Marketing bán hàng tinh dầu

Tinh dầu thiên nhiên đang dần được người dùng ưa chuộng vì tính an toàn, có lợi cho sức khỏe, hương tự nhiên dịu nhẹ, dễ chịu. Do vậy, kinh doanh tinh dầu thiên nhiên được đánh giá là ngành nghề HOT hàng đầu hiện nay. Việc bán hàng online là một xu thế tất yếu hiện nay. Tuy nhiên, để có một sự bắt đầu tốt, bạn phải có chiến lược rõ ràng để việc bán hàng được suôn sẻ và thuận lợi.

Mục lục

Marketing bán hàng tinh dầu

Lý do nên chọn kinh doanh tinh dầu

Tinh dầu là một trong những sản phẩm có rất nhiều công dụng khác nhau đối với đời sống. Đặc biệt là quá trình làm đẹp của chị em. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng ngày càng được nâng cao. Đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp cho việc kinh doanh tinh dầu mang lại hiệu quả cao, thu lợi nhuận tốt.

Ngoài ra, dưới đây cũng là một vài lợi thế khi kinh doanh tinh dầu:

 • Tinh dầu có tính ứng dụng cao, nhiều công dụng và được nhiều người sử dụng.
 • Có thể bắt đầu kinh doanh tinh dầu với số lớn nhỏ.
 • Khách hàng đa dạng, có thể tận dụng những kênh Marketing miễn phí: facebook, zalo,.. để tiếp cận và quảng bá.
 • Không kén người kinh doanh. Dù nam hay nữ, bà mẹ bỉm sữa hay công nhân viên đều có thể thành công khi phân phối tinh dầu.
 • Sản phẩm phù hợp dù kinh doanh trên online, offline hoặc tại cửa hàng, các hội chợ,..
 • Sản phẩm nhỏ và gọn nhẹ. Dễ dàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Không cần phải trở thành chuyên gia mới bán được hàng, chỉ cần hiểu sản phẩm, biết được đối tượng khách hàng cần gì từ sản phẩm là có thể tư vấn.
 • Không lo bị tồn hàng vì tinh dầu dùng được mọi mùa trong năm.
 • Không tiêu tốn quá nhiều chi phí để đầu tư hình ảnh sản phẩm.
 • Dễ dàng xây dựng thương hiệu riêng và mở rộng hệ thống kinh doanh online lẫn offline.

Các bước kinh doanh tinh dầu hiệu quả

Tìm hiểu thị trường kinh doanh tinh dầu

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong kinh doanh tinh dầu thiên nhiên bởi thông qua nó bạn có thể tìm hiểu được tổng quan về thị trường tinh dầu ở nước ta. Từ đó có thể tìm ra được những sản phẩm ít cạnh tranh và tìm ra dòng sản phẩm thế mạnh của mình. Bởi đây là một sản phẩm rất dễ kinh doanh nên tính cạnh tranh của nó rất cao. Vì vậy, chỉ khi bạn có những bước đi riêng và sáng tạo thì mới có thể thành công được.

Nghiên cứu rõ thị trường tinh dầu trước khi bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh tinh dầu thiên nhiên

Ngay từ đầu, thay vì kinh doanh tinh dầu thiên nhiên một lúc rất nhiều loại khác nhau, bạn chỉ nên chọn ra khoảng 10 loại tinh dầu phổ biến và nhiều người dùng nhất. Những loại tinh dầu như hương sả chanh, bưởi, oải hương, hoa hồng, tràm trà,… là những loại tinh dầu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.

Về thể tích thì bạn chỉ nên bán loại từ 10ml đến 20ml. Khách hàng thường sẽ có xu hướng lựa chọn những loại tinh dầu nhỏ để thuận tiện sử dụng. Bởi chai quá to thì sẽ rất lâu hết, mà phải mở nắp hằng ngày vì thế họ lo ngại đến chất lượng tinh dầu sau 1 khoảng thời gian sử dụng.

