marketing cho chuỗi cửa hàng

Nghệ thuật Marketing được chia thành hai loại chính dựa trên đặc điểm bán lẻ. Đối với hình thức bán lẻ truyền thống thì doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào sản phẩm. Xây dựng mô hình chuỗi cung ứng hướng đến mục tiêu “mua rẻ và bán đắt”. Vì nằm tại vị trí trung gian nên doanh nghiệp thường tối ưu khâu giữa, tức là tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng tại điểm bán hàng cố định. 

Mục lục

Marketing cho bán lẻ hiện đại được xây dựng trên mô hình chuỗi giá trị. Doanh nghiệp sẽ nghiên cứu dữ liệu từ khách hàng. Quá trình thu thập ý kiến người tiêu dùng giúp họ nhận ra khách hàng đang cần gì và mong muốn gì. Gia tăng trải nghiệm số trong suốt hành trình tiếp thị giúp doanh nghiệp lôi cuốn khách hàng hiệu quả. 

marketing cho chuỗi cửa hàng

Lĩnh vực Marketing bán lẻ mang đến kỳ vọng thu hút khách hàng tiềm năng đơn giản hơn các ngành nghề khác. Đây cũng chính là lý do các doanh nghiệp muốn đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động này. Khi áp dụng đúng chiến dịch, đúng thời điểm, đúng địa điểm sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bất ngờ. Bên cạnh đó còn giải quyết tốt vấn đề tồn kho so với cách bán hàng truyền thống. 

Marketing cho chuỗi cửa hàng đánh vào tâm lý

Thu hút khách hàng là nhiệm vụ quan trọng đối với doanh nghiệp bán lẻ. Các hoạt động thu hút diễn ra nhằm tiếp cận, giới thiệu, chào mời khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của mình. Đồng thời cần phải đảm bảo kết quả “giữ chân” để chuyển đổi khách hàng mới thành khách hàng trung thành. Mức độ thu hút khách hàng càng cao thì khả năng gặt hái doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp càng lớn. 

Khi điểm sơ về ý nghĩa trông thật đơn giản nhưng vấn đề nằm ở cách thức thu hút khách hàng như thế nào? Để biến những người qua đường thành khách hàng tiềm năng rồi thành khách hàng mới của doanh nghiệp rất phức tạp. 

Nếu không vạch sẵn “đường đi nước bước” trong chiến thuật marketing cho bán lẻ dài hạn thì doanh nghiệp sẽ thất bại. Hãy ngăn chặn trường hợp này ngay từ đầu bằng cách lựa chọn các mẹo thu hút khách hàng dưới đây nhé! 

Giảm giá giả vờ

Đối với một số mặt hàng cao cấp không thể sử dụng chiến thuật giảm giá. Lý do bởi khách hàng sẽ e ngại chất lượng hàng kém hoặc hàng loại 2, loại 3… Phương thức thu hút người mua phù hợp trong trường hợp này chính là “giả vờ giảm giá”. Cụ thể thì bạn chỉ cần giảm một số ít phần giá khuyến mãi so với giá trị thực tế sản phẩm. 

Cách giảm giá giả vờ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp bán lẻ. Bạn sẽ được đảm bảo giá trị hàng bán mà không bị lỗ mất phần trăm nếu áp dụng chiến thuật giảm giá quá nhiều. Mặc dù giảm giá ít nhưng đó là các chương trình dành cho mặt hàng lớn và cao cấp. Từ đây mà khách hàng sẽ có tâm lý được “hời” và cảm thấy vui vẻ với phần “hời” nhỏ bé đó. 

Giảm giá khi mua nhiều sản phẩm

Hoạt động giảm giá được tổ chức đa dạng hình thức nhằm mang lại hiệu suất thu hút người mua sản phẩm. Nhưng vì đặc điểm một số mặt hàng ít lời mà bạn không thể giảm giá trên từng sản phẩm một. 

Đây là lúc các nhà bán lẻ có thể triển khai hoạt động giảm giá với số lượng lớn để đảm bảo không bị thua lỗ. Điều này còn tạo ra động lực giúp khách hàng có ý muốn mua nhiều sản phẩm hơn. 

Bên cạnh hoạt động giảm giá thì doanh nghiệp nên kết hợp thêm các hoạt động truyền thông ngay tại điểm bán. Khách hàng sẽ không biết bạn đang tổ chức chương trình “mua 4 giảm 40%” trên một mặt hàng nếu không nhìn thấy banner hoặc poster. 

Đầu tư đội ngũ sale marketing cho bán lẻ chuyên nghiệp để gia lưu tại khu vực bán hàng. Lồng ghép các khuyến mãi với nghệ thuật marketing thật nhịp nhàng sẽ giúp bạn thu hút người mua mà không sợ lỗ phần khuyến mãi. 

Kỹ thuật đặt giá lẻ

Đặt giá lẻ là một chiến lược marketing vô cùng quan trọng đối với chuyên gia. Nó được áp dụng phổ biến nhất trong nhà bán lẻ nhằm thu hút khách hàng thông qua mức giá hấp dẫn. Ý tưởng chính của chiến thuật này xoay quanh những số 9 ở cuối giá hàng hóa. Số 9 có tác dụng đánh lừa tâm lý người mua để họ nghĩ rằng mình được ưu tiên nhiều hơn. 

