Thiết kế logo công ty bảo vệ

Công ty hoạt động trong lĩnh vực nào phải chịu ít nhiều sự quy định của lĩnh vực đó. Điều này ảnh hưởng đến cả ấn phẩm logo thương hiệu. Thiết kế logo không phải chỉ cần đẹp hay mới lạ là đủ. Để thương hiệu được chấp nhận logo cần thiết kế đúng với đặc điểm ngành hàng. Vậy làm thế nào để thiết kế logo công ty bảo vệ đẹp, thu hút?

Mục lục

Thiết kế logo công ty bảo vệ đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp hãy cân nhắc khi lựa chọn đơn vị thiết kế. Không chỉ riêng logo mà xây dựng thương hiệu là cả một quá trình lâu dài. Hãy bắt tay vào xây dựng hình ảnh ấn tượng của thương hiệu trong tâm trí khách hàng ngay từ bây giờ.

Thiết kế logo công ty bảo vệ đẹp mẫu logo công ty bảo vệ

Không phải chỉ riêng công ty bảo vệ mà công ty nào muốn hoạt động chuyên nghiệp và lâu dài cũng đều cần thiết kế logo. Nếu thương hiệu ví như một ngôi nhà thì logo chính là cánh cửa. Bởi lẽ thứ tiếp xúc với khách hàng đầu tiên bên cạnh bao bì chính là logo. Và điều gì sẽ xảy ra nếu yếu tố đầu tiên này thể hiện không tốt? Tất nhiên khách hàng sẽ có ẩn tượng xấu và không thể tạo niềm tin ban đầu vốn là nền tảng cơ bản để thu hút khách hàng với sản phẩm công ty. 

Trường hợp với logo công ty bảo vệ cũng vậy. Khách hàng tìm đến bạn mong muốn được bảo đảm an toàn. Chính vì vậy, ngay từ nhưng yếu tố cơ bản đầu tiên công ty cần phải thể hiện sự chỉn chu và nghiêm túc. Như vậy, khách hàng mới có lòng tin được.

Thiết kế logo công ty bảo vệ đẹp

Để thiết kế logo công ty bảo vệ thành công, có một vài điều bạn nên lưu ý:

Về màu sắc

Giống như hình ảnh, màu sắc cũng là yếu tố quan trọng trong bất kỳ ấn phẩm logo nào. Thiết kế logo công ty bảo vệ, màu sắc được ưa chuộng nhất là màu xanh dương, xanh thẫm, trắng, xám hoặc đôi khi là đỏ. Trong đó màu xanh dương được sử dụng nhiều nhất.

Đây cũng là màu sắc thường thấy trên đồng phục của nhân viên bảo vệ. Trong thiết kế, màu xanh dương tượng trưng cho sức mạnh bền bỉ, cho tinh thần nhiệt huyết và cả sự sẻ chia. Màu xanh dương cũng gợi mở cảm giác tin tưởng và gửi gắm. Đó đều là những điều rất cần thiết với mẫu logo công ty bảo vệ.

Về hình ảnh

Hình ảnh là một trong những yếu tố hàng đầu mà ban cần chú ý khi thiết kế logo. Bảo vệ, bảo an là một lĩnh vực đòi hỏi sự nghiêm túc, cẩn trọng. Chính vì vậy, hình ảnh trong thiết kế logo cần thể hiện được sức mạnh và sự chiến thắng. 

Một số hình ảnh mà bạn nên lựa chọn như: Khiên, kiếm, trống, vòng nguyệt quế, sư tử, đại bàng, ổ khóa…Bạn có thể sử dụng một hay kết hợp một vài hình ảnh với nhau. Tuy nhiên, vẫn phải để tâm đến sự hài hòa và mục tiêu chính của công ty. 

Công ty bảo vệ Long Việt là một trong những công ty bảo vệ uy tín ở Việt Nam. Logo của công ty gây ấn tượng với hình ảnh cây khiên, rồng phun lửa và những ngôi sao vàng. Mẫu thiết kế vừa truyền thống vừa hiện đại, quan trọng nhất là thể hiện được mạnh mẽ, an toàn và tận tâm của công ty. Điều này rất đáng học hỏi!

