Mở phòng khám nha khoa

Do Phòng khám nha khoa, răng hàm mặt là phòng khám chuyên khoa thuộc lĩnh vực y tế, nên để mở Phòng khám nha khoa, răng hàm mặt thì cần phải tuân thủ các quy định, nghị định của Nhà nước.

Mục lục

Cho em hỏi trước đây em đã có chứng chỉ hành nghề y chuyên nghành Chẩn đoán hình ảnh do Bộ Y Tế cấp. Nhưng nay em học sáng Nha Khoa và muốn mở phòng khám Nha. Vậy em có cần xin cấp lại chứng chỉ hành nghề đúng chuyên khoa không a hay dùng chứng chỉ cũ có được không ạ? Nếu xin cấp lại thì thủ tục như thế nào ạ. Trân trọng cảm ơn!

Mở phòng khám nha khoa

Điều kiện kinh doanh phòng khám nha khoa

Hoạt động trong lĩnh vực y tế là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên thực tế, vì vậy để xin được giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa các bạn cần đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm:

Điều kiện về nhân sự

 • Phòng khám nha khoa phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt;
 • Trường hợp Bằng tốt nghiệp là bằng bác sỹ đa khoa thì phải có Chứng chỉ định hướng bác sỹ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt;
 • Có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có thời gian trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng sau khi có bằng tốt nghiệp;
 • Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nha khoa, các đối tượng khác làm việc trong cơ sở nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. 

Điều kiện về tư cách chủ thể

 • Trước hết tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của phòng khám nha khoa mà bạn phải thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập công ty trong đó có ngành nghề kinh doanh liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh;
 • Nếu quy mô vừa và nhỏ, các bạn chỉ nên thành lập hộ kinh doanh cá thể để được đơn giản hóa về mặt thủ tục cũng như giảm bớt những khoản thuế mà các bạn phải đóng;
 • Nếu với quy mô lớn hơn, các bạn nên thành lập doanh nghiệp để tạo điều kiện cho việc phát triển cũng như tìm kiếm đối tác sau này.

Điều kiện về trang thiết bị y tế

 • Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám nha khoa như: ghế răng,…;
 • Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

Điều kiện về cơ sở vật chất

 • Phải có địa điểm cố định, để chứng minh về địa điểm cố định các bạn phải có bộ hồ sơ cụ thể như sau: Trường hợp là địa điểm thuộc quyền sử dụng của mình phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng minh, nếu trường hợp thuê hoặc mượn địa điểm thì phải có Hợp đồng thuê/ mượn địa điểm với chủ sử dụng đất hợp pháp và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ nếu trong quá trình hoạt động có thực hiện các thủ thuật liên quan đến bức xạ, điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật (các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về điều kiện phòng cháy chữa cháy đối với phòng khám nha khoa);
 • Nếu phòng khám nha khoa thực hiện thủ thuật về cấy ghép răng (implant) thì phải có phòng hoặc khu vực riêng dành cho việc thực hiện thủ thuật. Phòng hoặc khu vực thực hiện thủ thuật phải có đủ diện tích để thực hiện kỹ thuật chuyên môn;
 • Phải bố trí khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại, trừ trường hợp không có dụng cụ phải tiệt trùng lại hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ;
 • Có thùng rác y tế đạt chuẩn theo quy định của pháp luật;
 • Có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Mở phòng khám nha khoa cần bao nhiêu tiền

Bạn đang tìm hiểu về khoản chi mở phòng khám nha khoa và tự hỏi mở phòng khám răng cần bao nhiêu tiền. nội dung sau đây đã chia nhỏ ngân sách cần có thành các khoản chi cho các hoạt động hằng ngày và hoạt động duy trì phòng khám. Mời bạn tham khảo để lên chiến lược mở phòng khám tốt nhất nhé.

