Thiết kế web chuẩn seo

Theo định nghĩa của Google, Bounce Rate hay còn gọi là Tỷ lệ bỏ trang là tỷ lệ phần trăm số session (phiên truy cập) chỉ truy cập 1 trang duy nhất của người dùng và không có thêm tương tác nào khác trên trang (visitor engagement). Nói cách khác, Bounce Rate là tỷ lệ số người truy cập vào trang và thoát ra mà không xem thêm bất cứ trang nào khác hay click thêm vào các đường link khác trên trang.

Bounce rate là gì?

Bounce Ratelà một chỉ số đo lường quan trọng trong Google Analytics và được quan tâm bởi rất nhiều các SEOer cũng như nhà quản trị web trên thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng và chất lượng của website và thậm chí  cả về điều hướng người dùng trong trang.

Bounce rate là gì? ​

Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao

1. Chất lượng thấp hoặc Content chưa được tối ưu hóa

Nói một cách thẳng thắn thì khách hàng có thể thoát khỏi website của bạn chỉ vì content của bạn sơ sài và nhàm chán. Nhìn xa hơn một chút, hãy xem xét lại website của bạn một cách tỉ mỉ và hãy chú ý đến những lời nhận xét từ những người bạn hay đồng nghiệp của mình (những người có nền tảng về Content Marketing hoặc copywriting, hoặc họ thuộc đối tượng mục tiêu của bạn). Có thể là những Content của bạn đều rất tốt, nhưng chỉ là chúng không được tối ưu hóa cho việc đọc online. · Bạn đang viết bằng những câu từ đơn giản và sơ sài (bạn đang đánh đồng học sinh trung học với tiến sĩ)? · Các content có thể dễ dàng quét được bằng nhiều tiêu đề hay không? · Bạn có đính kèm hình ảnh để đánh bại các bản sao và giúp cho chúng được tìm thấy một cách dễ dàng? Viêc viết bài cho website khác hẳn với việc viết bài cho các ấn phẩm bằng văn bản. Hãy cải thiện kỹ năng copywriting online của bạn bằng những thủ thuật định dạng của một chuyên gia SEO nổi tiếng như Neil Patel. Một khả năng khác là Content của bạn sơ sài và kém hấp dẫn hoặc chỉ đơn giản, chủ đề của nó không phải là một vấn đề được nhiều đọc giả quan tâm. Hãy cân nhắc đến việc thuê một copywriter hoặc đầu tư một chiến lược content có thể giúp bạn cải thiện ý tưởng, mang đến những nội dung mạnh mẽ và có khả năng chuyển đổi.

2. Không chú trọng nội dung

Trong một vài trường hợp, người dùng sẽ có được tất cả mọi thứ mà họ đang tìm kiếm từ các trang trên website của bạn. Đây có thể là một điều tuyệt vời, có lẽ bạn đã đạt được điều mà mọi Content Marketer đều mơ ước, và tạo ra một thế hệ content 10X thiêu rụi hết tất cả bon họ chỉ trong vài phút! Hoặc có thể bạn đã có một trang mục tiêu (trang đích) mà chỉ yêu cầu người dùng hoàn thành một form trong dịch vụ quảng cáo Lead ADs. Để xác định xem tỷ lệ thoát (Bounce Rate) có đáng lo ngại hay không, bạn sẽ nhìn vào thời gian tiêu tốn trên trang và thời gian trung bình của một phiên Index trong Google Analytics. Nếu người dùng đang dành ra một vài phút hoặc nhiều hơn để lướt trên website, điều này sẽ gửi một tín hiệu tích cực tới Google rằng họ đã nhận thấy rằng website của bạn rất phù hợp với truy vấn tìm kiếm của họ. Nếu bạn muốn xếp hạng cho truy vấn tìm kiếm cụ thể, thì kiểu người dùng mục tiêu này chính là vàng đấy. Nếu người dùng dành ra ít hơn một phút trên website (trong trường đây là một trang đích được tối ưu hóa theo hình thức Call to Action - kêu gọi hành động), hãy xem xét việc lôi kéo người đọc đọc một số bài viết trên blog liên quan của bạn sau khi điền vào biểu mẫu .