Về hình khối

Với lĩnh vực này, những khối hình vững chãi, gai góc một chút như hình tam giác, hình thoi, hình lục giác...được sử dụng phổ biến hơn. Bởi lẽ những khối hình này mang đến cảm giác vững chãi, kết nối và đôi khi là cả tinh thần chiến đấu và chiến thắng nữa.

Tóm lại, mỗi công ty bảo vệ nên thiết kế logo riêng cho mình. Không chỉ giúp nhận diện thương hiệu, ấn phẩm này còn mang đến cho công ty nhiều lợi ích tuyệt vời khác nữa.

Mẫu logo công ty bảo vệ đẹp

Mẫu logo công ty bảo vệ đẹp. Không chỉ một mà công ty bảo vệ có thể nhận được rất nhiều lợi ích khi thiết kế logo. Và dĩ nhiên, những lợi ích này chỉ đến với những ấn phẩm logo được đầu tư thiết kế chuyên nghiệp.

  • Logo giúp nhận diện công ty. Nhận diện thương hiệu là vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của logo. Sản phẩm bảo vệ, bảo an có rất nhiều. Công ty cũng có rất nhiều. Nhưng logo thì chỉ có một. Do vậy, khách hàng có thể phân biệt và nhận diện công ty của bạn một cách dễ dàng và hiệu quả với logo riêng. Điều này càng trở nên cần thiết khi bạn phải cạnh tranh với hàng tá đối thủ trong cùng một ngành hàng.

  • Logo song hành cùng doanh nghiệp trong các dự án truyền thông lớn nhỏ. Thậm chí, có lúc nó còn thay mặt doanh nghiệp tiếp xúc và trò chuyện cùng khách hàng bằng khả năng giao tiếp tuyệt vời mà ấn phẩm này sở hữu. Có một sự thật rằng, nhiều người khi nhắc đến tên thương hiệu sẽ nhớ đến logo trước tiên thay vì những đặc điểm cá nhân khác.

  • Logo thiết kế một lần nhưng được sử dụng lâu dài và rộng rãi. Logo xuất hiện rất phổ biến trên các ấn phẩm nhận diện của công ty như đồng phục, biển hiệu, name card, profile, catalogue...Nó giúp tối ưu hóa vai trò của logo đến với hoạt động của công ty.

  • Logo thể hiện sự chuyên nghiệp và cạnh tranh: Bạn sẽ không thể thuyết phục được một khách hàng lựa chọn dịch vụ bảo an của mình nếu như thiếu đi yếu tố cơ bản nhất là logo. Điều này khiến cho người xem đánh giá rất thấp chất lượng và hình ảnh của công ty. Một công ty lớn buộc phải có một logo xứng tầm.

Mẫu logo công ty bảo vệ đẹp

Thiết kế logo công ty bảo vệ online

Thiết kế logo công ty bảo vệ online. Đối với những bạn mới bắt đầu kinh doanh hạn chế kinh phí sẽ chẳng phải thuê thiết kế Logo chỉ cần truy cập vào các website sau theo hướng dẫn là bạn có thể tự có những mẫu thiết kế Logo của riêng mình.

1. GraphicSprings

Graphicsprings là một chút lai ghép: bạn bắt đầu trong một khung vẽ thiết kế trống, nhưng bạn được hướng dẫn qua từng bước nhập tên công ty và chọn các yếu tố thiết kế giống như cách bạn tạo trong trình tạo logo tự động.

Trong khi graphicsprings là một trong những trang web thiết kế logo cung cấp các icon sặc sỡ, những thiết kế logo lại trông khá chung chung. Tuy nhiên, trang web này lại cung cấp nhiều công cụ kiểm soát màu sắc tốt hơn như tạo nét, đổ bóng, hiệu ứng phát sáng cùng với khả năng tô màu các phần riêng biệt của hình ảnh) để hỗ trợ người dùng tạo dựng thiết kế của riêng họ.

