Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng

Một trong những chiến lược tuyệt vời nhất mà doanh nghiệp dùng để gia tăng doanh thu là tối ưu hóa tỷ lệ chiến đổi ( Conversion Rate Optimization-CRO). Không may một chút là, hầu hết họ đều làm làm sai cách. Theo như Unbounce, mặc dù 98% chiến lược marketing trả tiền thất bại, nhưng nhiều nhà marketer vẫn mù quangs đầu tư vào quảng cáo online để kiếm lượng truy cập vào website của họ.

Mục lục

Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng

Lẽ dĩ nhiên là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và các nền tảng social media sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận một khối lượng lớn khách hàng và kiếm được lượng truy cập. Tuy nhiên, doanh nghiệp lãng phí tài nguyên của mình nếu như họ không khiến cho khách hàng cảm thấy vui vẻ.

Trong những năm trước đây, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cân nhắc các chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để đạt được kết quả tối ưu. Nhưng khá bất ngờ là, chưa đến 23% các doanh nghiệp hài lòng với con số CRO mang lại.

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập thiết kế lại trang web của họ hoặc tập trung vào các hoạt động bên ngoài để tăng thêm lượng truy cập, hy vọng là thu hút nhiều khách hàng hơn. Thực tế là, bí mật đằng sau việc thu hút khách hàng thành công và đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao không  liên quan gì nhiều đến số lượng truy cập, hay cách nhìn, cảm xúc của người xem với website của doanh nghiệp. Nó toàn bộ là về tối ưu hóa trải nghiệm/hành trình của khách hàng. ( Customer Journey Optimization-CJO0).

Bạn có thể thúc đẩy quá trình tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi bằng cải tiến trang web để mang đến hành trình có giá trị cho khách hàng. Nói cách khác, họ có trải nghiệm tốt khi ở trang web bạn. Trong thực tế, nó có thể hoàn toàn sai khi dẫn các người dùng đến trang chủ hay phần bán hàng của trang bạn. Đừng biến trang web thành người bán hàng đầy thôi thúc, vì chiến lược tối ưu hóa hành tình của khách hàng là trực tiếp đưa người truy cập đến trang đúng với họ và khuyến khích họ tự tham gia vào trang bán hàng của bạn.

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO đưa ra 4 bước cần thiết để tạo một chiến lược tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng để bạn có thể đi đúng hướng và cải thiện tỉ lệ chuyển đổi.

Bước 1: Hiểu được thiên hướng cá nhân của khách hàng

Hiểu được khách hàng ở góc độ cá nhân hóa đóng một vai trò quan trọng trong tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của bạn đạt chuyển đổi cao hơn. Bước đầu tiên là xác định phân khúc khách hàng chính xác. Bắt đầu bằng việc tìm hiểu những mong ước của khách hàng, khó khăn họ gặp phải, thái độ của họ ra sao, nhu cầu của họ thế nào. Nếu như bạn đã khám phá được phân khúc khách hàng mới, bạn có thể định hình được loại khách hàng để tăng cơ hội.

Sử dụng đường lối “ thấu cảm” khách hàng không chỉ giúp bạn tăng thêm quá trình khám phá khách hàng, mà còn mang đến cho bạn những công cụ hành đọng để khám phá các khía cạnh khác nhau của thiên hướng khách hàng, và tạo nên mô hình kin doanh tiềm năng.

Hãy in một bản đường lối nhằm thấu hiểu khách hàng và dán nó lên tường. Bạn có thể sử dụng template để phân mục các câu hỏi và tập trung vào điều khách hàng nói, nghĩ, làm, cảm thấy, nghe thấy, nhìn thấy. Đường lối thấu cảm cũng cho phép bạn khám phá nhiều hơn về những khó khăn và nguyện vọng của khách hàng.