3. Tấc độ load trang chậm

Từ lâu, Google đã chỉ ra rằng tốc độ website luôn được tính đến trong thuật toán xếp hạng của họ, vì vậy là một SEO giỏi, bạn nên chú ý vào vấn đề này. Google muốn quảng bá các content cung cấp một trải nghiệm tích cực cho người dùng, và họ nhận ra rằng một website chậm sẽ chỉ mang đến một trải nghiệm người dùng nghèo nàn. Nếu trang của bạn phải mất lâu hơn một vài giây để tải, thì việc truy cập website của bạn gây ra sự nhàm chán và người dùng sẽ muốn rời khỏi đó. Tốc độ khắc phục website là một cuộc hành trình kéo dài suốt cả cuộc đời đối với hầu hết các SEO và quản trị website, tuy nhiên với mỗi lần gia tăng việc sửa chữa, bạn hãy đảm bảo rằng kèm theo đó là một sự gia tăng vượt trội về tốc độ. Hãy xem lại tốc độ website của bạn ( trên cả trang tổng thể và các trang cá nhân) có sử dụng các công cụ như Google PageSpeed Insights, Pingdom, và GTMetrix. Chúng sẽ cung cấp cho bạn các khuyến nghị cụ thể đối với website của bạn, chẳng hạn như nén hình ảnh, làm giảm các tác động của bên thứ ba, và tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt.

4. Tìm hiểu những trang đích có tỷ lệ thoát cao

Nếu chúng ta khai triển các ví dụ từ các mục trước, có thể có một vài trang trên website của bạn đang góp phần không tương xứng với tỷ lệ thoát tổng thể của website của bạn. Google nhận biết rất rõ sự khác biệt giữa chúng. Vì vậy, nếu trang đích Call To Action duy nhất của bạn đáp ứng được mục đích sử dụng một cách hợp lý và làm cho chúng phản hồi một cách nhanh chóng ngay sau khi nhận được lệnh, đồng thời, các trang chứa content càng dài lại có tỷ lệ thoát càng thấp, thì có lẽ bạn đang đi theo chiều hướng đúng đắn và tích cực. Mặc dù, bạn sẽ muốn khai thác và củng cố them cho nhận định này hoặc khám phá ra rằng một vài trong các trang này với tỷ lệ thoát cao hơn có khiến người dùng rời đi hay không. Hãy mở Google Analytics lên, truy cập Behavior (Hành vi)> Trang Content> Trang đích, và sắp xếp theo Tỷ lệ thoát. Hãy xem xét việc thêm một bộ lọc tiên tiến để xóa các trang có thể làm sai lệch kết quả. Ví dụ, không nhất thiết phải chịu gò bó trong một chia sẻ trên Twitter chứa tất cả các đoạn mã UTM xã hội của bạn được gán vào cuối URL nhưng lại chỉ có 5 lượt xem. Theo kinh nghiệm của tôi, việc xác định một ngưỡng số lượng tối thiểu có ý nghĩa rất quan trọng đối với một website. Hãy chọn những gì mang lại ý nghĩa cho website của bạn, cho dù là 100 hay 1000 lần, sau đó nhấp vào nút Advanced và bộ lọc Sessions như bên dưới.  

Tìm hiểu những trang đích có tỷ lệ thoát cao ​
5. Lỗi 404

Nếu tỷ lệ thoát của bạn là rất cao và bạn thấy rằng mọi người dành ít hơn một vài giây để nán lại trên website, có khả năng trang của bạn là trang trống, trả lại trang không tìm thấy( trang 404), hoặc là lỗi tải trang. Hãy xem website từ cấu hình trình duyệt và các thiết bị phổ biến nhất của khách hàng (ví dụ như trình duyệt Safari trên máy tính và di động, Chrome trên điện thoại di động, vv) để nhân rộng trải nghiệm của họ. Bạn cũng có thể đăng ký Search Console trong mục Crawl> Crawl Error để phát hiện ra lỗi theo góc nhìn của Google. Hãy tự mình khắc phục vấn đề hoặc báo với một ai đó có khả năng - một vấn đề như thế này có thể khiến cho Google bỏ qua website của bạn trong các kết quả tìm kiếm. ​

6. Trải nghiệm người dùng tệ

Bạn đang tấn công mọi người bằng các quảng cáo, các khảo sát tự động, và các nút đăng ký email? Tính năng kêu gọi hành động - Call-to-action (CTA) như thế này có thể sẽ lôi cuốn đội ngũ tiếp thị và bán hàng, nhưng khi sử dụng quá nhiều có thể làm cho khách hàng bỏ chạy. Website của bạn quá phức tạp để điều hướng? Có lẽ khách hàng của bạn đang mong đợi được khám phá nhiều hơn, nhưng blog của bạn lại thiếu đi một hộp tìm kiếm hoặc là không dễ để click vào các thanh menu trên smartphone. Với tư cách là một nhà tiếp thị trực tuyến, chúng tôi hiểu rõ website của chúng tôi. Thật dễ dàng để quên rằng có những thứ dường như rất trực quan đối với chúng tôi lại không hề dễ dàng đối với các khách hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải những sai lầm phổ biến trong thiết kế, và có một website hoặc thiết kế trải nghiệm người dùng để đánh giá lại website và cho bạn biết những gì hiển thị với họ có phải là vấn đề hay không.