Trang web thiết kế logo online

Giá cả cho một file JPG là 19.99$. Tệp PNG và PDF có giá 39.99$ và 99.99$ và chi phí bạn cần cho một file SVG

2.  TailorBrands

Để có được những thiết kế từ Tailor Brands, những gì bạn cần làm đó là nhập tên công ty, lĩnh vực công ty hoạt động, mô tả doanh nghiệp. Sau đó, trang web sẽ đưa ra một số phong cách thiết kế. Bạn cần lựa chọn những phong cách bạn ưa thích, Tailor Brands sẽ dựa vào đó mang đến cho bạn những mẫu thiết kế hợp lý. Bạn cũng có thể chỉnh sửa phông chữ, màu sắc, biểu tượng của các thiết kế.

Trang web thiết kế logo online

Điều đặc biệt khi sử dụng TailorBrands đó là khi người dùng có những chỉnh sửa về màu sắc, phông chữ,.. mỗi lựa chọn đều đi kèm những lời giải thích hữu ích như: Logo của bạn là sự kết hợp của nét đẳng cấp và sang trọng. Chúng tôi đã lựa chọn sắc cam để truyền tải sự mạnh mẽ và sống động cho thương hiệu của bạn.

Chi phí sử dụng TailorBrands đó là 3.99$/ tháng đối với các dạng file JPG và PNG. Nếu bạn muốn tạo các file EPS vector, chi phí là 9.99$/tháng.

3. Logo Makr

Khi truy cập vào Logo Makr, hiện lên đầu tiên sẽ là video giới thiệu cách sử dụng trang web trực quan và dễ hiểu. Logo Makr được thiết lập chủ yếu để bạn có thể tự sức sáng tạo Logo, hay còn gọi là DIY. Bạn có thể sử dụng khi dữ liệu đa dạng của trang web từ hình ảnh, phông chữ, màu sắc để thiết kế logo cho riêng mình. Đối với người chưa có kỹ năng thiết kế, đây có vẻ là nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, chỉ với một chút kiên nhẫn, và những lời hướng dẫn chi tiết, bạn hoàn toàn có thể cho ra đời logo mang đậm thông điệp doanh nghiệp.

Trang web thiết kế logo online

Với Logo Makr, chất lượng logo phụ thuộc vào chính bạn. Vậy nên, nếu bạn là người gặp rắc rối với việc thiết kế thì đây không phải là trang web bạn nên dùng. Trong tất cả các trang web thiết kế logo, Logo Makr được đánh giá là có thư viện đồ họa đa dạng nhất. Chỉ cần nhập từ khóa và nhấn Search, bạn hoàn toàn có thể tìm được hình minh họa ưng ý.

Với những file có độ phân giải thấp, Logo Makr không tính phí đối với những file này. Còn với các file PDF, SVG, giá là 19$ cho trọn gói các loại file cao cấp này.

4.  Looka

Looka ứng dụng AI để hiểu về doanh nghiệp của bạn trước khi tạo logo. Từ hơn 20 mẫu logo, bạn được yêu cầu lựa chọn 5 mẫu bạn cảm thấy phù hợp nhất. Sau đó, bạn có thể lựa chọn màu sắc và những biểu tượng bạn muốn được hiển thị trong logo. Chỉ cần như vậy, Looka đã có thể cung cấp cho bạn một số mẫu logo phù hợp nhất. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh thêm về phông chữ, màu sắc và bố cục.

Với 20$, bạn có thể sở hữu một file PNG với độ phân giải trung bình. Nếu muốn sở hữu full các file, số tiền cần bỏ ra là 65$.

Trang web thiết kế logo online

5.  Brandmark

Để tạo logo trên Brandmark, bạn cần nhập một số thông tin liên quan đến thương hiệu của mình như tên công ty, ngành nghề và những gam màu cơ bản bạn muốn tạo cho logo. Mặc dù quy trình tạo dựng đơn giản nhưng chất lượng logo sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Khác với các trang web thiết kế logo khác, với Brandmark, nếu muốn chỉnh sửa, bạn cần mua nguyên mẫu thiết kế đó. Vậy nên, những gì bạn nhìn thấy thường là những gì bạn sẽ nhận được.