Lập kế hoạch kinh doanh

Việc lập kế hoạch rất quan trọng khi bạn có ý muốn kinh doanh tinh dầu thiên nhiên. Kế hoạch này không cần quá phức tạp, bạn chỉ cần quan tâm đến một số yếu tố sau đây mà Chúng tôi chia sẻ.

 • Phân khúc khách hàng bạn đang hướng đến là những ai? Đối tượng trung niên hay các bạn trẻ? Có thu nhập thấp, trung bình hay cao?
 • Vốn đầu tư bạn có thể bỏ ra là khoảng bao nhiêu tiền? Hay bạn hùn hạp vốn với bạn bè để kinh doanh tinh dầu?
 • Bạn dự định thuê mặt bằng để mở hẳn một cửa hàng hay chỉ kinh doanh tinh dầu online?
 • Chiến dịch marketing sản phẩm và thương hiệu của bạn như thế nào? Bạn sử dụng kênh facebook, website hay kênh nào khác?
 • Đâu là thời gian thích hợp để bạn quảng bá sản phẩm của mình đến với người dùng?
 • Timeline công việc triển khai cụ thể của bạn ra sao? Và mục tiêu bạn mong muốn đạt được là gì?

Chọn nhà cung cấp tinh dầu uy tín, chất lượng

Tình hình thị trường kinh doanh tinh dầu Việt Nam hiện nay vô cùng hỗ loạn với vô số nhà cung cấp “dỏm” , cung cấp rất nhiều sản phẩm kém chất lượng ra thị trường. Những sản phẩm này thường bị pha rất nhiều hóa chất gây hại cho người sử dụng. Vì thế nếu bạn chọn phải những nhà cung cấp như vậy thì người dùng sẽ lập tức quay lưng với bạn.

Chính vì vậy, ngay từ đầu bạn phải xác định được công ty sản xuất tinh dầu uy tín, đảm bảo đầu vào chất lượng cho mình. Có như vậy việc kinh doanh mới ngày càng thuận lợi, khách hàng sẽ tự động tin tưởng và tìm đến bạn.

Ngoài yếu tố chất lượng thì giá cả cũng là một điểm mà bạn nên lưu tâm. Có rất nhiều nhà kinh doanh tinh dầu thiên nhiên giá sỉ sẽ để cho bạn giá tốt nếu bạn lấy số lượng lớn, vì thế bạn có thể cân nhắc. Giá cả tốt sẽ giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường.

Tuy nhiên đừng ham rẻ mà không tìm hiểu kỹ càng, đánh đổi bằng chất lượng nhé. Hãy nhớ rằng chất lượng và uy tín là 2 yếu tố mà bạn phải đặt lên hàng đầu.

Đã có nguồn hàng và giá cả tốt thì việc tiếp theo bạn phải chú ý đó là chai lọ dùng để chiết tinh dầu. Theo kinh nghiệm kinh doanh tinh dầu, hình thức đẹp, bắt mắt sẽ làm sản phẩm của bạn được khách hàng chú ý hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp chai lọ để đựng tinh dầu.

Nếu bạn đang tìm một công ty sản xuất chai lọ thiết kế đẹp, tinh tế nhưng không kém phần sang trọng thì Chúng tôi sẽ giúp bạn làm những điều trên. Đặc biệt đến với Chúng tôi bạn sẽ được lựa chọn và tự thiết kế chai lọ theo ý tưởng của mình.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm

Việc xây dựng thương hiệu trong kinh doanh tinh dầu thiên nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian bởi ngoài việc xây dựng hình ảnh, thiết kế sản phẩm, bạn còn phải quảng bá thương hiệu. Nhưng đây là cách tốt nhất để bạn có thể phát triển một cách bền vững.

