Local seo là gì?

Local SEO được hiểu đơn giản là việc tối ưu hóa website để khi người dùng tìm kiếm vế thông tin dịch vụ của bạn tại địa điểm đó kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị website của bạn. 

Mục lục

Vi dụ:  Khi khách hàng search từ khóa "THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO" thì kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị cho bạn một loạt công ty sửa nhà ơ tphcm

Local seo là gì?

Những thủ thuật Local SEO cần thiết cho doanh nghiệp

Internet là thế giới toàn cầu, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn mang tính địa phương (Local), thì hoàn toàn có ý nghĩa để tập trung vào tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm, để khi mà khách hàng tìm kiếm trên Internet thì doanh nghiệp của bạn có xuất hiện.

Đối với các doanh nghiệp Local, thì việc tập trung vào cộng đồng Local (khách hàng sống cùng với thành phố, vùng lân cận..) là vô cùng cần thiết. Bạn có thể thắc mắc là cách nào để làm Local SEO hiệu quả. Sau đây, Henry Hoang, Web & SEO Director, Nang Xanh Group sẽ giới thiệu bạn những thủ thuật Local SEO cần thiết cho doanh nghiệp.

Sử dụng địa điểm của bạn trong từ khóa

Bí quyết đầu tiên để làm local SEO là đưa địa điểm của doanh nghiệp bạn vào trong từ khóa. Ví dụ, nếu như bạn ở Tp.Hồ Chí Minh, và bạn kinh doanh xe hơi, thì những từ khóa quan trọng nhất của bạn là “ bán xe hơi ở Tp.Hồ Chí Minh”. Bởi vì từ khóa này bao gồm việc kinh doanh và cả địa điểm của doanh nghiệp, sẽ hướng người dùng đến một cách cụ thể hơn.

Dùng địa điểm của doanh nghiệp vào trong metatags

Từ khóa trong phần body text đóng vai trò quan trọng và bạn không thể nào bỏ qua. Nếu như phần content trên web được tối ưu hóa cho từ khóa “ bán xe hơi ở Tp.HCM”, thì bạn cũng cần đảm bảo là địa điểm đó nằm trong từ khóa.

Tận dụng Google Places và Yahoo Local

Google Places và Yahoo Local là những công cụ tốt để submit bởi vì chúng sẽ đưa doanh nghiệp bạn vào trong danh sách những địa điểm cụ thể. Xem thêm bài viết: Thuật toán Local SEO của Google.

Tạo backlink với địa điểm doanh nghiệp là phần anchor text

Có thể hơi thử thách một chút để kiếm được backlink hữu cơ với phần địa điểm doanh nghiệp là anchor text, bởi vì một số từ khóa với phần địa điểm thì nghe không tự nhiên. Ví dụ, từ khóa “ xe hơi Tp.HCM” nghe không hợp về ngữ pháp và bạn sẽ khó kiếm được link hữu cơ với nó. Nhưng bạn có thể sử dụng nó trong phần Name field để comment trên blog. Nếu blog là dofollow, thì bạn vẫn sẽ kiếm được một backlink với anchor text có ích cho SEO.

Kết hợp với công cụ tìm kiếm local

Công cụ tìm kiếm toàn cầu, như là Google, Bing, Yahoo có thể mang đến cho bạn nhiều traffic nhưng tùy thuộc vào vị trí của bạn, các công cụ tìm kiếm local có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn. Một công cụ tìm kiếm local nghĩa là một công cụ tìm kiếm cho khu vực nào đó, hoặc cho quốc gia của bạn. Ví dụ, Baidu là một công cụ tìm kiếm thích hợp nếu như bạn xuất khẩu, bán hàng qua Trung Quốc.

Được liệt kê trong danh mục local

Để bổ sung cho công cụ tìm kiếm local, bạn cần phải cố cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên danh mục local. Bạn có thể cho rằng là sẽ không có ai đọc danh sách danh mục, nhưng chính xác không hẳn là như vậy. Ví dụ, Yellow Pages là một trong những nơi mà người ta xem đầu tiên khi tìm kiếm một nhà cung cấp Local cho một sản phẩm cụ thể nào đó.

Chạy chiến dịch ad tối ưu hóa local

Một trong những cách thức hiệu quả nhất để mang lại lượng traffic local đến trang web của bạn là sử dụng sự trợ giúp từ chiến dịch ad tối ưu hóa mục tiêu local. PPC ad và rao vặt là hai lựa chọn khá hiệu quả, ít nhất là cho các webmaster.

