Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Nhưng cũng nhờ vào Dark Traffic mà chúng không kể toàn bộ câu chuyện. Việc này cũng đồng nghĩa với việc có nhiều dữ liệu mà bạn quyết định mỗi ngày là sai và bị sập. Việc này có nghĩa là những quyết định dựa trên dữ liệu của bạn cũng sẽ bị sai. Hãy bắt đầu bằng việc nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề bằng cách tạo ra segment mới cho traffic trong Google Analytics.

Mục lục

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Google Analytics thông thường sẽ phải giúp bạn nhận ra được cái nào hiệu quả còn cái nào không. Google Analytics cũng phải giúp bạn xác định được chiến dịch nào đang thành công và nguồn traffic nào đang mang về lợi nhuận cao nhất cho bạn.

Google Analytics cũng phải thu về cho bạn độ tín nhiệm mà bạn xứng đáng vì nghĩ ra những chiến thuật và thủ thuật để truyền tới cho mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, chức năng này hiện nay e là không làm được điều này nữa. Có nhiều chủ website đã phát hiện ra rằng có tới khoảng 25% lượt traffic khách ghé thăm của họ không được công nhận và không có nguyên nhân giải thích cụ thể. Họ không hề biết chuyện này tới từ đâu cũng như lý do gây ra là gì. Rất có thể là website của bạn đang gặp tình trạng tương tự.

Dark Traffic chính là thủ phạm đằng sau việc này

Nó cung cấp cho bạn những thông tin lỗi mà bạn sử dụng để thực hiện những quyết định không những quan trọng mà còn rất tốn kém, thậm chí còn tước đoạt đi thành công của bạn. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH  sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục khi gặp vấn đề này. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng định nghĩa xem Dark Traffic là gì và nguyên nhân gây ra chúng để bạn có thể biết chính xác phải coi chừng thứ gì.

Dark Traffic là gì?

Trước khi tìm hiểu Dark Traffic là gì, bạn cần phải biết thế nào là “Direct Traffic” và chúng được định nghĩa ra sao. Direct traffic là mộtt trong những nguồn chủ yếu dẫn traffic tới site của bạn. Cụm từ này được xác định chung chung bằng số lượng người gõ URL của website bạn trực tiếp vào trong thanh tìm kiếm. Cho nên họ bỏ qua bước tìm kiếm trên Google, họ nhớ tên miền của bạn và gõ ra chúng trước khi nhấn nút Enter.

Nói được xác định chung chung bởi vì theo mặt lý thuyết thì là vậy, tuy nhiên trong thực tế là thì không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ, Direct Traffic nên chịu trách nhiệm cho khoảng từ 10% tới 20% lượng giao dịch tổng kết, điều này đồng nghĩa chỉ có khoảng 10-20% người ghé thăm site của bạn sẽ nhớ được tên miền của site. Nhưng đó không phải là thực tế diễn ra, trong thực tế thì ta sẽ thường thấy kết quả như sau:

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Direct Traffic theo lý thuyết chỉ đảm nhận tối đa 20% lượng traffic trong website của bạn, nhưng trong kết quả trên thì con số lại gần như gấp đôi – 38%. Vậy đâu là nguyên do?

Có khoảng 18 – 28% lượng traffic này là “Dark Traffic”, và lượng traffic này thông thường có từ nơi khác như là email, mạng xã hội, chiến dịch có tính phí, v…v nhưng lại bị hiểu nhầm là Direct Traffic. Sau đây là tình huống dẫn tới việc xảy ra. Giả dụ như những người yêu thích trang The Onion thường sẽ gõ www.theonion.com vào trong thanh tìm kiếm của họ và sẽ dẫn tới kết quả tăng lượng Direct Traffic vào trang chủ của website.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Đây là hành động thông thường của mọi người. Tuy nhiên, khả năng mà người đọc có thể gõ được URL kiểu như  http://www.theonion.com/article/gaunt-sickly-kirby-takes-leave-absence-video-games-56385 là chuyện vô cùng hi hữu, có khi là phi thực tế.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Nói theo cách khác thì bạn nên mong đợi không có bất kì Direct Traffic nào tới được trang của URL này. Sẽ không có ai có khả năng nhớ được thứ như vậy để gõ tìm kiếm. Sau đây là cách mà sự báo cáo sai lệch xảy ra. Phầm mềm phân tích nhìn vào những dữ liệu đươc đưa tới khi đang quyết định xem “bucket” nào có thể phân loại mục giao dịch mới.

Thông tin đó thường bị biến mất khi sử dụng desktop hoặc là phần mềm di động. Vậy là những link mà bạn bấm vào từ những trang web lớn thì sao? Chúng đều góp phần trong vấn đề của bạn. Đặc biệt là khi những link đó không được gắn thẻ với những tham số báo cho phần mềm Phân tích nguồn gốc của chúng đến từ đây.

