Tiêu chí đánh giá đối thủ cạnh tranh

Điều quan trọng là hãy giữ một tâm trí cởi mở khi nghiên cứu sự cạnh tranh của bạn. Có câu “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, nếu bạn có thể nghiên cứu và theo dõi cách đối thủ của mình kinh doanh, bạn có thể lên chiến lược để tránh khỏi các sai lầm của họ và học hỏi những chiến lược tốt. Nếu bạn làm theo những cách đánh giá đối thủ cạnh tranh ở dưới đây, và thực hiện các thay đổi mà bạn cho là cần thiết, các hoạt động kinh doanh của bạn chắc chắ sẽ mang một diện mạo mới hoàn thiện hơn!

Mục lục

Đối với các hoạt động kinh doanh online, đối thủ của bạn là “hằng hà sa số”. Vậy, phải làm thế nào để đo lường và cách đánh giá đối thủ cạnh tranh của bạn trên thị trường trực tuyến? Trong bài viết này MARKETING NẮNG XANH sẽ hướng dẫn cho bạn!

Tiêu chí đánh giá đối thủ cạnh tranh

Xem xét các kênh Social Media của đối thủ

Hãy đảm bảo bạn đã xem qua các kênh truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn. Tương tự như website của họ, các tài khoản truyền thông xã hội sẽ cho bạn thấy cách họ tiếp thị sản phẩm của họ, phong cách họ đang sử dụng và cách họ nói chuyện với khách hàng.

Thăm dò hệ thống các kênh Social Media của đối thủ cũng làm một cách giúp bạn cải thiện các hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình hơn Cách đánh giá đối thủ cạnh tranh này có rất nhiều thứ để học hỏi: Những gì đang hoạt động tốt cho họ và những gì không? Phương tiện truyền thông xã hội của bạn khác với họ như thế nào? Khám phá những điều này có thể giúp bạn tìm ra cách tăng giá trị và thu hút khách hàng hơn. Đừng quên rằng Social Media cũng là một trong các kênh tiếp cận quan trọng đến với khách hàng của bạn.

Tiêu chí đánh giá đối thủ cạnh tranh

Sử dụng các công cụ theo dõi trực tuyến

Tùy thuộc vào ngành nghề của bạn mà bạn có thể dùng một số công cụ, website trực tuyến để đánh giá đối thủ của mình. Các trang web như Yelp, Foursquare, TripAdvisor hoặc Angie’s List có thể giúp khám phá các đối thủ cạnh tranh trong khu vực gần bạn.

Ngoài ra còn có các công cụ đặc biệt để giúp bạn tìm ra đối thủ cạnh tranh của bạn là ai ví dụ như SimilarWeb cung cấp một số công cụ phân tích cạnh tranh tuyệt vời. Đơn giản chỉ cần nhập tên của trang web của bạn và họ sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các công ty tương tự.

Một khi bạn biết đối thủ cạnh tranh chính của bạn là ai, các công cụ trực tuyến như Google Trends giúp bạn theo dõi các từ khoá nhất định.

Ví dụ: Nhập tên đối thủ của bạn và xem mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm về họ trong 6 tháng qua. Công cụ này có thể hướng cho bạn cách họ đang kinh doanh.

Các công cụ như Buzzsumo cũng giúp bạn theo dõi vị trí, khu vực cụ thể nơi bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn đang được đề cập nhiều trên Internet, và xem luôn rằng các khách hàng đang nói gì về thương hiệu của bạn.

Tiêu chí đánh giá đối thủ cạnh tranh

Tìm kiếm từ khoá trên Google

Cách đánh giá đối thủ cạnh tranh đơn giản nhất đó chính là tìm kiếm từ khoá trên Google. Khi gõ từ khoá liên quan đến chuyên ngành của bạn hoặc các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, các link hiển thị ở top chính là các đơn vị mà bạn đang tìm kiếm.

Bằng cách này bạn có thể thiết lập được một danh sách các đối thủ cùng ngành mà mình quan tâm, sau đó tiến hành các bước thăm dò và nghiên cứu cụ thể về mô hình kinh doanh của họ.

Một số thông tin bạn có thể tìm kiếm và đánh giá đối thủ bao gồm

Giá cả họ cung cấp như thế nào? Có rẻ hơn bạn không? – Họ có dịch vụ gì đặc biệt hơn so với bạn? – Họ có miễn phí vận chuyển không? …

Tiêu chí đánh giá đối thủ cạnh tranh

Luôn cập nhật các kênh theo dõi uy tín

Một trong những cách đánh giá đối thủ cạnh tranh là cập nhật các kênh theo dõi uy tín. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng theo dõi các tạp chí, các tài liệu đọc về ngành khác để khám phá mức độ cạnh tranh của bạn. Bạn cũng nên cố gắng tìm một số trang blog cụ thể theo ngành để cung cấp thêm thông tin chi tiết. Một số diễn đàn và các trang như Reddit có thể cung cấp nhiều thông tin, thủ thuật và thủ thuật được chia sẻ bởi các chuyên gia ngành và các chủ doanh nghiệp khác.