Marketing cho bán lẻ bằng giá hấp dẫn tác động đến tâm lý và khả năng phân tích của bộ não khách hàng. Theo các cuộc khảo sát thực tế cho thấy người mua thường rất thích lựa chọn sản phẩm có giá kết thúc bằng chữ số 9 hoặc số 8. Lý do bởi khi nhìn thấy các giá này, bộ não chúng ta sẽ đánh giá mức lời cao hơn các con số chẵn có chữ số 0 ở cuối. 

Có một nguyên tắc bạn cần “nằm lòng” khi lựa chọn chiến thuật marketing bán lẻ bằng giá lẻ. Chúng ta không thể đặt tùy hứng một con số ngẫu nhiên mà cần lựa chọn mức giá dễ ghi nhớ. Tạo ra sự cách biệt rõ rệt để khách hàng cảm thấy “hời hẳn” mà không phải đắn đo khi mua sản phẩm. 

Khuyến mãi giá sốc

Đúng như tên gọi của nó, chiến dịch giảm giá sốc cần mang đến nhiều điều bất ngờ cho khách hàng. Điều này nhằm đánh vào tâm lý người mua cảm giác họ nhận được rất nhiều lợi ích khi lựa chọn sản phẩm của bạn. Hãy lựa chọn một số mặt hàng tiêu biểu để quảng cáo chiến dịch giảm giá sốc với số lượng có hạn. Nhờ đó mà khách hàng sẽ có tâm lý muốn mua hàng với số lượng nhiều với ưu đãi vượt trội hơn. 

Khuyến mãi giá sốc được xem là chiến thuật Marketing  cho bán lẻ thu hút khách hàng hữu dụng nhất trong ngắn hạn. Ngược lại thì bạn không thể áp dụng nó đối với các hoạt động tiếp thị trong thời gian dài. Sẽ chẳng có khách hàng nào cảm thấy bất ngờ nếu cứ thấy banner giảm giá sốc treo liên tục hàng tuần, hàng tháng . 

Giờ/ngày/tuần lễ vàng

Chắc hẳn các bạn đã  biết đến “khung giờ vàng” trên tivi để chiếu các bộ phim xuất sắc do nhà đài lựa chọn. Điều này có tác dụng kích thích sự háo hức của khán giả chờ đón được xem phim. Khi áp dụng hình thức này trong lĩnh vực marketing cho bán lẻ cũng mang lại hiệu quả tương tự. Đối tượng doanh nghiệp hướng tới bao gồm cả khách hàng mới và khách hàng trung thành. 

Khung giờ vàng được triển khai đa dạng trên nhiều hình thức như giờ vàng, ngày vàng hoặc tuần lễ vàng. Đặc điểm của ngành bán lẻ cần chào mời khách hàng mua sản phẩm nhiều thì mới có doanh thu. 

Chúng ta sẽ dùng các khung giờ này để tổ chức chương trình giảm giá, khuyến mãi hoặc tặng kèm sản phẩm. Người mua có xu hướng chờ đợi đến khung giờ vàng mới thực hiện hành vi mua sắm để thu về nhiều ích lợi hơn. 

Giảm giá kép

Giảm giá kép tức là chiến lược giảm giá trên hai hình thức đối với một sản phẩm. Cụ thể đối với mặt hàng tivi, nhà kinh doanh có thể áp dụng hình thức giảm giá theo số % để thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm. Nếu thấy họ còn do dự thì bổ sung thêm cách khấu trừ trên hóa đơn khi đặt một mức thanh toán nào đó. Như vậy thì người mua sẽ nghĩ rằng họ đang nhận được nhiều lợi ích khi lựa chọn chiếc ti vi này. 

Giảm giá theo thời gian

Một trong các chương trình được nhiều đơn vị bán lẻ ưa chuộng chính là giảm giá theo thời gian. Bạn sẽ không cần báo trước với khách hàng sự kiện giảm giá mà chỉ cần cho họ biết ngày hôm đó có chương trình lớn. 

Sau đó thay đổi linh hoạt các chế độ giảm giá khác nhau tạo ra sự mới mẻ và hấp dẫn. Điều này sẽ nhanh chóng gây ấn tượng trong mắt khách hàng và khiến họ mong chờ, quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp bạn. 

Để hình dung cụ thể về chiến lược marketing bán lẻ giảm giá theo thời gian thì bạn có thể điểm qua một ví dụ như sau: Một cửa hàng thời trang giới thiệu chương trình giảm giá trong vòng 7 ngày để xả hàng. 

Lần lượt vào ngày thứ hai thì bạn sẽ đưa ra mức giảm 10 %, thứ ba là 20%, thứ 4 là 50% và ngày cuối cùng là 70%. Trong đó, bạn cần tuyệt đối giữ kín kịch bản giảm giá để khách hàng cảm thấy tò mò và muốn tìm đến bạn. 

Thanh lý

Hoạt động thanh lý thường đi kèm khuyến mãi để thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm doanh nghiệp. Phương pháp này đặc biệt quan trọng đối với các mặt hàng bán lẻ mang tính thời vụ như thời trang. Nếu đã qua hết thời kỳ “thịnh hành” thì quần áo có thể rơi vào tình trạng lỗi mốt và tồn hàng. Doanh nghiệp cần thanh lý kịp thời trong trường hợp muốn lấy lại vốn và đầu tư mùa vụ tiếp theo. 

Marketing bán lẻ dựa trên biện pháp thanh lý có tác dụng khuyến khích khách hàng mua hàng vào giai đoạn 2. Trong giai đoạn mới ra lò còn nóng hổi, sốt dẻo thì một số phân khúc khách hàng đã mua rồi. Kết thúc đợt này cũng có nghĩa giai đoạn “hoàng kim” của sản phẩm đã hết. Tiếp tục mời chào khách hàng khác mua thanh lý để giải quyết toàn bộ số hàng còn lại. 