7. Backlink xấu từ website khác

Có lẽ bạn có thể làm tất cả mọi thứ trở nên hoàn hảo vào phút chót để đạt được một tỷ lệ thoát bình thường hoặc thấp từ kết quả tìm kiếm tự nhiên, và vẫn có tỷ lệ thoát cao từ lưu lượng truy cập gián tiếp của bạn. Các trang gián tiếp có thể mang đến các khách hàng không đủ hiểu biết hoặc các văn bản có chèm liên kết và bối cảnh cho các liên kết có thể gây nhầm lẫn. Đôi khi điều này là kết quả của việc copywriting một cách cẩu thả. Các nhà văn hay nhà xuất bản liên kết đến website của bạn trong phần lỗi của bản sao, hoặc họ không có ý muốn liên kết đến website của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách tiếp cận các tác giả của các bài báo, sau đó là các biên tập viên hoặc quản trị website nếu tác giả không có khả năng cập nhật bài viết xuất bản. Hãy trình bày vấn đề của bạn và lịch sự yêu cầu họ xóa các liên kết đến website của bạn hoặc cập nhật các bối cảnh, tùy theo ý nghĩa. Thật không may khi các website gián tiếp có thể đang cố gắng phá hoại bạn với một vài chiến thuật SEO mũ đen, có thể là ác ý hoặc chỉ để cho vui. Ví dụ, họ có thể có liên kết với chỉ dẫn của bạn để áp dụng một thứ vớ vẩn trên các văn bản chèn liên kết miễn phí trong PHƯƠNG SÁCH LÀM GIÀU NHANH CHÓNG. Bạn vẫn cố gắng liên hệ và lịch sự yêu cầu họ xóa liên kết, nhưng nếu cần thiết, bạn sẽ muốn cập nhật tệp từ chối của mình trong Search Console. Việc từ chối liên kết sẽ không làm giảm tỷ lệ thoát, nhưng nó sẽ yêu cầu Google không đưa backlink của website đó vào tài khoản khi tiến hành xác định chất lượng và mức độ phù hợp của website của bạn.

8. Trang đích liên kết hay một trang đơn

Nếu website của bạn là một trang liên kết (affiliate), toàn bộ các tiếp điểm trên website của bạn luôn có chủ ý hướng người dùng từ website của bạn đến các website thương mại khác. Như thế đồng nghĩa với việc bạn đang làm đúng những gì cần làm đối với một website có tỷ lệ thoát cao. Một kịch bản tương tự sẽ diễn ra nếu bạn có một website đơn trang (website mà tất cả nội dung và thao tác trên ứng dụng web đều được xử lý trên một trang duy nhất), chẳng hạn như một trang đích cho ebook của bạn hay một website profile đơn giản. Điều này diễn ra rất phổ biến đối với các website như thế này, nó có tỷ lệ thoát rất cao vì chẳng còn liên kết nào chuyển hướng nữa. Hãy nhớ rằng Google thường chỉ xếp hạng cao khi một website đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng, thậm chí là có thể đưa ra câu trả lời cho truy vấn của người dùng chỉ trong chớp nhoáng (các website như WhatIsMyScreenResolution.com sẽ luôn được chú ý đến). Nếu bạn quan tâm, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ thoát của mình để nó có ý nghĩa hơn đối với các mục tiêu mà website của bạn hướng đến.

9. Tiêu đề bài viết không khớp với nội dung bài viết

Hãy tự hỏi mình: Sản phẩm content của trang có được tóm tắt chính xác bằng thẻ tiêu đề và mô tả Meta của bạn hay không? Nếu không, khách hàng vào website của bạn sẽ không nhận ra content của bạn có phải là vấn đề mà họ quan tâm hay không, để rồi sau đó họ quay trở lại trang ban đầu mà họ truy cập. Cho dù đó là một sai lầm vô hại hoặc bạn đã cố gắng để điều khiển hệ thống bằng cách tối ưu cho các từ khóa gây ra sự tò mò - click-bait keyword. May mắn thay, rắc rối này vẫn còn khá đơn giản để khắc phục. Hãy xem lại các content trên website của bạn và điều chỉnh các thẻ tiêu đề cũng như mô tả Meta cho phù hợp hoặc viết lại content để định hướng các truy vấn tìm kiếm của bạn sao cho thực sự thu hút người dùng truy cập.

