So sánh VPS và Cloud Server

Khác với Cloud Server, VPS lại có data được lưu trữ trên máy vật lý. Nó có các tính năng như một server riêng và có khả năng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Thời gian khởi tạo nhanh hơn các loại máy chủ chuyên dụng và nhiều gói dịch vụ để lựa chọn.

Mục lục

Cloud Server cùng với VPS là ba hệ thống máy chủ ảo quan trọng được sử dụng để lưu trữ hệ thống thông tin trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các tính năng, hiệu suất, độ an toàn,... của hai dịch vụ này. 

So sánh VPS và Cloud Server

Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ so sánh Cloud Server với VPS để bạn đọc hiểu rõ hơn và lựa chọn được dịch vụ phù hợp.

VPS là gì?

Tiếp theo, bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về VPS trước khi đi vào so sánh Cloud Server với VPS. Vậy VPS là gì? VPS hay Virtual Private Server là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ một máy chủ vật lý. Các VPS được tạo ra đều có các tính năng tương đương như máy chủ ban đầu, độc lập về mặt tài nguyên. Đồng thời, máy chủ ảo VPS có IP riêng, dung lượng RAM và hệ điều hành riêng biệt.

Cloud Server là gì?

Trước khi so sánh Cloud Server với VPS, Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này. Cloud Server là một loại máy chủ ảo được sử dụng trong môi trường điện toán đám mây. Dịch vụ máy chủ ảo này được tạo ra bằng cơ chế phân chia một máy chủ vật lý ra nhiều máy chủ ảo bằng phần mềm ảo hoá. Một Cloud Server có thể được đặt ở bất cứ đâu trên thế giới và cung cấp các dịch vụ từ xa nhờ công nghệ điện toán đám mây. 

So sánh Cloud Server với VPS

Ở phần ba này, Chúng tôi sẽ so sánh Cloud Server với theo từng tiêu chí cụ thể giúp bạn hiểu rõ từng dịch vụ.

Hiệu suất 

Cloud Server có hiệu suất làm việc cao nhờ các dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cứng. Cloud Server được thiết kế để chống lại thời gian chết và xử lý tốt các nguy cơ tăng đột biến lưu lượng bất ngờ. So sánh Cloud Server với VPS, ta thấy VPS có hiệu suất sử dụng rất cao, bảo đảm tài nguyên máy chủ mà không cần chia sẻ với các trang web khác. Tuy nhiên, lưu trữ trên VPS cũng có thể bị ảnh hưởng nếu lượng truy cập từ các trang web quá lớn.

Tính năng 

Tính năng của Cloud Server khá đa dạng với data lưu trữ tập trung tại một hệ thống Virtuozzo Cloud Storage (PCS), sẵn sàng back-up và phục hồi. Data được phân bố đều I/O trên các Server thành phần mà không cần lưu trữ trên Server vật lý. Nhiều tính năng được nâng cấp giúp các doanh nghiệp có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng. 

Khác với Cloud Server, VPS lại có data được lưu trữ trên máy vật lý. Nó có các tính năng như một server riêng và có khả năng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Thời gian khởi tạo nhanh hơn các loại máy chủ chuyên dụng và nhiều gói dịch vụ để lựa chọn. 

Khả năng mở rộng 

Yếu tố thứ ba để so sánh Cloud Server với VPS là khả năng mở rộng. Cloud Server có khả năng mở rộng vô tận nhờ chứa dung lượng RAM, CPU và các tài nguyên vật lý lớn. Trong khi đó, VPS lại khá hạn chế khả năng mở rộng bởi nó cần nâng cấp phức tạp và phải mua thêm thiết bị phần cứng chuyên dụng. Thời gian downtime server lớn và chi phí cho phần cứng mới khá cao. 

Chi phí 

So sánh Cloud Server với VPS, ta thấy Cloud Server có phần rẻ hơn bởi bạn chỉ cần chi trả cho những gì bạn sử dụng. Đồng thời, khả năng tự nâng cấp/hạ cấp tài nguyên giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Còn VPS lại có chi phí cao hơn vì bạn cần chi trả cho toàn bộ máy chủ vật lý. Muốn duy trì Server, bạn cũng phải chi trả một khoản lớn cho điện, hệ thống mạng, bảo vệ Server,... 

Độ an toàn 

Cloud Server có độ an toàn tương đối cao nhờ trang web doanh nghiệp độc lập với các trang web khác. Bạn có thể thiết lập các biện pháp bảo mật của riêng mình bên cạnh các biện pháp được nhà cung cấp đặt trước. Nhưng nó cũng có thể gặp rủi ro lớn do các tân công độc hại trên hệ thống điện toán đám mây. VPS có độ an toàn cao, tương đương với máy chủ chuyên dụng. Trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi các trang web khác bị tấn công hay nhiễm virus.

Dịch vụ Cloud Server của

Hạ tầng mạnh mẽ với ổ cứng đáp ứng tiêu chuẩn Datacenter: Intel SSD DC S3700-Series là điểm đặc biệt nhất của dịch vụ Cloud Server của Chúng tôi. Các Server được kết nối mạng 10Gbps, CPU Intel Gold và Silver thế hệ 2 và băng thông đầu vào lớn lên đến 80Gbit network. Chúng tôi Server có khả năng khởi tạo server nhanh chóng chỉ trong 45s cùng tính năng thay đổi cấu hình tức thời. 

Phòng security được thành lập từ các chuyên gia hàng đầu mang đến khả năng bảo mật tốt cho trang web. Giao diện hoàn toàn thân thiện nhờ cấu hình server và giao diện Dashboard dễ sử dụng. Chi phí cho Cloud Server hợp lý nhờ tính năng tùy chỉnh tránh lãng phí tài nguyên và khách hàng chỉ cần chi trả đúng nhu cầu sử dụng.

Như vậy, bài viết đã so sánh Cloud Server với VPS dựa trên các tiêu chí khác nhau. Hy vọng với những phân tích trên của Chúng tôi, doanh nghiệp có thể lựa chọn được dịch vụ phù hợp với mục đích và điều kiện của mình.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Biên tập viên
Biên tập viên
Biên tập viên Nắng Xanh. Chuyên biên tập cập nhật nội dung mới nhất về công nghệ, công ty... Xem thêm
FollowAction (17037) - LikeAction (17237) - WriteAction (325)