Dark Traffic đang bị ngó lơ và điều này đồng nghĩa với việc những kênh như là email, mạng xã hội cũng đang bị vậy. Đó chính là vấn đề. Điều này có nghĩa là những kênh đó đang không nhận được sự tín nhiệm mà chúng xứng đáng vì đã thu hút những khách ghé thăm cũng như khách hàng mới cho website của bạn. Và điều đó cũng có nghĩa là nhà marketing như chúng ta cũng đang không nhận được sự tín nhiệm xứng đáng. Đây rõ ràng là một vấn đề không nên có, nhưng tầm ảnh hưởng của nó lớn như thế nào? Để có thể trả lời câu hỏi đó thì trang Groupon đã sử dụng công cụ theo dõi của họ để kiểm chứng.

Cách Goupon phát hiện ra 60% Direct Traffic của họ thuộc về SEO

Trang Groupon từ đầu đã biết họ đang gặp vấn đề, nhưng họ lại không thể nào xác định được tính chất nghiêm trọng của vấn đề đó. Chính vì vậy mà họ quyết định thử nghiệm một chút để có thể tìm ra kết quả. Họ dừng index website trong vòng nửa ngày để hiểu rõ hơn về lượng khách viếng thăm của họ đến từ đâu.

Bạn nên lưu ý là đừng thử làm việc này tại nhà. Bằng cách dừng index website ra khỏi Google thì họ có thể loại bỏ hiệu quả lượng SEO traffic bằng cách nhìn thấy sự suy giảm lượng khách viếng thăm đáng kể so với mức độ  bình thường trong ngày của họ.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Sau đây là những gì mà họ đặc biệt tìm thấy. Lượng ghé thăm trực tiếp tới trang chủ và những trang chủ chốt vẫn nằm trong vị trí cao trong khoảng thời gian “Tắt điện” này là chuyện hết sức tự nhiên bởi vì thông thường những trang này sẽ có tên miền ngắn và dễ nhớ như là www.groupon.com/getaways

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Thay vào đó, họ so sánh những gì xảy ra với những trang bán hàng cụ thể có chứa URL dài dòng và phức tạp hơn nhiều. Những trang này sẽ không thể nhìn thấy Direct Traffic nào bởi vì mọi người sẽ không thể nào nhớ được URL từng trang này.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Thay vì vậy thì họ sẽ thường tìm thấy trang đó từ một nơi nào đó và họ click chọn một đường link dẫn tới trang. Bây giờ hãy cùng quay lại hình ảnh gốc từ tìm kiếm của Groupon để xem những gì họ tìm được.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Kết quả họ tìm được chính là dòng màu cam, còn dòng màu tím thì đại diện cho kết quả được thu thập bởi thiết bị theo dõi trong một ngày trước khi website bị ngừng index một tuần. Bây giờ bạn chắc hẳn sẽ nhìn thấy được sự khác biệt. Có sự xuống dốc rõ ràng trong cả tìm kiếm thuần và Direct Traffic vào khoảng 13:00 tới 16:00 so với cùng thời điểm này vào tuần trước. Tìm kiếm thuần gần qua Google như bằng 0 trong khoảng thời gian này, trong khi Direct Traffic giảm xuống tới 60%, nhưng cả hai sự thụt lùi này đều không được thiết bị theo dõi phát hiện.

Nhưng nếu như bạn nghĩ kĩ thử thì Direct Traffic giảm xuống 60% một cách đột ngột mà trong thực tế thì nếu như công cụ theo dõi chỉ dò tìm những người nhập URL thì đáng lý ra con số này không nên thay đổi mới phải.

Thay vào đó, con số 60% đó đã bị phân loại sai. Đó phải là con số bị giảm của tìm kiếm thuần qua Google hoặc là SEO traffic mới đúng.

Groupon cũng phát hiện được vấn đề nghiêm trọng của việc phân loại sai các trình duyệt và thiết bị khác nhau. Ví dụ như Internet Explorer có xu hướng bị báo cáo sai tìm kiếm thuần qua Google thành Direct Traffic. Và chính vì vậy mà họ cũng phát hiện có tới 75% lượng Direct traffic của bạn thực chất là đến từ các kết quả tìm kiếm của Google.