Theo định nghĩa của Google, Bounce Rae hay còn gọi là Tỷ lệ bỏ rang là ỷ lệ phần răm số session phiên ruy cập chỉ ruy cập 1 rang duy nhấ của người dùng và không có hêm ương ác nào khác rên rang visior engagemen. Nói cách khác, Bounce Rae là ỷ lệ số người ruy cập vào rang và
Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web bán hàng
Giải pháp thiết kế website bán hàng online mang đến hiệu quả vượt bậc không ngờ cho doanh nghiệp của bạn! Một website được thiết kế tốt quan trọng như thế nào? Bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng của bạn
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web doanh nghiệp
Chúng tôi dùng sức mạnh Internet làm thay đổi doanh nghiệp bạn bằng một trang web giới thiệu doanh nghiệp, công ty chuyên nghiệp, thiết kế đẹp nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn seo khắt khe w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP. Hướng dẫn đào tạo marketing seo miễn phí cho doanh nghiệp
Thiết kế web du lịch
Thiết kế web du lịch
Làm sao để có một trang web du lịch lên top 1 google? Làm sao bạn có thể tìm kiếm khách hàng du lịch từ internet. Một thiết kế web du lịch cơ bản sẽ không đảm bảo cho bạn điều này. Phải thiết kế website du lịch chuẩn seo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP, thân thiện với mobile
Thiết kế web nhà đất
Thiết kế web nhà đất
Một thiết kế website bđs cần những gì để seo lên top 1 google? Làm sao để thiết kế web bất động sản, web bán dự án, web đăng tin bán nhà bán đất mang lại hiệu quả. Thiết kế web chuẩn seo giới thiệu đến khách hàng một thiết kế web chuyên nghiệp theo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế website bán hàng thời trang, quần áo online chuyên nghiệp chuẩn seo thiết kế thân thiện với các thiết bị di dộng theo tiêu chuẩn html5, W3C PageSpeed Insights...Thiết kế phiên bản web AMP chuyên biệt của google tạo lợi thế khi quảng cáo và seo web lên top 1 google
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Bạn đang có một phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa, bệnh viện...Làm sao bệnh nhân của bạn biết đến bạn? Thiết kế một trang web nha khoa, phòng khám cơ bản sẽ là chưa đủ. Trang web phải chuẩn seo tối ưu hóa theo chuẩn w3c, thân thiện với mobile , HTML5, PageSpeed Insights, phiên bản AMP
Thiết kế website studio
Thiết kế website studio
Bạn có một studio chụp ảnh cưới đẹp, dịch vụ và tay nghề của bạn chuyên nghiệp. Làm sao bạn có nhiều khách hàng hơn? Giải pháp thiết kế website studio cửa hàng chụp ảnh cưới chuyên nghiệp của thiết kế web chuẩn seo sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng một cách hiệu qua nhất bằng dịch vụ trọn gói
Thiết kế website trường học
Thiết kế website trường học
Làm sao để học sinh biết đến học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo trung tâm ngoại ngữ trung tâm tin học. Giải pháp thiết kế website trường đại học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo của thiết kế web chuẩn seo với các tiêu chuẩn mới w3c, HTML5,AMP, thân thiện với mobile, PageSpeed Insights
Thiết kế website nhà hàng
Thiết kế website nhà hàng
Khách hàng biết đến nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn...của bạn bằng cách nào? Làm sao để bạn có nhiều khách hàng và thường xuyên hơn. Giải pháp thiết kế website nhà hàng khách sạn resort quán ăn chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn mới nhất w3c, AMP, HTML5, PageSpeed Insights cực kì hiệu quả
Thiết kế website khách sạn
Thiết kế website khách sạn
Một website khách sạn cần có những gì? Giới thiệu thông tin hình ảnh phòng của khách sạn không là chưa đủ. Thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp cần phải có tính năng cho khách đặt phòng trực tiếp trên web, tích hợp phần mềm quản lý phòng khách sạn chuyên nghiệp tự động cập nhật tình trạng phòng
Thiết kế web cá nhân
Thiết kế web cá nhân
Bạn đã có những thông tin cần thiết cho một website cá nhân? Website được thiết kế đẹp mang đúng phong cách của chủ nhân, màu sắc thiết kế hợp tuổi, hợp phong thủy với chủ nhân. Phần quản trị web đơn giản dễ sử dụng và đều được tích hợp video hướng dẫn cách dùng
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức thật đơn giản nhưng làm sao để trang web được nhiều người biết đến? Một thiết kế web tin tức chuẩn seo, w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP chuyên nghiệp vẫn là chưa đủ, web còn cần có các tính năng cần thiết chuyên biệt để hỗ trợ seo biên tập nội dung dễ hơn
Thiết kế web