Khi áp dụng chiến thuật thanh lý thì bạn cần chú trọng vào khâu định giá và cung cấp số lượng. Không nên giảm giá thanh lý xuống mức quá thấp sẽ gây ra tâm lý nghi ngờ chất lượng sản phẩm kém. Cũng không nên trưng bày quá nhiều hàng thanh lý bởi người mua sẽ nghĩ cửa hàng của bạn “ế ẩm”. 

Ưu đãi cho hội viên

Không khó để bắt gặp các chương trình marketing cho bán lẻ thông qua thẻ hội viên. Đặc biệt tại các trung tâm thương mại lớn hoặc hệ thống bán lẻ, chuỗi cửa hàng bán lẻ. Ưu đãi chỉ dành cho khách hàng thường xuyên mua sắm tại doanh nghiệp. Hãy cho họ thấy trở thành hội viên của bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Từ đó gợi mở điều kiện trở thành hội viên và làm thẻ miễn phí. 

Cách thức giảm giá thông qua thẻ hội viên vô cùng đơn giản. Bạn có thể tổ chức ngày hội thành viên để giảm giá cho khách hàng là hội viên của doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn vô số các ưu đãi như tích điểm, tặng quà, ưu tiên lượt mua. Chăm sóc hội viên chu đáo sẽ là bí quyết giúp bạn giữ chân khách hàng trung thành gắn bó dài lâu với doanh nghiệp. 

Chương trình bốc thăm trúng thưởng

Không gì phù hợp hơn chương trình bốc thăm nhận thưởng khi bạn đang muốn marketing bán lẻ ngày tại địa điểm bán hàng. Cụ thể bằng các sự kiện, hoạt động, trò chơi nhằm kêu gọi người qua lại ghé thăm gian hàng của bạn. 

Sau đó đưa ra các chương trình bốc thăm may mắn 100% trúng thưởng. Doanh nghiệp có thể chuẩn bị phần thưởng bằng chính sản phẩm của mình hoặc khấu trừ hóa đơn thanh toán với một mức phần trăm nào đó. 

Hãy xây dựng chương trình bốc thăm thật bài bản để mang lại trải nghiệm vui vẻ cho khách hàng. Thay đổi linh hoạt giá trị phần thưởng từ nhỏ đến lớn để kích thích ý muốn chinh phục của người chơi. 

Ngoài ra, các nhà kinh doanh còn tổ chức hoạt động quay số may mắn với các phần quà hấp dẫn. Thiết kế một cái tên “giật tít” cùng poster hình ảnh phần thưởng siêu khủng sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút khách hàng. 

Marketing online cho chuỗi cửa hàng bán lẻ

Lĩnh vực Marketing phát triển sâu rộng và có xu hướng thay đổi theo từng thời kỳ. Để đem lại hiệu quả kinh doanh thì doanh nghiệp cần triển khai một hoặc nhiều chiến lược phù hợp. Dưới đây giới thiệu 06 chương trình Marketing cho bán lẻ “thịnh hành” hàng đầu thị trường như sau: 

Marketing trên nền tảng Instagram

Người dùng có thiên hướng lựa chọn Instagram để đăng ảnh hoặc chiêm ngưỡng các hình ảnh đẹp mắt. Mặc dù có chút “im hơi lặng tiếng” so với Facebook, Zalo nhưng bạn vẫn có thể triển khai hoạt động marketing cho bán lẻ hiệu quả tại đây. 

Hầu như các mặt hàng thường xuất hiện trên Instagram đều được trau chuốt chu đáo về mặt hình ảnh. Do đó mà khách hàng luôn kỳ vọng tìm ra các sản phẩm cao cấp, chất lượng trên nền tảng Instagram. 

Để hòa nhập cùng đặc điểm ứng dụng instagram đòi hỏi doanh nghiệp cần phải đầu tư bài đăng chất lượng. Yếu tố thu hút khách hàng được quyết định thông qua hình ảnh, bài viết có màu sắc và nội dung như thế nào? Xây dựng thương hiệu đặt biệt chính là chiến lược giúp doanh nghiệp bán lẻ muốn tận dụng hiệu quả nền tảng Ins. Người chơi Instagram rất chú trọng đến gu thẩm mỹ nên các nhà kinh doanh cần chuẩn bị nghệ thuật Marketing chuyên biệt.  

Hình thức Marketing bán lẻ trên Instagram được triển khai thông qua tính năng Stories. Bạn có thể đăng tải hình ảnh sản phẩm lên Stories để truyền tải thông điệp quảng bá thương hiệu. Mỗi bài viết tại đây chỉ có hiệu lực trong vòng 24h đồng hồ. Sau đó thì bạn cần tiếp tục cập nhật các Stories khác để cập nhật điều mới mẻ lô cuốn khách hàng. 

Mấu chốt dẫn đến kết quả truyền thông hiệu quả thông qua Instagram chính là Hashtag. Đây là các từ khóa liên quan đến thương hiệu của bạn. Các nhà kinh doanh nên sáng tạo Hashtag trực quan, ngắn gọn để khách hàng dễ nhớ đặc điểm nổi bật. 

Chẳng hạn bỗng nhiên có nhu cầu mua hàng thì họ sẽ nhớ đến Hashtag và tìm đến doanh nghiệp bạn. Sử dụng Instagram là một chiến thuật Marketing cho bán lẻ rất tiềm năng và cũng rất tiết kiệm chi phí. Đừng bỏ lỡ kênh truyền thông này nếu bạn muốn nâng cao phương diện tiếp cận khách hàng nhé! 

