Bí quyết tăng cường traffic từ Facebook về website

Khi chia sẻ những tấm hình, đảm bảo rằng chúng đã được tối ưu kích cỡ đối với timelime của page cũng như khi hiện tren newsfeeds các fan. Kích thước khuyến nghị cho các tấm hình được chia sẻ phụ thuộc vào một số yếu tố, tuy nhiên thông thường, một tấm hình khoảng 1200x630 là lý tưởng, đối với các hình ảnh thông thường cũng như hình ảnh được đính kèm trong link

Mục lục

Theo thống kê vào tháng 12/2014,  31% lượt truy cập giới thiệu trên internet là từ Social Media, tỉ trọng tăng 10% so với cùng thời điểm tại năm trước. Đây là một tin tốt cho những marketer đang tập trung mạnh vào  social media marketing. Nhìn vào biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy mối  liên hệ giữa quá trình đi xuống từ từ của truy cập giới thiệu từ Search Engine (SEOSEM) , trong khi traffic từ social media lại có biến động nửa cuối năm 2014.

Bí quyết tăng cường traffic từ Facebook về website

Trong mọi trường hợp, rõ ràng nguồn traffic từ social media là rất quan trọng cho hầu hết website

Trong bài viết này,  THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO xin giới thiệu một số cách để  lái traffic từ Facebook tới website, blog của bạn.

Đăng thêm các trích dẫn từ các bài viết

Khi bạn post 1 link từ blog,website lên facebook, chắc chắn rằng bạn có đăng thêm mô tả ngắn gọn với một trích dẫn ngắn gọn hay một phân đoạn. Điều này Để giúp cho các audien điều gì để kỳ vọng khi click vào link. chọn một phần text không chỉ tóm tắt được bài viết mà còn có thể lôi cuốn các fan click vào để đọc thêm.

Sự quan trọng của hình ảnh

Khi chia sẻ những tấm hình, đảm bảo rằng chúng đã được tối ưu kích cỡ đối với timelime của page cũng như khi hiện tren newsfeeds các fan. Kích thước khuyến nghị cho các tấm hình được chia sẻ phụ thuộc vào một số yếu tố, tuy nhiên thông thường, một tấm hình khoảng 1200x630 là lý tưởng, đối với các hình ảnh thông thường cũng như hình ảnh được đính kèm trong link.

Thông qua phân tích cẩn thận dựa vào Facebook Insights, bạn sẽ biết được khi nào các audien hoạt động và tương tác nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng một công cụ miễn phí như likealyzer để giúp xác định thời điểm tốt nhất đăng link lên page.

Chú ý đến các liên kết trỏ về từ Facebook

Hãy chắc chắn rằng đã bao gồm các liên kết trỏ về trang web của bạn từ Facebook tại cái vị trí quan trọng trên fanpage, trên trang About, các đoạn Photo Description, comment (nơi liên quan), khu vực about của profile cá nhân, các milestones.

Sử dụng Facebook Ads

Với việc Facebook giảm Organic post reach gần đây, sử dụng Facebook ads để lái traffic về website là một cách tốt để thiết lập chiến lược hiện tại. Bạn cũng có thể thử Facebook Retargeting để lái traffic từ những visitor từ những tháng trước trở lại trang web.

Traffic Facebook là gì?

Traffic là một thuật ngữ để nói về lưu lượng truy cập, với mục tiêu giúp cho người kinh doanh biết được số lượng các lần truy cập của người dùng facebook vào website của mình. Ví dụ cho đơn giản là bạn vào một trang website và nhìn thấy một con số là “10 000 lượt xem” “10 000 người truy cập”… thì đó chính là traffic.

Traffic Facebook là gì? Hiểu một cách đơn giản là khi đăng một bài post vào gắn link liên kết với website của bạn. Và khách hàng click vào link liên kết đó thì sẽ được đưa đến website của bạn, khi đó số lượt khách truy cập vào website từ nguồn Facebook được gọi là Traffic Facebook.