Chắc chắn, nó chông gai hơn rất nhiều nếu bạn chọn làm cộng tác viên cho các nhãn hàng. Tuy nhiên, thành quả thu về sẽ vô cùng xứng đáng.

Triển khai kế hoạch

Bước đầu kinh doanh tinh dầu bạn chỉ nên bắt đầu với quy mô nhỏ, để thử nghiệm thị trường trước. Sau khi bạn có lượng khách hàng tương đối rồi thì mới nên mở rộng kinh doanh cho mình. Nếu sau 1-2 tháng mà bạn vẫn chưa có nhiều khách hàng và đơn hàng, bạn nên kiểm tra lại một số điểm như sau:

 • Thương hiệu của mình có chỗ nào chưa ổn, vì sao nó vẫn chưa được người dùng yêu thích?
 • Hình ảnh bao bì sản phẩm của mình có đẹp mắt chưa, đủ để thu hút khách hàng chưa?
 • Mình đã tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu chưa?
 • Việc tư vấn và chăm sóc khách hàng của mình có thực sự tốt chưa?
 • Khách hàng có thực sự hài lòng về sản phẩm mà mình cung cấp hay không?
 • Mình đã làm tốt dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng hay chưa?

Tuy nhiên nếu bạn vừa có vốn vừa có kinh nghiệm kinh doanh thì có thể mở rộng quy mô kinh doanh để nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Nhưng trước tiên bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường cũng như những đối thủ tiềm năng.

Lưu ý: tinh dầu là một sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, vì thế bạn phải tuân thủ các quy định của pháp luật khi kinh doanh. Ngay từ đầu bạn nên công bố các tiêu chuẩn theo quy định nhà nước, để tránh các rắc rối không đáng có về sau.

Phát triển kinh doanh

Là bước cuối cùng trong chiến lược kinh doanh. Tại thời điểm này bạn đã có nguồn thu và lượng khách hàng ổn định nên muốn mở rộng kinh doanh.

Phải phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu thì bạn mới có sự phát triển tốt nhất được. Đây là bước làm giúp bạn làm giàu nhanh chóng và bền vững.

Những bước phát triển kinh doanh như sau:

 • Bổ sung thêm nhiều loại tinh dầu khác nhau cho việc kinh doanh
 • Kinh doanh thêm nhiều loại thể tích đa dạng cho khách hàng dễ dàng lựa chọn.
 • Xây dựng hoặc thuê thêm kho chứa hàng để bảo đảm lượng hàng,
 • Tăng cường việc quảng bá thương hiệu, xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng.
 • Tuyển nhà phân phối và cộng tác viên cho thương hiệu của mình.

Chọn nền tảng bán hàng online phù hợp

Hiện nay, có nhiều hình thức bán hàng online mà người kinh doanh có thể lựa chọn, trong đo tiêu biểu như bán hàng qua mạng xã hội, bán hàng hàng qua website, bán hàng qua sàn thương mại điện tử. 

Bán hàng online hiệu quả trên Facebook

 Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook hay các trang mạng xã hội khác bạn cần: 

 • Xác định đúng công chúng mục tiêu, phương pháp tiếp cận phù hợp.
 • Xây dựng các tài khoản cá nhân, fanpage, hoặc group để tận dụng bán hàng
 • Xây dựng chiến lược nội dung hấp dẫn, thu hút dựa trên những hiểu biết về công chúng
 • Liên kết với website để gia tăng hiệu quả kinh doanh cao nhất

Bán hàng online trên website

Bí quyết quan trọng trọng để giúp bạn bán hàng qua website đạt hiệu quả là thiết kế giao diện thân thiện và đơn giản nhất có thể.

Cách để bán hàng online hiệu quả trên website, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Chọn một hoặc hai font đơn giản.
 • Thiết kế thanh điều hướng rõ ràng, đơn giản, thống nhất giữa các trang.
 • Sử dụng đồ họa, âm thanh để tăng cường thông điệp truyền tải đến khách hàng.
 • Thiết kế hộp thu thập email bằng những quyền lợi hấp dẫn. Về sau bạn có thể tận dụng dữ liệu này để thực hiện các hoạt động retarget hoặc email marketing.
 • Thiết kế quy trình du hàng đơn giản, dễ thao tác.

Bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử

Bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki v.v, đang được nhiều người lựa chọn, đặc biệt trong bối cảnh Internet và thương mại trên nền tảng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Một số cách bán hàng online hiệu quả

Tài trợ một sự kiện

Việc tài trợ cho một sự kiện nào đó có thể có hiệu quả tuyệt vời hoặc sẽ tốn tiền và thời gian vô ích. Bạn phải nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi tham gia.

Trước hết bạn phải chắc chắn bạn chọn đúng sự kiện để tài trợ. Hãy tìm những sự kiện mà người tham gia có thể sẽ quan tâm đến sản phẩm của bạn và tìm ra có bao nhiêu khách hàng sẽ đến tham dự.

Khi bạn đã có cái nhìn chung về các loại sự kiện khác nhau và quy mô của chúng, bạn có thể phân loại chi phí tham gia những sự kiện này.

Hãy tránh gửi đến đó một số bạn làm marketing, dựng lên một cái bàn với ít tờ rơi. Nếu có khách hàng tiềm năng ở đó, bạn sẽ cần phải sáng tạo hơn để xây dựng được quan hệ với khách hàng. Hãy trình bày một số sản phẩm hấp dẫn nhất để kể về câu chuyện của bạn, hãy làm cho mọi người bàn tán về chúng và tặng những phần quà ngay tại chỗ như phiếu giảm giá hay các nhãn dán miễn phí để lấy được đăng kí email của họ và cả lượng theo dõi trên mạng xã hội.

Ví dụ: Lazada tài trợ cho Helping Hand Saigon tổ chức bữa trưa gây quỹ từ thiện để quyên góp cho trường chuyên biệt và nhà mở ở TPHCM. Tại đây họ đã tặng các voucher giảm giá để mua sắm hàng trên website lazada.vn của họ.

Phỏng vấn những chuyên gia trong ngành

Còn nhớ tầm quan trọng của marketing nội dung mà chúng ta đã nói trong phần 2 trước đó? Việc phỏng vấn một người có ảnh hưởng trong ngành là một ví dụ chuẩn của việc tạo ra các nội dung độc đáo.

Phỏng vấn có tác dụng bởi đó là một tình huống win-win (cả hai cùng thắng). Người được phỏng vấn càng cởi mở, trong khi người phỏng vấn đào sâu vào những chủ đề hấp dẫn cho bài viết của mình, mà trong trường hợp này là bài blog của bạn.

Phần lớn buổi phỏng vấn bạn nên đặt các câu hỏi phù hợp không chỉ liên quan đến cuộc sống và công việc của bạn mà còn về ngành nghề nói chung. Việc này sẽ đảm bảo là những người hâm mộ vừa thỏa mãn sự tò mò về cuộc sống riêng của người đó mà vẫn có được những lời khuyên chuyên ngành quý báu.

Tạo ra sự kiện PR gây sốc

Sự kiện kiểu này phải mang nhiều yếu tố bất thường, gây sốc, gây cười hoặc đặc sắc để thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông.

Nếu làm đúng thì cửa hàng của bạn sẽ nhận được vô khối sự chú ý của truyền thông chính thống và rất tốt cho lượng truy cập trong ngắn hạn cũng như việc tìm kiếm trên mạng về lâu dài sau này.

Không công ty nào tạo ra các sự kiện cộng đồng gây được nhiều sự chú ý như Virgin. Người sáng lập ra hãng, tỷ phú Richard Branson, đã hóa trang thành cô dâu mặc váy cưới, nhảy ra từ mái nhà của casino, lái xe tăng dọc đại lộ số 5 của New York…

Nên nhớ rằng bạn không cần tốn quá nhiều tiền hoặc nhiều nhân sự để làm việc này, chỉ cần sáng tạo là đủ.