Mặt bằng

cho dù giá thuê hay mua phòng khám sẽ phù thuộc vào vị trí nhưng bạn phải cần nhớ phòng khám cần tuân thủ đúng các điều kiện mở phòng khám nha khoa tư nhân về diện tích, cụ thể là phòng khám nha khoa nên có buồng chữa bệnh và khám bệnh với diện tích tối thiểu 10m2 (điều kiện này không áp dụng với phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại hay qua những phương tiện, thiết bị công nghệ nội dung, viễn thông, thiết bị y tế) cùng các quy định khác như:

hoàn cảnh phòng khám nha khoa có phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bạn phải cần chuẩn bị thêm phòng lưu bệnh nhân có diện tích tối thiểu 12m2.
nếu như có ba ghế răng trở lên trong phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt thì diện tích cho mỗi ghế răng tối thiểu là 5m2.
Có buồng thủ thuật (như kỹ thuật cấy ghép răng implant) diện tích tối thiểu là 10m2.
Đáp ứng những quy định của pháp luật về an toàn bức xạ với phòng khám dùng thiết bị X-quang chụp răng luôn đi chung với ghế răng. chi phí tạo dựng , hoàn thiện nội thất cũng cần được coi xét. điều đó bao gồm những thứ như tạo ra thô, bộ máy ống nước thích hợp, điện, tủ và những tùy chọn lưu giữ khác, sưởi ấm, làm mát, thông gió và trang trí nội thất.

Tiền lương thuê nhân sự

Để một phòng khám nha khoa nhỏ hoạt động suôn sẻ, cần có ít nhất một người làm vệ sinh nha khoa, một trợ lý nha khoa và một nhân viên tiếp tân. Đối với các phòng khám lớn hơn sẽ cần nhiều hơn một nha sĩ để chăm sóc đúng cách cho tất cả các bệnh nhân. Mức lương trung bình của một bác sĩ nha khoa ở phòng khám tư nhân ở khoảng 10 – 12 triệu tùy vào số năm kinh nghiệm, cũng thực sự có thể lên đến 50 – 70 triệu mỗi tháng tùy theo đạt kết quả tốt , cường độ công việc.

Tất nhiên, khoản chi tiền lương phụ thuộc vào số lượng nhân viên tại phòng khám nên không có ngân sách cố định. Dù vậy, cũng có thể ước lượng tiền lương của cấp dưới là một tại các chi phí lớn ở phòng khám răng hàm mặt, chiếm khoảng 25% tại tổng thu nhập hàng năm của phòng khám

Phòng thí nghiệm nha khoa Bảo hiểm Giấy phép và các chi phí khác

Phí phòng thí nghiệm là một chi phí phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân mà một phòng khám có. vì lẽ đó, vô cùng khó để tính toán khoản chi hàng năm. tuy vậy, có thể ước lượng khoảng 10% thu nhập do việc kinh doanh đưa lại hàng năm của phòng khám nha khoa được phân bổ cho phí phòng thí nghiệm.

các khoản chi hành nghề nha khoa khác gồm có bảo hiểm sơ suất, gia hạn giấy phép hành nghề nha kho, phí hiệp hội nha khoa và bất kỳ khoản chi giáo dục thường hay xuyên nào cho nhân viên đều là khoản chi hàng năm.

Chi phí trang thiết bị

Chi phí mở phòng khám răng với đủ đầy các thiết bị nha khoa tối tân là vô cùng tốn kém. Một chiếc ghế nhakhoa có giá cao hơn so với mức giá trung bình một chiếc xe đã qua sử dụng, thậm chí bạn có thể đi vòng quanh toàn cầu thoải mái với khoản chi bằng với giá một máy chụp X quang và thuốc tráng phim.

Đối với tất cả các hệ thống , máy móc hình ảnh khác gồm có máy nén khí và máy bơm để vận hành các Công Cụ làm sạch, máy khoan nha khoa, máy tính, máy quét laser , các dụng cụ nha khoa khác nhau kèm theo, chi phí thực sự có thể tăng lên khá nhiều. các thiết bị công nghệ tối tân hơn như máy khoan laser, hệ thống X-quang kỹ thuật số, mão răng đơn CEREC, sàng lọc ung thư miệng VELscope và các thiết bị khác thường hay được thuê, bởi vì chi phí thực sự của chúng thường vô cùng cao.

Nói chung, dù không hề biết được chính xác mở phòng khám răng cần bao nhiêu tiền, bạn cũng có thể nhận biết khoản chi mở, trang bị , vận hành một phòng khám nha khoa là một cố gắng vô cùng tốn kém. Để gấp rút đưa phòng khám hoạt động suôn sẻ , đạt kết quả tốt ngay từ đầu. Kỳ vọng những thông tin trên bài đã cung cấp giúp bạn có thêm kinh nghiệm mở phòng khám nha khoa.