Marketing trên nền tảng Zalo

Bên cạnh Facebook thì Zalo được xem là trang mạng xã hội lớn thứ hai tại Việt Nam. Đối tượng sử dụng Zalo chủ yếu là người trẻ bởi khả năng cập nhật tin tức nhanh chóng hằng ngày. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người có sở thích lướt web mua hàng. Zalo sẽ trở thành nền tảng công nghệ giúp doanh nghiệp Marketing sản phẩm hiệu quả đến tay người tiêu dùng. 

Ưu điểm của chiến lược Marketing cho bán lẻ trên công cụ Zalo chính là giảm bớt áp lực cạnh tranh. Điều này đang xuất hiện trên hai thị trường quảng cáo là Facebook và Google. Có thể nhận thấy số lượng truy cập mỗi ngày từ Zalo có phần thua kém Facebook. Nhưng đây sẽ là lợi thế dành cho các doanh nghiệp muốn thâu tóm “thị trường ngách”. 

Trong khi các “ông lớn” trong ngành bán lẻ phải cạnh tranh khốc liệt trên Facebook thì doanh nghiệp của bạn có thể điều hướng sang Zalo. Hình thức Marketing bán lẻ được thực hiện đơn giản thông qua Zalo shop để bán hàng. 

Dựa trên tính năng Broadcast Zalo (nhắn tin miễn phí) giúp các nhà kinh doanh tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Ngoài ra thì bạn sẽ không cần phải chi trả bất kỳ khoản phí nào cho các hoạt động quảng bá thương hiệu tại Zalo shop. 

Không hề kém cạnh Facebook, Zalo cho phép doanh nghiệp chạy các chiến dịch quảng cáo gắn trên các video hình ảnh hoặc âm thanh. Mặc dù nguồn dữ liệu có phần ít hơn nhưng nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên “vùng đất này”. 

Khai thác thị trường Zalo Ads (Zalo quảng cáo) giúp đơn vị của bạn ít gặp đối thủ cạnh tranh. Hình thức đơn giản như Zalo Official Account, quảng cáo hàng hóa, liên kết đến Website đều giúp doanh nghiệp bán lẻ nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng. 

Marketing trên nền tảng Facebook

Bí quyết để các nhà kinh doanh lĩnh vực bán lẻ khai thác thị trường khách hàng trên Facebook là gì? Bạn có thể tạo lập các Fanpage quảng bá thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của mình. Facebook được xem là công cụ sở hữu số lượng truy cập mỗi ngày đông đảo bậc nhất hiện nay. Điều này mở ra cơ hội tiếp cận đa dạng khách hàng với các phạm vi nhân khẩu học khác nhau. 

Các nhóm Facebook xây dựng mối liên kết cộng động cho những người có chung nhu cầu và sở thích. Việc của bạn lúc này là tích cực cung cấp bài viết, hình ảnh lên nhóm để giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp. Hãy “biến tấu” thông tin sản phẩm thành thông điệp truyền cảm, nhẹ nhàng để tránh các phản ứng tiêu cực của người dùng nhé! 

Chiến lược Marketing cho bán lẻ trên Facebook được thực hiện thông qua các bài viết, hình ảnh trên Fanpage. Fanpage càng nổi tiếng thì lượng người tiêu dùng theo dõi càng lớn. Các nhà kinh doanh cần đầu tư chi phí chạy quảng cáo cho hoạt động này. Quảng cáo xuất hiện đúng vị trí, thời gian là cách truyền tải thông điệp sản phẩm tốt nhất. 

Để triển khai hoạt động marketing trên nền tảng Facebook thành công đòi hỏi doanh nghiệp cần biết cách nắm bắt thời cơ. Xác định mục tiêu cụ thể nhằm vạch ra phương hướng quảng cáo phù hợp. Đặc biệt cần tránh gây ra cảm giác khó chịu cho người xem khiến họ mất thiện cảm. Các nhà kinh doanh có thể khéo léo lồng ghép quảng cáo trên các video gameshow, âm nhạc để gia tăng độ nhận diện cho khách hàng. 

Tính toán chi phí quảng cáo là một bước quan trọng quyết định đến kết quả đầu tư chiến dịch Marketing Facebook thành công không. Nến tỷ lệ lợi nhuận lớn hơn chi phí bỏ ra có nghĩa doanh nghiệp của bạn đang đi đúng hướng. Ngược lại khi chi phí quảng cáo tốn kém vượt cả doanh thu thì bạn cần tiến hành thay đổi hình thức Marketing bán lẻ tương ứng với ngân sách của mình. 

Chiến dịch SMS BrandName và email marketing

SMS BrandName là tên gọi đại diện cho dịch vụ tin nhắn thương hiệu. Dịch vụ cho phép các nhà kinh doanh gửi tin nhắn đến khách hàng để tư vấn và chăm sóc. Ưu điểm của SMS BrandName có khả năng tối ưu năng suất bởi số lượng tin lớn với thời gian nhanh chóng. Bên cạnh đó, tin nhắn còn thể hiện cụ thể tên của doanh nghiệp thay vì số điện thoại bình thường để khách hàng không bị nhầm lẫn. 

