Video bí quyết thu hút lượt truy cập vào website

Các nhà quản trị mạng cho rằng một số khách hàng nghĩ video trực tuyến như là sự mở rộng của truyền hình, còn những người khác lại cho đó là một sự nâng cao cho phép nhắn tin tương tác và phản hồi nhanh từ người xem. Họ thừa nhận rằng phương tiện truyền thông trên nhiều phương diện vẫn còn non nớt. Các trang web tiếp tục bất đồng về tính hợp pháp của “autoplay” (chạy tự động), một loại cài đặt để video tự động chạy khi mở trang web, do đó làm tăng số lượng người xem mà không cần biết đến người sử dụng web có xem nó hay không.

Mục lục

Video bí quyết thu hút lượt truy cập vào website

Chiến dịch mới cho hình thức mới

Trong bản dự thảo 5 năm phát hành, công ty eMarketer cho biết quảng cáo dưới hình thức video là kênh quảng cáo chính cho các nhà quảng cáo mục tiêu đang tìm kiếm nhằm tăng lượng tiêu thụ trực tuyến của họ. Các quảng cáo cho các công ty như Johnson & Johnson và Unilever thường xuất hiện trên các trang như MSNBC.com.

Ông Jeremy Steinberg, phó chủ tịch bán hàng kỹ thuật số và phát triển kinh doanh của kênh Fox News cho biết “ngày càng có nhiều các nhà quảng cáo đang bắt đầu đưa quảng cáo lên các video trực tuyến”.

Theo công ty comScore thì trung bình một tháng các trang web tin tức chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong số 25 tỉ video. Công ty này cũng cho biết gần 500 triệu video tin tức và thông tin trong tháng 9 vẫn là một con số đáng chú ý. Hầu hết số các video này được đăng tải trên trang MSNBC.com (theo thống kê của công ty comScore là 162 triệu video) và trang CNN.com (148 triệu video).

Doanh thu quảng cáo không phải luôn luôn theo kịp với số lượt xem này càng tăng, nhưng theo ông Quinn thì video là loại quảng cáo mạnh nhất hiện nay trên trang WSJ.com.

Trong tháng 9, trang web đã cho ra mắt “The News Hub”- một chương trình trực tiếp trên trang tin tức The Journal vào lúc 8h30 sáng và 4h chiều hàng ngày. Khi chương trình này được chiếu trực tiếp trên trang chủ của WSJ.com thì nó bao gồm cả các nhà tài trợ và quảng cáo hình ảnh của công ty. Khi được phát lại, nó lại bao gồm cả một quảng cáo pre-roll. Nhà tài trợ được thay đổi hàng tháng, và nhà tài trợ hiện nay là Charles Schwab.

Bảng tỷ lệ cho danh sách các quảng cáo pre-roll trên trang WSJ.com đưa ra giá là 75 đôla cho một nghìn lượt xem (C.P.M) trước khi các nhà quảng cáo chiết khấu. Ông Quinn cho biết chi phí này lần xuống giá cuối cùng vào khoảng 50 đô la.

Trang FoxNews.com, cũng như trang WSJ.com, là một bộ phận của News Corporation, hiện nay cũng đang bán tài trợ trong thời gian ban ngày với chương trình “Strategy Room” (Phòng chiến lược).

Khi chương trình ra mắt công chúng lần đầu tiên vào đầu năm nay, nó bao gồm một quảng cáo pre-roll chỉ thỉnh thoảng xuất hiện rời rạc. Trong tháng này, khi số lượt người xem tăng lên, chương trình bắt đầu bao gồm cả chương trình quảng cáo theo kiểu truyền hình và các logo quảng cáo ở góc của màn hình video. Trang Fox cho biết từ 9h sáng đến 5h chiều chương trình có trung bình khoảng 35 nghìn lượt xem mỗi ngày.

Phương thức thu hút mới của các trang web

Các trang CNN.com và ESPN.com đang đăng tải các video nổi bật trên trang chủ của họ. Điều này khiến độc giả muốn xem video trước khi họ đọc tin tức. Thậm chí website của Nhật báo phố Wall (WSJ) cũng đã chuyển mục video ra trang chủ và chính giữa trang web bản tin trực tiếp ngày hai lần trên trang WSJ.com.

Trong khi doanh thu của các danh mục quảng cáo khác đang giảm sút thì quảng cáo với hình thức video lại đang bùng nổ. Các trang web tin tức đang thêm ngày càng nhiều các video để theo kịp với nhu cầu của các nhà quảng cáo và thu được lợi nhuận từ chi phí cho mỗi nghìn lượt xem mà quảng cáo sử dụng video đòi hỏi.

