cầu để tiếp tục tư vấn qua điện thoại hay không.

Lưu ý, không nên lạm dụng câu hỏi quá nhiều sẽ khiến khách hàng không hài lòng, bực bội. Áp dụng đúng thời điểm sẽ giúp bạn thành công và chốt sale hiệu quả.

Đặt câu hỏi tìm hiểu vấn đề

Một trong những cách chào hàng qua điện thoại đó là đặt câu hỏi cho khách hàng để nắm được nhu cầu, vấn đề mà họ đang gặp phải. 

Dạng câu hỏi này có nghĩa là đưa ra câu hỏi chứa vấn đề giả định để khách hàng trả lời họ có đang gặp phải không. Ví dụ như:

Anh/chị có từng nghĩ đến việc mua nhà trả góp không ạ? Hay Anh/chị có từng nghĩ đến việc tích góp tiền ngân hàng để dành cho cá nhân mình không?.

Những mẫu câu này không gây ảnh hưởng đến khách hàng và họ sẽ không ngại ngần và trả lời cho bạn ngay lập tức.

Đặt câu hỏi gợi ý

Nghệ thuật bán hàng qua điện thoại đó là giúp khách hàng có cái nhìn tích cực khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Hãy liệt kê những lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mà bạn bán có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống nếu họ  sử dụng.

Đây chính là bí quyết để họ khó lòng từ chối sử dụng dịch vụ/sản phẩm mang đến lợi ích cho họ.

Tư vấn qua điện thoại là cách nhanh nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng và cũng là một công việc vô cùng khó khăn đối với những telesales. Vì vậy hãy chuẩn bị tốt nội dung truyền tải và tận dụng giọng nói truyền cảm của mình cùng với những kỹ năng bán hàng qua điện thoại mà Chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn chốt đơn hàng thành công và sở hữu lượng khách hàng thân thiết. 

Kỹ năng chào hàng qua điện thoại 

Khi bạn là người thực hiện cuộc gọi bạn hoàn toàn chủ động trong việc giao tiếp với khách hàng. Khả năng thành công chốt đơn hàng phụ thuộc vào 90% cuộc trò chuyện qua điện thoại của bạn. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng giúp cuộc gọi của bạn thành công đến 99,9%.

Cân nhắc thời gian gọi

Lựa chọn thời điểm gọi điện thoại rất quan trọng bởi nó quyết định đến việc khách hàng có tiếp nhận của gọi của bạn hay không.

Thời điểm vàng để bạn gọi cho khách hàng là  từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, đây là khoảng thời gian tương đối mà khách hàng đã bớt căng thẳng trong thời gian làm việc. Vì vậy khách sẽ thoải mái để nghe cuộc gọi từ bạn.

Đặc biệt, bạn nên lưu ý không nên gọi vào khung giờ nhạy cảm như đêm khuya hay vào lúc nghỉ trưa và dùng cơm tối, khách hàng thường sẽ không tiếp cuộc gọi của bạn.

Mở đầu bằng lời chào thân thiện

Lời chào thực sự cần thiết trước khi bắt đầu bất cứ cuộc giao tiếp nào. Vì khi gọi điện thoại sẽ không biết ngoại hình của đối phương như thế nào mà chỉ nghe qua giọng nói. 

Hãy thể hiện thái độ thân thiện, hiếu khách qua giọng nói để chinh phục khách hàng mở lòng nói chuyện với bạn. Khi khách hàng vừa nhấc máy bạn nên gửi lời chào đến họ và giới thiệu mục đích của cuộc trò chuyện. Lời chào chính là kỹ năng giao tiếp cơ bản mà một người telesale cần phải biết, lời chào không chỉ thể hiện bạn là người thân thiện, lịch sự mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho khách hàng của mình.

Hãy gửi lời chào trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện để cuộc gọi của bạn diễn ra suôn sẻ nhé !

Soạn sẵn nội dung cần nói

Khi bạn là người thực hiện cuộc gọi bạn hoàn toàn chủ động trong việc truyền tải thông tin đến khách hàng. Hãy chuẩn bị sẵn những gì bạn muốn nói để cuộc gọi diễn ra suôn sẻ tránh trường hợp ngập ngừng, ậm ờ khi nói chuyện sẽ khiến khách hàng khó chịu và mất thời gian cho đôi bên. 