Traffic là tín hiệu thành công của một website. Cho dù là bán hàng hay bán quảng cáo thì những lượt truy cập hàng ngày vào website của bạn cũng sẽ đme về những lợi nhuận nhất định, sẽ giúp chuyển đổi thành tiền. Facebook hiện nay đang là một kênh mạng xã hội lớn nhất trên thế giới, việc dựa vào facebook để kéo về traffic là một việc làm đầy hữu ích và hiệu quả, vừa miễn phí lại vừa bền vững. Sau đây sẽ là một số mẹo giúp bạn có thêm nhiều traffic nhờ facebook nhé.

Cung cấp giảm giá

Việc đưa ra thời hạn giảm giá để thúc đẩy sự khan hiếm là một “mẹo” kích hoạt tâm lý mua hàng mạnh mẽ. Bạn có thể gia hạn thời gian khuyến mãi bằng cách chỉ diễn ra trong vòng 2 – 3 ngày. Điều này khiến khách hàng “vội vàng”, nhanh chóng đặt hàng của bạn hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể giới hạn mua tối thiểu các mặt hàng, đây là một cách thông minh để vừa cung cấp cho các khách hàng của bạn một động lực tốt đẹp, nhưng cũng đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ tiềm năng khai thác.

Cung cấp thẻ quà tặng

Làm sao để kéo traffic từ facebook? Phần lớn khách hàng sử dụng thẻ quà tặng sẽ chi tiêu nhiều hơn so với giá trị trên thẻ. Vì vậy, bạn có thể áp dụng cách này vào các dịp lễ tết, những thời điểm mà khách hàng của bạn sẽ phải sắm sửa nhiều hơn bình thường. Việc cung cấp thẻ quà tặng trên trang mạng xã hội facebook (đặc biệt là gần các dịp ngày lễ tết) sẽ khiến cho mọi người chia sẻ thương hiệu và sản phẩm của bạn với gia đình và bạn bè của họ nhiều hơn. Từ đó lượng kéo traffic về website của bán sẽ được nhiều lên đáng kể.

Đưa ra các chủ đề, hình ảnh và sản phẩm phân cực

Việc đưa ra các chủ đề hoặc đưa ra các sản phẩm phân cực có thể là một cách tốt nhất để thúc đẩy sự tương tác. Chẳng hạn, “bạn là team xe tay ga hay xe số?”, hay là “bạn là tín đồ của giày cao gót hay giày thể thao?”, “Bạn thích một cô gái tóc ngắn hay tóc dài?”. Chính những điều tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại thu hút rất đông đảo sự quan tâm và bình luận từ mọi người. Đây là cách rất hiệu quả để kéo lượt traffic trên facebook.

Miễn phí vận chuyển giúp kéo lượt traffic từ Facebook

Thỉnh thoảng bạn đưa ra một số ưu đãi trong đó có miễn phí vận chuyển có thể là một động lực rất hấp dẫn để mọi người rời khỏi facebook và ghé thăm website của bạn để xem ở đó có gì hay ho hoặc thú vị không? Rõ ràng là người dùng khó có thể “cưỡng” lại trước những lợi ích thuộc về mình đúng không nào?

Khi nói đến việc bán hàng trên facebook, điều quan trọng là phải tìm cách cân bằng giữa việc tạo ra nội dung hấp dẫn thu hút người xem cũng như việc nhẹ nhàng chuyển hướng mọi người đến với các sản phẩm của bạn. Có như vậy thì bạn mới dễ dàng kéo traffic từ facebook về website của mình. Việc tạo ra các khuyến mại đặc biệt như là ưu đãi, giảm giá và quà tặng sẽ giúp bạn làm nổi bật các sản phẩm của mình hơn so với những loại mặt hàng tương tự khác trong khi vẫn tạo ra nội dung thú vị cho những người đang theo dõi website của bạn.