Kiểm tra thỉnh thoảng các từ khóa

Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra mức độ tìm kiếm hiện tại với các từ khóa của công ty. Không cần phải nói, nếu như người ta không tìm kiếm các từ khóa mà bạn tối ưu hóa, thì điều này đồng nghĩa với việc lãng phí thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tới các từ khóa của đối thủ cạnh tranh sử dụng để xem từ khóa nào hiệu quả và không cần tối ưu.

Sử dụng social media

Social Media là kênh mang lại nhiều lượng truy cập đến trang web hơn công cụ tìm kiếm, và với local SEO thì điều này cũng đúng. Facebook, Twitter, và các mạng lưới social khác là những nguồn hết sức tiềm năng bởi vì bạn có thể quảng bá doanh nghiệp của bạn miễn phí và tiếp cận chính xác đối tượng bạn muốn tiếp cận. Các nhóm local trên Social Media thì cực kỳ có giá trị bởi vì họ tham gia chủ yếu vào các nhóm, khu vực mà họ hứng thú.

Tạo các trang riêng biệt cho các địa điểm khác nhau

Khi bạn có doanh nghiệp ở các địa điểm khác nhau, thì việc local SEO sẽ càng khó hơn một chút bởi vì bạn không thể chỉ tối ưu hóa cho tất cả các nơi đó. Bạn không thể dùng từ khóa “ bán xe hơi ở Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng”. Trong trường hợp này, giải pháp cho bạn là tạo các trang riêng cho các địa điểm khác nhau.

Henry Hoang chia sẻ: “ Những bí quyết trên chia sẻ cách làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn cho các tìm kiếm mang tính local. Có thể bạn đã thực hiện một vài bí quyết trong đó rồi và bạn biết cách thức nào hiệu quả và ngược lại. Nhưng dù sao thì, nếu như bạn không thử hết, thì bạn sẽ không biết tất cả liệu chúng có mang lại hiệu ứng tích cực cho thứ hạng trang web của bạn hay không.”

SEO Local cũng là một công cụ tối ưu hóa tìm kiếm từ khóa. SEO Local sử dụng cho những doanh nghiệp có nhu cầu phát triển ở một hoặc một số địa phương nhất định. Công cụ này cũng có những đặc tính riêng và đòi hỏi những thủ thuật đặc biệt để nâng cao thứ hạng website của doanh nghiệp. Xem thêm bài viết: Làm thế nào để thống trị local SEO?

Spam từ khóa là gì?

Spam từ khóa là lỗi content thường hay mắc phải

Spam từ khóa là khi bạn đặt các từ khóa vào bài viết một cách không tự nhiên. Ví dụ như:

 • Từ khóa quá dày
 • Lặp lại liên tục
 • Từ khóa không liên quan đến bài viết…

Bài viết của bạn sẽ được Google ghi nhận và đánh giá là Spam từ khóa. Bạn cần biết Spam từ khóa là gì để quá trình SEO Local đạt hiệu quả cao hơn. Nhiều website hiện nay nhầm lẫn giữa việc Spam các từ khóa địa phươngSEO Local. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới Website của bạn, không những các từ khóa SEO Local mà website của bạn có nguy cơ bị dính án phạt từ các SERPs.

Google Snack Pack là gì?

Ví dụ về khung Google Snack Pack

Khi bạn nhập một cụm từ liên quan đến địa phương, một hoặc một vài địa điểm sẽ hiện lên khung chỉ dẫn như Google Map. Khung chỉ dẫn xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm đó được gọi là Google Snack Pack. Thông thường, Google Snack Pack sẽ hiển thị tên 3 đơn vị địa phương phổ biến nhất theo từ khóa bạn gõ. Vậy mục đích của SEO Google Mapshay SEO Local là gì? Google Snack Pack được xem là hiệu quả của việc tối ưu SEO Local.

NAP Citation phục vụ cho SEO Local

NAP Citation là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho SEO Local

NAP Citation là gì?

NAP Citation là một công cụ tham chiếu trực tuyến. NAP Citation giúp người tìm kiếm nhận biết tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp mà không cần đến Local map. Khi có một website uy tín nhắc đến doanh nghiệp của bạn, NAP Citation sẽ tự động hiển thị các thông tin liên quan đến doanh nghiệp bạn.

NAP Citation quan trọng thế nào?

NAP Citation là một điều hướng tự động quan trọng đối với doanh nghiệp. Bạn không cần đến các liên kết mà vẫn có thể đưa ra những thông tin cơ bản của doanh nghiệp tới người tìm kiếm, tất cả là nhờ NAP Citation. NAP Citation đóng vai trò quan trọng trong quá trình SEO Local của website.