Sự quan tâm của độc giả tới các video phản ánh sự thay đổi trong cách thức mà họ xem tin tức. Các sự kiện lớn như một cuộc bầu cử tổng thống hay sự ra đi của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson mang lại một sự đột biến về lượt người xem video và sau mỗi lần như vậy trang web lại có thêm nhiều khán giả thường xuyên hơn.

Charles W.Tillinghast – Chủ tịch của trang web MSNBC.com, liên doanh giữa NBC Universal và Microsoft – cho biết “Mỗi sự kiện mang tính bước ngoặt như thế lại giúp cho video phổ biến hơn trước rất nhiều”.

K.C. Estenson – Giám đốc điều hành của CNN.com, một bộ phận của hãng Time Warner – cho rằng:Ngày nay, người ta đang sử dụng Internet theo một phương thức khác”. Ông cũng cho biết thêm “Cùng với sự thâm nhập ngày càng rộng rãi của băng thông rộng và càng nhiều trang web sử dụng loại hình đơn giản này thì người ta cũng mong đợi rằng video cũng sẽ trở nên phổ biến hơn trên các trang web”.

Không dễ thực hiện

Các số liệu về quảng cáo trên video không phải là con số bùng nổ đối với các công ty truyền thông và tất nhiên doanh thu của nó trở nên mờ nhạt bên cạnh các công cụ tra cứu và quảng cáo nổi bật khác. Tuy nhiên sự tăng trưởng của nó đã thúc đẩy việc đầu tư và cả sự mong muốn sản xuất video.

Công ty nghiên cứu thị trường comScore cho biết, trong số các trang web của các tờ báo in thì trang của Thời báo New York, Gannett và Tribune có khoảng một triệu lượt xem mỗi tháng với dòng video trực tuyến. Trang chủ của tờ Thời báo đôi khi còn đưa ra một loạt video trực tiếp của các sự kiện, ví dụ như video đưa ra một cuộc hội thảo bàn về vụ thảm sát tại Fort Hood, Texas.

Tuy nhiên,việc sản xuất các video lại khá tốn kém. Nó cản trở nỗ lực nhằm mở rộng một số trang web đồng thời ngăn cản những nhà lãnh đạo, như ông Tillinghast trong việc dự đoán rằng quá trình tiếp cận phim truyền hình (như tiền thưởng của video NBC News) là một lợi thế.

Ngoài các trang tin tức, video ngày nay là một bộ phận tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường quảng cáo trực tuyến. Theo Cục quảng cáo tương tác, video kỹ thuật số chiếm khoảng 477 triệu đô la trong tổng doanh thu quảng cáo sáu tháng đầu năm 2009, tăng 38% so với cùng kì năm 2008. Với doanh thu ước tính khoảng 5 tỷ đô la trong hai quý đầu năm 2009, công cụ tìm kiếm vẫn dẫn đầu về quảng cáo trực tuyến.

Quảng cáo với hình thức Pre-Roll

Việc thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu cho video là sự chấp nhận phát triển quảng cáo pre-roll (Một loại quảng cáo có thanh cuộn xuất hiện trước các đoạn video).

Ông Brian Quinn – Phó chủ tịch kiêm quản lý bán hàng quảng cáo kỹ thuật số cho mạng số của The Journal cho rằng “thực chất loại quảng cáo pre-roll này hoạt động rất tốt”. Ông cũng cho biết một đoạn quảng cáo pre-roll dài khoảng 15 giây tiếp đến là một đoạn băng có nội dung dài khoảng 2 đến 5 phút có chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận khá cao.

Các nhà phân tích cho biết họ dự kiến dòng tiền thu được từ quảng cáo trực tuyến cho video sẽ tiếp tục tăng lên. Công ty nghiên cứu eMarketer dự kiến mỗi bộ phận sẽ tăng trưởng 35-45% trong 5 năm tới, đỉnh cao vào khoảng 5,2 tỉ đô la vào năm 2014 (Thậm chí khi đó khó có công ty nào có thể là đối thủ quảng cáo với dự định trở thành doanh nghiệp 16 tỉ đô la).