Mẹo để biến mình thành người telesales chuyên nghiệp đó là viết sẵn những gì muốn nói ra giấy trước khi thực hiện gọi cho khách hàng. Như vậy tỉ lệ khách hàng tiếp tục nghe bạn nói đến 90%.

Giữ tâm trạng thoải mái trước khi gọi điện thoại cho khách

Tâm trạng thoải mái chính là tuyệt chiêu giúp bạn xóa bỏ khoảng cách giữa saler với khách hàng. Khi tâm trạng thoải mái bạn sẽ tự tin hơn, có khả năng giải quyết hết mọi vấn đề của khách hàng. Đồng thời, tâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn gần gũi và tạo được thiện cảm với khách hàng.

Nói chuyện từ tốn rõ ràng, nhấn nhá vừa phải

Một trong những kỹ năng bán hàng qua điện thoại đó là giọng nói rõ ràng, nhấn nhá vừa phải. Khách hàng sẽ không biết ngoại hình của bạn thế nào chỉ giao tiếp chủ yếu qua giọng nói. Chính vì thế giọng nói rõ ràng sẽ giúp bạn lấy lòng khách hàng dành ít thời gian của họ cho bạn. 

Một telesales chuyên nghiệp sở hữu giọng nói nhẹ nhàng, tốc độ nói từ tốn không quá nhanh hoặc quá chậm, khi nói chỉ tập trung vào mục đích của cuộc gọi và sự lắng nghe và thái độ của khách hàng.

Đố kỵ mà người telesales cần phải tránh đó là không nên nghỉ ngắt quãng giữa câu khi nói dễ gây hiểu lầm cho khách, không nói với tông giọng quá cao hoặc quá thấp như thế khách hàng sẽ không có thiện cảm và từ chối cuộc gọi của bạn ngay lập tức.

Đi thẳng vào vấn đề đừng nói quá dài dòng

Bán hàng qua điện thoại giúp bạn chốt đơn nhanh chóng và cũng dễ dàng bị khách hàng cúp máy ngang vì không có nhu cầu.

Bạn chỉ có 10 giây đầu tiên để gây ấn tượng với khách hàng, đây là thời điểm vàng để quyết định cuộc gọi của bạn có tiếp tục nữa hay không. 

Bí quyết thu hút khách hàng là đừng nói quá nhiều thông tin về bản thân và doanh nghiệp, hãy tập trung chia sẻ những giá trị của sản phẩm/dịch vụ và mang đến lợi ích cho khách hàng.

Hãy ghi nhớ bán hàng qua điện thoại là bạn đang chào hàng với thời gian ngắn nên chỉ chú trọng vào mục đích chính của cuộc gọi để chinh phục khách hàng.

Lắng nghe khách hàng, không nên cướp lời nói của khách

Khách hàng là thượng đế vì vậy mọi thái độ, lời nói của họ bạn phải là người hiểu rõ. Nghệ thuật bán hàng qua điện thoại đỉnh cao đó là lắng nghe khách hàng. Dẫu những gì họ nói không đúng chủ đề mà bạn truyền tải nhưng phải lắng nghe câu chuyện đó để tạo niềm tin rằng bạn chính là người bên cạnh và quan tâm đến họ. 

Khi đã có được sự thiện cảm và niềm tin từ khách hàng họ sẽ quan tâm đến bạn và dễ dàng mua sản phẩm của bạn.

Đặc biệt, khi tư vấn qua điện thoại không nên cướp lời của khách hàng. Như thế khách hàng sẽ rất khó chịu và không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện với bạn nữa.

Nói lời tạm biệt khi kết thúc cuộc gọi

Một lời chúc hay một lời cảm ơn để kết thúc cuộc trò chuyện tạo sự gần gũi, lịch sự và tôn trọng đối phương. Ngoài ra, nói lời tạm biệt để cả hai người đều biết cuộc nói chuyện đã kết thúc.

Khi tư vấn qua điện thoại hãy lưu ý là:

 • Nếu chốt sale thành công hãy gửi lời cảm ơn và nhắc lại những điều đã chốt rồi kết thúc cuộc gọi.
 • Nếu không thành công bạn nên gửi lời cảm ơn đến khách hàng để kết thúc cuộc gọi.