Giá sử dụng Brandmark đó là 25$ cho các file PNG, 65$ nếu bạn muốn dùng trọn gói dịch vụ như chỉnh sửa thiết kế, in ấn, tạo business card, letter head,..

Trang web thiết kế logo online

 

6.  Ucraft

Ucraft cung cấp cho bạn một khung vẽ trống, nơi bạn có thể kéo, thả các biểu tượng, văn bản và hình dạng để thỏa sức tạo logo của riêng mình. Bạn có thể tìm kiếm các biểu tượng cụ thể theo từ khóa và có rất nhiều tùy chọn đơn giản để lựa chọn. Nếu bạn cần hỗ trợ, một chatbot thân thiện luôn sẵn sàng trợ giúp mỗi khi bạn gặp khó khăn cần giải đáp.

Vì Ucraft hoạt động trên nền tảng mở, nó giúp người dùng đạt được kết quả chất lượng bằng cách cung cấp cho họ càng nhiều tùy chọn càng tốt. Điều đó cũng có nghĩa chất lượng của logo phụ thuộc vào kỹ năng thiết kế của người dùng.

Ngoài việc tự hào với hơn 1 triệu biểu tượng, Ucraft còn cung cấp công cụ phổ màu đầy đủ. Không chỉ vậy, ứng dụng còn tích hợp với Google Fonts để cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn về kiểu chữ.

Ucraft miễn phí tải về cho các file PNG độ phân giải thấp. Với các file SVG vector, bạn cần bỏ ra 7$ cho mỗi tệp.

Trang web thiết kế logo online

7.  Logaster

Để bắt đầu, bạn chỉ cần nhập tên công ty và ngành nghề doanh nghiệp. Chọn màu sắc là phần khó khăn nhất của quy trình bởi Logaster yêu cầu bạn phải bỏ chọn từng màu bạn không muốn đưa vào logo.

Logaster chuyên về logo công ty và bởi có rất ít yêu cầu đối với doanh nghiệp, các logo phần lớn trông khá đại trà. Tuy nhiên, chất lượng của những logo này lại không hề kém. Những logo có xu hướng đơn giản, dễ chịu, không quá rối mắt với màu sắc quá hỗn độn. Logaster cũng cung cấp logo theo nhiều bố cục khác nhau để chuẩn bị sử dụng cho nhiều loại chất liệu như danh thiếp, letterhead,..

Về chi phí, Logaster yêu cầu 19.99$ cho một tệp cơ bản, 49.99$ cho đầy đủ các tệp và cho phép chỉnh sửa bố cục.

Trang web thiết kế logo online

8. Canva

Trước tiên, bạn cần đăng ký tài khoản, sau đó bạn có thể duyệt các logo mẫu dựa trên ngành nghề doanh nghiệp hoặc sử dụng giao diện canvas của để kéo và thả các phần tử, bao gồm các biểu tượng, độ dốc, hình dạng và chi tiết nền.

Bạn có thể có được một thiết kế logo tốt từ Canva, nhưng đồ họa có thiên hướng hoạt hình và hipster không phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp. Ngay cả các danh mục chủ yếu bao gồm các ngành hàng như Nhà hàng, Cafe, Thời trang, Làm đẹp, và một số ngành công nghiệp chuyên môn khác. Nếu doanh nghiệp của bạn nằm trong số đó thì đây là một lựa chọn tuyệt vời!

Canva miễn phí tải về đối với các file PNG. Một số icon và template sẽ được tính phí tùy thuộc vào gói đăng ký của bạn.

Trang web thiết kế logo online

9. Hatchful

Hatchful là trang web sản xuất logo được tối ưu hóa đặc biệt cho nền tảng di động (mặc dù nó vẫn hoạt động tốt trên giao diện máy tính). Trong khi các nhà sản xuất logo khác bắt đầu với tên công ty người dùng, Hatchful quan tâm nhiều hơn đến thương hiệu của bạn (với các câu hỏi về ngành, giá trị và phong cách). Cuối cùng, bạn mới nhập tên công ty và xem các mẫu logo được cung cấp.