Hãy họp team và tạo một bảng câu hỏi như sau ( nhưng đừng chỉ giới hạn ở các câu hỏi này):

  • Điều gì gây cản trở khách hàng?
  • Khách hàng mong muốn đạt được điều gì?
  • Làm thế nào họ cảm nhận sự thành công?
  • Điều gì ảnh hưởng họ khi ra quyết định mua hàng?
  • Social media và cộng đồng ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng nhiều như thế nào?
  • Điều gì khiến khách hàng lo lắng?

Bước 2: Tận dụng dữ liệu cũ

Bạn phải lưu trữ dữ liệu chiến lược CRO và dữ liệu cũ. Ví dụ như, extract dữ liệu về các khách hàng hiện tại người có theo dõi web bạn theo tháng có thể là một cách tốt để bạn học hỏi thêm về giá trị thời gian của khách hàng. (Customer Lifetime Value).

Việc biết được khách hàng ở lại với bạn bao lâu trước khi họ rời bỏ bạn và sử dụng một sản phẩm của đối thủ cạnh tranh cho phép bạn tạo dựng một chiến lược kết nối mang lại hiệu quả chuyển đổi cao.

Bạn có thể sử dụng chiến lược tái mục tiêu và mở rộng tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi dựa trên hành vi mua hàng của khách hàng. Đơn giản là, highlight nhóm mà thường xuyên mua hàng hoặc có giới thiệu khách hàng mới đến công ty bạn và hãy tạo sự gắn bó với họ bằng deal mua hàng, hoặc mời họ tham gia chương trình khách hàng thân thiết.

Bước 3: Hướng dẫn khách hàng

Thay vì mang lại lượng truy cập qua trang đăng nhậ và hy vọng vào việc họ sẽ yêu thích sản phẩm/dịch vụ của bạn và chi tiền, bạn nên tập trung vào thiết lập qua trình tự động giúp khách hàng có một tour trải nghiệm thú vị, có hữu ích về mặt thông tin khi ở trang web của bạn. Hãy tập trung vào mỗi phân khúc khách hàng, họ đều có nhu cầu riêng biệt mà cần được định vị trên web rõ ràng.

Cho dù bạn sử dụng chiến lược marketing trả tiền hoặc tận dụng công cụ SEO mũ trắng để thu hút khách hàng mới đến doanh nghiệp, thì hoàn toàn cần thiết để thiết lập chiến lược dẫn khách hàng bạn đến một trang đích phù hợp.

Bước 4: Tạo sự gắn bó với khách hàng

Một trong những sai lầm phổ biến mà các online marketer mắc phải khi làm chiến lược tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi là xem khoảnh khắc khách hàng mua hàng bằng cả một ngày. Theo như Econsultancy, 82% các công ty thừa nhận rằng duy trì khách hàng thì ít tốn kém hơn kiếm được khách hàng. Và theo như báo cáo của Ipsos thì kiếm khách hàng chiếm 500% so với việc duy trì khách hàng.

Làm blog, và tạo một chiến lược email marketing chắc chắn để tạo sự gắn bó với khách hàng bằng những bí quyết hữu ích, sẽ giúp bạn tạo thêm sức mạnh cho chiến lược duy trì khách hàng. Đơn giản là tận dụng chiến lược như Content Marketing để xây dựng nguồn nội dung phong phú, từng bước từng bước hướng dẫn và chia sẻ nó với khách hàng của bạn.

Bạn ơhair xem xét mối quan hệ kinh doanh của mình nghiêm túc hơn bất kỳ thứ gì đưa ra trong điều kiện và chuẩn mực của mình. Việc gắn bó với khách hàng sau khi họ mua hàng mang lại cho bạn nguồn khách hàng thân thiết. Bạn còn  có thể khiến cho họ thêm yêu công việc kinh daonh của bạn bằng cách tìm những vấn đề thách thức mà khách hàng của bạn đang gặp phải khi họ sử dụng sản phẩm của bạn, và khắc phục chúng miễn phí. 

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)