Các Trang NAP Citation thường dùng

 • TripAdvisor: Đây là cộng đồng du lịch lớn nhất thể giới. TripAdvisor cung cấp thông tin về các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng. Cộng đồng này giúp quảng bá hình ảnh và dịch vụ trong lĩnh vực du lịch.
 • FindLaw.com: là website cung cấp các trợ giúp pháp lý trực tuyến. Tại đây có các thông tin website của các văn phòng, công ty luật. FindLaw.com được xem là dịch vụ tiếp thị trực tuyến lớn nhất trong ngành luật.
 • HealthGrades.com: Website này cũng là một nền tảng cung cấp thông tin. Health Grades chuyên về các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 • HomeAdvisor.com: đưa ra các thông tin dịch vụ nhà ở. Ví dụ như sữa chữa, tân trang các bộ phận công trình nhà ở.
 • Ngoài những website nói trên, mỗi lĩnh vực sẽ có các NAP Clitation riêng phục vụ cho việc quảng bá hình ảnh, thông tin, hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp.

Tối ưu hóa Onpage trong SEO Local

Onpage là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của một chiến dịch SEO Local. Dưới đây là một số thông tin các bạn nên tham khảo để quá trình tối ưu diễn ra tốt hơn:

 • SEO Local Title and Description
 • SEO Local hóa nội dung
 • Chèn thẻ Meta GEO vào head
 • SEO Local GEO sitemap và KML
 • SEO Local Homepage
 • SEO Local Landing Pages
 • Thêm Schema Markup
 • Sử dụng Plugin WordPress

Có rất nhiều thủ thuật giúp bạn tối ưu hóa Onpage trong SEO Local

SEO Local Title and Description là gì?

Thẻ title thường có giới hạn 70 ký tự, thẻ Description sẽ có giới hạn 140 ký tự. Hãy tận dụng để đặt một cụm từ khóa liên quan đến địa phương hiệu quả. Cụm từ khóa dịch vụ và địa phương phải là cụm từ có nghĩa. Tránh lặp đi lặp lại “vô tội vạ” các từ quan trọng của cụm từ trong bài viết.

SEO Local hóa nội dung là gì?

Tương tự như đối với thẻ Title and Description, tùy theo độ dài của nội dung mà bạn “rải” từ khóa cho phù hợp. Ví dụ, nội dung dài từ 500 – 700 từ, thì mật độ từ khóa quan trọng nên từ 3 – 4 từ trong toàn bài. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng sự lặp lại ở đây còn bao gồm các từ khóa biến thể của từ khóa chính.

Chèn thẻ Meta GEO vào head

Thẻ Meta GEO cũng tương tự như meta keyword. Mục đích của chúng là đưa ra tọa độ chính xác của doanh nghiệp. Như vậy, các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên đẩy nó lên top kết quả tìm kiếm trên địa phương bạn đã khai báo trên thẻ Meta GEO.

SEO Local GEO sitemap và KML là gì?

Bên cạnh sử dụng thẻ Meta GEO, hãy tận dụng cả GEO Sitemap. GEO Sitemap sẽ giúp doanh nghiệp đạt thứ hạng cao trên các tìm kiếm liên quan đến địa phương nhờ việc đưa ra thông tin về địa chỉ, phân vùng thích hợp vào sitemap. KML (.kml) cũng là một tập tin sitemap đặc biệt. KML giúp website của doanh nghiệp được Google Earth ghi nhận.

SEO Local Homepage là gì?

SEO Local Homepage là SEO Local trang chủ về cùng một địa chỉ kinh doanh. SEO Local Homepage là cách mà các marketer vẫn thường áp dụng ngay cả khi doanh nghiệp đã mở rộng kinh doanh ra khu vực hoặc toàn quốc. Khi bạn có một điều hướng địa điểm tốt ngay trên trang chủ, website của bạn sẽ được tìm kiếm với tần suất cao hơn.

SEO Local Landing Pages là gì?

Landing Pages sẽ cụ thể hóa địa điểm kinh doanh của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu hóa các từ khóa liên quan đến địa điểm kinh doanh của bạn sẽ hiệu quả hơn.

Nếu bạn chưa biết về Landing Page, bạn nên xem thêm bài viết: Landing Page là gì? Gia tăng doanh thu với Landing Page

Thêm Schema Markup

Schema Markup là 1 đoạn code được thêm vào nhằm cung cấp cho Google nhiều thông tin bổ ích hơn về doanh nghiệp hoặc website, để Google hiểu hơn về các dữ liệu trên website của bạn. Nhờ đó, website của bạn có thể được đánh giá cao hơn, với lượt truy cập tăng lên nhanh chóng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết Schema là gì?

