Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Youtube thường bị ngó lơ trong mảng marketing và đây là chuyện vô cùng đáng tiếc. Chỉ có 9 phần trăm các nhãn hàng nhỏ sử dụng Youtube trong khi đây lại là một trong những mặt bằng mạng xã hội lớn nhất hiện nay với hàng triệu lượt xem mỗi ngày từ khắp thế giới. Có lẽ một lý do mọi người ngó lơ Youtube là vì họ nghĩ rất khó thành công ở đây. Mọi người nghĩ rằng phải bỏ nhiều công sức và phải xây dựng được một kênh Youtube thành công trước khi nhận được sự chú ý.

Mục lục

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Thực tế, Youtube là một trong những mặt bằng dễ có người xem nhất. Bạn không cần phải là một Youtuber nổi tiếng để có video có hàng nghìn lượt xem. Bạn không cần có mấy triệu người theo dõi thì mới có nhiều lượt xem. Nhưng khi đã đạt được nhiều lượt xem thì bạn cũng chỉ đừng dừng lại ở đó. Bạn có thể dễ dàng biến những lượt xem đó thành người ghé thăm website chỉ với vài bước cơ bản.

Việc này mở ra hàng tấn cơ hội cho Youtube. Bạn có thể biến kênh Youtueb của mình thành một trang thu doanh thu. Và việc này thậm chí còn dễ dàng hơn việc đặt ra một chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Chính vì vậy nếu như bạn đang ngó lơ Youtube thì đã đến lúc tỉnh dậy và xem bạn có thể làm gì để thu lợi từ nó.

Đầu tiên, hãy giành được lượt xem!

Đầu tiên hãy cùng đi qua những định nghĩa đơn giản về vấn đề này. Trước khi bạn có thể thu hút traffic từ Youtube tới website của bạn thì bạn phải có được lượng traffic đó đã. Việc này có được bằng cách tạo ra những video có nội dung tuyệt vời, phát triển chúng sao cho dễ tìm kiếm và chia sẻ chúng thật nhiều.

Trước tiên hết, bạn phải cung cấp được nội dung có giá trị

 Đây chính là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Tìm hiểu về sở thích và mong muốn của đối tượng khách hàng website bạn nhắm tới rồi sau đó tạo ra nội dung mà họ sẽ thích.

Tiếp theo, phát triển video của bạn

Bạn muốn mọi người dễ dàng tìm được video của bạn. Nếu như bạn có kinh nghiệm về SEO thì việc phát triển video sẽ không khó khăn lắm. Bởi bạn đã từng làm chuyện này rồi. Bạn nên tập trung vào tiêu đề video, các tag, bảng miêu tả và hình thumbnail. Tiêu đề của bạn nên nêu được mà người dùng thường gặp phải.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Còn về phần tag, đừng nhồi nhét quá nhiều tag. Con số bạn cần nhắm tới là khoảng từ 10 – 12. Nhớ chọn từ khóa liên quan tới chủ đề của video.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Bảng miêu tả có hơi phức tạp hơn. Không có công thức chuẩn xác để tạo ra một bảng miêu tả hay.

Cuối cùng, tạo ra một thumbnail thật bắt mắt

Bước này sẽ cần một khoảng thời gian tập luyện thì bạn mới có thể thành công. Vậy nên đừng ngại ngần thí nghiệm với font chữ trình bày, các loại hình ảnh khác nhau hoặc cách phối màu cho tới khi bạn tìm ra cách hiệu quả nhất.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Hãy nhớ kĩ rằng có rất nhiều người quyết định xem một video chỉ dựa vào hình thumbnail cho nên hãy tập trung thời gian chăm chút cho bước này. Bây giờ hãy cùng bàn tới những thủ thuật để kéo traffic từ video tới website của bạn. Xem thêm hướng dẫn tăng traffic cho website.