Y sĩ răng hàm mặt có được mở phòng khám không

Chứng chỉ hành nghề y sĩ răng hàm mặt ở việt nam

Đối với phòng khám người đứng đầu phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh được phép đăng ký phòng khám chuyên khoa ( Răng – hàm – mặt ). Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nha khoa phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký đồng thời có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng tại chuyên khoa đó.

Trường hợp người chịu trách nhiệm chuyên môn phải bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định tại mục ( VIII của Thông tư - Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011). Người ngoài chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa các đối tượng khác làm việc trong phòng khám nếu có nhiệm vụ thực hiện việc khám chữa bệnh cần phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được phân công.

Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề y sĩ răng hàm mặt của người đó. Phòng khám phải có đủ dụng cụ chuyên môn phù hợp với phạm vi hành nghề có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc để cấp cứu chuyên khoa.

Điều kiện để mở phòng khám răng hàm mặt

Phòng khám răng hàm mặt là phòng khám chuyên khoa theo như quy định tại ( Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011) đã quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề đồng thời cấp giấy phép hoạt động đối với các cơ sở khám chữa bệnh cụ thể tại Điều 25. Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa.

Bắt buộc phòng khám phải có đăng ký kinh doanh dưới dạng công ty TNHH hoặc công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Sau đó, tùy vào quy mô hoạt động của phòng khám mà điều kiện cụ thể có thể khác nhau. Đối với phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt phải đảm bảo các điều kiện cụ thể sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị mở phòng khám nha khoa

Để thực hiện thủ tục cấp giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với phòng khám có vốn đầu tư nước ngoài) tùy thuộc vào quy mô của từng phòng khám nha khoa (Bản sao hợp lệ);
 • Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (Bản sao hợp lệ);
 • Danh sách đăng ký người hành nghề của phòng khám (theo mẫu);
 • Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của phòng khám (theo mẫu);
 • Dự kiến phạm vi hoạt động chuyên môn (theo mẫu);

Nhưng trên thực tế hồ sơ mà phải nộp không phải chỉ bao gồm những tài liệu trên mà thường được yêu cầu nộp thêm những giấy tờ sau:

 • HĐ thu gom rác thải rắn;
 • Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật mà chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế cấp tỉnh của các tỉnh khác cấp thì cần nộp bổ sung thêm:  Bảng chấm công thực hành; Hóa đơn đóng tiền thực hành; Quyết định phân công người hướng dẫn thực hành, tùy từng trường hợp mà Sở Y tế sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin của người hướng dẫn thực hành như: tên, số điện thoại để chuyên viên liên hệ xác định thông tin;…

Trình tự thủ tục mở phòng khám nha khoa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ nêu trên các bạn thực hiện theo trình tự thủ tục như sau:

 • Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở Y tế nơi đặt địa điểm phòng khám (đối với những tỉnh, thành phố có bộ phận một cửa) hoặc tại Trung tâm hành chính công của tỉnh (đối với những tỉnh, thành phố chưa có bộ phận một cửa). 
 • Sau khi kiểm tra tính hợp pháp và đầy đủ của bộ hồ sơ, chuyên viên một cửa sẽ gửi lại cho bạn Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả;
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ chuyên viên sẽ ra Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ và liên hệ với bạn, thông thường trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng và tối đa là 3 tháng kể từ ngày ra Thông báo bạn có nghĩa vụ bổ sung hồ sơ. Nếu quá thời hạn trên mà các bạn không bổ sung hồ sơ thì hồ sơ của bạn sẽ bị trả ra đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất lệ phí hành chính nhà nước đã nộp và sau này nếu tiếp tục có nhu cầu bạn phải nộp lại hồ sơ và nộp lần 2 lệ phí hành chính nhà nước.
 • Nếu trong thời hạn quy định bạn kịp thời bổ sung hồ sơ chuyên viên một cửa sẽ gửi lại bạn Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả mới;
 • Sở Y tế sẽ tổ chức một đoàn thẩm định xuống thẩm định cơ sở vật chất thực tế của phòng khám, tại buổi thẩm định Sở Y tế sẽ gửi bạn Biên bản thẩm định hồ sơ và Biên bản thẩm định cơ sở vật chất;
 • Trong khoảng thời gian 45 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ, Sở Y tế sẽ ra kết quả Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa. Xem thêm bài viết Thủ tục thành lập công ty.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web phòng khám nha khoa được thiết kế logo nha khoa miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9053) - LikeAction (9253) - WriteAction (929)