Thử nghiệm trả tiền quảng cáo AdWords cho Google

Adwords là chương trình quảng cáo của Google mà bạn sẽ trả tiền cho mỗi cú click chuột vào nội dung của bạn hiển trị trên kết quả tìm kiếm. Thông thường những kết quả đầu tiên sẽ có tỷ lệ người xem cao nhất. Những kết quả có chữ “Ad” trong ô vuông là những kết quả được trả tiền.

Tác dụng của Adword nằm ở tốc độ và độ phủ sóng của nó. Chỉ trong một vài phút, bạn có thể tạo ra và khởi động một chiến dịch quảng cáo mà những dòng chữ, hình ảnh hoặc thậm chí video của mình xuất hiện khắp nơi trên mạng internet.

Sử dụng Adword, bạn có thể tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu của mình mà Google đã phân loại dựa trên việc tìm kiếm và có thể quảng cáo của bạn cũng hiện lên trên các website có từ khóa tương tự.

Liên kết quảng cáo trên các trang khác

Các liên kết quảng cáo là khi bạn cho phép người khác quảng cáo sản phẩm của bạn trên websie của họ và chỉ đường dẫn về chỗ của bạn. Bù lại, bạn trả cho họ số tiền tương ứng với những giao dịch bán hàng thành công. Bạn có thể theo dõi được những nỗ lực marketing của họ bằng các đường dẫn riêng kèm mã ID chỉ dành riêng cho họ.

Ví dụ như Website Con tự học là cộng đồng cha mẹ chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng con học từ mẫu giáo đến đại học. Monkey Junior là phần mềm dạy trẻ đọc sớm và Contuhoc đăng đường link để bố mẹ mua sản phẩm của Monkey Junior với lời hứa nếu kèm code CONTUHOC sẽ được giảm giá 40%.

Bán buôn cho các điểm bán lẻ khác

Bán buôn thì lợi nhuận sẽ thấp hơn nhưng bù lại bạn có dòng tiền tốt, có thể xoay chuyển sang các sản phẩm mới nhanh hơn. Ngoài ra bạn còn cắt giảm được chi phí như quảng cáo, thuê người bán, vận chuyển… Tuy nhiên bạn cũng phải thương lượng tốt với các chủ cửa hàng bán lẻ, tránh trường hợp bị ép giá, trì hoãn việc thanh toán…

Đăng một bài báo về sản phẩm của mình

Rất nhiều các cửa hàng online đăng báo nhằm thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông nhưng bị thất bại và tốn rất nhiều tiền.

Bí quyết của việc thu hút sự chú ý là đừng làm ầm ĩ quá! Phải đảm bảo bài báo đó có giá trị, tức là bài viết rất thú vị và nghiêm túc. Cách viết bài phải chuyên nghiệp, chính xác, không rườm rà và đặc biệt là không đơn điệu.

Để ý đến các chỉ số trên website của bạn

Thường xuyên theo dõi và có những phản hồi, hành động cần thiết khi có những kết quả phân tích website của bạn. Cách mà người xem website của bạn, từ lúc bắt đầu vào đến lúc tắt đi, sẽ giúp bạn hiểu vì sao người ta mua hàng và cả vì sao người ta không mua nữa.

Các chỉ số phân tích website sẽ cho bạn thấy khách hàng làm những gì, họ vào đâu, đọc cái gì, trong thời gian bao lâu, họ thoát khỏi website như thế nào. Một số công cụ còn giúp bạn thông số một khách hàng cụ thể đến thăm website của bạn bao nhiêu lần.

Bạn sẽ không tốn tiền cho việc này, Google Analytics là một công cụ miễn phí giúp bạn đo lường được lượng tương tác trên website của bạn theo nhiều chỉ số mà thậm chí bạn còn chẳng nghĩ tới.