Quảng cáo mạng chứ không phải là kênh truyền hình

Các nhà quản trị mạng cho rằng một số khách hàng nghĩ video trực tuyến như là sự mở rộng của truyền hình, còn những người khác lại cho đó là một sự nâng cao cho phép nhắn tin tương tác và phản hồi nhanh từ người xem. Họ thừa nhận rằng phương tiện truyền thông trên nhiều phương diện vẫn còn non nớt. Các trang web tiếp tục bất đồng về tính hợp pháp của “autoplay” (chạy tự động), một loại cài đặt để video tự động chạy khi mở trang web, do đó làm tăng số lượng người xem mà không cần biết đến người sử dụng web có xem nó hay không.

Trang MSNBC.com đã ra mắt mục TodayMoms, một chuyên mục dành cho các bà mẹ, do Wal-Mart tài trợ và kết nối với truyền hình trên kênh Today. Ông Tillinghast cho biết: “Trang web đang thực hiện lời hứa trở thành một phương tiện truyền thông nơi người xem có thể xem các video như trên các kênh truyền hình”. Ông cũng nói thêm rằng “Điều khác biệt đối với mạng internet đó là nếu bạn muốn dùng video cho mục đích nào đó, như chia sẻ với bạn bè, đưa lên blog hay facebook của mình, đánh dấu hay lưu trữ, bạn có thể thực hiện được tất cả những điều đó, điều mà trước đây là không thể”. Xem thêm Cách tăng traffic cho web.

Cách SEO video lên Google

Có nên SEO Youtube không?

Theo như thông tin mà chúng tôi được biết thì SEO Youtube là một trong hai công cụ phổ biến nhất trên thế giới sau Google. Ngoài ra, lượng tìm kiếm về video trên Youtube chiếm đến 55% trên Google. Hơn nữa, khi thực hiện SEO Youtube, cá nhân hay doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Lượng traffic tăng cao hơn
 • Thu thập được nguồn khách hàng tiềm năng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng
 • Thương hiệu có độ phủ sóng cao
 • Xây dựng được niềm tin với khách hàng

Chắc hẳn với những đặc điểm trên thì bạn đã có câu trả lời “Có nên thực hiện SEO Youtube hay không?”. Đây chính là phương thức rất tiềm năng mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để có cơ hội phát triển vững mạnh hơn. Thực hiện SEO Youtube chính là cách để doanh nghiệp có được khách hàng tự nhiên và có những đột phá trong kinh doanh ở tương lai.

SEO YouTube là gì?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về SEO Youtube, nhưng nói chung SEO Youtube chính là kỹ thuật giúp cho video của bạn trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm Youtube. Nếu như SEO Website là quá trình xuất hiện những vị trí hàng đầu của Google thì SEO Youtube chính là việc tối ưu video lên Top tìm kiếm của Youtube. Ngoài ra, SEO Youtube chính là việc mà những người làm SEO thực hiện để tối ưu những video tiếp cận với khách hàng dễ dàng và mang lại nhiều giá trị tốt nhất từ Internet.

Các yếu tố đánh giá xếp hạng Video Youtube

Google có những tiêu chí rõ ràng để xếp hạng các website lên vị trí cao nhất thì Youtube cũng vậy. Để có thể đánh giá xếp hạng Video Youtube, bạn hãy dựa vào các tiêu chí dưới đây:

Độ uy tín của kênh

Nếu muốn biết kênh Youtube đó có thứ hạng cao hay không thì chúng ta có thể xem xét đến độ uy tín của kênh. Nhưng để xây dựng được sự uy tín thì các kênh phải đảm bảo các tiêu chí:

 • Danh sách phát: Số lượng video có được sản xuất liên tục hay không hay lích phát video có diễn ra thường xuyên.
 • Mô tả kênh: Bạn nên mô tả ngắn gọn đặc điểm doanh nghiệp của bạn đặc biệt có nhắc đến thương hiệu và các từ khóa chuyên ngành lĩnh vực kinh doanh.
 • Từ khóa kênh: Liên quan đến xu hướng tìm kiếm hiện nay
 • Tiêu đề kênh: Tiêu đề đã được tối ưu hay chưa?

Khả năng chuyển đổi về kênh của bạn có cao không? Đã nhúng video trong bài viết hay chưa?

Không những vậy, kênh của bạn thể hiện được sự uy tín thông qua số người đăng ký, lượt xem và lượt bình luận cũng như thời gian thành lập kênh.

