• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain có phải là xu hướng thời đại

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Việt Nam, thời gian qua có một số đơn vị đã triển khai hình thức mua chung BĐS và đưa công nghệ Blockchain vào quản lý. Cụ thể, hồi đầu năm 2020, Công ty CP Tập đoàn Thế Kỷ - CenGroup công bố nền tảng công nghệ đầu tư chung BĐS Revex, với chỉ từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể tham gia mua chung một BĐS tính trên 1 m2. Nhà đầu tư sau khi mua có thể đem đi cho thuê, cùng chia lợi nhuận theo tỉ lệ. CenGroup công bố chi 1 triệu USD để đầu tư vào nền tảng này.

Dù được xem là một xu hướng đầu tư phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam, hình thức này vẫn chưa có hành lang pháp lý để tránh rủi ro cho nhà đầu tư

Bất động sản Blockchain

Manh nha ở Việt Nam từ đầu năm 2020, hình thức đầu tư bất động sản (BĐS) chia nhỏ trên nền tảng công nghệ Blockchain hay đầu tư BĐS thông qua NFT (Non-Fungible Token), một dạng tiền điện tử, đang dần được nhiều người quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài khiến các hoạt động giao dịch nhà đất bị đình trệ.

Không phải kinh doanh bất động sản

Theo luật sư Lê Văn Lộc, về pháp lý, việc mua chung BĐS trên nền tảng Blockchain không phải là kinh doanh BĐS, đó có thể là đầu tư tài chính hoặc đầu cơ trên nền tảng công nghệ. Hình thức này hiện nay pháp luật không cấm, kể cả hoạt động đó trên nền tảng công nghệ tài chính (Fintech) hay Blockchain. "Vì chưa có quy định nên chúng ta hãy quay về những giới hạn luật định để lấy đó làm tham chiếu khi xác định một mô hình có hợp pháp hay không" - luật sư Lộc nói.

Người mua cần tỉnh táo

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), cho biết hình thức đầu tư BĐS bằng công nghệ Blockchain đã phổ biến ở một số nước trên thế giới, thu hút những người có ít tiền nhưng muốn tham gia đầu tư BĐS. Hình thức này có thể xem là giải pháp triển vọng thay thế cho các hình thức đầu tư BĐS truyền thống đã dần lỗi thời.

Theo ông Châu, việc mã hóa BĐS vẫn sơ khai nên chưa mở rộng với công chúng nhưng với sự cải tiến không ngừng của công nghệ, mô hình này chắc chắn sẽ phát triển và tác động lớn đến hình thức kinh doanh và cách sở hữu tài sản BĐS trong thời gian tới.

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp đầu tư các dự án BĐS lớn, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, cho biết trong khoảng 3 năm gần đây, một số tập đoàn BĐS lớn đã chi hàng triệu USD cho các giải pháp số hóa BĐS. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất hiện nay là các quy định pháp lý chưa theo kịp nhu cầu và tốc độ phát triển của việc ứng dụng các giải pháp công nghệ vào BĐS. Những người đi tiên phong sẽ chịu nhiều áp lực trong hoàn cảnh khung pháp lý chưa hoàn thiện phục vụ cho các giải pháp số hóa BĐS đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nhất là khi mà dịch bệnh tác động ngày càng sâu sắc đến các hoạt động của nền kinh tế, thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Cũng theo bà Hương, với một thị trường vốn hóa lớn lên đến hàng trăm tỉ USD như BĐS, nếu chỉ có phương thức giao dịch truyền thống đã không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển chung của thị trường. Một trong những rào cản lớn của việc đầu tư BĐS là giá trị BĐS rất cao từ vài trăm triệu lên đến hàng chục tỉ đồng hoặc hơn. Blockchain giúp giải quyết dễ dàng bài toán chia nhỏ suất đầu tư thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) với chỉ từ vài triệu đồng trở lên là có thể tham gia đầu tư BĐS. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho rất nhiều nhà đầu tư nhỏ và vừa tham gia vào thị trường, đồng thời thu hút nguồn lực đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group, cho rằng nhu cầu đầu tư bằng công nghệ tiền mã hóa là nhu cầu có thực, kể cả bên mua và bên bán. Nhưng hoạt động đầu tư BĐS ở Việt Nam có những nét đặc thù pháp lý về giao dịch và quyền sở hữu, việc so sánh hay học hỏi theo các quốc gia khác cần nhiều yếu tố, mà ở đó nhà nước giữ vai trò điều tiết. Tuy vậy, do đã từng xuất hiện nhiều mô hình lừa đảo đầu tư trên nền tảng công nghệ nên người mua cần tỉnh táo trước khi đầu tư. Đối với hoạt động kinh doanh mới như Blockchain BĐS, cơ quan chức năng liên quan cần có văn bản hướng dẫn và cảnh báo đến nhà đầu tư chứ không đợi đến khi xử lý rủi ro. Ví dụ, nếu chủ sở hữu nền tảng huy động vốn được đặt tại nước ngoài, việc kiểm soát là cần thiết để bảo đảm không có dấu hiệu rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Mua chung bất động sản