Kêu gọi mọi người ghé thăm website của bạn

Đây chính là thủ thuật dễ dàng nhất trong bài viết này. Nhưng cũng đừng bỏ qua thủ thuật này vì tính hiển nhiên của nó. Vấn đề hiện nay đang có chính là: hầu hết mọi người không sử dụng thủ thuật này. Chúng ta thường nghĩ thứ gì quá dễ dàng thì không mang lại hiệu quả nhưng thực tế bước này có mang lại hiệu quả.

Một nghiên cứu của công ty Bain & Company tiết lộ rằng 87% khách hàng sẽ sẵn sàng giới thiệu website nếu như được yêu cầu. Nhưng thực tế hiện nay chỉ có khoảng 7 phần trăm người làm sales nhờ khách hàng giới thiệu. Khái niệm tương tự cũng được áp dụng cho Youtube. Bạn sẽ có nhiều traffic hơn bạn nghĩ nếu như bạn kêu gọi mọi người tới website của bạn.

Bạn có thể sử dụng đoạn tiếp câu mẫu sau đây cho mỗi video. Lúc đầu video hãy nói: “Hello, mình là (tên bạn) từ (tên website của bạn) Việc này sẽ ngay lập tức khiến khán giả chú ý tới website của bạn và đây cũng là cách nói cho khán giả biết nơi họ có thể tìm tới nếu như họ muốn biết thêm về nội dung của bạn. Sau đó, vào cuối video hãy nói gì đó cùng với lời kết thúc. Lần này bạn có thể đi vào chi tiết hơn bởi vì bạn đã cung cấp một vài nội dung có giá trị một cách miễn phí rồi.

Bạn có thể thử nói: “Cám ơn mọi người rất nhiều vì đã xem hết video. Nếu như mọi người muốn biết thêm về (tên chủ đề) thì mọi người có thể ghé (tên website) để có thêm nhiều nội dung miễn phí khác. Đây là một chiến lược rất tốt bởi người xem sẽ không phải xem toàn bộ video của bạn để biết chỗ tìm thêm thông tin ở đâu. Cách này còn giúp bạn có thể đặt URL ở một vị trí tiềm năng trong màn hình.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Nếu như bạn muốn kĩ hơn thì bạn có thể chèn chú thích vào cuối video để người xem có thể bấm vào đó và đi thẳng tới website của bạn.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Để có thể chèn chú thích thì trước hết bạn cần phải xác minh website của bạn. Đi tới icon tài khoản của bạn và định vị tới Creator Studio > Channel > Advanced. Bạn sẽ nhìn thấy một mục gọi là “Associated website”. Bạn nhập URL của bạn vào và nhấn Add.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Bạn sẽ được redirect tới Google Search Console và bạn có thể hoàn tất quá trình tại đây. Một khi bạn đã xác nhận trang của bạn rồi thì đi tới Youtube và bấm vào icon tài khoản của bạn. Bấm chọn “Creator Studio” và sau đó bấm “Video Manager” Tìm video bạn muốn edit. Bấm vào mũi tên bên cạnh nút Edit và chọn Cards.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Ở đây bạn có thể đính kèm đường link bằng cách đi tới Add Card > Link. Bạn sau đó có thể chọn website và edit card của bạn. Bạn còn có thể sửa lại văn bản và đăng tải hình ảnh, bạn nên làm cả hai để đạt độ biểu thị tốt nhất. Kết quả cuối cùng sẽ nhìn khá giống như vậy:

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Mẹo nhỏ: có rất nhiều Youtuber đính kèm mũi tên chỉ tới card trong các câu hỏi mà họ đang trả lời trong video để đảm bảo rằng mọi người biết chính xác chỗ bấm vào. Nhắc lại lần nữa đừng ngó lơ thủ thuật này. Bạn sẽ ngạc nhiên trước lượng traffic mà bạn nhận được qua thủ thuật này. Xem thêm hướng dẫn seo youtube.