Tổ chức lấy ý kiến khách hàng

Hiểu được các khó khăn cũng như mong muốn của khách hàng sẽ giúp bạn có bước đi đúng tiếp theo. Khảo sát khách hàng là một cách lí tưởng để có những phản hồi trung thực. Khách hàng không phải là người nhà hay bạn bè nên họ không ngần ngại trong việc nói thật những suy nghĩ, nêu ra những nhược điểm của sản phẩm của bạn.

Bạn có thể dùng các phần mềm online như Survey Monkey hay Qualaroo để tạo ra các khảo sát online.

Tặng hàng cho những người có uy tín trên mạng xã hội

Trên mạng đầy rẫy những người viết blog, nhà báo, doanh nhân hoặc chỉ là một người nổi tiếng có ảnh hưởng đến cộng đồng và đến từ rất nhiều ngành nghề khác nhau. Rất nhiều trong số họ có lượng người theo dõi đông đảo trên mạng xã hội và người đọc trung thành trên website.

Bạn gửi sản phẩm của mình cho những người có tầm ảnh hưởng lớn này (họ có thể cùng ngành với bạn hoặc chỉ có liên quan một chút) kèm tin nhắn rằng bạn rất hâm mộ tác phẩm của họ và gửi tặng họ một món quà. Và nhớ kèm theo hi vọng là họ sẽ nhắc đến bạn trên một trong những bài viết trên trang cá nhân hoặc diễn đàn của họ.

Việc này giúp cho bạn khẳng định được vị thế sản phẩm của mình, rằng chúng được người có uy tín sử dụng và chấp nhận về chất lượng.

Viết bài blog

Nếu bạn chưa viết blog gắn với sản phẩm hoặc cửa hàng của mình, bạn đang bị lỡ tiềm năng rất lớn của marketing nội dung.

Bằng cách sản xuất ra các nội dung miễn phí và có giá trị, bạn sẽ tạo ra niềm tin của khách hàng vào thương hiệu của mình và giúp mọi người có thông tin. Viết blog cũng giúp bạn có nội dung để chia sẻ trên mạng xã hội và có thứ hạng cao khi khách hàng tìm kiếm.

Một cách đơn giản để bắt đầu cho việc tạo nội dung cho công việc bán hàng online của bạn là nghĩ đến việc người ta sẽ tìm kiếm gì liên quan đến sản phẩm của bạn hay ngành nghề đó. Bằng việc sử dụng blog, bạn có thể đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi của khách hàng dưới dạng các bài viết cá nhân.

Ví dụ: bạn bán quần áo nữ có thể viết 1 số bài blog như “10 cách phối đồ với chân váy đen” hay “Bí quyết mặc đẹp cho những cô nàng cò hương”….

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng blog để đưa ra những bí quyết, hướng dẫn, tài liệu liên quan đến sản phẩm của mình và phong cách sống quanh sản phẩm của mình.

Nếu bạn có thể tạo ra nội dung đều đặn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sức mạnh của marketing nội dung thông qua việc chia sẻ trên mạng xã hội, việc tìm kiếm trên mạng, vv…v

Gửi email

Bạn có thể tạo ra một danh sách email của khách hàng cũ, hiện tại và cả khách hàng tiềm năng để giới thiệu thông tin, sản phẩm, các đợt khuyến mại và cả những nội dung mà bạn đã post lên blog. Khách hàng có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc email nên nắm rõ nội dung hơn là lướt trên mạng xã hội.

Việc cập nhật thường xuyên Facebook hay Twitter cũng có tác dụng tuy nhiên nếu khách của bạn ở khác vùng hay khác múi giờ, tin của bạn sẽ bị trôi nhanh và khách hàng sẽ bỏ qua hoặc không đọc được.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế website bán hàng online được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9139) - LikeAction (9339) - WriteAction (929)