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Việt Nam, thời gian qua có một số đơn vị đã triển khai hình thức mua chung BĐS và đưa công nghệ Blockchain vào quản lý. Cụ thể, hồi đầu năm 2020, Công ty CP Tập đoàn Thế Kỷ - CenGroup công bố nền tảng công nghệ đầu tư chung BĐS Revex, với chỉ từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể tham gia mua chung một BĐS tính trên 1 m2. Nhà đầu tư sau khi mua có thể đem đi cho thuê, cùng chia lợi nhuận theo tỉ lệ. CenGroup công bố chi 1 triệu USD để đầu tư vào nền tảng này.

Mới đây, Công ty Moonka cũng chính thức đưa BĐS vào mua bán trên nền tảng Blockchain. Theo đó, Moonka giữ vai trò sàn trung gian liên kết giữa người bán và người mua. Sản phẩm là BĐS có thực, có sổ được chủ đất ký gửi và sẽ đi tìm các nhà đầu tư để mua chung một BĐS đó. Ví dụ, một căn nhà có giá 3,1 tỉ đồng sẽ được Moonka chia nhỏ khoảng 1.000 phần, gắn mã số Blockchain để chào bán, giá mỗi phần là 3,1 triệu đồng. Khách hàng có thể mua 1 hoặc nhiều phần của BĐS tiền tỉ. Khi mua chung, các nhà đầu tư có thể bán lại "cổ phần" cho nhau nếu muốn chốt lời. Sổ đỏ được Moonka nắm giữ 24/24 tại văn phòng của công ty và các nhà đầu tư có thể xem sổ đỏ miếng đất bất kỳ lúc nào. Khi đồng ý mua, khách hàng sẽ được cấp một tài khoản để quản lý, theo dõi khoản đầu tư của mình.

Theo đại diện Moonka, các BĐS mà Moonka quản lý đều được thẩm định kỹ pháp lý, giá bán. Đây là mô hình cùng đầu tư chung BĐS, chia sẻ tài chính thay vì một người không đủ tiền để mua 1 BĐS. Nếu số lượng nhà đầu tư nắm trên 51% BĐS thống nhất thì có thể bán ra hoặc ít hơn thì sẽ bán phần đầu tư của mình cho người khác...

Hiện tại, ngoài hình thức sử dụng BĐS thứ cấp, đã hoàn thiện pháp lý để đầu tư chung thì còn có hình thức số hóa và đầu tư BĐS là dự án lớn, giá trị hàng chục đến hàng trăm triệu USD. Gần đây, một doanh nghiệp Singapore còn giới thiệu dự án của công ty triển khai tại Việt Nam giá trị đến hàng trăm triệu USD đang được các nhà đầu tư quốc tế tham gia.