Rút kinh nghiệm sau mỗi cuộc gọi

Một trong những kỹ năng bán hàng qua điện thoại đó là đúc kết kinh nghiệm tư vấn sau mỗi cuộc gọi. Bạn có thể nhờ đồng nghiệp góp ý để làm tốt hơn trong cuộc gọi tiếp theo. Hoặc tự ghi âm cuộc gọi để nghe lại, từ đó bạn có thể đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình để sửa chữa. Xem thêm bài viết Cách chốt sale hiệu quả.

Kỹ năng bán hàng qua điện thoại

1. Giọng nói

Thành công của công việc tư vấn bán hàng qua điện thoại phụ thuộc 80% vào giọng nói và 20% vào cách trao đổi. Một giọng nói thu hút, những ứng xử thông minh và tinh thần thoải mái khi thực hiện cuộc trò chuyện sẽ khiến tỷ lệ cuộc gọi thành công của bạn cao hơn. Lưu ý nữa, khi bắt đầu cuộc gọi bạn nên tìm những nơi tránh ồn đây cũng là một yếu tố cho sự tôn trọng khách hàng của bạn.

2. Lên kế hoạch cụ thể

Một nhân viên bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp cần xây dựng cho mình những kế hoạch cụ thể như: Số cuộc gọi cần thực hiện mỗi ngày, thời gian gọi điện, tỷ lệ cuộc gọi thành công, số khách hàng cần tiếp cận,… Những kế hoạch cụ thể đó sẽ giúp bạn có những định hướng, mục tiêu để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

3. Hiểu rõ khách hàng

Trước khi thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào bạn nên tìm hiểu thông tin liên quan đến khách hàng để từ đó bạn hiểu được tâm lý của khách hàng và đưa ra được những lợi ích mà khách hàng quan tâm.

4. Soạn trước kịch bản

Việc xây dựng những mẫu kịch bản bán hàng qua điện thoại sẽ giúp cuộc gọi của bạn tiến hành thuận lợi hơn, các tình huống sự cố phát sinh cũng được xử lý một cách nhanh gọn, suôn sẻ. Để cuộc gọi diễn ra thuận lợi nhất, bạn nên thực hành các tình huống, các mẫu nội dung đó trước để tự cảm nhận được cách truyền đạt của mình đã được chưa và nếu chưa thì tìm cách khắc phục nó.

5. Tạo hứng thú trong công việc của mình

Trong bất kỳ công việc nào, muốn thành công bạn cần phải có sự đam mê, có nhiệt huyết. Làm công việc mình yêu thích bạn sẽ cảm thấy như mình không phải làm nữa, tự tạo niềm vui trong công việc sẽ khiến bạn không cảm giác rằng ngày nào cũng phải làm một công việc nhàm chán nữa. Bạn có thể tự xây dựng chính sách thưởng cho bản thân khi hoàn thành công việc đó để có thêm động lực phấn đấu.

6. Xử lý hiệu quả khi bị từ chối

 Bán hàng qua điện thoại là công việc có tỷ lệ khách hàng từ chối cao điều này cũng khiến nhiều bạn chán nản, nhụt chí. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp thì bạn phải chấp nhận vấn đề đó và tìm nghệ thuật xử lý tình huống từ chối hiệu quả và tiếp tục công việc yêu thích của bạn.

7. Luôn luôn biết lắng nghe khách hàng

Lắng nghe khách hàng để nghe những suy nghĩ, sự quan tâm của khách và từ đó giúp bạn đưa ra những câu hỏi mang tính quyết định chốt sale thành công.

8. Làm việc có tổ chức và ghi chú kỹ

Một ngày, bạn thực hiện rất nhiều cuộc gọi telesales nếu bạn không có cách tổ chức công việc và ghi chú kỹ càng bạn rất dễ quên và sẽ gây ảnh hưởng trong quá trình chăm sóc khách hàng sau đó.

9. Kết hợp nhiều công cụ hỗ trợ

Công việc của bạn chủ yếu sử dụng điện thoại nhưng trong thời đại công nghệ 4.0 nếu bạn biết cách kết hợp sử dụng internet, những công cụ hỗ trợ như tin nhắn, email sẽ giúp công việc bán hàng của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Hướng dẫn cách thiết kế web bán hàng thời trang.