Điều chỉnh hộp miêu tả của bạn

Hộp miêu tả có thể xem là một con dao hai lưỡi. Chúng tồn tại để thông báo cho người xem của bạn biết thêm về video và loại hình kinh doanh của bạn. Nhưng chỉ sau một vài dòng thì Youtube sẽ cắt ngang hộp này với lựa chọn “Show More”

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Vậy nếu như bạn có một hộp miêu tả video dài thì rất có khả năng chúng sẽ không được đọc hết. Các để đối phó với tình trạng này chính là chia nhỏ hộp miêu tả của bảng thành nhiều phần nhỏ. Hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu chỉ với vài dòng để người xem có thể đọc mà không phải bấm vào tag “Show More”

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Đừng có nghĩ ra cái gì thì viết ngay cái đó. Những dòng đầu tiên của bạn phải ngay lập tức thu hút được người xem. Về bản chất thì bạn đang phải viết nội dung quảng cáo cho Youtube video của bạn. Bạn có thể thử nghiệm bằng việc đính kèm URL của bạn vào những dòng đầu tiên đó. Việc này có thể mang lại hiệu quả nhưng cũng có thể không có tác dụng với website bạn.

Bạn sẽ phải đoán được cách khán giả của bạn tương tác với video của bạn ra sao. Bạn thậm chí có thể cài một thông số UTM lên đường link để theo dõi xem bạn đang nhận được bao nhiêu lượt truy cập. Thay vì làm chú thích cuối video thì bạn cũng có thể chèn đường link trong hộp mêu tả. Bằng cách đó khi bạn nhìn thấy traffic tăng trong video thì bạn không phải suy nghĩ xem chúng bắt nguồn từ đường link nào nữa. Nếu như bạn chèn link vào trong hộp miêu tả thì nhớ để http:// hoặc là https://. Nếu không thì người xem sẽ không thể bấm vào link trực tiếp được.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Đừng dừng việc suy nghĩ chỉ sau hai dòng đầu tiên. Toàn bộ miêu tả của bạn cần được chăm chút kĩ lưỡng và thu hút. Bạn cũng nên điều chỉnh phần miêu tả cho từ khóa. Nếu như bạn làm vậy, bạn sẽ càng thu hút được nhiều ánh nhìn tới video của bạn và miêu tả của bạn nếu chứa từ khóa sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Những gì bạn cần làm là sử dụng chúng đúng cách. Việc nhồi nhét hàng tá từ khóa tất nhiên là không nên, nhưng bạn chắc chắn có thể sử dụng từ một tới hai từ khóa miễn sao bạn lồng ghép cho thật tự nhiên. Bạn có thể sáng tạo bằng cách sử dụng  latent semantic indexing (LSI) keywords.

Đây là những từ khóa liên quan mật thiết tới từ khóa trọng tâm của bạn. Điều tuyệt vời là bạn có thể xài nhiều từ khóa LSI mà vẫn tạo được giọng văn tự nhiên. Youtube khuyên bạn nên đặt từ khóa ở phần đầu của hộp miêu tả. Họ cũng khuyên bạn nên đính kèm từ khóa trọng tâm của bạn trong tiêu đề video.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Một hộp miêu tả hay chính là mục tiêu bạn cần phải đạt được. Đừng nhồi nhét nó bằng từ khóa chỉ để tăng khả năng hiển thị của bạn. Dù sao đi nữa thì mọi người đọc phần miêu tả là để tìm hiểu thêm thông tin, cho nên hãy đảm bảo bạn cung cấp được thứ đó. Nếu như bạn làm theo những điều trên thì bạn sẽ tận dụng được hết lợi ích từ hộp miêu tả. Đây là một công cụ hữu ích để giới thiệu traffic và đó thậm chí có thể là nguồn traffic chính của bạn.