Bên cạnh kênh truyền thông SMS BrandName thì Email Marketing cũng mang lại hiệu quả tiếp thị tương tự. Trong hàng loạt chiến dịch marketing cho bán lẻ thông dụng không thể thiếu hình thức gửi mail. Đặc biệt với nhiều người tiêu dùng có cao cấp có xu hướng tin tưởng vào Email cũng như tương tác với các doanh nghiệp sử dụng Email. Công cụ truyền thông cho thấy đẳng cấp doanh nghiệp và sự trân trọng đối với khách hàng. 

Phân khúc khách hàng là một giai đoạn quan trọng trong chiến dịch marketing bán lẻ bằng SMS BrandName và Email. Thông qua mức độ tương tác mà doanh nghiệp có thể sàng lọc nhóm khách hàng tích cực hoặc tiêu cực. Chú trọng chăm sóc nhóm người dùng thường xuyên phản hồi email sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm ra các khách hàng mới. 

Để phát huy nghệ thuật Marketing thông qua SMS BrandName và Email thì bạn nên đầu tư ý tưởng nội dung sáng tạo. Đừng sử dụng các từ ngữ gợi chào mua hàng quá trực tiếp mà hãy dùng nội dung khơi gợi ý muốn dùng thử sản phẩm cho khách hàng. Bổ sung thêm các sản phẩm tương tự hoặc sản phẩm đi kèm để người dùng cảm thấy việc mua sắm với bạn thật tiện lợi

Marketing truyền thống cho chuỗi cửa hàng

Trên thị trường hiện có đa dạng các chiến thuật Marketing bán lẻ không giống nhau. Nếu không thể định hình chiến thuật nào phù hợp cho mình thì doanh nghiệp nên phát huy thứ sẵn có. Sẽ là một ý tưởng Marketing bán lẻ tuyệt vời để bạn nhìn nhận bản thân trước khi bước vào thị trường. Cách tiếp thị bằng tài nguyên có sẵn còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư nữa đó. 

Mặt tiền cửa hàng

Đầu tư vào mặt tiền là nhiệm vụ vô cùng quan trọng khi doanh nghiệp muốn triển khai hoạt động Marketing cho bán lẻ tại một địa điểm cụ thể. Mặt tiền cửa hàng là nơi kích thích cảm giác tò mò của người qua lại và biến họ thành khách hàng tiềm năng. 

Doanh nghiệp có thể phát huy tối đa chiến thuật này thông qua các hình thức như: trang trí quầy hàng, treo banner, thiết kế poster quảng cáo. Trưng bày thông điệp tiếp thị tại những nơi dễ thấy nhất như cửa sổ hoặc cửa kính để gia tăng độ nhận diện cho khách hàng. 

Việc đầu tư vào mặt bằng cửa hàng còn phụ thuộc rất lớn vào loại hình sản phẩm bán lẻ của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào phân khúc khách hàng mà bạn cần lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp. Chú trọng lối thiết kế mặt tiền bắt mắt, ấn tượng để thu hút ánh nhìn của người xung quanh. Nhưng bạn cũng quên cách trang trí hài hòa giữa chủ đề và màu sắc để tránh gây rối mắt cho khách hàng. 

Hoạt động kể chuyện với khách hàng bằng hình ảnh là một nghệ thuật Marketing cực kỳ hiệu quả. Khi phân tích hành vi khách hàng có thể nhận thấy họ ưa chuộng cảm giác tự chiêm ngưỡng sản phẩm hơn là lắng nghe giới thiệu. Do đó mà doanh nghiệp bán lẻ nên đầu tư vào khâu bày trí kệ hàng theo câu chuyện. 

Chẳng hạn như vào dịp giáng sinh ưu tiên đặt các sản phẩm có bao bì màu đỏ. Đến dịp hè oi bức có thể sắp xếp vài chậu cây mang đến không khí tươi xanh. Thay đổi cách trang trí cửa hàng theo mùa mang lại cảm giác mới mẻ và sống động hơn. Điều này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả thu hút người mua cho doanh nghiệp của bạn. 

Nhân viên cửa hàng

Nhân viên được xem là yếu tố quyết định trực tiếp đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Có vị khách nào mà không muốn bản thân được trải nghiệm cảm giác mua sắm chất lượng hoàn hảo. Đây chính là lý do doanh nghiệp bán lẻ nên đầu tư đội ngũ nhân viên để thực hiện hoạt động Marketing thật tốt. 

Bất cứ hình thức bán lẻ tại địa điểm cụ thể đều phải có nhân viên. Họ là những người chăm sóc cửa hàng, trưng bày sản phẩm và đặc biệt là tiếp xúc với khách hàng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện sẽ tạo nên chiến lược Marketing cho bán lẻ thành công. Việc của các nhà kinh doanh cần làm là xây dựng chính sách phúc lợi nhằm giữ chân nhân viên và khiến họ cống hiến hết mình. 

Các sản phẩm trưng bày trong cửa hàng

Điều quan trọng nhất khi kinh doanh mặt hàng bán lẻ là cách cung ứng sản phẩm chất lượng của doanh nghiệp. Ngay từ giai đoạn khởi đầu chiến dịch marketing thì bạn cần tập trung nghiên cứu nhu cầu của người dùng. Hãy bày bán những thứ khách hàng cần chứ không phải là thứ mình có. Đây là một trong những bí quyết tạo nên sự thành công của vô số doanh nghiệp bán lẻ tại thị trường Việt Nam. 