Kịch bản bán hàng qua điện thoại

Bước 1: Chào, giới thiệu.

VÍ DỤ: Alo có phải a/c name đấy không ah? Em là (Name)

Bước 2: Tạo mối liên quan.

Tạo mối liên quan sự đồng cảm để kết nối xây dựng mối quan hệ với khách hàng ngay từ những giây đầu tiên.

VÍ DỤ: Em gọi cho a/c từ câu lạc bộ giáo dục tài chính Game Cashflow đây ah.

Bước 3: Giá trị/ lợi ích (Gây sốc)

Trình bày ngắn về giá trị lợi ích lớn nhất của sản phẩm dịch vụ.

VÍ DỤ: Em muốn giới thiệu đến a/c một vé mời tham dự miễn phí CLB CF, Đây là công cụ giáo dục tài chính số 1 thế giới giúp cho a/c rèn luyện kỹ năng đầu tư và quản lý tài chính thông qua trò chơi. a/c dành ra 1 phút để em chia sẻ về món quà này được chứ ah? 

Trong chương trình này a/c sẽ học được cách sử dụng dòng tiền để đầu tư sinh lợi nhuận, a/c sẽ học được chiến lược làm thế nào để tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động và đạt được tự do tài chính ngay trên bàn game…

Và a/c có thể áp dụng những kiến thức học được từ trò chơi ra ngoài cuộc sống và công việc.

Bước 4: Giải pháp 

VID DỤ: CLB CF bên em chức với quy mô mỗi bàn game có 8 người cùng chơi, a/c name có thể giao lưu, XDMQH để hợp tác với mọi người trong CLB. Chương trình được tổ chức vào Ngày …./…/……. bắt đầu từ 18h – 21h tối.

Bước 5: Chốt (Chốt Sale, Thời gian, Địa điểm, Tiền)

Chú ý: Tạo ra sự giới hạn

VÍ DỤ: Bên em còn 2 vé miễn phí nữa vậy a/c tham dự C/T được chứ ah? Vậy thì hẹn a/c vào ngày…/…./  tại Địa chỉ….. nhé.

Bên em sẽ gửi thông báo cho a/c qua điện thoại và email ạ.

Chào a/c name, cảm ơn a/c nhé !

Các yếu tố hảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi:

 • Giọng nói: Phát âm chuẩn, dễ nghe, cao, tự  tin, thân thiện
 • Gọi tên khách hàng: Từ mà chúng ta thích nghe nhất trên đời này đó chính là tên của mình.
 • Năng lượng: Bán hàng hiệu quả hay không phụ thuộc vào năng lượng bạn cao hay thấp, hãy luôn tích cực và vui vẻ.

Bước 6: Xử lý từ chối

Nếu khách hàng từ chối chúng ta thực hiện theo các bước sau:

Nguyên tắc 1:Không bao giờ không bao giờ phủ nhận cách nhìn nhận, kinh nghiệm của khách hàng !

Nguyên tắc 2: Trả lời ngay lập tức “xin cảm ơn” a/c hoặc bày tỏ với khách hàng bạn hiểu sự quan tâm của họ.

Nguyên tắc 3:  Đặt câu hỏi để xử lý từ chối

VÍ DỤ:

KH: giá sản phẩm dịch vụ này quá đắt

BH: Cảm ơn a/c name, trước đây bản thân em và nhiều khách hàng đang sử dụng sản phẩm này cũng nghĩ vậy. a/c có thể cho em biết a/c đang so sánh sản phẩm này đắt so với sản phẩm nào được không ạ.

Tham khảo thêm bộ thẻ xử lý từ chối đây!

Kịch bản chốt đơn hàng qua điện thoại

Bước 1: Chào giới thiệu

Alo có phải a/c đấy không ah? Em là (Name)

Bước 2: Tạo mối liên quan

VD: Em gọi cho a/c từ bên công ty ABC đây ạ, Em thấy anh có đăng ký mua sản phẩm … em gọi để xác nhận thông tin để giao hàng cho a/c ạ.