Khuyến khích người xem bấm nút theo dõi

Đây là một chiến lược đòi hỏi thời gian, nhưng không có nghĩa vì vậy mà nó không mang lại hiệu quả, Mục tiêu chính của những thủ thuật phía trên chính là ngay lập tức đưa người dùng tới website của bạn. Thủ thuật này không trực tiếp như vậy  nhưng nó có thể cung cấp cho bạn lượng traffic bền vững trong thời gian dài. Theo lý thuyết là bạn hãy kêu gọi mọi người bấm theo dõi kênh của bạn. Để bấm theo dõi ai đó chỉ tốn khoảng 1 giây. Những gì người dùng cần làm là bấm vào thanh màu đỏ.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Một khi bạn đã thu hút được người xem với nội dung tuyệt vời thì họ sẽ dễ dàng bấm theo dõi kênh của bạn nếu như bạn mời gọi họ. Khi video của bạn xuất hiện trên newfeed của người theo dõi thì bạn sẽ có nhiều lượt xem hơn từ cùng số người xem đó. Những người xem thường xuyên đó sẽ nhanh chóng trở thành fan, và cũng không sớm thì muộn, fan của bạn nhất định sẽ ghé thăm website. Nếu như bạn có thể cung cấp nội dung đủ giá trị thì người theo dõi của bạn sẽ ngày càng hứng thú với những gì bạn cung cấp.

Điều chỉnh trang About Page trên kênh của bạn

Nãy giờ chúng ta chỉ nói về điều chỉnh các video cá nhân. Và không có nghi ngờ gì rằng bất kì người dùng nào sẽ chỉ tìm thấy video của bạn chứ không phải kênh của bạn. Nhưng kênh của bạn vẫn đóng một phần quan trọng của công thức. Nếu như ai đó hứng thú với những gì bạn đang làm thì họ sẽ check thử trang About Page của bạn. Đây là một ví dụ tốt về About Page từ Pat Flynn

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Nếu như bạn thường xuyên cập nhật thông tin liên quan về bản thân và kinh doanh thì trang About Page của bạn sẽ là một con đường khác để kéo traffic tới website. Trang About Page là cơ hội hoàn hảo để nói cho người đọc về bạn và cách bạn có thể giúp họ. Gary Vaynerchuk cũng có một About Page rất hay.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Gary bắt đầu bằng cách giới thiệu anh ấy là ai và vì sao anh ấy là một chuyên gia. Bẹn sẽ biết được anh ấy có chủ quyền tuyệt vời chỉ sau những dòng đầu tiên. Và bạn có thể xác nhận những thông tin này bằng cách tra tìm trên Google rất nhanh chóng. Phần tiếp theo Gary có nói về một số dự án của anh ấy.

Nhấn mạnh lại là phần này sẽ giúp làm nổi bật kinh nghiệm của anh ta và nói cho người đọc nơi mà họ có thể tìm thêm nhiều nội dung từ anh ta. Đây chính là một cái kết rất tốt. Nó là một cử chỉ thể hiện sự tôn trọng và ngỏ ý mời người đọc tương tác với anh ta một cách riêng tư. Cuối cùng vào cuối trang, Gary đã dẫn link website cũng như tất cả trang mạng xã hội của anh ta.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Hãy chú ý tới cách anh ta liệt kê website của mình trước tiên. Đây là một bước vô cùng quan trọng. Nếu như bạn muốn kéo hầu hết traffic tới trang của bạn thì website của bạn phải nằm đầu tiên để đạt độ hiển thị tốt. Bạn cũng có thể chỉ liệt kê địa chỉ website trong phần này nếu như bạn không muốn traffic đi đâu khác.

Trang About Page chính là một trong những trang được ghé thăm nhiều nhất trong website của bạn, trong Youtube cũng vậy. Nếu như bạn sản xuất ra nhiều nội dung hay thì người xem sẽ đi tới trang About Page để tìm hiểu thêm về bạn. Đó là khi thủ thuật sẽ có tác dụng và kéo traffic tới website của bạn. Bạn cung cấp được cho người dùng thứ mà họ muốn ( ở đây là thông tin về bạn ) thì bạn sẽ không ngờ được lượng traffic của bạn có thể tăng như thế nào.