Sử dụng Plugin WordPress

Nếu bạn đang sử dụng Hosting WordPress hoặc Website đang chạy trên nền CMS WordPress, quá trình tối ưu SEO Local sẽ dễ dàng hơn. Sau đây là danh sách các Plugin SEO Local hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

 • Yoast SEO: Với hơn 5 triệu người dùng hoạt động, Yoast SEO là plugin SEO được sử dụng nhiều nhất trên WordPress.
 • Structured Data Schema: Bạn có thể thêm đánh dấu lược đồ cho bài viết, bài đăng trên blog, sự kiện, sản phẩm và dịch vụ.
 • Business Profile: Giúp bạn tạo Nap Citations tuy nhiên sẽ không gắn URL được.
 • Google Places Review: Thêm Reviews từ Google Store của bạn trên Website WordPress. Nó sẽ giúp bạn tăng sự tín nhiệm của Google và khách hàng đến doanh nghiệp.
 • Google Maps: Plugin này cung cấp dữ liệu vị trí và hướng chính xác cho khách hàng đang tìm kiếm vị trí của bạn trên thiết bị di động.
 • WPSSO PLM: Bạn có thể thêm Meta cho Pinterest hoặc điều chỉnh thông tin cho Facebook Open Graph.
 • Local SEO and Business Listings: Plugin này sẽ giúp bạn tạo, chỉnh sửa và tổng hợp thông tin Local Business.

Tối ưu Google My Business

Tối ưu Google My Business cũng là một cách thức quảng bá doanh nghiệp tại địa phương hiệu quả

Khai báo chính xác thông tin

Hãy xác minh thông tin chi tiết về địa điểm kinh doanh của bạn bằng việc khai báo thật chính xác. Bên cạnh đó, hãy cung cấp chi tiết về tên doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp, mã số thuế, thông tin liên lạc, quy mô tổ chức, giờ làm việc…

Bing Places, Apple Maps

Ngoài Google Map, hãy khai báo thông tin doanh nghiệp trên Bing Places, Apple Maps để tận dụng tối đa các công cụ tìm kiếm theo địa phương.

Tối ưu Google Place

Dưới đây là 5 hướng dẫn giúp hỗ trợ việc tối ưu Google Place cực kỳ hiệu quả:

 • Khai báo chính xác thông tin
 • Thêm keyword chính trong Meta Description
 • Youtube Video và hình ảnh
 • SEO Local Additional Details
 • Cập nhật nội dung, blog
 • SEO Local Backlink

Google Place là trợ thủ đắc lực cho SEO Local

Khai báo chính xác thông tin

Tối ưu Google Place cho SEO Local là gì? Khi tối ưu Google Place, bạn nên khai báo chính xác các thông tin về doanh nghiệp. Đặc biệt chú ý tới phần tên doanh nghiệp của bạn. Không những Google Place nhận diện doanh nghiệp tốt hơn mà bạn còn có thể nâng cao uy tín của thương hiệu.

Thêm keyword chính trong Meta Description

Trong mục Meta Description, đừng quên thêm keyword chính để tăng khả năng tìm kiếm. Từ khóa chính nên là cụm từ có nghĩa, mang theo tên địa điểm và không bị spam trong bài viết.

Youtube Video và hình ảnh

Cung cấp các đoạn video và hình ảnh giới thiệu về doanh nghiệp cũng là một phương pháp hữu hiệu để Google Place đánh giá cao độ tin cậy và uy tín của doanh nghiệp. Chúng thường sẽ nâng cấp thứ hạng tìm kiếm của bạn, nếu bạn đặt từ khóa có liên quan.

SEO Local Additional Details là gì?

Additional Details là khung thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Khách hàng sẽ có cái nhìn bao quát hơn về sản phẩm, dịch vụ mình sắp sử dụng. Để giúp khách hàng đánh giá đúng về ưu điểm của thương hiệu, bạn không nên bỏ qua phần này.

Cập nhật nội dung, blog

Các nội dung và blog nên được thường xuyên cập nhật để tăng mức độ tương tác và chèn các từ khóa quan trọng để việc SEO Local được dễ dàng, thuận lợi hơn. Bạn cũng có thể tạo lập thêm một vài trang blog để nhanh chóng tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

SEO Local Backlink là gì?

Bạn có thể tự đi Backlink bằng cách khéo léo chèn vào các bài viết hoặc blog của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể thuê một đơn vị báo chí để viết các bài giới thiệu, kèm Backlink của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể mua Backlink độc quyền ở các website uy tín, có thứ hạng cao. Mô hình nào xây dựng Backlink hiệu quả? Xem thêm bài viết: :” Backlink là gì? Làm sao xây dựng Backlink chất lượng?” để biết cách đặt Backlink hiệu quả nhé. Xem thêm bài viết: Làm sao để seo web hiệu quả.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12287) - LikeAction (12487) - WriteAction (900)