Những trình duyệt cho máy tính bàn khác cho thấy sự hiệu quả hơn khi chỉ có 10 – 20% Direct Traffic là bị báo cáo sai. Trong khi đó, trình duyệt di động cũng gặp khó khăn trong việc báo cáo chuẩn xác lượng Direct Traffic và tìm kiếm thuần. Hãy nhìn vào sự khác nhau giữa kết quả của trang Groupon và kết quả được cung cấp bởi một trình duyệt di động.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Cũng nhờ vào tìm kiếm của Groupon mà chúng ta biết chắc được là Dark Traffic không chỉ có thực mà còn đang tiêu tốn một lượng lớn khách viếng thăm của bạn. Chuyện này là chuyện không ai muốn xảy ra, cho nên chúng tôi sẽ mách cho bạn những cách có thể sửa chữa và khắc phục vấn đề này.

Cách xác định Dark Traffic hiện hành trên site của bạn

Nhiều chủ website báo cáo rằng có tới 25% lượng traffic của họ là Dark Traffic và khiến họ không biết được những người này thật sự tới từ đâu. Việc này dẫn tới câu hỏi: Làm cách nào mà họ có thể biết được con số chính xác như vậy? Câu trả lời cho câu hỏi này thực chất rất đơn giản. Bạn sẽ có thể bắt đầu bằng cách tạo một segment mới trong Google Analytics để phân lọc Dark Traffic của website bạn. Trong Google Analytics mở chọn mục “Reports” Giờ kéo xuống mục “Audience” và “Overview”. Điều tiếp theo bạn muốn làm chính là lựa chọn “Add Segment” rồi tiếp theo chọn “New Segment”

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Những gì chúng ta sẽ làm chính là tạo ra một Segment mới của traffic cho tất cả mọi người mà bị báo cáo là Direct traffic nhưng lại đi tới những trang và bài đăng mà họ không hề nhớ tên miền. Đầu tiên, hãy xác định Direct Traffic của bạn. Tìm mục “Traffic Sources” trong Google Analytics rồi sau đó đi tới dòng “Source” và lựa chọn “Direct”

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Ở phía bên phải ngoài cùng thì bạn sẽ nhìn thấy được bảng ước chừng số lượng giao dịch dựa trên sự lựa chọn mới này. Bây giờ sau khi đã sàng lọc được chỉ còn mục Direct Traffic thì thì lại tiếp tục lọc bỏ qua những người không ngó tới tên miền của bạn. Ví dụ, chúng ta bắt đầu bằng chuyện ngăn chặn trang chủ, xem đó là nguồn Direct Traffic hợp lí nhất. Tìm mục “Conditions” ở phía bên tay trái. Bây giờ thì chọn “Landing Page” bởi vì đó sẽ là trang mà mọi người bấm chọn đầu tiên khi họ lần đầu ghé thăm website của bạn. Sau đó lựa “is not one of” hoặc là “doesn’t contain” rồi sau đó đính kèm một dấu gạch chéo “/ ”

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Sau đây là những gì mà Segment mới này bao gồm:

  • Khách viếng thăm từ Direct Traffic.
  • Những ai không đi tới trang chủ.

Nếu như bạn sử dụng một vài Landing Page chính thì bạn sẽ cần tới những thứ đó nữa. Bây giờ bạn có thể lưu segment này về và quay trở về tới mục báo cáo Audience chính để biết được Dark Traffic của bạn đang làm gì.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Bạn bây giờ có thể tìm hiểu được xem có bao nhiêu sự chuyển đổi mà bạn đang bị cướp mất. Bây giờ thì sẽ nói tới cách chúng ta có thể ngăn chặn được vấn đề này.

Cách loại bỏ Dark Traffic một lần và mãi mãi

Việc loại bỏ 100% Dark Traffic của bạn là chuyện không hề dễ dàng. Vấn đề ở đây chính là khả năng điều khiển của bạn sẽ bị giới hạn ở một mức nào đó. Bạn sẽ không thể nào điều khiển được nhiều thứ như là các dữ liệu trình duyệt di động bị bỏ qua cũng như không thể điều khiển được chuyện Internet Explorer dở tệ tới mức nào. Chính vì vậy, bạn chỉ nên kiểm soát được những gì trong khả năng thôi. Nhưng rất thú vị ở chỗ chính là có một nguồn khá đặc biệt: lượt ghé thăm của chính bạn.