Bước 3: Giá trị và lợi ích gây sốc

Giới thiệu quà tặng nếu có: A/c được tặng món quà là…… Ví dụ: vé tham dự khóa học, cuốn sách, video ..vv, Nếu có nhiều quà tặng đi kèm thì nói quà tặng nổi bật nhất VD: a/c được tặng gói quà trị giá 5.000.000 đ bao gồm 3 video kỹ năng.

Nguyên tắc tặng quà: Khi tặng quà cần nên đề cao giá trị của quà tặng giá trị càng lớn thì khách hàng càng vui vẻ, vẫn cùng một món quà tặng nhưng cách chúng ta tặng quan trọng hơn cái chúng ta tặng. Ví dụ: a/c được tặng cuốn sách “Kỹ năng bán hàng của sói già phố wall” trị giá 3.000.000 đ sẽ giúp cho a/c có nhiều khách hàng hơn và ra tăng doanh số…vv.

CHÚ Ý: Nếu không có quà tặng kèm thì bỏ qua bước này.

Bước 4: Chốt Sale

Nếu là sản phẩm có nhiều gói mức giá khác nhau thì sẽ hỏi a/c muốn mua gói sp bao nhiêu tiền ạ?. VD: Anh hùng muốn mua bản game nào ạ? hoặc gói sản phẩm bao nhiêu tiền ạ?

Anh muốn mua bản game 250.000 đ, Nên tư vấn hướng đến cho khách hàng đầu tư gói trọn bộ hoặc mua combo, cùng một công sức thời gian thay vì chỉ bán đc một sản phẩm mà chúng ta bán nhiều sản phẩm cho một khách hàng.

Chốt sale bao gồm: Chốt đơn hàng, Địa chỉ giao hàng, Người nhận hàng, số điện thoại, thời gian, Hình thức thanh toán …vv

Giao hàng:

Có 2 hình thức giao hàng

 • Giao hàng nhanh tận nơi toàn quốc (Có tính phí vận chuyển)
 • Nhận hàng tại công ty ABC ĐC: ABC

Thanh toán:

Có 2 hình thức thanh toán sau

 • Thanh toán chuyển khoản click thanh toán ngay được giao hàng nhanh (Khuyến khích thanh toán online)
 • Thanh toán khi nhận hàng (COD Có tính phí thu tiền hộ)

VÍ DỤ: A/c muốn thanh toán chuyển khoản hay tiền mặt ạ? ok cho anh chuyển khoản, vâng ạ! vui lòng thanh toán là 300.000 đ nhé, anh chuyển khoản theo thông tin trong email hoặc em sẽ gửi thông tin thanh toán cho anh ạ! Bấm vào đây

Hỏi khách hàng muốn thanh toán vào tài khoản ngân hàng nào? và gửi thông tin chi tiết cho a/c ngân hàng đó.

Sau khi thanh toán thành công a vui lòng điện bên em để xác nhận, và bên em sẽ chuyển hàng nhanh cho a/c. dự kiến thời gian nhận hàng HN – TPHCM từ 1-2 ngày giao nhanh, từ 3-4 ngày giao chậm.

Vâng em cám ơn a/c, chào a/c ạ…

Bước 5: Xử lý từ chối

Nếu khách hàng từ chối chúng ta thực hiện theo các bước sau:

Nguyên tắc 1:Không bao giờ không bao giờ phủ nhận cách nhìn nhận, kinh nghiệm của khách hàng !

Nguyên tắc 2: Trả lời ngay lập tức “xin cảm ơn” a/c hoặc bày tỏ với khách hàng bạn hiểu sự quan tâm của họ.

Nguyên tắc 3:  Đặt câu hỏi để xử lý từ chối

VÍ DỤ:

KH: giá sản phẩm dịch vụ này quá đắt

BH: Cảm ơn a/c name, trước đây bản thân em và nhiều khách hàng đang sử dụng sản phẩm này cũng nghĩ vậy. a/c có thể cho em biết a/c đang so sánh sản phẩm này đắt so với sản phẩm nào được không ạ. Xem thêm các bước xây dựng web bán hàng online.

Quy trình bán hàng qua điện thoại

Bước 1: Chuẩn bị

Trong bước này, nhân viên sales cần xác định được mục tiêu cuộc gọi.