Ảnh phải đủ hấp dẫn

Ảnh được chia sẻ ở chế độ public trên facebook cần đủ lớn để có thể hấp dẫn được người dùng click vào đường link hoặc thu hút lượt like và share. Ảnh phải đẹp, đủ hấp dẫn, đủ nội dung, kiến người đọc tò mò để có thể “dừng chân” đọc những nội dung khác mà bạn sẽ chia sẻ. Nếu bức ảnh mờ tịt, không rõ ràng, hình ảnh xấu xí thì mọi người sẽ “ngó lơ” và lướt qua “nhanh như một cơn gió”. Vì vậy, hãy thật có tâm ở khâu hình ảnh nhé. 

Tin đăng ngắn vừa đủ sức thuyết phục

Tin bài với nội dung ngắn, súc tích, xoáy sâu vào những vấn đề hot trend của cộng đồng mạng để thu hút người dùng quan tâm buộc người xem phải tò mò và click vào đường link chúng ta đã share. Như vậy việc có content facebook hay sẽ thu hút được rất nhiều lượt truy cập từ Facebook vào website của bạn. Nếu bạn đăng quá nhiều thông tin, dù là hay đến mấy thì khách có thể đọc và thỏa mãn. Tuy nhiên, hãy ngắng vừa đủ để khêu gợi trí tò mò trong họ, người dùng sẽ phải click vào link để đi tới trang của bạn để xem trong đó có gì.

Sử dụng hastag

Hastag là từ khóa ngành hàng của bạn. Nếu như bạn bán các mặt hàng về thời trang thì có thể sử dụng hastag là #chanvay #jean, … Điều này giúp cho người dùng facebook dễ tìm kiếm đến bạn. Vì khi họ tìm kiếm một món hàng gì đó, thì tất cả những bài viết có chung hastag sẽ cùng lúc hiện ra, và họ sẽ nhấp vào các bài liên quan để tìm hiểu, trong đó có trang của bạn. 

Chia sẻ phong cách sống cùng với sản phẩm

Việc tạo dựng hình ảnh là vô cùng quan trọng đối với bất kì một nhà kinh doanh nào. Một chiến lược quan trọng đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đó là bạn không chỉ bán sản phẩm, bạn còn bán cả phong cách sống, thương hiệu cùng với sản phẩm. Điều này có nghĩa là đối tượng khách hàng đang sử dụng sản phẩm của bạn là đối tượng khách hàng lí tưởng, có ý nghĩa cho thương hiệu và đối tượng mục tiêu. Chẳng hạn, tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã mời những người có danh tiếng trong xã hội như các ca sĩ, các hoa hậu, các doanh nhân, … cùng với tập đoàn đi phát sách trao tặng cho khách hàng, bởi họ muốn khẳng định sản phẩm của mình là loại hảo hạng và thể hiện khách hàng mục tiêu của thương hiệu này là tầng lớp thượng lưu, có hàm lượng tri thức cao. Hình ảnh này truyền cảm hứng cho các khách hàng, đồng thời thúc đẩy phong cách sống luôn học hỏi, trau dồi tri thức.

Tuyệt chiêu hỏi một câu hỏi hoặc ra một câu đố

Có một đặc tính rất hay của người dùng facebook, đó là họ rất thích thú với những câu hỏi, câu đố và cố gắng trả lời chúng bằng cách đọc bài báo của bạn. Họ tò mò vào phần bình luận xem những người khác có câu trả lời như thế nào. Đôi khi còn có cả sự tranh luận giữa những người dùng facebook. Điều này lại là một cách kích thích sự thúc đẩy bài viết của bạn lên “new feet” của facebook! Những tin đăng kiểu như “Xã hội bây giờ còn người đàn ông như thế này không?” hoặc “Có nên bỏ qua khi chồng ngoại tình?”, … Chính những điều này sẽ gây tò mò và người dùng facebook buộc phải click vào để đọc ngay bài viết của bạn.