Khi đã xác định đúng mặt hàng có tiềm năng mang doanh thu về thì bạn nên chú trọng đến khâu trưng bày chúng. Phải làm sao để chúng trông thật bắt mắt, nổi bật khiến người lướt qua muốn ghé lại để mua sản phẩm. Hoạt động không thể thiếu trong chiến lược marketing cho bán lẻ chính là sắp xếp khu vực bán hàng. Bạn có thể ưu tiên các mặt hàng tạo ra lợi nhuận tốt nhất để trưng bày tại vị trí trung tâm. Bên cạnh đó là các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu mua sắm tiện lợi cho người tiêu dùng. 

Nếu banner, poster đã được trang trí tại mặt tiền cửa hàng thì bên trong bạn nên lắp đặt thêm một vài công cụ trình chiếu quảng cáo. Tivi, màn hình đèn led, bảng điện, đèn chiếu sáng là những công cụ quảng bá sản phẩm độc đáo và tuyệt vời. Dựa trên các phương tiện này mà bạn có thể liên tục cập chương trình truyền thông, khuyến mãi hoặc giới thiệu sản phẩm mới. Nhờ đó mà khách hàng có thể nhanh chóng tiếp cập nhật xu hướng bán hàng của bạn dù chỉ mới vào mua một hai lần. 

Thực hiện chiến dịch Marketing truyền miệng

Với những ai quan tâm đến lĩnh vực Marketing chắc hẳn đã quá quen thuộc với chiến dịch truyền miệng. Tiếp thị truyền miệng được xếp vào loại hình thức marketing cho bán lẻ cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng áp dụng. 

Các hoạt động tiếp thị trường xoay quanh mục tiêu then chốt nhất là cung cấp các sản phẩm chất lượng “chiều lòng” khách hàng. Từ đó mà người tiêu dùng có đánh giá thiện cảm với doanh nghiệp và muốn lan tỏa địa chỉ mua hàng uy tín đến bạn bè, người thân. 

Có thể nói marketing truyền miệng chính là cách doanh nghiệp tận dụng khách hàng quảng bá cho mình. Khi họ cảm thấy ưng ý về sản phẩm thì sẽ tự nguyện muốn chia sẻ đánh giá tốt đẹp đến những người xung quanh. Nghệ thuật marketing truyền thống được phát huy tối đa giúp bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả. Những chiến thuật này chỉ thành công khi bạn đảm bảo sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp thật sự tốt. 

Marketing cho bán lẻ truyền miệng được xem là con dao hai lưỡi quyết định đến khả năng kinh doanh của bạn. Nếu vô tình khiến một khách hàng nào đó không hài lòng thì bạn có thể đánh mất tiếng tăm ngay. Hãy cẩn trọng trong việc đầu tư chất lượng sản phẩm và chế độ chăm sóc khách hàng. Một số chương trình khuyến mãi, tặng quà miễn phí cũng sẽ khiến người dùng hài lòng và tin tưởng doanh nghiệp hơn.

Thực hiện Marketing bán lẻ thông qua hợp tác tiếp thị

Hoạt động Marketing bán lẻ nhằm cung cấp sản phẩm với số lượng nhỏ đến từng khách hàng. Nếu không gia tăng số lượng người mua thì doanh nghiệp rất dễ thua lỗ do hàng tồn kho. Hợp tác tiếp thị là một trong những cách thức truyền thông hữu ích. Doanh nghiệp có thể phát triển mối quan hệ với các đơn vị cùng bày bán hàng hóa tại khu vực của mình. 

Hiệu quả marketing cho bán lẻ đối với chiến lược hợp tác tiếp thị này là gì? Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất chính là gia tăng độ nhận diện thương hiệu trước các khách hàng tiềm năng. Thông qua khu vực chứa nhiều gian hàng mở ra cơ hội tiếp cận đa dạng người tiêu dùng với những nhu cầu khác nhau. Hợp tác marketing cùng đối tác giúp hai bên nâng cao lợi ích và mở rộng phạm vi giới thiệu sản phẩm. 

Có nhiều hình thức truyền thông thương hiệu thông qua hợp tác tiếp thị trên thị trường hiện nay. Bạn có thể gửi tặng mã giảm giá đến đối tác và nhận về những thứ tương tự. Các cửa hàng cùng quảng cáo bằng email marketing để nâng cao tần suất xuất hiện trước khách hàng. Trong một số trường hợp khác thì các doanh nghiệp còn đóng góp ý kiến marketing lẫn nhau để cả hai cùng phát triển. 

Khi lựa chọn chiến dịch này thì bạn cần xác định đối tác phù hợp với đặc điểm kinh doanh của mình. Chẳng hạn bạn đang bày bán các mặt hàng nội thất thì nên hợp tác cùng các đơn vị thiết kế, trang trí nhà ở. 

Mối tương quan bổ sung giữa sản phẩm, lĩnh vực tạo ra cơ hội gắn kết hòa hợp thay vì cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp cùng ngành. Chỉ khi thấu hiểu nguyên tắc xây dựng quan hệ lợi ích thì chiến lược Marketing bán lẻ thông qua hợp tác tiếp thị mới thật sự thành công. 

Marketing bán lẻ thông qua người nổi tiếng

Khi muốn xây dựng thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả thì doanh nghiệp không nên bỏ qua chiến dịch marketing cho bán lẻ cùng người nổi tiếng. Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội có khả năng lan tỏa thông điệp sản phẩm trên phạm vi rộng lớn hơn. 

Bởi bản thân họ đã sở hữu hàng triệu lượt theo dõi mỗi ngày từ người yêu mến, hâm mộ. Ngoài ra, các khách hàng thường có xu hướng tin tưởng vào lựa chọn của người nổi tiếng chắc chắn sẽ review sản phẩm chất lượng. 