Một chuyên gia về đầu tư tiền số trên Blockchain nhận định với xu thế của công nghệ như hiện nay, điều quan trọng nhất của việc tham gia đầu tư dựa trên công nghệ Blockchain là độ an toàn, vì vậy cần quan tâm xem hội đồng kiểm định của sản phẩm này có uy tín hay không. Nếu đủ uy tín, khi quy đổi sản phẩm ra NFT, việc rao bán sẽ công bố và tồn tại trên Blockchain nên độ an toàn cao. Khả năng sinh lời khi tham gia đầu tư hình thức này khá cao, vì không chỉ tăng giá trị BĐS mà còn tăng do chính giá trị của sản phẩm...Nguồn: https://nld.com.vn/bat-dong-san/no-ro-dau-tu-bat-dong-san-blockchain-20210920200258117.htm

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế website đăng tin bds được Tạo Logo nhà đất bđs miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

4.65 sao của 1821 phiếu bầu
Bất động sản Blockchain
Bất động sản Blockchain
Kinh doanh Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm BĐS
Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề của mình===>Truy cập vào đây

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Viết phần mềm quản lý bđs dự án môi giới nhà đất kết hợp web online
Viết phần mềm quản lý bđs dự án môi giới nhà đất kết hợp web online
Thay vì sử dụng một lượng lớn giấy để lưu trữ thông tin về những dự án bất động sản của mình. Các bạn có thể dễ dàng phân loại và tìm kiếm cũng như trong việc dễ hình dung hình dung, thống kê lượng thông tin bất động sản...
Phần mềm quản lý bđs môi giới nhà đất quản lý dự án miễn phí
Phần mềm quản lý bđs môi giới nhà đất quản lý dự án miễn phí
Bài viết sau tổng hợp cho các bạn TOP phần mềm quản lý bất động sản tốt nhất hiện nay trên máy tính. Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía bên dưới nhé!
Mẫu thiết kế landing page bất động sản quảng cáo seo bđs ra đơn 100%
Mẫu thiết kế landing page bất động sản quảng cáo seo bđs ra đơn 100%
Landing page bất động sản là trang web đơn, chứa đầy đủ những thông tin tổng quát về dự án và có nhiệm vụ điều hướng người dùng về trang web chính thức của doanh nghiệp hoặc thực hiện các hành động như: Điền thông tin, xem thêm, liên hệ, mua ngay, nhận tư vấn, nhận báo giá…
Cách sale dự án cách tư vấn khách hàng mua đất mua dự án căn hộ bđs
Cách sale dự án cách tư vấn khách hàng mua đất mua dự án căn hộ bđs
Có nhiều khi người tiêu dùng sẽ do dự về tình hình quy hoạch của khu vực mà họ đang xem nhà, hoặc họ đang trông đợi một mức giá hợp lý hơn với hầu bao của mình, và cũng có thể khách hàng sẽ thích thú hợp khi nghe về các chương...
Marketing bất động sản và những sai lầm không nên bỏ qua
Marketing bất động sản và những sai lầm không nên bỏ qua
SEO là chìa khóa cho lĩnh vực marketing. Không chỉ bất động sản mà mọi hình thức bán hàng, đầu tư đều nên quan tâm tới các từ khóa để tạo điểm SEO tốt. Việc một bài đăng có điểm SEO tốt sẽ được hiển thị trên những trang...
Nghề môi giới bất dộng sản và những câu nói hay
Nghề môi giới bất dộng sản và những câu nói hay
Bất động sản là một tài sản không thể thiếu và tăng giá trị hàng ngày. Đó là sự bảo mật vững chắc nhất mà sự khéo léo của con người đã nghĩ ra. Nó là cơ sở của tất cả bảo mật và về bảo mật không thể phá hủy duy nhất.
Những nhà đất không nên mua nhất định phải nhớ không sẽ hối hận
Những nhà đất không nên mua nhất định phải nhớ không sẽ hối hận
Nếu đời sống dân cư ở khu vực này quá phức tạp thì không nên mua, kẻo sau khi dọn vào ở sẽ cảm thấy không đủ an toàn, lại dễ bị ảnh hưởng bởi hàng xóm. Những phiền phức không đáng có sẽ kéo cuộc sống của bạn đi xuống, làm giảm chất lượng cuộc sống.
Cách nhờ môi giới định giá nhà đất tránh hớ tiền tỷ khi mua bán
Cách nhờ môi giới định giá nhà đất tránh hớ tiền tỷ khi mua bán
Mỗi tỉnh, thành phố sẽ có bảng giá đất riêng dùng làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình đối với phần diện tích trong hạn mức. Sau khi xác định được vị trí nhà đất muốn mua, bạn có thể tham...