Tỷ lệ chia sẻ cao hay thấp

Nếu như một video có nội dung chất lượng thì sẽ được người xem chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Sự tương tác của các tài khoản

Để xem video có tỷ lệ tương tác cao không thì bạn có thể đánh giá qua các yếu tố như:

 • Người xem có phản hồi về video của bạn không?
 • Tỷ lệ like có nhiều không?
 • So sánh tỷ lệ thích và không thích video
 • Lượng bình luận có nhiều không? Bình luận tích cực hay tiêu cực?
 • Số lượng tài khoản đăng ký thích xem video của bạn?

Nội dung video

Việc đánh giá xếp hạng video, chúng ta sẽ không thể bỏ qua nội dung mà video muốn truyền tải đến mọi người. Nội dung video tích cực cũng như không vi phạm luật của Youtube sẽ được xếp hạng cao trên lượt tìm kiếm trả về.

Chất lượng video

Và cuối cùng, một video uy tín là nó phải được thể hiện sắc nét qua màn hình. Đây là yếu tố đánh giá mức độ chuyên nghiệp của người làm video và một trong hai yếu tố để đưa video của bạn lên Top tìm kiếm.

Các công cụ hỗ trợ SEO Youtube

Một số công cụ hỗ trợ SEO Youtube mà bạn có thể tham khảo như:

 • Ahrefs Keywords Explorer
 • Canva
 • HubSpot
 • VidIQ Vision
 • TubeBuddy
 • Cyfe
 • Phần mềm seo Youtube iclick

Quy trình SEO Youtube tổng thể

Để thực hiện quá trình SEO tổng thể, bạn cần thực hiện theo 7 bước dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO Youtube

Để có thể thực hiện quá trình SEO thì trước hết bạn phải thực hiện nghiên cứu từ khóa. Và để có thể tìm ra được những từ khóa đắt giá thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Viết danh sách các ý tưởng từ khóa
 • Tìm kiếm từ khóa đang được tối ưu của video

Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube mang lại hiệu quả nhất từ danh sách

Sau khi đã có một danh sách các từ khóa thì bây giờ bạn nên chọn lọc từ khóa tốt nhất. Đặc biệt, nếu kênh của bạn chưa có nhiều người đăng ký thì nên SEO những từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp. Để có thể kiểm tra từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp, bạn vào phần “About result”. Bạn có thể tìm kiếm từ trên Google. Thông thường, Google sẽ xếp hạng video có các dạng từ khóa như:

 • Từ khóa dạng “How to”
 • Bài review
 • Bài hướng dẫn
 • Bài có nội dung liên quan đến sức khỏe, vóc dáng
 • Video hài hước có tính tích cực

Nếu muốn tìm từ khóa chi tiết, bạn chỉ cần gõ trên Google một trong những từ khóa bạn vừa tìm ở trên sau đó xem từ khóa đó có xuất hiện trong kết quả Video Youtube hay không. Và khi đã tìm xong từ khóa video, bạn hãy xem đến phần Search Volume của từ khóa đó để kiểm tra mức độ phủ sóng của từ khóa. Hãy chắc chắn những từ khóa đó có ít nhất từ 100 đến 1000 lượt tìm kiếm trong 1 tháng trên Google.

Bước 3: Tăng high-retention để tối ưu kênh Youtube và tăng khả năng kiếm tiền Youtube

Nếu bạn muốn tăng hạng video, ngoài việc thu hút người xem thì bạn cần phải níu chân họ lại xem video và thời gian xem Youtube của người dùng càng lâu càng tốt. Thời gian xem của người dùng khi xem video được gọi là Audience Retention.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng khi video của bạn không được đầu tư tỉ mỉ về nội dung và hình ảnh thì cũng khó có thể lọt Top được bơi việc xếp hạng trên Youtube sẽ dựa vào Audience Retention.

Bước 4: Tối ưu 5 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xếp hạng Youtube

Khi người xem để lại bình luận bên dưới video thì báo hiệu rằng họ đang thích thú với video của bạn. Phân bình luận có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng các video. Do vậy, cuối mỗi video bạn nên kêu gọi mọi người đăng ý, để lại bình luận và chia sẻ video.

Bước 5: SEO Youtube Video hiệu quả để lên top Youtube

Bạn hãy để từ khóa chính trong video để người xem có thể hiểu hơn về chủ đề video của bạn. 3 vị trí mà bạn nên chèn từ khóa để xếp hạng cho video của mình bao gồm:

 • Tiêu đề video
 • Phần mô tả video
 • Tag

Ngoài ra, việc gắn tag bằng từ khóa chính sẽ hạng của nó có cơ hội xuất hiện thường xuyên ở những video liên quan.