Marketing thông qua thần tượng là chiến dịch tiếp thị hiện đại chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Dẫu vậy nhưng hoạt động này vẫn tạo ra sức ảnh hưởng lớn gấp nhiều lần chiến dịch marketing truyền thống. Do đó mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường rất ưa chuộng phương pháp tiếp thị này. 

Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy tâm lý khách hàng thường bị ảnh hưởng bởi những người họ yêu quý và tin tưởng. Chẳng hạn với các bạn nữ quan tâm đến vấn đề chăm sóc da hoặc làm đẹp. Thay vì theo dõi các loạt quảng cáo đại trà trên tivi thì các bạn nữ có xu hướng lắng nghe tư vấn từ các Beauty Blogger. Họ là những cô gái xinh xắn, có kỹ năng và kiến thức làm đẹp. Họ tự tin chia sẻ bí quyết sử dụng sản phẩm uy tín và được hàng triệu cô gái khác yêu quý học hỏi theo. 

Để phát huy tốt chiến thuật marketing bán lẻ bằng người nổi tiếng thì doanh nghiệp cần xác định đối tượng phù hợp. Bạn không thể tìm kiếm một người chuyên về lĩnh vực ẩm thực để quảng bá thương hiệu bán mỹ phẩm của mình. Hãy đầu tư vào việc nghiên cứu sản phẩm có sẵn của mình có đáp ứng nhu cầu khách hàng mục tiêu không. Khi mời các chuyên gia đến dùng thử thì bạn cần chắc chắn sản phẩm của bạn có chất lượng tuyệt vời. 

Một lưu ý cuối cùng khi lựa chọn chiến thuật marketing cho bán lẻ thông qua người có tầm ảnh hưởng. Điều doanh nghiệp nên quan tâm trước người sẽ có trách nhiệm quảng bá thương hiệu phải có độ phủ sóng rộng. Đảm bảo người đó thật sự phù hợp với sản phẩm bán lẻ để mang lại hiệu quả tối ưu. Tất nhiên, bạn sẽ cần đầu tư các khoản chi phí và hoa hồng dành cho người đại diện tiếp thị. 

Cách xác định ngân sách marketing cho chuỗi cửa hàng bán lẻ

Ngân sách tương xứng với đối thủ cạnh tranh

Cách xác định ngân sách này dựa trên lập luận là “nếu sử dụng ngân sách thấp hơn đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp sẽ bị mất thị phần, giảm doanh số.

Xác định ngân sách bằng tỷ lệ phần trăm của doanh số

Ngân sách được xác định bằng một tỉ lệ % tùy theo doanh số bán hàng. Ví dụ, nếu doanh số bán hàng kỳ vọng là 100 triệu đồng, và tỷ lệ ngân sách quảng cáo tiếp thị là 5% thì ngân sách sẽ là 5 triệu. Phương pháp này được ứng dụng khá phổ biến hiện nay vì việc tính toán rất đơn giản

Xác định ngân sách bằng tỷ lệ nhất định

Bạn có thể đưa ra một nguồn ngân sách nhất định sau khi cân nhắc kỹ về nhân công cũng như thu nhập hiện tại, ngân sách quảng cáo các năm trước và các mục tiêu ưu tiên của cửa hàng trong năm nay

Dựa trên kỳ vọng doanh thu

Khi doanh nghiệp muốn tăng thị phần hoặc tạo mức tăng trưởng đột phá về mặt doanh thu thì buộc phải đẩy mạnh ngân sách đầu tư Marketing thì mới có khả năng bứt phá như mục tiêu kỳ vọng.

Xác định ngân sách marketing đã khó, vậy thì tối ưu hóa ngân sách là một bài toán khó hơn rất nhiều, đòi hỏi chủ cửa hàng phải tính toán kỹ lưỡng để đem lại lợi nhuận cho cửa hàng.

Giải mã thành công chiến lược marketing chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

Chiến lược thu hút trẻ em

Đối với chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh hướng tới đối tượng khách hàng gia đình thì có thể điều hướng khách hàng thông qua những bộ sưu tập đồ chơi, đặc biệt là những thứ thu hút trẻ con. Lựa chọn một bộ phim hay, một bộ phim hoạt hình nổi tiếng, tặng những đồ lưu niệm được gán với bộ phim. Chiến lược marketing chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh sẽ lôi kéo khách hàng quay lại nhà hàng đến khi họ có đủ bộ sưu tập.

Nhờ vào chiến lược marketing này mà nhà hàng kinh doanh thức ăn nhanh sẽ lôi kéo được các khách hàng quay lại cho đến khi họ có đủ được cả bộ sưu tập quà tặng đó. Ngoài ra, hãy chọn cho nhà hàng của mình một chủ đề đặc trưng và có màu sắc riêng, không bị trùng lặp với những nhà hàng khác và chủ đề đó nên mang màu sắc hạnh phúc, vui tươi để thu hút khách hàng thuộc nhóm gia đình này.

Phân khúc thị trường

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh thường sử dụng phân khúc thị trường như một công cụ marketing. Phân khúc thị trường được hiểu là nhóm khách hàng chủ lực của nhà hàng. Thông qua các cuộc điều tra, nghiên cứu thị trường, thông tin cá nhân của khách hàng như tuổi tác, thu nhập, quy mô hộ gia đình,… sẽ được thu thập. Chẳng hạn như phần lớn khách hàng của bạn từ 18-24 tuổi, thu nhập trung bình $40,000/năm, nhóm khách hàng này trong vòng bán kính 5km từ nhà hàng của bạn. Từ đó, bạn có thể xác định được thông tin khách hàng và gửi phiếu giảm giá cho họ. Không chỉ vậy, bạn có thể phân khúc thị trường bằng các hoạt động, thái độ và cách sử dụng của khách hàng.