Sử dụng thử dịch vụ của đối thủ

Cách đánh giá đối thủ cạnh tranh này nghe có vẻ điên rồ, nhưng lại rất hiệu quảNhững gì bạn trải nghiệm khi đặt hàng từ dịch vụ của đối thủ và trả lời được cũng là những gì mà khách hàng đang trải qua. Ví dụ, bạn có thể thử đặt một đơn hàng trên website của họ và điều này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin rất chi tiết về quy trình làm việc / kinh doanh của đối thủ, bao gồm:

Quá trình đặt hàng của họ như thế nào? Họ có theo dõi bạn để đảm bảo bạn hài lòng không? Liệu chúng có cung cấp thông tin theo dõi? Họ có tặng kèm bất kỳ phụ kiện hay quà tặng nào trong bao bì của họ không? So sánh bao bì và trải nghiệm so với sản phẩm của bạn. Bạn nên cải thiện điều gì để tốt hơn? Qua đó, bạn có thể thay đổi và điều chỉnh các nội dung cần thiết để làm hài lòng khách hàng hơn đối thủ của bạn!

Tiêu chí đánh giá đối thủ cạnh tranh

Nói chuyện với khách hàng và đồng nghiệp của bạn

Để biết thêm tình trạng đối thủ của bạn trong kinh doanh thì việc trò chuyện với khách hàng và những người xung quanh cũng là một ý tưởng hay, bởi họ sẽ cho bạn biết nhiều hơn bạn nghĩ. Cách đánh giá đối thủ cạnh tranh này cung cấp hàng tấn phản hồi về sản phẩm và dịch vụ của bạn, nhưng họ cũng có thể cho bạn biết đối thủ cạnh tranh của bạn như thế nào. Với khách hàng, để đổi lấy các đánh giá thực tế và chia sẻ thật tình về đối thủ, bạn có thể cung cấp các khuyến mãi, mã giảm giá để khuyến khích họ.

Với những đồng nghịệp hoặc đối tượng bạn đang làm việc cùng – đặc biệt là các nhà cung cấp, người bán sỉ và các đối tác, bạn có thể học hỏi rất nhiều từ họ! Hãy chăm chỉ kết bạn với những người trong ngành của bạn và thu thập thông tin thông qua mạng lưới này. Các hội chợ thương mại và sự kiện ngành công nghiệp có thể là một cơ hội tốt để xây dựng một mạng lưới thông tin, nếu bạn chưa có. Ở đây, bạn có thể nói chuyện trực diện với các đồng nghiệp, người bán sỉ và các nhà bán lẻ khác. Không chỉ bạn sẽ nghe tin tức mới nhất về các đối thủ của bạn, mà bạn còn sẽ nhận được một số lời khuyên tuyệt vời để củng cố mô hình kinh doanh của bạn.

Học hỏi từ trang web của đối thủ

Có thể bạn nghĩ trang web hiện tại của mình đã cực kì hoàn hảo và tối ưu, thế nhưng, biết đâu bạn vẫn còn các chi tiết, yếu tố có thể làm cho hoàn hảo hơn nữa? Hãy tìm kiếm điều này ở trang web của các đối thủ của bạn!

Trang web của bạn có chuyên nghiệp không? Có dễ tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm? Trang web của bạn có làm khách hàng khó chịu? Liệu khách hàng có một trải nghiệm tốt đẹp từ đầu đến cuối khi lướt trang của bạn? Bạn cũng nên xem trang web của họ từ góc độ SEO. Hãy xác định những từ khóa họ đang sử dụng trong trang web của họ. Bạn có sử dụng các từ khoá tương tự? Các từ khoá này được đặt ở đâu? Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về chiến lược SEO của họ và mục tiêu của họ.

Hãy nhớ rằng bạn muốn rút ra các bài học và kinh nghiệm từ đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng đừng sao chép chúng và không tham gia vào các hoạt động kinh doanh không công bằng. Điều này có thể gây ra hậu quả pháp lý cũng như làm hỏng hình ảnh của bạn. Tuy nhiên việc tham khảo website của đối thủ cũng không phải là ăn cắp ý tưởng, mà bạn chỉ so sánh để giúp bạn hiểu và thay đổi mô hình kinh doanh của mình tốt hơn.

Tiêu chí đánh giá đối thủ cạnh tranh

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9143) - LikeAction (9343) - WriteAction (929)