Công cụ này rất dễ sử dụng và tạo ra các thiết kế logo hiện đại. Vì không có câu hỏi cụ thể liên quan đến bản chất chính xác của doanh nghiệp, sự liên quan của các biểu tượng có thể được phối hợp ngẫu nhiên. Bạn có thể tùy chỉnh phông chữ và màu sắc sao cho phù hợp hơn và khi bạn hoàn thành, logo sẽ được tải xuống và sử dụng miễn phí.

Trang web thiết kế logo online

Hatchful sẽ là một  trang web thiết kế logo tốt nhưng nó lại không cung cấp các tệp vectơ. Điều đó có nghĩa là các tệp logo không thể mở rộng hoặc có thể in và đây là một bất lợi nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu tất cả những gì bạn cần ngay bây giờ chỉ là một logo nhỏ cho tiêu đề của trang web thì Hatchful có thể là một giải pháp tạm thời tốt nhất. Bạn có thể có những logo miễn phí cho đến khi bạn đã sẵn sàng để có được một logo vector thực sự.

Hatchful chỉ miễn phí tải về đối với các tệp PNG.

10. Placeit

Placeit được sở hữu bởi Envato. Trang web này cung cấp các thiết kế bao gồm các mẫu logo, mockup và thậm chí cả video.

Để tạo logo với Placeit, bạn nhập tên công ty và ngành nghề doanh nghiệp. Sau đó, những mẫu thiết thế sẽ ngay lập tức hiện ra. Bạn lựa chọn mẫu mà bạn ưng ý và tải về với định dạng PDF hoặc PNG.

Placeit mạnh về thiết kế logo để đặt cho mockup và điều này được thể hiện qua chất lượng logo. Bởi những thiết kế đều dựa trên tên và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, vậy nên những sản phẩm thường không mang đậm concept của một logo.

Placeit yêu cầu 39.95$ cho một logo. Nếu muốn đăng ký theo gói, chi phí bạn cần trả là 14.95$ một tháng hoặc 99.95$ một năm.

Trang web thiết kế logo online

11. Free Logo Design

Sau khi nhập tên công ty, trang web sẽ đưa cho bạn hai lựa chọn đó là: để trang web tự thiết kế logo hoặc bạn tự thiết kế logo cho chính bạn.

Tùy chọn DIY (tự thiết kế) cho phép bạn chọn một mẫu logo mà bạn thích và đưa bạn đến một khung vẽ nơi bạn có thể thay đổi phông chữ và màu sắc cũng như thêm các biểu tượng và hình khối.

AI (trang web thiết kế) yêu cầu bạn cung cấp ngành nghề doanh nghiệp và sau đó tạo ra một loạt từ khóa, yêu cầu bạn chọn tối đa năm từ liên quan đến doanh nghiệp của mình. Sau đó, bạn chọn từ một danh sách các biểu tượng, bảng màu và kiểu chữ.

Free Logo Design miễn phí tải xuống các file PNG độ phân giải thấp, 59$ cho các file PNG, PDF, JPG, SVG với độ phân giải cao.

Trang web thiết kế logo online

12.  Designhill

Bạn bắt đầu bằng cách chọn 5 logo mẫu mà bạn thích. Tiếp đến chọn ngành nghề doanh nghiệp và màu sắc bạn muốn thiết kế logo. Sau đó, bạn chọn tối đa năm biểu tượng đi kèm logo. Trước khi xem kết quả, một pop up hiện lên nhắc bạn cần tạo tài khoản trong Design hill. Một khi tạo tài khoản, bạn có thể lựa chọn và mua logo bạn yêu thích.

Design hill thực hiện khá tốt công việc kết hợp các biểu tượng cơ bản với kiểu chữ sáng tạo và cách phối màu hấp dẫn.

Với Designhill, bạn cần bỏ ra 20$ cho tệp PNG độ phân giải thấp, 65$ cho một bộ đầy đủ các tệp logo chuyên nghiệp, bao gồm cả vector, SVG, phiên bản đen trắng, và thông tin màu sắc và phông chữ, 150$ cho phép bạn có thể tùy chỉnh các thiết kế.