Công ty môi giới bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam
Công ty môi giới bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam
Kết quả khảo sát các doanh nghiệp bất động sản của Vietnam Report đã chỉ ra top 5 chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp bất động sản trong thời kỳ hậu Covid-19. Bên cạnh chiến lược đảm bảo tốt hiệu quả, chất lượng của dự án...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sàn môi giới bđs gần 30% sàn môi giới bất động sản giải thể
Sàn môi giới bđs gần 30% sàn môi giới bất động sản giải thể
Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, các sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đang đối mặt 4 khó khăn. Đó là chi phí duy trì doanh nghiệp không hề được giảm trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trong khi doanh nghiệp không có nguồn thu đang áp lực rất lớn.
Kinh nghiệm làm môi giới nhà đất bất động sản thành công
Kinh nghiệm làm môi giới nhà đất bất động sản thành công
Không phải tự nhiên mà tại Mỹ, các luật sư có thể trở thành môi giới nhà đất mà không cần thêm bất cứ chứng chỉ nào. Đất đai có liên quan mật thiết với luật pháp, bới vậy người môi giới BĐS phải là người...
Môi giới BĐS chuyên nghiệp cách trở thành môi giới nhà đất thành công
Môi giới BĐS chuyên nghiệp cách trở thành môi giới nhà đất thành công
Khi những thể chế về kinh doanh bất động sản ngày càng được Nhà nước thắt chặt, bên cạnh việc đầu quân cho các chủ đầu tư uy tín hay lựa chọn dự án tiềm năng để nâng cao tỷ lệ thành công, những ai muốn hành nghề dịch vụ...
Môi giới tiết lộ chiêu bán nhà nhanh cự ký hiệu quả khách chốt liền
Môi giới tiết lộ chiêu bán nhà nhanh cự ký hiệu quả khách chốt liền
Bạn có thể bán nhà nhanh ngày hôm nay không? Nó phụ thuộc vào định nghĩa của bạn nhanh. Có nhanh như đặt hàng Uber hoặc thuê một kỳ nghỉ cho thuê trên AirBnB không? Bạn có thể bán căn nhà của mình nhanh như bạn có thể nhận thế chấp...
Bí quyết tạo thụ động từ đầu tư bất động sản nhà đất bán hàng
Bí quyết tạo thụ động từ đầu tư bất động sản nhà đất bán hàng
Có ba nguồn thu nhập thụ động khác nhau nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó cũng đòi hỏi rất nhiều công việc và tiềm năng là kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao tốt hơn nên bắt đầu với một nguồn thu nhập và sau đó bắt...
Có nên mua bán nhà qua môi giới Bất Động Sản
Có nên mua bán nhà qua môi giới Bất Động Sản
Dù bạn có sở hữu kiến thức về bất động sản, nhưng thực tế vẫn an toàn hơn khi có một chuyên gia hướng dẫn từng khâu thủ tục cho mình. Những rủi ro thường hay phát sinh sau khi hợp đồng được thỏa thuận xong, và sự có mặt của...
Bán bất động sản online xu hướng của thời đại Online Vinhomes
Bán bất động sản online xu hướng của thời đại Online Vinhomes
Sự thay đổi cách thức giao dịch bất động sản trong thời đại số, đặc biệt là trước tác động mạnh mẽ của Covid-19, cũng là điều được ông Nguyễn Hòa Bình, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Nexttech chia sẻ cách đây không...
Tại sao bán bất động sản online chưa hiệu quả
Tại sao bán bất động sản online chưa hiệu quả
Giám đốc Công ty Tín Thành cho rằng trong thời gian diễn ra đợt dịch lần thứ tư, những giao dịch bất động sản trực tuyến thành công chỉ là cá biệt. Thông thường rơi vào trường hợp người mua có nhu cầu thật, đã đi xem và khảo...
Thị trường BĐS TP HCM hiện nay giá nhà đất TPHCM hiện nay
Thị trường BĐS TP HCM hiện nay giá nhà đất TPHCM hiện nay
Theo đơn vị này, thanh khoản thị trường căn hộ TpHCM sụt giảm mạnh vào nửa cuối tháng do ảnh hưởng những thông tin tiêu cực về khả năng dịch bệnh tái bùng phát tại Tp.HCM, gây sức ép lên tâm lý khách hàng trong quyết định chọn mua BĐS.
093.784.1299
Mục lục