 Tương tác trong mục bình luận

Nếu như bạn đang nhận được nhiều bình luận trong video thì rất tốt. Cho dù những bình luận này có tốt xấu ra sao thì nhận được bình luận có nghĩa bạn đang tạo ra được sự chú ý. Mọi người muốn bàn tán về nội dung của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể để những bình luận này bị đóng bụi được, đặc biệt là khi bạn nhận được nhiều bình luận tích cực hoặc là câu hỏi. Bạn cần phải gia nhập và đích thân tương tác với những bình luận đó.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Việc này sẽ gợi nhắc người xem của bạn rằng bạn là một con người thực sự đang lắng nghe, trả lời và hưởng ứng. Việc này sẽ đem lại lợi ích rất tốt cho người xem của bạn. Những bình luận tích cực thì tốt rồi, nhưng các câu hỏi thì lại càng tốt hơn bởi vì bạn có thể giới thiệu mọi người tới website của bạn trong câu trả lời.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Việc này không thể hiện là bạn đang spam bởi vì có người đang trực tiếp hỏi thông tin từ bạn. Chuyện tốt hơn chính là mọi người đọc lượt qua phần bình luận trên video bạn sẽ có thể cũng bấm vào đường link này. Bằng cách chia sẽ đường link tới một người bình luận thôi mà bạn sẽ có hàng nghìn người rất có thể sẽ ghé thăm website bạn. Nhưng đừng vì vậy mà câu trả lời nào cũng nhét địa chỉ website vào, bạn sẽ bị coi là đang spam. Bạn chỉ nên cung cấp đường link khi chúng thực sự có ích với câu hỏi của người xem.

Kết hợp với những Youtuber khác

Cuối cùng, bạn cũng có thể kết hợp với những Youtuber cùng làm về lĩnh vực giống bạn. Bằng việc kết hợp thì cả hai bên có thể chia sẻ khán giả, cả hai website đều nhận được thêm traffic. Cách tốt nhất chính là tìm kiếm trên Youtube từ khóa của bạn và tìm những channel có nhiều người theo dõi hơn bạn.

Cách thu hút traffic từ Youtube tới website hiệu quả

Nếu như bạn có khoảng 2,000 người theo dõi thì bạn hãy kết hợp với những kênh có khoảng 3,000 hoặc 4,000 người. Bằng cách này bạn vẫn nằm trong khoảng giới hạn của mình và tìm được khán giả mới.

Tổng kết

Youtube là một trong những kênh mạng xã hội bị ngó lơ hoặc ít được chăm chút nhất trong marketing, nhưng thực chất đây lại là kênh thông tin vô cùng nhiều tiềm năng. Chúng ta lúc nào cũng nói về quảng cáo facebook, Google Search Console nhưng hai công cụ này không phải là hai thứ duy nhất trong marketing.

Youtube có một tỷ người sử dụng, và rất dễ dàng để có nhiều lượt xem trong video của bằng một số điều chỉnh và chia sẻ qua mạng xã hội. Chưa kể chúng còn hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên là cần một chút nỗ lực để tạo ra những nội dung có giá trị cao, nhưng một khi bạn đã quen rồi thì bạn sẽ thấy việc này rất tự nhiên. Xem thêm Khóa học SEO Online.

Video là một phương tiện hoàn hảo để cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi, còn Youtube chính là mặt bằng tuyệt vời để chia sẻ video. Nếu như bạn cung cấp giá trị mà người dùng của bạn đang tìm kiếm thì họ sẽ muốn biết nhiều hơn nữa. Bạn sẽ rất vui khi vào website của bạn. nhưng bạn phải là người ngỏ lời trước. Cách đơn giản là mời mọi người ghé thăm website của bạn lại có thể dẫn tới kết quả của hàng trăm lượt xem mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12114) - LikeAction (12314) - WriteAction (900)