Như đã nói ở trên, bán hàng qua điện thoại là một công cụ bán hàng truyền thống. Doanh nghiệp sử dụng một công cụ chỉ khi hiểu rõ được kết quả mà nó mang lại. Bởi vậy, hiểu về khách hàng là bước cần thiết đầu tiên trong quy trình bán hàng qua điện thoại.

Để làm được điều này, sales cần xem lại chân dung khách hàng đã được chuẩn bị trong bước 2 của quy trình bán hàng. Hiểu được khách hàng và phân loại họ thành những nhóm khác nhau giúp quy hoạch chính xác mục tiêu mà bạn cần.

Trong quy trình bán hàng, tại bước Chuẩn bị tiếp cận khách hàng mục tiêu, đại diện bán hàng cần:

 • Hiểu về khách hàng
 • Nắm rõ quy trình và kịch bản bán hàng
 • Cách thức tương tác nội bộ

Bước 2: Đặt mục tiêu

Việc đặt mục tiêu cho từng nhóm đối tượng trên giúp sales tăng tỉ lệ thành công khi tiếp các cơ hội khác nhau.

Các mục tiêu có thể bao gồm:

 • Giáo dục khách hàng
 • Liên lạc như một điểm tiếp xúc trong quy trình bán hàng
 • Đề nghị giới thiệu cho những khách hàng khác
 • Đặt lịch hẹn cho buổi họp mặt,…

Ngoài ra, hãy kết hợp các chỉ số mà doanh nghiệp yêu cầu vào các nhóm khách hàng và mục tiêu trên để đảm bảo hiệu quả công việc.

Việc phân bổ thời gian cho các cuộc gọi bán hàng cũng vô cùng quan trọng.

Bạn sẽ muốn dành thời gian để cung cấp những giải pháp sáng tạo cho khách hàng hơn là đối mặt với tỷ lệ từ chối lớn. Để làm được điều này, sales cần bố trí thời gian gọi điện hợp lý cho mỗi nhóm đối tượng.

Ví dụ: Những người làm văn phòng sẽ rất bận vào giờ hành chính. Vì vậy, những cuộc gọi vào giờ này thường gây cảm giác quấy rầy. Thời gian buổi trưa hoặc sau khi tan làm về sẽ phù hợp hơn để liên lạc với những người này.

Đặt mục tiêu cho cuộc gọi chào hàng

Bên cạnh đó, sales cần đảm bảo tỉ lệ 1:1, bởi khách hàng cũng cần được lắng nghe. Đây chính là lúc bạn tìm hiểu về quy trình đưa ra quyết định và phê duyệt của khách hàng.

Để tránh cuộc gọi chào hàng bị nhàm chán và không thoải mái với khách hàng, sales cần sự tương tác với khách hàng trong 1 phút đầu tiên khi trao đổi. Theo nghiên tạp chí Thương Nhân New York, sales cần khéo léo đặt câu hỏi cho khách hàng trong vòng 15 giây đầu tiên nói chuyện.

Nếu những câu trả lời họ đưa ra làm bạn bối rối, hãy lắng nghe cẩn thận và nhắc lại nội dung yêu cầu và làm rõ. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và có chiến lược chào hàng tốt hơn.

Tóm lại, sales cần hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng cũng như sản phẩm của mình để đưa ra lời tư vấn thích hợp.

Bước 3: Lên kịch bản cuộc gọi

Có một kịch bản cuộc gọi trước sẽ giúp sales tự tin hơn khi tiếp xúc với khách hàng. Kịch bản cuộc gọi được doanh nghiệp tạo ra nhằm chuẩn hóa quy trình bán hàng.

Tuy nhiên, với mỗi nhân viên sales, họ cần tự chủ động cái tiến và áp dụng những phương pháp tiếp cận cho bản thân mình. Ngoài những thông tin cần thiết mà công ty muốn đề cập, sales cần sửa đổi kịch bản để phù hợp với tông giọng của chính mình.

Ngoài ra, với mỗi nhóm khách hàng, kịch bản chào hàng sẽ khác nhau.

Ví dụ, đối với một CEO – người có ít thời gian và rất bận công việc, hãy cố gắng đi thẳng vào vấn đề “Xin chào anh/chị, tôi tên là A tại công ty B. Tôi làm hai việc là giúp nhà kinh doanh giảm chi phí quản lý bán hàng và quản lý dữ liệu khách hàng có hệ thống. Bạn có thời gian để nói chuyện với tôi không?”