Trong khi KFC và Lotteria thường được cân nhắc vì có Chương trình khuyến mãi, Thức ăn ngon, Món mới,… thì McDonald’s chủ yếu được cân nhắc vì có Quà tặng kèm phần ăn và Mở cửa 24/7.

Chiến lược trưng bày sản phẩm

Tại các điểm bán đồ ăn nhanh, ngay từ khâu gọi đồ, sản phẩm đã cần thu hút sự chú ý của khách hàng bằng menu đầy ấn tượng. Menu giống như ma trận tập hợp nhiều món với hình ảnh hấp dẫn. Tại nhiều điểm gọi đồ thậm chí còn có tầm 5-6 chiếc màn hình tivi hiển thị menu, trong khi đó menu giấy chỉ có 1-2 chiếc. Cách sử dụng tivi để trưng bày menu sản phẩm làm nổi bật hình ảnh của những món ăn và giảm thiểu sự chú ý về giá tiền.

Chiến lược này đánh trúng tâm lý khách hàng, đặc biệt đối với ngành đồ ăn nhanh. Khi đói hình ảnh sản phẩm sẽ là thứ thu hút bạn nhất. Và trong thời gian đứng xếp hàng chờ gọi đồ thì nhìn lên chiếc tivi bạn sẽ cân nhắc mua dựa vào hình ảnh thay vì giá tiền. Điều này được khẳng định rõ khi các thương hiệu thường “cố tình” để giá rất nhỏ so với kích cỡ đồ ăn hiển thị trong chiếc tivi có cự li khá xa so với người mua như vậy.

Không chỉ vậy, các cửa hàng cũng nên tận dụng cách trưng bày từ ngoài tới bên trong cửa hàng. Từ các poster, ô dù, standee,… trưng bày các chương trình khuyến mãi đều được tối ưu tại điểm bán.

Các chương trình khuyến mãi

Với đặc thù ngành hàng đồ ăn nhanh, khách hàng sẽ không chỉ mua duy nhất một loại sản phẩm như gà rán, khoai tây hay hamburger mà thường gọi kèm với các sản phẩm khác. Bởi vậy, các cửa hàng Fast Food thường sử dụng chủ yếu loại khuyến mãi Combo cho tất cả các sản phẩm, với mức giá có vẻ “hời” hơn rất nhiều. Chẳng hạn như, Combo 01 miếng gà, khoai tây, pepsi lon có giá 86.000 đồng. Hãy thử làm một phép toán, nếu như bạn mua tách rời tất cả chỉ với giá 87.000 đồng, thực tế chỉ chênh nhau 1.000 đồng. Với chiến lược sử dụng Combo, các cửa hàng ăn nhanh đã thu được mức lời khá lớn từ việc sử dụng chiến lược khuyến mãi đánh trúng tâm lý muốn mua rẻ của khách hàng.

Ngoài ra, lợi nhuận thu được từ sản phẩm đồ uống nhiều hơn đồ ăn tại các cửa hàng. Chủ thương hiệu có thể tận dụng tất cả các điểm chạm có thể khiến người mua “mắc bẫy”. Có thể thấy từ các poster tới standee dựng ngoài quầy cửa hàng, cho tới các Combo đều có sự xuất hiện của đồ uống. Theo nghiên cứu, con người luôn có xu hướng sử dụng đồ uống vào buổi sáng nhiều hơn các buổi trong tuần. Do vậy, loại hình khuyến mãi “All-day  breakfast” (Giờ nào cũng là bữa sáng) được áp dụng thành công tại nhiều cửa hàng, đảm bảo khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn vào bất cứ thời gian nào.

Chương trình cho khách hàng trung thành

Chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng trung thành là điều không thể thiếu sau khi nhà hàng hoạt động một thời gian. Rất đơn giản bạn có thể tạo một màn hình hiển thị mẫu đăng ký hình thức để thúc đẩy chương trình thẻ hội viên và cho mọi người điền vào mẫu. Tặng quà cho họ dựa vào tần suất họ ghé đến nhà hàng của bạn. Ví dụ bạn có thể cung cấp cho khách hàng một số đồ uống miễn phí sau bốn lần họ đến chẳng hạn và sau đó thì khoai chiên cũng miễn phí sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy thú vị và thích thú với nhà hàng của bạn hơn. Cuối cùng một khách hàng nào đó có thể được miễn phí một bữa ăn sau 12 lần hoặc vào dịp sinh nhật của mình sau khi trở thành hội viên trên 1 năm chẳng hạn. Bạn hãy lặp lại chu kỳ này cho 6 đến 8, 10 tuần hoặc bất cứ khung thời gian nào bạn muốn.

Marketing cộng đồng

Marketing cộng đồng bao gồm các hoạt động tình nguyện hoặc quyên góp tiền hay làm đồ vật để làm từ thiện. Đây là chiến lược được đưa ra để nhận thêm nhiều ý tưởng hơn là để gia tăng doanh số. Nếu khách hàng là những người quan tâm đến hoạt động từ thiện của bạn thì họ cũng sẽ quan tâm đến nhà hàng bạn.

Để thành công mỗi thương hiệu cần phải xây dựng chiến lược marketing thông minh, khác biệt. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề kinh doanh của mình.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)