Tin đăng về thần tượng

Vô hình chung, dùng cách này bạn đã có ngay một lượng tương tác hùng hậu cả về fan lẫn untinfan của nhân vật thần tượng đó. Đây như một cách đụng trúng vào điểm yếu của người dùng facebook, họ sẽ phải lên tiếng khen ngợi hoặc chê bai nhân vật thần tượng được nhắc đến. Cách đây không lâu, kenh14 đã kiếm hàng triệu lượt truy cập vào trang web nhờ các tin tức nóng hổi về ca sĩ Sơn Tùng MTP. Chỉ cần chia sẻ đúng lúc, tin đăng đủ hấp dẫn là có cả triệu fan của sao vào đọc bài của bạn ngay thôi.

Đăng vào một Group đông đảo

Có những Group có cả hàng chục, hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu thành viên. Bạn chỉ cần tin đăng của bạn phù hợp với họ là họ sẽ xem ngay lập tức. Chẳng hạn những bài viết của bạn về thời trang nữ, bạn nên đăng vào các group có nhiều phụ nữ như “Tâm sự cùng eva”, … Đây là cách đơn giản nhất và vô cùng hiệu quả để các bạn kiếm lượt truy cập khủng từ Facebook đấy. Mẹo nhỏ ở đây là thông tin trên trang phải thật hữu ích và liên quan chặt chẽ tới nhóm mà bạn đang tham gia. Nếu không bài viết của bạn sẽ chẳng có ai chú ý đến cả.

Tạo ra hình ảnh sản phẩm theo chủ đề để kéo traffic từ facebook

Việc chỉ đăng toàn ảnh chụp sản phẩm có tại của hàng có thể gây nhàm chán cho các khách hàng của bạn và làm giảm việc kéo traffic về website. Để giúp cho hình ảnh sản phẩm của bạn thú vị hơn, hãy cố gắng tạo ra hình ảnh sản phẩm hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng các hướng dẫn hay lời khuyên về phong cách với kích thước nhỏ nhẹ cho các sản phẩm của bạn. Chẳng hạn, nếu bán khăn quàng cổ, hãy tạo ra các clip hướng dẫn cách thắt khăn đẹp mắt, phù hợp với từng loại trang phục khác nhau, …

Đưa ra quà tặng và các cuộc thi

Bạn chỉ cần cung cấp những ưu đãi cho các khách hàng trên facebook của bạn thì chắc chắn lượng khách hàng tương tác sẽ gia tăng nhanh chóng. Bên cạnh đó hãy tạo ra các cuộc thi, các mini game thật thú vị để cung cấp ưu đãi cho khách hàng. Đây là một ý tưởng khá hay để có thể giúp bạn kéo traffic từ facebook về website của mình.

Gần đây, nhiều cửa hàng oline đã áp dụng cách này rất hiệu quả, các mini game đều có nhiều bước, bước đầu tiên trong số đó chính là phải like fanpage, và chơi phần mini game dưới “comment”. Điều này khiến cho bài viết của bạn nhận được lượng tương tác vô cùng lớn, giúp kéo được các lượt traffic về nhờ facebook.

Những cách bạn có thể cải thiện traffic từ SEO nhiều hơn

Mừng thay chúng ta có khá là nhiều cách thể giúp thúc đẩy cơ hội rank cao hơn ở Google search. Để giúp bạn cải thiện traffic của website, sau đây là một vài điều chắc chắn bạn nên làm để nâng cao khả năng ranking tại Google:

1. Cải thiện tốc độ tải trang của bạn

Tốc độ tải trang của bạn sẽ rất quan trọng trong nhiều trường hợp. Trước hết, nếu tốc độ trang của bạn thấp, Google sẽ nhận ra ngay và hạ thứ hạng của bạn. Tuy nhiên, một trang web chậm cũng sẽ ảnh hưởng đến cách trang web của bạn tương tác với khách truy cập và kết quả là những trải nghiệm tiêu cực đó cũng sẽ làm tổn hại đến thứ hạng của bạn.