Hay đối với một người phụ nữ nội trợ và có nhiều thời gian ở nhà hơn, hãy mở đầu bằng giọng điệu niềm nở và lời mời hấp dẫn “Xin chào chị, tôi tên là A của công ty B. Tôi đang tìm một gia đình có nhu cầu nghỉ mát tại khu du lịch năm sao với giá chỉ năm triệu đồng. Liệu gia đình của chị có đang tìm tour du lịch kiểu này không ạ?”

Ngoài ra, với mỗi mục đích khác nhau, kịch bản cần được thay đổi và chỉnh sửa phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, nội dung kịch bản cần truyền đạt đầy đủ các bước và thông tin mua hàng cho khách hàng.

Bước 4: Đánh giá hiệu quả

Như đã phân tích ở trên, việc xác định mục tiêu vô cùng quan trọng và dùng để đánh giá hiệu quả quy trình bán hàng qua điện thoại.

Sau mỗi cuộc điện thoại, nhân viên telesales cần đánh giá lại mục tiêu đã đạt được sau cuộc gọi đó. Đây là bước cơ bản để nghiên cứu về hiệu quả của chính bạn trong công việc.

Ví dụ: Có bao nhiêu cuộc gọi đạt được mục tiêu đề ra? Những nhận xét của chính khách hàng về cuộc gọi của bạn? Thời gian gọi điện cho nhóm khách hàng này đã thực sự phù hợp chưa? Hiệu quả khách hàng nghe điện thoại nhiều nhất vào khoảng thời gian nào?

Việc tự đánh giá hiệu quả cuộc gọi của nhân viên sẽ chỉ ra điểm mạnh của họ. Từ đó, công ty sẽ có kế hoạch điều phối nguồn lực hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bản thân doanh nghiệp cũng cần có sự đánh giá tổng thể về quy trình bán hàng qua điện thoại theo từng giai đoạn. Đối với những sản phẩm theo mùa vụ khi số lượng cuộc gọi tăng lên, tần suất đánh giá hiệu quả cũng cần được chú trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề của quy trình.

Bước 5: Cải tiến và nâng cao hiệu suất quy trình

Sau khi đánh giá hiệu quả về hiệu quả của quy trình bán hàng qua điện thoại, cần có những cải tiến và nâng cao hiệu suất cho những cuộc gọi tiếp theo.

Việc cải tiến có thể đến từ đồng nghiệp hay cấp quản lý cho từng cá nhân nhân viên. Mặc khác, những lần cải tiến trên quy mô rộng hơn yêu cầu sự chỉ đạo và nghiên cứu triển khai của các cấp quản lý.

Một số cách để cá nhân và các cấp quản lý nâng cao kiến thức chung khi cải tiến quy trình bán hàng qua điện thoại là:

 • Khóa học online: bạn có thể tìm các khóa học online miễn phí trên mạng. Chủ đề học có thể từ thuyết trình trước đám đông đến cách quản lý thời gian cá nhân. Bất cữ lĩnh vực nào bạn nghĩ có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia bán hàng.
 • Khóa đào tạo của công ty: Hãy chủ động tìm kiếm và hỏi về những khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu của công ty. Đó có thể là những buổi đào tạo do phòng nhân sự tổ chức. Hoặc chỉ đơn giản là giao lưu với đồng nghiệp sau những giờ làm việc và cùng trao đổi kinh nghiệm với nhau.
 • Theo dõi các hội thảo: Các hội thảo hay webinar hiện nay rất nhiều. Bạn có thể có được thông tin từ đồng nghiệp hay online.
 • Theo dõi blog và podcast
 • Theo dõi những người bán hàng và marketing chuyên nghiệp
 • Đọc các tài liệu của chuyên gia thường xuyên
 • Hỏi về feedback của quản lý hoặc đồng nghiệp

Hãy thành thật với bản thân và tự đánh giá về những kĩ năng cần cải thiện. Chỉ với bằng cách này, bạn mới có thể cải thiện kĩ năng cá nhân cũng như quy trình bán hàng một cách hoàn thiện và thành công nhất.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế website bán hàng được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)