Bước 6: Quảng bá video Youtube hiệu quả

Để có thể quảng bá cho video hiệu quả, bạn cần phải lấy được lượng view từ những video trước. Và nếu như bạn chưa biết cách lấy view như thế nào thì có thể tham khảo các cách sau đây:

 • Đề cập đến video của bạn trên Quora và những trang hỏi đáp khác
 • Liên kết tới video của bạn trong phần chữ ký của email
 • Nhúng video vào bài blog post
 • Seo playlist Youtube
 • Tối ưu hóa trang kênh của bạn

Bước 7: Xây dựng backlinks trỏ về kênh video/channel

Cuối cùng, bạn cần phải xây dựng Backlink chất lượng cho video với các việc như:

 • Tạo bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào nội dung và phát tán nội dung lên các diễn đàn, trang mạng xã hội
 • Tạo blog nhúng link video Youtube cần Seo, có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan
 • Xây dựng backlink từ những website báo chí để có nguồn backlink chất lượng

Các chiến lược SEO YouTube

Mặc dù SEO Youtube còn chưa phổ biến như trên Google nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của những người làm SEO. Và các chiến lược SEO Youtube được mọi người áp dụng nhiều hiện nay có thể kể đến như:

Seo Video Youtube

Đây chính là chiến lược SEO đơn giản nhất khi thực hiện SEO Youtube. Nếu như ai mới bắt đầu thực hiện việc tối ưu hóa video thì nên sử dụng chiến lược này. Giống như SEO trên Google, việc SEO trên Youtube cũng tiến hành làm với từng video, và mỗi video sẽ có nhóm từ khóa riêng để khi người dùng tìm kiếm đúng từ khóa với video của bạn. Nếu bạn là người mới tìm hiểu hoặc đang chưa có định hướng rõ ràng về SEO hãy tham gia chương trình đào tạo SEO thực chiến giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm – đào tạo chuẩn quốc tế tại Chúng tôi.

SEO đề xuất Youtube

Với chiến lược này thì khi bạn truy cập vào Youtube thì các video sẽ hiển thị lên phía trên chính là những nội dung video đề xuất cho người xem. Những video này có nội dung gần như tương tự với những video bạn đã xem trên Youtube.

Khi SEO đề xuất trên Youtube, các video của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên danh mục gợi ý của Youtube, do vậy những video đó sẽ được biết đến nhiều hơn và lượt truy cập tăng cao. Cách thức SEO này sử dụng những nhóm từ khóa và thẻ của các video cụ thể mà bạn muốn video của bạn được sắp xếp nằm sau chúng từ đó video sẽ được lên Top cao trên Youtube.

SEO playlist Youtube

Đây chính là tổng hợp những video có nội dung tương tự nhau trên một kênh. Thực hiện SEO playlist Youtube tức là đưa cả danh sách các video cùng topic lên Top xếp hạng. Và khi playlist xuất hiện đầu tiên của tìm kiếm sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều người dùng hơn. Đây chính là việc tập hợp những video yêu thích hay được xem nhiều của người dùng. Nhưng chiến lược này cần những người làm SEO phải có một kế hoạch thực hiện rõ ràng để có một kết quả tốt nhất.

SEO kênh Youtube

Đây là chiến lược SEO đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật chuyên môn cao. Và để làm Youtube hiệu quả, thì người làm cần phải quan tâm đến SEO tên kênh và SEO từ khóa thuộc chủ đề, từ đó người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được video của bạn. Khi kênh của bạn đã có lượng người đăng ký nhiều cũng như đa dạng video cùng tỷ lệ người xem và tương tác cao thì chiến lược này càng dễ thực hiện.

SEO Youtube tổng thể

Đây chiến lược SEO bao gồm tất cả các chiến lược được đề cập ở trên. Khi thực hiện theo cách này, chủ kênh phải có kiến thức, sự đầu tư cũng như kế hoạch rõ ràng. Khi thực hiện thành công chiến lược này thì kênh của bạn có thể đứng vững trên top một cách an toàn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách SEO Youtube hiệu quả. Nếu có gì thắc mắc, bạn hãy để lại bên dưới bình luận bên dưới để được giải đáp chi tiết. Và đừng quên like và chia sẻ để Chúng tôi có động lực viết các bài tiếp theo liên quan đến các lĩnh vực khác. Xem thêm phần mềm chỉnh sửa video.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12139) - LikeAction (12339) - WriteAction (900)