Vậy chậm như thế nào mới bị gọi là quá chậm?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 40% tất cả khách truy cập sẽ rờ bỏ ngay các trang web mất hơn 3 giây để tải. Điều gây sốc hơn nữa là 80% trong số những khách truy cập đó sẽ không quay lại trang web đó. Điều đó sẽ có ảnh hưởng khủng khiếp đến thứ hạng SEO của bạn vì cuối cùng nó sẽ giết chết traffic vào trang web của bạn.

Tuy nhiên, ngược lại, nếu trang load chỉ trong vòng 0,5s hoặc nhanh hơn, mọi người sẽ tiếp tục quay lại. Thuật toán của Google sẽ nhận ra mức độ phổ biến của trang web của bạn và sẽ điều chỉnh xếp hạng của bạn cho phù hợp. Điều đó làm cho nó rất quan trọng để tối ưu hóa cả thời gian phản hồi máy chủ và tốc độ trang của bạn.

Và điều đó cũng cho phép bạn kiểm tra trang web từ các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới và nếu bạn thấy rằng trang web đang chạy chậm, bạn thử kiểm tra các plugin và themes của trang web của mình xem có bị quá nhiều không.

2. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh rất tốt cho trang web của bạn, nhưng bạn phải đảm bảo chúng được tối ưu hóa đúng cách nếu bạn muốn những hình ảnh này cải thiện thứ hạng SEO của bạn. Tài đang đề cập đến các yếu tố như định dạng và kích thước tệp vì hình ảnh lớn có thể làm chậm thời gian tải trang của bạn và điều đó sẽ làm tổn thương thứ hạng của bạn.

Bạn nên nén hoặc thay đổi kích thước hình ảnh của mình và chèn từ khóa chính bằng cách đặt tên cho chúng hoặc bạn có thể đặt từ khóa vào tiêu đề của hình ảnh cùng với mô tả hoặc chú thích.

3. Sản xuất nội dung chất lượng cao

Bạn có thường xuyên cập nhật trang web của mình không? Nếu bạn chưa đả động gì đến nó kể từ ngày bạn build nó, thì chẳng cớ nào bạn sở hữu một thứ hạng SEO tuyệt vời đâu. Để thu hút thêm traffic vào website và tăng mức độ phổ biến, bạn phải cung cấp cho visitor một lý do để tiếp tục quay lại. Nội dung trên trang web của bạn phải là mới nhất, có chất lượng cao và liên quan đến chủ đề trang web.

Một yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn đó là dwell time (thời gian dừng chân) – thời gian mọi người dành cho trang web của bạn mỗi lần truy cập. Nếu trang web của bạn mới, nhưng thông tin đáng tin cậy và thú vị, nó sẽ giữ khách truy cập trên trang của bạn lâu hơn và cũng cải thiện dwell time.

Các trang web cung cấp nội dung nhiều thông tin thường sẽ có dwell time lâu hơn và bạn có thể lưu lại ý tưởng nội dung của mình tại một nơi trên tất cả các ứng dụng documents mà bạn đã sử dụng. Một điều khác bạn nên xem xét là Google Chrome chiếm hơn 57.4% thị phần trình duyệt Internet, điều này khiến nó trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới.

Con số đó sẽ luôn tăng và khi người dùng bookmark web của bạn từ trình duyệt Google Chrome, nó cũng giúp xếp hạng SEO tốt hơn. Nội dung chất lượng cao và có liên quan cũng sẽ tăng cơ hội trang web của bạn được đánh dấu bởi khách truy cập.

Sử dụng liên kết ngoài (outbound links)

Có một vài cách bạn có thể làm để nâng tầm uy tín của website mình. Bạn có thể tuyên bố số liệu như thế nào cũng được, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có bằng chứng để hỗ trợ lập luận của bạn. Mọi thông tin, số liệu cần dẫn chứng thì bạn nên link đến nguồn thông tin có thẩm quyền và uy tín, giống như bài viết dưới đây:

Bạn cũng nên nghĩ về việc bổ sung internal links, bởi vì những links đó sẽ điều hướng người dùng sang những bài viết khác trên website bạn.

5. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn có thể đọc được (readability cao)

Hãy luôn nghĩ về người dùng mục tiêu của bạn khi bạn viết nội dung trên trang web. Nếu bạn muốn mọi người ghé thăm trang web của mình và dành thời gian ở đó, bạn nên nói theo ngôn ngữ mà họ hiểu. Đừng cố tỏ ra giống bác sĩ hoặc luật sư vì nội dung của bạn nên được viết theo văn phong mà hầu hết mọi người có thể dễ dàng hiểu những gì bạn đang nói.

6. Định dạng trang của bạn một cách chỉnh chu

Bạn có thể thoải mái từ từsắp xếp bố cục cho trang web của mình. Nó cần phải rõ ràng, gọn gàng, có tổ chức và không lộn xộn. Trong khi bạn xem xét những thứ như kiểu chữ và kích thước phông chữ, bạn cũng có thể sử dụng text color, chữ nghiêng hay in đậm, hoặc checklists, dấu hoa tiêu để giúp khách truy cập của bạn dễ dàng quét qua nội dung hơn. Một ví dụ là:

7. Sử dụng từ khóa

Hãy thử xem qua một yếu tố sau của Thuật toán xếp hạng Google:

Thứ đóng vai trò tiên quyết trong công thức này chính là từ khóa. Và mục tiêu của bạn là gom các từ khóa mà mọi người hay tìm kiếm theo suốt nội dung. Tuy nhiên, bạn phải làm điều đó một cách có chủ ý và nếu bạn quá tham lam từ khóa, bạn sẽ khiến trang web của mình trông khá là “rác” khi target đủ thứ từ khóa trên đời. Google rất ghét điều này và sẽ đánh giá xấu lên thứ hạng của bạn.

Từ khóa phải tự nhiên, phù hợp với câu chữ. Nếu bạn đưa chúng vào thẻ tiêu đề và thậm chí trong chú thích hình ảnh, bạn hãy sử dụng các từ khóa đuôi dài (cụm từ khóa gồm 4 hoặc 5 từ) được tìm thấy trong Google suggest.

Ví dụ, nếu một người không search từ khóa “điện thoại” để tìm mua điện thoại, mà họ cụ thể hơn là search từ khóa “điện thoại di động chống nước tốt nhất”, thì bạn sẽ có cơ hội đáp ứng truy vấn của họ cao hơn nếu bạn tối ưu bài viết xung quanh từ khóa long-tail kiểu này

8. Tạo một ứng dụng di động

Việc tự tạo một ứng dụng điện thoại là một cách rất hay để thúc đẩy SEO của bạn. Mặc dù cách này hơi tốn tiền, nhưng hãy nghĩ về nó như một khoản đầu tư dài hạn. Vậy làm sao mà app có thể giúp cải thiện SEO? Google hiện giờ đang lập chỉ mục cho app trên Google search, đặc biệt khi người dùng tìm từ khóa trong ngách của bạn, nơi mà họ có thể tìm thấy app của bạn, thì sẽ rất là tốt.

Ví dụ, khi bạn search từ “reserve a restaurant” trên Google, bạn sẽ thấy ứng dụng trên itunes, google play,…

9. Sử dụng Infographic

Không ai có thể phủ nhận rằng infographics là một cách vô cùng hấp dẫn và sáng tạo để lôi kéo người đọc. Để tận dụng infographics, bạn cần tập trung 2 thứ, thiết kế tuyệt vời và nội dung tuyệt vời. Hầu hết mọi người thường bỏ qua content khi tạo ra infographics và kết quả thì mẩu infographics đó không hoạt động tốt lắm.

Một mẹo khác bạn có thể sử dụng khi sử dụng infographics là đảm bảo rằng chúng đang di chuyển, vì dữ liệu và trực quan hóa sẽ khiến độc giả bị cuốn hút.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12085) - LikeAction (12285) - WriteAction (900)