Trang web thiết kế logo online

13.  Namecheap

Để sử dụng Namecheap, bạn cần nhập tên và ngành nghề doanh nghiệp, sau đó chọn một số kiểu phông chữ bạn thích, chọn ba biểu tượng và ứng dụng sẽ làm phần còn lại. Khi bạn đã chọn được mẫu logo yêu thích, bạn có thể chỉnh sửa và tải xuống tất cả các tệp thiết kế mà không cần tạo tài khoản.

Mặc dù không có gì đặc biệt về các biểu tượng hoặc kiểu chữ, nhưng bằng cách nào đó, Namecheap đã xoay sở để ghép chúng thành một bố cục hợp lý và hài hòa. Các logo cuối cùng đã được thiết kế với các gam màu phù hợp với ngành nghề doanh nghiệp.

Khi sử dụng Namecheap, bạn không cần phải trả bất kỳ chi phí nào. Có thể nói, Namecheap là chính là trang web thiết kế logo miễn phí chuyên nghiệp.

Trang web thiết kế logo online

Đó là lý do vì sao chúng ta sử dụng loại biểu tượng này cho hoạt động của mình để mọi người nhận ra chúng ta một cách dễ dàng. Các chuyên gia thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, cho dù chuyên nghiệp hay mới vào nghề, cũng đều có những chiến lược thông minh để tạo ra những mẫu logo hoàn hảo nhất. Chẳng hạn sử dụng các icon hay biểu tượng thích hợp có thể giúp người xem nhận ra ngay lĩnh vực hoạt động đằng sau nó. 

Dịch vụ thiết kế logo công ty bảo vệ

Một logo bảo vệ được thiết kế chuyên nghiệp có khả năng gợi lên cảm xúc mong muốn từ khách hàng. Các yếu tố như màu sắc cần được lựa chọn cẩn thận, kiểu chữ, hình ảnh hay câu tagline là những yếu tố chính để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với thông điệp thương hiệu. Logo được thiết kế thu hút có khả năng chuyển đổi người xem thành  khách hàng trung thành, tất nhiên các kế hoạch truyền thông, tiếp thị cũng phải được áp dụng đi kèm.

Để thiết kế một logo đẹp mắt, phù hợp, các nhà thiết kế logo chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm thường trải qua nhiều giai đoạn. Họ phải nghiên cứu hồ sơ kinh doanh  của khách hàng, khách hàng mục tiêu của họ; chọn đúng màu sắc và kiểu chữ,… các yếu tố để truyền tải tốt nhất các thuộc tính thương hiệu. Hầu hết các công ty bảo vệ đểu mong muốn gửi một thông điệp rằng khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng vào dịch vụ của họ để bảo mật an toàn cho tài sản doanh nghiệp.

Để tạo ra một thiet ke logo thành công, bạn sẽ phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc cơ bản về việc chọn chữ, bố cục, màu sắc..Đương nhiên ngoài những quy tắc đó ra thì sự sáng tạo hoàn toàn thuộc về bạn. Hãy khám phá sâu hơn các thông tin chi tiết về từng mẫu logo trong danh sách này mà bạn quan tâm, chắc chắn đó sẽ là những kinh nghiệm quý báu để mang lại thành công cho thiết kế về sau của bạn. Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu bạn vận dụng được một vài kinh nghiệm từ việc làm những logo thuộc chủ đề hôm nay và sáng tạo thêm để cho ra một mẫu logo đẳng cấp

Vì vậy, để thiết kế một mẫu logo bảo vệ độc đáo và hiệu quả, công ty thiết kế logo cần phải am hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng và kiến thức marketing để có thể sáng tạo ra những mẫu logo vừa độc đáo, khác biệt vừa mang đến lợi ích chiến lược phát triển thương hiệu lâu dài. Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web bảo vệ được thiết kế logo bảo vệ miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer (Thiết kế đồ họa) sáng tạo, phác thảo cho các sản phẩm như: website, logo, banner, bao bì sản phẩm và tất cả những thứ liên quan đến giao diện. Mục tiêu là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với khách hàng. Sản phẩm có hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được nhiều người quan tâm. Xem thêm
FollowAction (13118) - LikeAction (13318) - WriteAction (479)