Không ai hiểu rõ website của bạn hơn chính bạn. Trong khi hầu hết người dùng bình thường không bao giờ ghé thăm những thứ đó trực tiếp thì những nhà phát triển của bạn lại ngược lại. Họ có thể thường xuyên làm việc này khi thiết kế lại trang hoặc là chỉnh sửa một vài chi tiết trong lời giới thiệu. Đầu tiên hết chúng ta cần phải chắc chắn rằng những người này cũng như tất cả mọi người trong văn phòng của bạn đều được loại trừ. Bạn thực hiện điều này bằng cách tìm địa chỉ IP cho từng địa điểm chủ yếu và sau đó chặn Google Analytics không nhận diện được các IP đó. Chỉ cần google “What is my IP” để nhận được ngay câu trả lời.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Bây giờ bạn có thể lấy tất cả những IP đó quay trở lại Google Analytics và loại bỏ chúng khỏi nhận dạng nguồn traffic.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Trong đầu bài viết, chúng ta cũng đã biết được là phần lớn Dark Traffic bắt nguồn từ những link khó có thể theo dõi. Vì vậy cho nên bằng việc thay đổi đường link thì bạn cũng sẽ thay đổi được lượng Dark Traffic của website. Nơi dễ dàng thực hiện việc này nhất chính là bắt đầu gắn thẻ tất cả đường link với mã code UTM. Việc này cho phép bạn gắn kèm tham số vào trong trang mạng xã hội, email và chiến dịch có tính phí. Ví dụ, bạn có thể gắn tất cả mọi thứ từ mục “Source” và “Medium” để có thêm nhiều chi tiết như là Campaign Name (tên chiến dịch) hoặc là Content.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

  • Campaign Source được hiểu là vị trí chính xác mà khách ghé thăm nhìn thấy và bấm chọn vào link của bạn.
  • Campaign Medium cung cấp một phiên bản ít cụ thể hơn Campaign Source, bắt đầu bằng thể loại mặt bằng mà khách ghé thăm đến từ.
  • Campaign Name đòi hỏi một lời miêu tả ngắn gọn cho chiến dịch của bạn.

Nếu như bạn không đủ kiên nhẫn để gõ từng link một mà bạn muốn gắn thẻ thì bạn có thể sử dụng chương trình URL Builder của Google. Đơn dễ dàng sử dụng này không đòi hỏi gì ngoài URL của trang bạn, Campaign Source của đường link, và bất kì phân mục Campaign còn lại mà bạn muốn đính kèm trong URL. Sau khi đã điền xong những lĩnh vực này thì Google sẽ kích hoạt URL của bạn bên dưới đơn của bạn.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Bạn cảm thấy làm vậy cũng vẫn lâu? Vậy thì bạn hãy thử sử dụng Chrome Extension để tăng tốc quá trình xây dựng URL. Tuy nhiên, thành thật mà nói thì tải lượng công việc này vẫn quá là nhiều để bạn có thể thực hiện trong ngày. Chính vì vậy mà chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài lựa chọn thay thế có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Terminus là một trong những ví dụ có thể giúp bạn phân loại các URL để giúp chúng luôn thẳng hàng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy những link mới được gắn thẻ rơi vào những loại Campaign khác nhau hoặc trong phần Source và Medium.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Trang này cũng có công cụ gấn thẻ của riêng họ có thể tự động đính kèm những URL theo dõi vào những chiến dịch mới mà bạn đang điều hành. Ví dụ, bạn có thể sao chép và dán chiến dịch email mới vào trong công cụ để nhận một phiên bản mới hoàn toàn có những link được tự động kích hoạt theo dõi.

Dark Traffic và cách khắc phục sửa chữa

Rất tiện lợi, đúng không? Mẹo ở đây chính là tạo ra một thói quen đảm bảo từng link một đều được gắn thẻ trước khi xuất xưởng. Nếu không thì bạn rất có thể có nguy cơ dính vào Dark Traffic làm sập dữ liệu của bạn. Dark traffic đang cướp mất đi sự tín nhiệm của bạn và đã tới lúc chấm dứt hành động này nhằm giúp cho SEO, email, mạng xã hội và chiến dịch mất phí của bạn thu về được kết quả tốt nhất.

Tổng kết

Google Analytics luôn cố gắng thông báo cho bạn những gì hiệu quả cũng như những thứ không đem lại lợi ích cho bạn.

Nhưng cũng nhờ vào Dark Traffic mà chúng không kể toàn bộ câu chuyện. Việc này cũng đồng nghĩa với việc có nhiều dữ liệu mà bạn quyết định mỗi ngày là sai và bị sập. Việc này có nghĩa là những quyết định dựa trên dữ liệu của bạn cũng sẽ bị sai. Hãy bắt đầu bằng việc nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề bằng cách tạo ra segment mới cho traffic trong Google Analytics.

Sau đó bạn có thể bắt đầu sửa chữa những lỗi này trước tiên bằng cách loại trừ những khách viếng thăm của văn phòng và đối tác của bạn để đảm bảo rằng những lần viếng thăm của họ không dính dáng gì tới vấn đề. Sau đó bắt đầu sử dụng chương trình xây dựng URL của Google, Chrome Extension để chắc chắn tất cả những đường link chiến dịch của bạn được gắn thẻ hợp lí trước khi được sử dụng.

Chúc bạn thành công! DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH tư vấn thiết kế web chuẩn seo miễn phí

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12230) - LikeAction (12430) - WriteAction (900)